• Trang chủ
 • 5 kỹ năng tài chính bạn cần phải có trước khi bước vào đầu tư

  5 kỹ năng tài chính bạn cần phải có trước khi bước vào đầu tư


  Nhiều người, nói thật là liều. Khi kỹ năng, kiến thức, năng lực còn chưa có đã hóng hớt đi đầu tư. Chưa là gì trong thiên hạ đã muốn ngồi lên vai người khổng lồ. Mới nứt mắt ra chưa biết ngồi đã muốn nhanh nhanh tập chạy. Thế thì ngã sấp mặt thôi. Nghe thì chua chát, nhưng thực tế đang diễn ra như vậy. Nhiều người kỹ năng quá kém đã nhảy vào đầu tư, như đang nhảy lầu mà không biết. Rồi nhiều người tự huyễn hoặc bản thân mình giỏi, chưa làm lính đã muốn làm quan, kiếm tiền chưa sõi đã muốn ngồi mát ăn bát vàng, ngồi nhìn tiền đẻ ra tiền. Đầu tư thì ai cũng muốn, nhưng để đầu tư thì thành công thì phải từ từ. Và sau đây là 5 kỹ năng tài chính bạn cần phải có trước khi bước vào đầu tư. Cùng Phúc Tài Chính khám phá ngay nhé.

  ky-nang-tai-chinh-dau-tu

  5 kỹ năng tài chính bạn cần phải có trước khi bước vào đầu tư

  Có rất nhiều người, có một khoản tiền rồi nhanh đi đầu tư, thế là họ mất. Thậm chí còn nghe xui dại, bánh vẽ từ mất tay môi giới đầu tư, đi vay tiền đầu tư rồi cuối cùng lại gánh nợ, còng lưng trả nợ suốt nhiều năm liền. Họ không biết rằng để trở thành nhà đầu tư, họ phải có được những kỹ năng tài chính này đã, thì họ mới đủ năng lực để đầu tư khôn ngoan được. Bạn phải trang bị được đủ các kỹ năng này thì bạn mới được phép đầu tư. Giống như trình của bạn đang ở lớp 1 thì không thể mà thi lớp 12 được, vậy sẽ bị đè bẹp ngay. Chính vì vậy, tại bài chia sẻ hôm nay, Phúc Tài Chính sẽ giải thích vì sao có những người gom được tiền xong nhan đi đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền ảo, cuối cùng họ lại mất hết, vì họ chưa trang bị đủ 5 kỹ năng này. Vậy đó là những kỹ năng gì, ngay bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  1. Kỹ năng tài chính số 1: Kỹ năng thấu hiểu tiền, tài chính, quy luật vận hành thị trường tài chính

  Đầu tiên, đầu tư liên quan đến tiền đúng không. Vậy nên trước tiên bạn cần phải hiểu về tiền đã.  Tiền có từ trước khi bạn sinh ra. Tiền giấy, hay còn gọi là tiền tệ được những người nắm quyền lực tạo ra và quy định nó là công cụ để trao đổi hàng hóa. Tiền không phải là từ thiên nhiên tạo ra hay từ trên trời rơi xuống, nó do con người tạo ra, nên nó là sản phẩm có chứa dã tâm của nhóm quyền lực, tiền có chức năng, công dụng của nó, nên bạn cần phải thấu hiểu để sử dụng tiền cho tốt.

  Giống như từ cái nồi cơm điện bạn cũng cần tìm hiểu, cũng phải hiểu cái nút bật, nút tắt làm sao, tại sao nó sinh ra, nó được dùng như thế nào, chức năng và nhiệm vụ của nó, thì bạn mới sử dụng cái nồi cơm điện tốt được. Và vấn đề ở đây là nhiều người dùng tiền và tiêu tiền nhưng hoàn toàn không biết tiền là gì? tại sao tiền lại sinh ra? nó sinh ra phục vụ như thế nào. Từ ngày xưa đến bây giờ đồng tiền đã trở thành gì rồi? Ví dụ như ngày xưa tiền là tài sản, tiền có giá trị. Còn bây giờ tiền người ta gọi là tiền tệ, nó chỉ là công cụ để chúng ta trao đổi hàng hóa mà thôi. 

  Và còn rất nhiều các kiến thức tài chính khác bạn cần phải biết trước khi vào đầu tư nữa. Ví dụ như khi cầm tiền ta phải phân bổ tiền như thế nào? Tiền dùng để tiết kiệm sẽ dùng như thế nào? Vàng, bạc, dầu mỏ tất cả mọi hàng hóa trên thế giới hoạt động như thế nào? tài sản là gì? tiêu sản là gì ? tất cả những cái đấy bạn cần phải nắm được. Nếu bạn không học trường tài chính, bạn chỉ học ngành khác rồi đi kiếm tiền thì bạn sẽ không biết các kiến thức này. Chính vì vậy nên nhiều người vất vả kiếm tiền nhưng không giữ đc tiền. Sau 2 năm, 3 năm, 5 năm đi làm nhìn lại cuối cùng lại chả có 1 cái gì trong tay. Chính vì vậy đầu tiên chúng ta phải có kiến thức về tiền và tài chính đã.

  Và bạn muốn đầu tư giỏi, bạn cần đặc biệt có kiến thức về thị trường tài chính, xem bản chất nó hoạt động ra sao, những sản phẩm tài chính nó như thế nào. Rồi đừng nghĩ bạn giao tiền cho người khác, rồi quẳng đó là người ta sẽ mang tiền về cho bạn. Những kiến thức và sự trải đời này bạn cần phải nắm được hết, nếu không ngay khi động vào đầu tư, bạn sẽ bị lừa, bị qua mặt như chơi.

  2. Kỹ năng tài chính số 2: Kỹ năng kiếm tiền và kiếm nhiều tiền hơn

  Sau khi có kiến thức về tiền và hiểu biết về tiền rồi, thì tiếp theo bạn cần có kỹ năng kiếm tiền. Bạn sẽ thừa nhận rằng, người kiếm được càng nhiều tiền thì càng giỏi đúng không. Và người càng kiếm được nhiều tiền thì họ càng có đôi mắt tinh tường và nhìn thấu được bản chất vạn vật. Giống như khi tôi được lên vị trí trưởng phòng Marketing, tiền nhiều hơn, và đồng thời, hiểu biết về truyền thông cũng cao hơn, tôi hiểu rằng, những bài báo giật tít mấy đồng tiền ảo là xu thế đều là xàm hết. Mấy công ty khoe rằng lên báo này báo kia cũng đều như vở kịch hết, bởi tạo ra một trang web dễ mà, cách đây mấy năm thì chỉ cần 6 triệu là có bài viết trên dân trí. Rồi khi làm cho tập đoàn lớn, tôi hiểu rằng, đừng có dại đưa tiền cho mấy công ty, bởi trong đó có vô số người chỉ muốn cướp tiền, cào cấu tiền của các cổ đông, của người góp vốn.

  Vậy nên bạn phải giỏi kiếm tiền đã, thì bạn mới trải nghiệm và hiểu hết cái thị trường kinh doanh khốc liệt này, chứ không còn là một con cừu non nai tơ nữa. Nhiều người cứ nghĩ đang không có tiền thì đầu tư đi cho có nhiều tiền. Không, không, nhất định không. Một người đã không có tiền, thì trong đầu họ đã quá ngốc nghếch và kỹ năng quá yếu rồi, sẽ trở thành con cừa cho người khác mổ xẻ thôi. Chỉ những người đã kiếm nhiều tiền, thì họ đầu tư mới thành công được.

  Để kiếm ra nhiều tiền thì bạn phải giỏi một ngành nghề, một lĩnh vực nào đó. Và đặc biệt bạn phải có một nghề chín muồi, để nếu như đầu tư có thua lỗ, có mắc nợ thì bạn vẫn có nghề để kiếm tiền trả nợ. Chứ một bạn tôi quen, đi đầu tư nợ 1 tỷ, rồi cuối cùng quay về làm thuê lương 8 - 10 triệu thì chết. Như bản thân tôi nếu đi kinh doanh mà thua lỗ, hay không hiệu quả, thì tôi vẫn có cái nghề trưởng phòng Marketing lương tầm 20 triệu để thay thế. Vậy nên đừng vội vàng mà đòi đứng trên đầu thiên hạ, hãy trở thành một người làm tốt cho người khác cái đã.

  3. Kỹ năng tài chính số 3: Kỹ năng tích lũy tiền

  Sự thật là nhiều người kiếm được tiền nhưng không thể tích lũy tiền, kiếm dược nhiều tiêu nhiều, kiếm được nhiều hơn thì lại tiêu quá nhiều, check lúc nào cũng thấy nợ tiêu dùng, trả góp. Vậy nên một kỹ năng quan trọng mà bạn cần chuẩn bị nữa là kỹ năng tích lũy tiền, hay còn gọi là kỹ năng bảo vệ tiền. Và để tích lũy được tiền, bảo vệ được tiền sẽ đòi hỏi bạn có kiến thức sâu rộng và một thói quen quản lý tài chính chặt chẽ, chuẩn bị cho bạn tinh thần thép để chém hết tất cả những lời xu nịnh, những câu hô hào, những chương trình marketing, bán hàng thúc bạn chi tiền theo cảm xúc.

  Bạn phải nhớ rằng kỹ năng tích lũy tiền quan trọng hơn cả kỹ năng kiếm tiền rất nhiều. Vì khi bạn bắt đầu có tiền rồi, thì xung quanh bạn sẽ có rất nhiều lời mời mua cái này, mua cái kia, để moi móc tiền của bạn. Chính vì vậy bạn cần có nền tảng kiến thức chắc chắn. Có những người kiếm ra tiền xong, không tích lũy được, không bảo vệ được, lại để mấy tay môi giới chứng khoán, tiền ảo thí hết, cuối cùng mất hết, chẳng còn gì.

  Vậy nên kỹ năng tích lũy tiền cực kỳ quan trọng để bạn nhận biết được những bài chào hàng mang cái mác đầu tư. Hãy tích lũy nhiều tiền, khi nhiều tiền thì chuyển sang tích lũy vàng, đất.

  4. Kỹ năng tài chính số 4: Kỹ năng tạo ra các tài sản, các hệ thống kinh doanh

  Khi bạn có kỹ năng tích lũy được tiền, vàng, đất rồi. Thì tiền vàng đất là ba thứ không sản sinh được ra dòng tiền, bạn cũng không thể nắm tiền trong tay mãi được. Khi bạ nắm chắc kiến thức về tiền thì tiền nó chỉ là công cụ trao đổi mà thôi. Chính vì vậy bạn không thể ôm một đống công cụ trao đổi trong tay được, bạn phải đem tiền đi trao đổi để tạo ra được tài sản. Tiền không phải là tài sản, tiền là công cụ trao đổi để tạo ra tài sản.

  Có những người không hiểu nguyên lý đầu tư, tích được tiền, tuy nhiên 3 năm sau họ lại dồn hết tiền tích lũy mua ô tô, mua nhà, mua điện thoại,... Và dần dần cái ô tô nó bị khấu hao đi, tiền nó mất giá trị đi. Vậy nên để đầu tư thành công, nhất định bạn phải có kỹ năng xây dựng tài sản, xây dựng lên các hệ thống kinh doanh. Để bạn làm thành công cho bạn đã, thì bạn mới trở thành người giỏi hơn người khác, mới quản lý được người khác mà giao tiền cho người khác làm thay cho bạn được.

  Có nhiều người mua ô tô về để đi chơi, nhưng có những người mua ô tô về chuyển hàng hóa làm ăn, kiếm được nhiều tiền hơn.  Nhiều người vì không biết cách đầu tư, cuối cùng tiền tiêu tán đi hết. Nhiều người kỹ năng tạo ra tài sản yếu, lại đi chuyển hết tiền vào tiêu sản cuối cùng tiền bị tiêu tán hết. Có nhiều người chuyển tiền vào xây hệ thống kinh doanh, nhưng vì kinh nghiệm non nên hệ thống kinh doanh sập, lỗ vốn.

  Và trong quá trình tự tạo ra các tài sản, các hệ thống kinh doanh này, bạn sẽ biết được bỏ tiền vào cái gì thì sẽ mang được tiền về. Và chính cái kỹ năng tạo ra tài sản, tạo ra hệ thống kinh doanh này chính là điều then chốt giúp bạn đầu tư thành công, bạn biết bỏ tiền vào đâu, chứ không phải là nghe theo mấy lời hô hào xáo rỗng của mấy tay môi giới nữa.

  Đặc biệt khi đã lão luyện trong kỹ năng kinh doanh rồi, bạn sẽ thấy thị trường kinh tế nó như những vở kịch, chỉ vì muốn người khác bỏ tiền, họ có thể vẽ ra những bài marketing, những bài bán hàng trên mây. Và khi bạn kinh doanh, để bán được hàng, bạn cũng phải vẽ ra những bài marketing, những bài bán hàng để thuyết phục người khác chi tiền, khi nắm được hết các bài rồi, thì không bao giờ bạn bị những thứ hào nhoáng, những câu mật ngọt ở ngoài kia dụ bạn nữa.

  ky-nang-tai-chinh-dau-tu

  5. Kỹ năng tài chính số 5: Kỹ năng đầu tư nhỏ

  Và tiếp theo là kỹ năng đầu tư nhỏ. Muốn đánh thắng trận lớn, thì bạn phải có khả năng đánh thắng trận nhỏ đã. Trước khi muốn đầu tư thương vụ lớn thì hãy đầu tư thành công thương vụ nhỏ trước đi, xem có thành công không. Cuộc đời còn dài, chẳng việc gì phải vội rồi mang cái ngu dại vào người. Đúng không bạn.

  Do đó, bạn hãy thử đầu tư 10 triệu trước đi, bỏ tiền ra đầu tư cho một người làm. Xem bạn có quản lý được, và thu được tiền về không. Tiếp theo nâng lên, đầu tư thương vụ 20, 30, 50, rồi đến 100 triệu. Không ai đầu tư theo kiểu dồn tất tay cả. Nếu ai đó giục bạn phải đầu tư nhanh lên thì chắc chắn họ đang muốn nuốt tiền của bạn. Bởi bản chất của đầu tư là sự lâu dài, lâu dài mới có kết quả thì chẳng việc gì phải vội.

  Và khi bạn đã có đủ 5 kỹ năng ở trên rồi, thì bạn mới xứng đáng ngồi trên vai người khác. Chứ không bao giờ một người khổng lồ lại để yên cho mấy con muỗi đậu trên lưng đâu, nó vỗ một cái là tan nát hết tiền ngay. Khi bạn kinh doanh ở kỹ năng số 4, bạn đã thấu hiểu về bản chất của kinh doanh rồi, thì bạ mới đầu tư tốt được. Khi đó bạn nhận biết được thương vụ này có ok không, những con người này có ok không, dự án này có tiềm năng thật không. 

  Từ những kỹ năng, kiến thức bạn có, bạn sẽ tự quyết định có nên đầu tư không, chứ không phải nghe một ai đó nói, xu thế này là bạn đã vội mang tiền đi đầu tư. Bạn phải đích thân làm hiệu quả đã, kinh doanh hiệu quả đã, thì khi đó bạn mới đưa tiền cho người khác làm được. Bản chất của đầu tư là đưa tiền cho người khác làm thôi. Và bạn phải làm rồi, bạn mới hiểu để đưa cho người khác làm. Và từ kỹ năng kinh doanh, bạn mới đánh hơi được đâu là dự án tốt, đầu tư vào bạn mới có lãu được.

  6. Tổng kết 5 kỹ năng tài chính bạn cần phải có trước khi bước vào đầu tư

  Trên đây là 5 kỹ năng bạn phải trang bị trước khi bước vào đầu tư. Lưu ý là bạn không thể nhảy tắt được. Những người chưa kiếm ra tiền đã đòi đi đầu tư, hay có những người còn chưa kinh doanh đã đi đầu tư. Thực sự là quá liều lĩnh. Bạn cần phải trang bị được 5 kỹ năng trên đã, chứ không là đầu tư toang ngay. Cứ ngỡ bản thân đứng trên vai người khổng lồ mà thực chất đang bị xẻ thịt đang lên cho người khổng lồ xơi. Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về tiền, về tài chính hãy tham khảo gói Coach 101 điều cần biết về tiền nhé. Hẹn gặp lại bạn ở bên trong.

  2. Sách tài chính: Bẫy đầu tư

  bay-dau-tu

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Bẫy đầu tư này nhé:

  1 - Cuốn sách: Bẫy đầu tư

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!