• Trang chủ
 • 5 tips bạn cần biết nếu định bước vào đầu tư, đầu tư tiền tiết kiệm, nghệ thuật đầu tư

  5 tips bạn cần biết nếu định bước vào đầu tư, đầu tư tiền tiết kiệm, nghệ thuật đầu tư


  Ngày nay, có vẻ rất nhiều người thích đầu tư. Với ý nghĩ rằng, cứ bỏ tiền vào đâu đó. Sau đó chờ một thời gian, được một món dễ dàng. Như vậy, đối với họ đó gọi là đầu tư và là một món đầu tư thành công. Tuy nhiên sự thực là, từ đầu tư ngày nay bị lạm dụng quá nhiều, bao người cứ hở ra là nói đầu tư cho sang mồm. Nhưng bản chất bên trong chẳng khác nào đi cướp tiền của người khác. Nếu bạn không tỉnh táo, rất dễ trở thành miếng mồi béo bở của những kẻ tay buôn tài chính, mặc vest bảnh bao, bàn chuyện bắt kịp xu thế nhan nhản ở ngoài kia. Bập vào những lời khuyên của họ là rất dễ một bước khiến tình hình tài chính của bạn lao đao. Do đó, Phúc Tài Chính sẽ chia sẻ đến bạn 5 tips bạn cần biết nếu định bước vào đầu tư, đầu tư tiền tiết kiệm, nghệ thuật đầu tư ngay sau đây.

  dau-tu-tien-tiet-kiem

  5 tips bạn cần biết nếu định bước vào đầu tư, đầu tư tiền tiết kiệm, nghệ thuật đầu tư

  1. Tips số 1 khi đầu tư tiền tiết kiệm : Đầu tư không là chuyện phải rủ nhau. Đầu tư là sự phù hợp.

  Hãy luôn nhớ rằng: Đầu tư không phải là sân chơi cào bằng cho tất cả mọi người. Đầu tư chỉ phù hợp với một số người mà thôi. Đó là cuộc chơi của những người đã lão luyện trên thương trường, đã đạt đến trình độ nhất định để có một con mắt tinh tường, nhìn đời, nhìn người, nhìn các hệ thống kinh doanh, nhìn các doanh nghiệp để quyết có dồn tiền vào đó hay không. Vì vậy, có thể hiện tại, đầu tư chưa phải là sân chơi dành cho bạn. Và con người bạn hoàn toàn có thể chưa thực sự phù hợp với chuyện đầu tư.

  dau-tu-tien-tiet-kiem

  Vậy thì khi nào, thời điểm nào là phù hợp, thì hãy cùng Phúc Tài Chính nghe về 5 nấc thang tài chính dưới đây:

  - Nấc thang số 1: Thấu hiểu kiến thức tiền bạc, tài chính

  - Nấc thang số 2: Giỏi một chuyên môn, công việc để kiếm tiền

  - Nấc thang số 3: Phát triển bản thân thêm các lĩnh vực, kỹ năng khác để kiếm được nhiều tiền hơn

  - Nấc thang số 4: Khi năng lực bản thân đã chín muồi, bật ra mở công ty, kinh doanh riêng để thấu hiểu các công ty, các doanh nghiệp, thị trường, dùng tiền của mình kinh doanh thật chắc chắn.

  - Nấc thang số 5: Sau khi tự mình làm thành công và thấu hiểu, đôi mắt đã tinh tường lão luyện nhìn thấu các công ty, đây mới là thời điểm thích hợp để đầu tư, giao tiền của mình cho người khác kinh doanh.

  Trong đầu tư, không quan trọng bạn đầu tư gì, vụ đầu tư dù nghe ngon ăn đến mấy cũng không quan trọng bằng khả năng và hiểu biết của bạn. Bạn phải bước qua nấc thang số 4 đã. Không biết gì mà giao tiền của mình cho người khác, thì chẳng khác gì thả cừu cho sói. Nếu bạn chưa bước qua và thành công ở bước số 4 thì bạn còn chưa phù hợp với đầu tư.

  Đừng nghe mấy thằng nó lấy ông Warren Buffet, Bill Gates ra lấy ví dụ. Bạn không thể bì phấn với vôi được. Hành trình của các ông ấy, những gì ông ấy từng làm, đã trải qua, sao bạn bì được. Bạn phải làm những gì ông ấy làm ở thời điểm của bạn bây giờ, chứ không thể bạn làm những điều ông ấy đang làm bây giờ được. Mà thử hỏi lại, mấy đứa mang các ông ấy ra làm ví dụ, họ gặp ông ấy lần nào chưa? hay họ là hàng xóm của các ông ấy, các ông ấy thực sự làm gì có biết không, mà suốt ngày mang các ông ấy ra làm ví dụ cứ như thân quen thế. Tôi thấy thực sự thương cho các ông ấy. Thật :)) Không quen, không biết gì cứ bị mang ra làm ví dụ, như kiểu mấy đứa Việt Nam hiểu đường đi nước bước của các ông ấy lắm. Đúng là chuyện hài thời hiện đại.

  Đầu tư không phải chuyện rủ, càng không phải chuyện đú theo lời khuyên, hay xu thế làm giàu của ai cả. Phải ở bạn, năng lực của bạn, trình độ của bạn. Đến khi bạn thực sự lão luyện trong việc điều khiển đồng tiền của mình, kinh doanh thành công. Thì mới đến lúc ngồi một chỗ, giao tiền của mình cho thằng khác làm được. 

  Bạn nghĩ thế này có đúng không: Dù là cái quằn què gì đi nữa, dù là dự án này, dự án kia, dù là bitcoin, tiền ảo, hay đa cấp, sản phẩm này, sản phẩm kia,... thì cũng luôn có một công ty đứng đằng sau điều khiển, thì cũng là kinh doanh cả. Mà kinh doanh, công ty bao chuyện ô uế, tài chính kinh doanh nó như những con dao sát thủ, có những vệt sát lòe mắt người khác. Bạn có thể nhìn vài cái thiết kế phông bạt lung linh trên mạng, vài chiến dịch chạy marketing long lanh cho nó hoành tráng, vài câu nói giàu có, tự do hay ho như đạo nghĩa, vài video dựng lên như lời khởi nghĩa, mấy thứ đó mình làm Marketing đơn giản à chứ chẳng có gì đâu. Chỉ có tiền của bạn là thứ thật nhất, thì họ đang cố gắng moi để bạn giao tiền của bạn cho họ.

  Đầu tư là chuyện phù hợp, tuyệt đối không phải chuyện rủ rê. Tán gái còn không rủ nhau đi chung, của thằng nào thằng ấy dùng huống hồ là đầu tư. 

  Rủ nhau chỉ dừng lại ở nấc thang số 3. Rủ nhau cùng học, cùng rèn luyện bản thân các kỹ năng mà thôi.

  Còn ở nấc thang số 4: Để thành lập công ty, doanh nghiệp, hay làm kinh doanh cũng không phải chuyện rủ bạn bè mà thành công được. Phải tìm người phù hợp. Như dự án Dịch vụ truyền thông PAS video do tôi lập nên: Tôi chịu trách nhiệm Marketing, bán hàng, tìm kiếm đối tác. Tôi phải tìm một em giỏi về vận hành về nhân sự, các kịch bản, điều phối, chụp ảnh, quay,... Và tìm một em giỏi về dựng video chịu trách nhiệm sản xuất. Chứ không phải chuyện, đứa này chơi hợp thì làm cùng được. Cầm ly bia ăn thịt nướng, vài ba câu chuyện thì hợp, nhưng kinh doanh lại là bài toán khác.

  Đến nấc thang số 5 đầu tư thì càng không phải chuyện rủ nhau. Thật xàm, khi hai bà bạn chơi với nhau, đi rủ nhau đầu tư. Thôi con lạy các mẹ, có phải rủ nhau đi chợ đâu. Nhiều người rủ nhau ôm hàng, rủ nhau chơi tiền ảo,... chắp tay lạy các bác tay buôn tài chính, các bác tha cho họ, để họ lo cho chồng cho con.

  Hãy nhớ 5 nấc thang tài chính này, để biết bản thân mình đang ở đâu, để xem có phù hợp hay không. Thứ quyết định thành công không phải nằm ở vụ đầu tư.  5 năm trước thì rồ lên các đầu tư đa cấp. Giờ thì rồ lên các gói đầu tư tiền bảo, bitcoin.  5 năm nữa không biết bọn tài chính sẽ nghĩ ra các món gì để rồ lên lấy tiền của bà con. Mọi thứ nó sẽ rồ lên và còn rồ lên nữa. Mọi thứ sẽ còn lấp lánh, lấp lánh nữa. Nhưng tất cả chẳng quan trọng gì. Thành công quan trọng là ở bạn, ở con người bạn. Ở việc bạn là ai.

  Nếu như bạn từng kinh doanh riêng, từng xây lên các hệ thống kinh doanh, từng điều hành doanh nghiệp thành công. Bạn sẽ thấy các vụ đầu tư họ rồ lên nó xàm thế nào. Đến bao giờ bạn hiểu hết bản chất của kinh doanh, ngửi được cái thối tha của ngành tài chính, nếm những đống phân doanh nghiệp thải ra, mắt bạn mới sáng để không như con cừu bị giới tài chính xỏ mũi dắt đi.

  Đầu tư thành công không phải là chuyện dành cho đại trà. Chỉ dành cho những người bước qua được 4 nấc thang kia. 

  Hầu hết mọi người rỗng ở nấc thang số 1. Đông ở nấc thang số 2, nằm đó thích ổn định. Một số có chí tiến thủ thì lên bước 3, nhưng không dũng cảm tiến xa. Một số ít nữa bật được ra ngoài làm riêng, bật ra xây công ty riêng, lên được nấc thang số 4. Nhưng ở nấc thang số 4 này cũng chết như ngả rạ. Kinh doanh 1, 2 năm ngất lên ngất xuống là chuyện bình thường. Do vậy, chỉ còn 1 số ít thành công và bước lên được đỉnh vinh quang là nấc thang số 5. Cái nấc không làm mà vẫn có ăn, khi con mắt tinh tường nhìn nhận, ngồi đó và giao tiền cho người khác làm. Còn không đi qua được 4 bước này, thì không có chuyện không làm mà có ăn đâu. Mà như trên mạng nói, không làm mà muốn có ăn, thì chỉ có ăn đầu b*oi, ăn c*t thôi. Nên hay luôn cẩn trọng. Thực tế luôn phũ phàng như vậy. Chứ không có chuyện long lanh đâu. 

  Đầu tư là cả một sự gieo trồng. Một là bạn gieo trồng công ty bạn. Hai là bạn gieo trồng con người bạn cho có khả năng để nhìn ra và dạy cho người khác gieo trồng. Còn nhiều người vẫn cứ nghĩ, đóng tiền là đầu tư thì hãy đến với Tips 2 lời khuyên về đầu tư ngay sau đây:

  2. Tips số 2 khi đầu tư tiền tiết kiệm: Đông người là dấu hiệu của bán hàng

  Hãy luôn nhớ dấu hiệu này: Đầu tư là chuyện ít người. Còn cứ đông người là mua hàng. Giống như tình yêu là chuyện của hai người vậy. Thêm người thứ ba là toang ngay.

  Tôi thực sự không hiểu, người ta tổ chức một buổi hội thảo hàng nghìn người, xong hô hào đầu tư mà các bác cũng lao vào và nghĩ rằng đang đầu tư, rồi nắm bắt xu thế. Bỏ mẹ thật. 

  Đầu tư là gì, đầu tư, 3, 4 ông chung tiền vào lập công ty còn đang đánh nhau chia chác bỏ mẹ ra. Huống chi hàng ngàn người lao vào. Bao nhiêu người vào đầu tư cũng được. Đấy là gọi là đầu tư à, đấy gọi là mua hàng rồi, là cúng tiền cho người khác rồi.

  Chứng khoán cũng không gọi là đầu tư các bác nhé. Mấy cái đó chỉ đơn giản các doanh nghiệp nghĩ ra để huy động tiền trong dân chúng thôi. Mấy cái đó chỉ là sản phẩm của họ. Còn đầu tư phải thực sự là cuộc chơi dành cho mấy con hổ có quyền sinh quyền sát, có quyền quyết định điều khiển công ty kia kìa. Chục ông, hai chục ông thôi. Có công ty họ còn chỉ có 1, 2, 3 ông. Như các bác xem Tập đoàn Cafe Trung Nguyên thuộc về ai. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có rủ hàng ngàn người vào chia cổ phần của Cafe Trung Nguyên ra không hay ông ấy và vợ ông ấy, bố mẹ ông ấy nắm hết?

  Vậy nên, nếu đông người tham gia vào, bản chất không phải là đầu tư, mà đó là bán hàng, mua sản phẩm thôi. Tôi thấy lạ. Nhiều người bảo bitcoin là xu thế, xong mang tiền mua bitcoin. Nếu bitcoin là giá trị thật, sao người sản xuất ra không giữ nó đi, bán cho bạn làm gì. Họ lại đi giữ tiền của bạn. vl. Vì sao à? Vì hiện tại tiền ngon ăn đã, còn bitcoin có thành xu thế hay không đó là chuyện tương lai. Bitcoin, rồi chứng khoán, forex,... cũng chỉ là một sản phẩm thôi. Bạn mua vào, mai sau bán ra được thì bạn lãi, không bán ra được thì bạn lỗ. Đừng coi đó là đầu tư. Đó là sản phẩm tài chính thôi. Chẳng khác các sản phẩm gia dụng trong gia đình như nồi niêu xoong chảo. Ngày hôm nay bạn mua, chưa biết mai sau bạn có bán lại được lãi hay không, thì cái thằng nghĩ ra sản phẩm đó, cái công ty sản xuất ra sản phẩm đó, cầm chắc tiền của bạn cái đã. Vậy mà rất nhiều người nghĩ đó là đầu tư.

  Cái cảnh người người nhao đi mua tiền ảo, hay mua hàng công ty đa cấp này, đa cấp kia, chẳng khác gì người người túm tụm đi mua nồi niêu xoong chảo cả. Đầu tư gì.  Ít nhất cái nồi thì nấu cơm được ngay. Còn những món hàng chẳng có giá trị gì, hoặc là những giá trị hứa hão ở tương lai chưa chắc đã xảy ra. Tin gì. Tiền, cái thứ ngon nhất hiện tại thì nằm trong tay người khác rồi. Có ăn tiền thì chỉ ăn tiền của người vào sau thôi. Cứ người Việt Nam vặt người Việt Nam rồi làm giàu cho bọn tài chính nước ngoài.

  3. Tips số 3 khi đầu tư tiền tiết kiệm: Đầu tư thực sự, tiền không phải chỉ có tiền là đủ

  Nhiều người cứ nghĩ đầu tư là chỉ cần bỏ tiền vào là đủ.  Đó không gọi là đầu tư. Đó gọi là cúng tiền cho người khác. Sự thực là, tiền chỉ là một phần rất nhỏ trong đầu tư mà thôi. 

  Người ta tìm người đầu tư cùng, mở ra một doanh nghiệp, cái mà người ta cần chính là năng lực của người đó. Góp vào cùng làm. Phải có chất xám, chiến lược thì vụ đầu tư mới thành công được. Chứ không phải là tiền. Có hai trường hợp để ta xét:

  - Trường hợp thứ nhất là: Có nhiều anh chị hỏi tôi, bạn anh, bạn chị đang làm cái này cái kia muốn chị bỏ tiền vào đầu tư. Tôi hỏi, thế chị bỏ tiền vào đó chị có làm cái gì không: Không!, Anh chị có biết gì về ngành nghề đó không? cũng Không!. Vậy thì xin thứ lỗi, chứ họ muốn anh chị bỏ tiền vào để gánh rủi ro cùng họ rồi. Thua lỗ anh chị chịu, còn lãi người ta chia cho anh chị được bao nhiêu thì còn chưa biết. Vì người khác cần tiền, vì cần người gánh rủi ro cùng nên thay vì họ vay ngân hàng để họ chịu trách nhiệm cho hành động của họ, thì họ đi kêu người này người kia bỏ tiền vào. Trong khi không phải mong muốn mời về làm cùng để cùng phát triển công ty, mà chỉ để có thêm tiền cho họ tiêu. Trong khi nếu không nắm được con số, không hiểu rõ về ngành nghề, họ làm abc gì bạn sao có thể biết được. Đúng không? Đầu tư thực sự, tiền là không đủ là vì vậy.

  Đầu tư phải kèm năng lực đi cùng, tiền là một phần thôi. Thậm chí không cần góp tiền, chỉ cần làm cùng họ cũng sẵn sàng trích % cổ phần, nếu bạn là người có năng lực. Cần gì phải góp tiền đâu. Trường hợp bỏ tiền vào thì chẳng qua không đi vay, đi huy động người góp cùng để gánh rủi ro thôi. Lỗ thì người đó chịu, lãi thì, họ hoàn toàn sửa con số từ lãi 10 xuống lãi 2, 3 vì người kia không có kiến thức hay nằm trong bộ máy hoạt động của họ.

  - Trường hợp thứ hai là: Cả đám người nhan nhan mua một sản phẩm nào đó, bỏ tiền vào xong cứ nghĩ đó là đầu tư, đón đầu xu thế. Thì bạn đã biết rồi. Đông người không gọi là đầu tư, cứ có tiền bỏ vào là được không gọi là đầu tư. Đó là đi chợ, đi mua hàng. Về bán lại được hay không lại còn do khả năng của người đó. Nhiều người tham gia mua hàng đa cấp, nhưng không thể bán lại được, đành mất trắng ấy chứ. Năng lực bán hàng không có, lại về post lên facebook mấy câu làm giàu không khó, cơ hội triệu đô, chỉ ngồi đó ngày 1, 2 nghìn đô, câu chuyện đó đã trở thành mùa xuân năm 1945 rồi. Cho dù là đa cấp bạn cũng phải có kỹ năng bán hàng. Chứ không phải mua một mã, mua một vị trí, bỏ tiền vào là tiền ầm ầm kéo đến. Không có chuyện đó đâu. Đừng bao giờ, đi chợ mua hàng mà tưởng đi đầu tư. Bạn phải biết đâu là chợ tài chính mua bán, đâu là đầu tư thực sự.

  dau-tu-tien-tiet-kiem

  4. Tips số 4 khi đầu tư tiền tiết kiệm: Bản chất thực sự của đầu tư

  Bản chất của đầu tư không phải bỏ tiền vào rồi ngồi đó mà chờ lãi. Mà bản chất của đầu tư là: nếu lỗ xảy ra thì bạn phải bẻ lái được. Đầu tư là bạn phải có quyền làm chủ nó, như một công ty đi xuống bạn có cách để đẩy nó lên. Chứ không phải ngồi đó chờ chết. 

  Hôm trước gặp một anh mua tiền ảo. Khi ôm quá nhiều, anh mới nhận ra là hớ, như người vừa tỉnh cơn mơ. Khi đó, anh muốn rút chân ra, nhưng vì giá đang thấp quá, không thể bán ra được, bán ra thì lỗ quá nên lại ngồi chờ. Đầu tư không phải là ngồi chờ. Từ chờ không bao giờ có trong từ điển của người kinh doanh và đầu tư. Nghe chữ nhà đầu tư hoành tráng thế, những con người đi trước và bắt kịp xu thế, ấy mà lại ngồi chờ thì bẽ mặt. Đó không phải là nhà đầu tư, đó là những người mua hàng rồi.

  Từ đầu tư bị lạm dụng nhiều. Nói đơn giản thế này, nhiều người nói anh yêu em, nhưng chưa chắc đã là yêu. Người ta nói là đầu tư đi, thì chưa chắc đó là đầu tư. Hãy xem hành động, trong tình yêu thì xem anh ta hành động đến đâu. Còn trong đầu tư thì xem tiền về thế nào. Đừng ngồi đó chờ.

  Từ nấc thang số 4, số 5 trở đi, là câu chuyện thành công của các dòng tiền về hằng ngày. Thành lập doanh nghiệp, công ty, hằng ngày bán được hàng, tức là dòng tiền về hằng ngày. Phải có dòng tiền về hằng ngày thì doanh nghiệp đó mới phát triển, vụ đầu tư đó mới thành công bạn nhé!. Không chỉ vậy phải là dòng tiền về lâu dài và mãi mãi. Chứ không phải chuyện bỏ tiền vào ngồi chờ chục năm, hai chục năm xu thế, chứ cũng không phải chuyện bỏ tiền vào rồi đợi 10 năm sau ăn một cục. Hãy nhớ dấu hiệu dòng tiền về hằng ngày này để đánh giá xem những gì bạn định bỏ tiền vào có phải là đầu tư không. Đầu tư cũng bản chất kinh doanh cả. Ngày hôm nay còn không có dòng tiền lãi về thì nói chi đến ngày mai.

  5. Tips số 5 khi đầu tư tiền tiết kiệm: Đầu tư mà phó mặc cho xu thế, hay tin người này người kia là toang!

  Những tay buôn tài chính, họ ăn lãi từ món tiền bạn đổ vào. Bạn có thể nhìn mấy bác mặc vest, miệng nói tỷ phú, làm giàu. Nhưng bản chất là ảo hết. Một nhà tư vấn đầu tư, cố vấn tài chính thực thụ không phải là người mồm mép oang oang nói về những điều tốt đẹp. Mà phải là người ngồi lại, phân tích cho bạn các rủi ro. Mà kinh doanh ngày nay rủi ro nhiều hơn thành công nhiều. Câu chuyện thành công mà nói dễ thế thì thiên hạ giàu hết à. 

  Một người kinh doanh đầu tư thực thụ không phải tính chuyện khi thành công thì sẽ thế nào, mà phải tính được khi rủi ro xảy ra thì đối mặt ra sao.

  Bạn thấy đấy, dù bitcoin, đa cấp, chứng khoán, bảo hiểm... hay cái quằn què gì nữa mà giới tài chính sẽ nghĩ ra, thì nó đứng sau đó cũng là một công ty mà thôi. Mà các công ty 2, 3 năm chết như ngả ra, những công ty sống trên 10 năm, 15 năm được mấy. Vậy mà bạn mua bitcoin tiền ảo hay bảo hiểm đa cấp, người ta hứa hẹn 20 năm mà cũng tin thì chịu, xin vái các bố.

  Bạn hãy biết rằng, các diễn giả đều là danh họ tự phong, những người đứng sân khấu mà sau đó lại đi bán các gói đầu tư cho bạn thì đó chính là người đi buôn tài chính. Họ sẽ được trích lãi từ các khoản tiền bạn đóng vào. Họ hay hứa hẹn xu thế, bởi vì hiện tại chẳng có logic gì đảm bảo cả. Còn xu thế đâu chẳng biết, hiện tại họ cứ trích phần trăm ăn lãi từ các món tiền bạn đóng vào đã. Thử hỏi những món hàng đó mà có khả năng thần kỳ giàu có thật thì sao họ không giữ hết mà giàu đi, đưa cho bạn làm cái gì. Rồi lại đi cầm tiền của bạn.

  Vậy nên phải vô cùng tỉnh táo, vàng thật thì ít mà vàng giả thì nhan nhản ở ngoài kia. Tham một tý, tin người một tẹo là tiền bạn đi tong ngay. Hãy luôn nhớ niềm tin bạn đặt ở đâu thì tiền bạn đặt ở đó. Hãy cẩn trọng với chính niềm của bạn. Bởi những niềm tin bạn có hiện nay phần lớn là do người xung quanh tạo ra. 

  2. Sách tài chính: Bẫy đầu tư

  bay-dau-tu

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Bẫy đầu tư này nhé:

  1 - Cuốn sách: Bẫy đầu tư

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!