• Trang chủ
 • 10 quy tắc giúp bạn sống khôn ngoan hơn từng ngày

  10 quy tắc giúp bạn sống khôn ngoan hơn từng ngày


  Chào mừng bạn đã có mặt tại trang tài chính moneycoach.vn để tiếp tục hành trình tìm kiếm thành công trong cuộc sống. Chắc hẳn trong cuộc sống ai cũng vài lần vấp phải sự ngu dại để trưởng thành và thấu hiểu cuộc sống hơn. Những người sống khôn luôn sống hạnh phúc và tạo ra được nhiều thành tựu mà không cần mất thời gian, phiền não về những chuyện đâu đâu. Ngay sau đây hãy cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu 10 quy tắc sống khôn ngoan hơn từng ngày ngay sau đây.

  10-quy-tac-song-khon

  1. Không tin vào lời hứa hẹn, hãy nhìn vào thực tế

  Có rất nhiều người buông lời hứa hẹn đầy hấp dẫn để dụ bạn làm điều gì đó. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, miếng pho mát luôn nằm trong cái bẫy chuột, cuộc sống không có điều gì dễ dàng. Đừng vì lời hứa trong tương lai mà phải chịu vất vả, thiệt thòi trong hiện tại, đó là điều không nên. Không có gì đảm bảo cho lời hứa. Và thực tế, lời nói gió bay.

  Chính vì vậy, những gì trong tương lai hãy đảm bảo bằng giấy tờ chắc chắn. Các bản hợp đồng, không có lời hứa hẹn tăng lương, hãy nói rõ từng mức tăng cụ thể. Không có cứ làm đi rồi sẽ được chia, hãy nói mức chia cụ thể. Không có hứa vay rồi sẽ trả, hãy đảm bảo bằng giấy tờ, có chữ ký đàng hoàng.

  2. Không tin vào lời nói, hãy nhìn vào hành động

  Lời nói thực chất là thứ rẻ mạt nhất. Và rất nhiều người lợi dụng nó để lấy lòng tin của bạn rồi điều khiển bạn.

  Trên thực tế, có rất nhiều người nói ngon ngọt với bạn, nói rằng trân trọng bạn, coi trọng bạn nhưng trên thực tế hành động của họ phải tố cáo chính những lời họ nói: Họ không tăng lương cho bạn, họ không giúp đỡ bạn lúc bạn cần, thậm chí họ còn lợi dụng bạn để thực hiện ý đồ của họ. Phải hết sức tỉnh táo trước những lời nói màu mè, đẹp đẽ. Bởi sự chân thành luôn khoác tấm áo mộc mạc.

  3. Không mua đồ vì sỹ diện

  10-quy-tac-song-khon-ngoan-moi-ngay

  Nhiều người làm việc vất vả, chịu đựng công việc họ không thích, phải làm việc họ không ưa để rồi mua thứ họ không cần.

  Rất rất nhiều người bỏ hàng đống tiền ra để mua chỉ vì sợ người khác đánh giá họ kém hỏi, họ mua đồ chỉ vì muốn khoe, muốn thể hiện rằng họ giàu, họ giỏi. Nhưng thực tế họ phải vật lộn vì những khoản tiền đã chi ra như vậy.

  Mua đồ vì cần. Không mua đồ vì sỹ diện là cách sống khôn ngoan nhất. Bạn nghĩ người khác để ý đến mình nhưng thực chất đầu họ chỉ lo các vấn đề của họ thôi.

  4. Không đầu tư theo lời khuyên của người khác

  Vô số người muốn trở thành thầy của bạn. Rất nhiều người muốn dùng tiền của bạn. Nên bạn tuyệt đối đừng để cho người khác biết bạn có bao nhiêu tiền.

  Rất nhiều người sẵn sàng nhảy vào cuộc đời bạn, khuyên bạn này kia rồi nói bạn hãy đầu tư tiền vào đâu đó với lời hứa hẹn giàu có, tự do tài chính. Phải hết sức nghiên cứu kỹ càng. Đầu tư chỉ có lãi nếu điều đó được tích lũy từ kinh nghiệm, năng lực và bản lĩnh của bạn. Ngoài ra không ai giúp được bạn đâu.

  5. Chạy theo những lời đồn về bản thân và cố gắng giải thích

  Người yêu quý bạn sẽ tin tưởng bạn và không bị giao động trước những lời đồn. Còn người nghĩ xấu về bạn thì dù bạn có giải thích thế nào họ cũng không tin. Cho dù bạn giải thích xong lời đồn này thành công thì họ lại tiếp tục mọc lên lời đồn khác.

  Vậy nên đừng phí hoài thời gian của bạn chạy theo lời đồn rồi lật đật đi giải thích cho từng người. Phúc Tài Chính biết bạn sẽ rất tức giận khi nghe thấy điều không đúng về bản thân. Nhưng hãy học cách tảng lờ hoặc tìm đúng người đã truyền ra tin đó và nói chuyện thẳng thắn với họ.

  Tập trung sống cuộc sống của mình thay vì để ý lời người khác luôn cho bạn sự bình an. Bạn không thể thay đổi được bản chất của người khác. Hãy tập trung vun vén cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.

  6. Học cách nói xin lỗi

  Có sai sót mới là con người. Chỉ cần bạn nhận ra nó, mọi người sẽ chẳng để bụng. Lời xin lỗi cho thấy bạn:

  – Có để tâm đến sự việc

  – Khiêm tốn.

  – Biết tự nhận thức.

  Thật khó để diễn tả chính xác từ “xin lỗi” có giá trị như thế nào! Hãy thử nghiệm nó!

  Đừng nghĩ bạn nhận lỗi về mình là mọi người coi bạn là người xấu. Mà ngược lại điều đó càng khiến người khác yêu quý và nể trọng bạn. Ai cũng có sai lầm. Người không dám nhận trách nhiệm, không dám nhận lỗi mới khiến người khác coi thường.

  7. Học cách nghỉ ngơi trước khi kiệt sức

  Làm việc chăm chỉ là tốt, nhưng vắt kiệt sức mình để rồi cuối tuần thay vì đi chơi thì lại nằm trong bệnh viện truyền nước biển thì quả là không nên. Dù có yêu công việc và muốn cống hiến thế nào đi chăng nữa thì cũng đừng quên nghỉ ngơi đúng lúc.

  Có sức khỏe bạn sẽ kiếm ra tiền. Nhưng tiền chưa chắc đã mua lại được sức khỏe của bạn. Một bộ óc thông minh, một con người giàu năng lượng không bao giờ ở trong một cơ thể yếu ớt. Vậy nên hãy chăm sóc cho sức khỏe của bạn đầu tiên.

  Cho dù việc có nhiều, cho dù Sếp có ép làm khuya, làm thêm giờ, hãy mạnh mẽ nói không. Với những người sếp như vậy, khi bạn ốm họ cũng sẽ không quan tâm bạn đâu. Hãy biết bảo vệ mình trước..

  8. Biết nói cảm ơn

  Hãy học cách nói cảm ơn từ những điều nhỏ nhất. Cuộc sống rất công bằng vì thế đừng hành động như thể thế giới này nợ bạn. Nếu ai đó giúp đỡ bạn, hãy “cảm ơn” họ.

  Thực tế ai cũng muốn nghe lời cảm ơn. Câu nói này khiến họ cảm thấy được trân trọng, họ cảm nhận được bạn thực sự quý trọng họ. Từ đó sẽ giúp đỡ bạn nhiều hơn. Vậy nên bạn sẽ không bị thiệt khi nói lời cảm ơn ai đó.

  Để nói ra từ cảm ơn phải thực sự chân thành. Người khác sẽ cảm nhận được bạn có chân thành hay không. Nếu bạn cám ơn xuông lại thành ra phản tác dụng. Hãy nói bằng cả sự biết ơn chân thành trong bạn.

  9. Đừng đổ lỗi cho người khác, và cũng đừng đổ lỗi cho mình

  Việc đổ lỗi, dù cho là hướng về bất kì ai cũng đều thể hiện sự bất lực và không mang lại kết thúc tốt đẹp. Trong trường hợp này có 2 cách để xử lý: 1 là tìm cách sửa chữa và giải quyết vấn đề, 2 là quên hẳn nó đi và chuyển sang vấn đề khác. Bạn có nhiều thứ để làm hơn là quẩn quanh với một mớ bòng bong không sao thoát ra được cơ mà!

  Nếu có việc gì xảy ra mà do bạn, tuyệt đối không bao giờ đổ lỗi cho người khác. Điều này chỉ khiến người khác tránh xa bạn mà thôi. Nếu là lỗi của bạn, đừng quá dằn vặt chính mình, hãy rút ra bài học để tránh mắc phải lần hai. Quá khứ chúng ta không thể sửa chữa, nhưng hiện tại và tương lai nằm trong bàn tay bạn.

  phuong-phap-phat-trien-ban-than-hieu-qua

  10. Tránh phàn nàn

  Sự thật là: không ai muốn nghe bạn phàn nàn đâu, người ta chỉ nghe vì lịch sự và không muốn khiến bạn thất vọng thôi. Thay vì càm ràm cả ngày thì tốt hơn hết là hãy đi tìm cách để giải quyết vấn đề.

  Người hay than thở, phàn nàn sẽ luôn bị đánh giá là không biết cách giải quyết vấn đề. Điều này còn đánh mất cơ hội.

  Phàn nan than thở là kênh truyền tiêu cực nhanh nhất. Họ là tác nhân khiến một đội nhóm đi xuống vì toàn nhìn thấy mặt tiêu cực, không nhiệt tình làm việc mà chỉ có ngồi đó và than. Vậy nên không ai muốn tuyển những người có thói quen này vào công ty cả.

  Hãy luôn là người tích cực tương lai và nhiệt tình trong hiện tại. Mọi việc đến luôn có lý do của nó, khó khăn, sức ép cũng có mặt tốt là mang đến cho bạn sự trưởng thành vượt bậc. Vậy nên chuyện xấu chưa hẳn đã xấu, nó luôn mang một mặt tích cực nào đó.

  Phúc Tài Chính mong rằng bạn sẽ luôn ghi nhớ 10 quy tắc trên để có được cuộc sống viên mãn nhất. Ngoài ra bạn còn có quy tắc sống khôn nào không, hãy chia sẻ ngay cho Phúc Tài Chính và mọi người cùng biết bằng cách comment dưới bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn tại bài viết tiếp theo. Chúc các bạn thành công.

  Thời gian rảnh nhớ bấm vào website: moneycoach.vn để đọc những thông tin bổ ích giúp bạn ngày càng phát triển rực rỡ hơn nhé!

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!