• Trang chủ
 • Bài học kinh doanh: Niềm tin thành công là thứ giúp bạn biến ước mơ thành sự thật

  Bài học kinh doanh: Niềm tin thành công là thứ giúp bạn biến ước mơ thành sự thật


  Nhiều người yếu niềm tin thành công quá, cuối cùng chẳng làm được việc gì. Muốn kinh doanh thành công, muốn dự án bạn làm thành công, nhất định bạn cần mang niềm tin mãnh liệt nhất. Đó chính là bài học kinh doanh đắt giá Phúc Tài Chính học được trong lần kinh doanh riêng đầu tiên thành công. 

  bai-hoc-kinh-doanh

  Làm cái gì cũng cần có niềm tin. Niềm tin để ta điên cuồng hành động biến dự án đó trở thành sự thật. Tôi hay đùa với chị bạn thân của tôi rằng: Cả đời em chỉ làm đúng 2 việc: Một là chém gió. Hai là phải nỗ lực hết sức để biến điều chém gió đó thành sự thật. Cho dù 5 năm, 10 năm thì nhất định phải biến nó thành sự thật.
   
  Ngày đó khi tham gia một khóa học viết về mục tiêu, khi đó năm 21 tuổi, tôi có một hệ thống sách online nho nhỏ, bảo là nhỏ nhưng với đứa 21 tuổi sinh viên ngày đó là cũng ấm no rồi khi lãi 1 ngày giao động 500 - 1 triệu, trong khi 1 tháng nhận viện trợ từ gia đình là 2 triệu, 2 triệu rưỡi là hết cỡ.
   
  Vậy là khi tham gia khóa học đó, có bài tập là hãy viết cho bản thân của 5 năm sau. Tôi đã viết với nhiệt huyết tuổi trẻ, viết rằng: Phúc của 5 năm sau sẽ trở thành người nổi tiếng, trở thành người nổi tiếng cả thế giới luôn :))) rồi sẽ có những cuốn sách nổi tiếng, hỗ trợ các anh chị kinh doanh, trở thành cánh tay đắc lực, trung thành, trung thực của người kinh doanh. Phải nói là chém ác, chém mạnh.
   
  Sau đó, thì ban tổ chức cũng bảo là viết địa chỉ vào, thì tôi cũng thật thà viết địa chỉ nhà mình vào, vì khi đó tôi ở khu nhà trọ, biết đâu mình chuyển thì sao, nên viết địa chỉ nhà ở dưới quê.
   

  Vậy là thế nào ban tổ chức lại gửi về cho gia đình tôi sớm quá. Kiểu kết thúc khóa học tầm vài tháng sau là gửi rồi. Bố Mẹ tôi đọc được, bảo tôi ảo tưởng. Học không lo học mai sau đi xin việc, viết linh tinh. Mà nghiệp nó quật theo quy tắc hội tụ, đợt đó là cộng thêm việc mải kinh doanh quá nên lơ là học, nhà trường cô giáo biên giấy về. Bố Mẹ lo sốt vó, chửi tưng bừng hoa lá. Bắt tôi bỏ hết kinh doanh đi. Chỉ có vớ vẩn.
   
  Rồi 1,5 năm sau ra trường bập vào làm thuê, lăn lóc với cơm áo gạo tiền. Tôi đã có lúc quên đi ước mơ đó rồi. Nhưng tôi biết thỉnh thoảng nghĩ lại chuyện cũ, mong muốn đó vẫn bùng cháy trong tôi.
   
  Và sau 5, 6 năm đi làm thuê, tôi lại cho mình thêm một cơ hội để gây dựng lên ước mơ thủa nào. Đó chính là moneycoach.vn. Tôi làm điên cuồng, tôi nỗ lực từng ngày. Nhiều lúc quay được 5, 10 ngày video là mồm miệng tôi rộp hết lên, chờ khỏi lại quay video tiếp. Ngồi viết ngày này qua ngày khác. Bấm chuột thiết kế ảnh mà nhiều lúc mỏi run hết cả từng ngón tay.
   
  Và rồi cứ như vậy gây dựng lên. Và cuối năm ngoái, sau 1 năm triển khai, tự nhiên Bố tôi bảo rằng: Con thực hiện được ước mơ rồi đấy.
  sach-ve-tien-101-dieu-can-biet-ve-tien
   
  Tôi cứ ngơ ngác, vì suốt đợt 21 tuổi bị gia đình chửi cho sấp mặt, tôi đã bị rụt lại, không dám chia sẻ gì với gia đình nữa. Chỉ có âm thầm làm mà thôi. Nhưng rồi những kết quả tôi tạo ra, tôi đều xí xớn kể với Bố.
   
  Phải nói là tất cả, những ước mơ tôi viết cách đó 7, 8 năm trước, tất cả theo cách thần kỳ nào đó đều biến thành sự thật. Kể cả câu chém gió nổi tiếng toàn thế giới, vì web moneycoach.vn theo thống kê có đến 30% người đọc có IP ở nước ngoài.
   
  Tôi đã học được rằng, một khi đã quyết định làm dự án nào, thì phải tin nó thành công. Tin không phải để cứ ngồi đó rung chân, vuốt cằm, mà tin để luôn dạt dào năng lượng tiến lên hành động.
   
  Còn theo kinh nghiệm, đi làm thuê, không cần là người giỏi nhất, chỉ cần là người bám trụ lâu nhất, tự khắc trở thành công thần, tự khắc có thời cơ lên chức :))) Còn kinh doanh riêng, cứ kiên trì kiểu gì cũng thành công. Khởi điểm không cần ta giỏi nhất, chỉ cần ta là người sống sót cuối cùng, dù bao đòn đến ta vẫn trụ vững.
   
  bai-hoc-kinh-doanh
  Không thành công chẳng qua chưa hết lòng mà thôi. Chưa hết lòng học tập, chưa kết lòng hành động. Còn đã hết lòng, kiểu gì cũng thắng mà. Vì đôi khi tôi nghĩ, tôi cũng chỉ là con bé 26 tuổi ngày đó mang một ước mơ, mang một niềm tin để đi ra kinh doanh riêng. Tiền không có vì đưa mẹ giữ. Kinh nghiệm cũng chẳng bằng những diễn giả đã nhiều tuổi, mối quan hệ thì hoàn toàn không, vì ngày đó mối quan hệ của tôi toàn những người cũng làm thuê giống mình. Kỹ năng cũng không nốt, vì 5 năm làm thuê khiến tôi từ một con đại bàng trở thành con gà không hơn không kém. Tất cả đều không có. Ai làm rồi thì sẽ biết, nếu kinh doanh riêng rồi mở tiếp dự án kinh doanh riêng thì dễ. Chứ chuyển từ làm thuê sang kinh doanh riêng khó vô cùng. Vì con người làm riêng hoàn toàn ngược lại với con người làm thuê, từ tư duy, kỹ năng. Và quan trọng nhất là chẳng có gia đình ủng hộ. Cứ thỉnh thoảng vài tháng Mẹ lại mày đừng làm, mẹ muốn con đi làm thuê, tìm công việc ổn định, đau hết cả đầu. Ai kinh doanh riêng sẽ hiểu, nếu không có gia đình ủng hộ bạn sẽ cô đơn đến mức nào. Rồi cả đồng nghiệp cũ, chỉ vì muốn tôi ở lại công ty làm tiếp mà đã không kiêng nể buông những câu như: Em làm không thành công đâu. Chị nghĩ cho em nên chị mới nói thế, em hãy ở lại đây làm tiếp, lương 9 triệu ổn định. Nói thật là ngày đó nghe bà ấy nói tôi ức lắm ấy, chỉ muốn đứng lên tát bốp một phát.
   
  Khi đó chỉ có mỗi mỗi chị Chuyên bạn thân của tôi bảo: Phúc hãy viết sách, hãy đi theo ước mơ của mình đi. Nghĩ nhiều làm gì. Và tôi đã bảo chị ấy rằng: Khi nào em thành công, em sẽ mời chị đi du lịch.
   
  Đã chọn làm dự án nào. Chỉ có mỗi một niềm tin quyết thắng và điên cuồng hành động mà thôi.Phải điên cuồng hành động, nỗ lực bền bỉ từng ngày. Kiểu gì không 3 năm thì 5 năm, không 5 năm thì 10 năm. Chứ nói thật, thỉnh thoảng tiếp mấy bác cứ nhắn tin nản thế này thế kia, rồi kêu làm không có kết quả. Cứ kêu quá 3 lần là tôi từ chối hỗ trợ. Bảo làm mỗi có thế này mà đã đòi muốn có kết quả ngay thì không có đâu. Thành công đâu dễ thế.
   
  Tôi chỉ có thể hỗ trợ những con người lao vào hành động, gặp vấn đề là tiến lên giải quyết mà thôi. Chứ mấy người năng lượng yếu, nhọc lắm. Giải pháp thì không tìm kiếm, cứ ngồi than với vãn. Thời gian đó thà đi ngủ cho lại sức còn chiến đấu tiếp.
  phat-trien-ban-than

  1. Sách kinh doanh: 500 bài học kinh doanh nhớ đời start-up

  500-bai-hoc-kinh-doanh

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 500 bài học kinh doanh này nhé:

  1 - Cuốn sách: 500 bài học kinh doanh

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!