• Trang chủ
 • 10 dấu hiệu của những nhân viên vào diện sa thải trong Đại dịch Covid 19

  10 dấu hiệu của những nhân viên vào diện sa thải trong Đại dịch Covid 19


  Chào mừng các bạn đã quay trở lại trang tài chính moneycoach.vn để tiếp tục tìm kiếm những bài học đắt giá mà ở ngoài kia chưa từng ai nói với bạn. Việc có một công việc ổn định luôn là ước ao của rất nhiều người để đảm bảo về tài chính vững chắc nuôi bản thân và gia đình. Tuy nhiên những thấp thỏm lo âu bị mất việc luôn đè nặng lên tâm trí của mỗi người đặc biệt trong lúc đại dịch đang hoành hành, nền kinh tế đang bị đóng băng như hiện nay. Sau đây là 10 dấu hiệu của những nhân viên vào diện sa thải trong Đại dịch Covid 19.

  Dấu hiệu số 1: Không sẵn sàng làm thêm việc

  Một công ty hay một doanh nghiệp luôn muốn giao nhiều việc hơn cho nhân viên để tối ưu hóa. Và bạn sẽ luôn bắt gặp những người sếp muốn giao nhiều việc hơn cho nhân viên. Vậy nên, nếu bạn luôn tỏ thái độ không làm, không thực hiện việc được giao thêm, chắc chắn bạn sẽ nằm trong tầm ngắm bị đuổi việc khi công ty đó tìm được người thay thế bạn.

  Dấu hiệu số 2: Luôn than phiền

  Dù ngồi ở bất kỳ vị trí nào và vì lý do gì thì việc liên tục than phiền về công việc là điều không nên một chút nào; bởi lẽ, sự than phiền luôn miệng chỉ thể hiện cá nhân đó không sẵn sàng bỏ công sức ra để thay đổi cũng như xử lý tình hình.

  Chưa kể, việc than phiền chỉ càng khiến chúng ta mất thêm thời gian một cách vô ích chứ chẳng mang lại một kết quả nào cụ thể. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc chung bởi những cảm xúc tiêu cực mà hành động này mang lại.

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh - phuc-tai-chinh

  Dấu hiệu số 3: Không hợp ý sếp

  Việc bạn giữ được việc hay không phụ thuộc phần lớn vào việc có làm việc hợp ý với sếp  hay không là hoàn toàn có cơ sở khẳng định. Dù bạn giỏi đến mấy mà không hợp ý sếp cũng sẽ gặp khó khăn. Nhiều người còn không chịu đựng được việc sếp cố tình gây khó dễ nên phải tự nghỉ việc. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng đến việc tăng lương. Bởi sếp là người đánh giá bạn. Vậy nên bạn và sếp luôn không hợp ý nhau. Hãy thay đổi cách cư xử hoặc tìm một công việc mới ngay bây giờ.

  Có câu nói Phúc Tài Chính luôn nhắc nhở với chính bản thân mình là: Không quan trọng bạn làm công việc gì mà quan trọng là làm với ai. Khi đến một công ty , hãy gặp người sếp bạn sẽ làm việc cùng xem có hợp với bạn không. Sự thăng tiến và tiền lương của bạn nhiều hay ít phụ thuộc khá lớn vào người sếp này đấy.

  Dấu hiệu số 4: Luôn viện cớ

  Đồng ý rằng, mọi việc tồn tại đều có một lý do đằng sau; tuy nhiên, cũng giống với than phiền, viện cớ là dấu hiệu của một cá nhân có hiệu suất công việc thấp, không thật sự hết lòng vì công việc, chùn bước trước khó khăn và không đặt mình vào thử thách để có thể phát triển bản thân.

  Một cái cớ chính đáng, thật sự phù hợp còn có thể chấp nhận được trong một vài trường hợp, tuy nhiên, liên tục viện cớ chỉ chứng tỏ đó là một cá nhân thật sự có vấn đề trong công việc.

  Tệ hơn nữa, khi việc viện cớ không còn là nhất thời mà trở thành thói quen thì chắc hẳn công ty cũng không còn cần bạn nữa làm gì.

  Dấu hiệu số 5: Kết quả thấp một thời gian dài

  Nếu kết quả làm việc của bạn quá thấp trong một thời gian dài. Thì chắc chắn công ty đang tìm người thay thế bạn rồi. Chỉ là họ chưa tìm được nên bạn vẫn đang ngồi đó thôi. Vậy nên hãy cải thiện ngay hiệu quả công việc của mình.

  Việc liên tục có kết quả thấp cũng là thước đo xem bạn có phù hợp với công việc đó không. Nếu bạn cố mãi mà không thể tiến bộ hơn thì Phúc Tài Chính khuyên bạn nên tự nghỉ việc vì có thể công việc đó không phù hợp với bạn. Việc bám vào một công ty qua ngày sẽ chỉ khiến bạn ngày càng chán nản, đánh mất thời gian vô giá của bạn. Sang công ty mới, công việc mới sẽ giúp bạn phát triển hơn.

  Dấu hiệu số 6: Luôn trì hoãn

  "Việc hôm nay chớ để ngày mai" - trong thời đại công nghệ với nhịp sống tất bật, chạy đua nhau từng giây phút một thì câu nói này lại càng chứng minh được tính đúng đắn của nó.

  Thời buổi thời giờ quý hơn vàng, dân văn phòng phải tranh thủ từng giây phút một để hoàn thành công việc với hiệu suất và chất lượng cao nhất.

  Do đó, nếu bạn cứ liên tục trì hoãn và thong dong trong khi cả văn phòng đang tăng tốc thì chắc hẳn bạn không còn phù hợp với nơi này nữa rồi.

  Dấu hiệu số 7: Vô tổ chức

  Những người hay đi muộn về sớm, hay nghỉ nhiều luôn trong tầm ngắm mỗi khi phải cắt giảm nhân sự. Một tổ chức luôn có quy định để đảm bảo được vận hành trơn tru. Một người phá vỡ quy tắc có thể làm hỏng cả bộ máy. Nếu bạn đang là một trong những người hay phá vỡ nguyên tắc làm việc này hãy thay đổi ngay hoặc tìm một công việc linh động về thời gian hơn.

  Những người có kỷ luật mới có cơ hội được lên chức. Vì không ai chọn một người vô tổ chức lên làm quản lý vì sẽ loạn cả công ty. Vậy nên tuân thủ giờ giấc làm việc còn giúp bạn ghi điểm trong mắt ban lãnh đạo.

  Dấu hiệu số 8: Việc gì cũng hỏi ý kiến cấp trên

  Việc gì cũng hỏi ý kiến cấp trên có thể được bắt nguồn từ hai lý do: Bạn hy vọng cấp trên sẽ làm việc đó thay mình hoặc không cảm thấy mình đủ khả năng làm việc độc lập.

  Và dù cho có vì lý do gì trong hai lý do trên đi chăng nữa thì hình ảnh của bạn trong mắt sếp đã xấu đi ít nhiều.

  Yếu tố giúp một nhân viên được đánh giá cao trong mắt sếp chính là khả năng chủ động, sáng tạo và linh hoạt giải quyết các tình huống. Có chăng là họ có thực sự muốn giải quyết các vấn đề đó hay không thôi. Bất kể việc gì cũng đem đi hỏi cấp trên, nhiều khi không phải là sự lựa chọn khôn ngoan.

  Những người không có hứng thú và động lực làm việc tất nhiên sẽ không chú tâm vào công việc được giao. Bên cạnh đó, họ còn liên tục đi gieo rắc nguồn năng lượng tiêu cực bằng việc than vãn, trì hoãn, làm phiền sếp...

  Tất nhiên cái kết của việc thiếu động lực chính là nhân viên đó không thể đáp ứng được những tiêu chuẩn trong công việc. Rời khỏi tổ chức lúc này đây chỉ là chuyện sớm muộn.

  Dấu hiệu số 9: Không bắt kịp sự thay đổi của công ty

  Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như ngày nay thì việc mỗi công ty phải thay đổi chiến lược hoạt động hay phương pháp làm việc là điều luôn diễn ra. Vậy nên nếu bạn không thay đổi kịp chắc chắn bạn sẽ bị loại trừ, công ty sẽ tìm người thay thế bạn sớm thôi. Hãy chuẩn bị tâm lý cho điều đó.

  Mỗi khi công ty có sản phẩm mới, chiến dịch mới, phương pháp làm việc mới hãy tập trung học hỏi chăm chỉ. Nếu như bạn trở thành người giỏi trong sự thay đổi đó bạn sẽ có cơ hội tăng lương, lên chức cao hơn.

  Rất nhiều người hay chống lại sự thay đổi. Họ rất ngại thay đổi. Nhưng thay đổi là điều bắt buộc trong thời đại ngày nay, nếu không bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

  Dấu hiệu số 10: Không chú tâm phát triển bản thân

  Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 thay đổi một cách chóng mặt; do đó, dù ở bất kỳ vị trí nào cũng cần phải trau dồi, học tập và rèn luyện thường xuyên để có thể cập nhật được những kiến thức mới.

  Việc không chú tâm phát triển bản thân sẽ khiến bạn luôn giậm chân tại chỗ. Trong khi tổ chức cứ đi lên thì người dậm chân tại chỗ sẽ bị tụt hậu và bỏ lại phía sau.

  Ngày càng nhiều người trẻ hơn bạn ra trường. Họ năng động hơn, học hỏi nhanh hơn, lại chỉ cần mức lương thấp hơn. Chính vì vậy họ sẵn sàng tuyển một người trẻ để đào tạo còn hơn là một người phải trả mức lương cao hơn nhưng kinh nghiệm không tăng lên.

  Những dấu hiệu trên như là lời cảnh tỉnh để bạn xác định lại cách làm việc nếu như bạn đang mắc phải. Nếu bạn không có giá trị cao chắc chắn bạn lương thấp và bị đào thải. Vậy nên hãy chú ý nhé!

  Hẹn gặp lại các bạn tại bài chia sẻ tiếp theo. Chúc các bạn luôn đạt được tất cả mong muốn của mình.

  Thời gian rảnh nhớ bấm vào website: moneycoach.vn để đọc những thông tin bổ ích giúp bạn ngày càng phát triển rực rỡ hơn nhé!

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!