• Trang chủ
 • Bạn sẽ có nhiều tiền hơn gấp bội lần khi làm việc này!

  Bạn sẽ có nhiều tiền hơn gấp bội lần khi làm việc này!


  Đó chính là việc luôn nỗ lực học hỏi, thay thế các tư duy đang khiến cuộc sống khổ sở thành những tư duy khiến cuộc đời bạn cảm thấy tốt đẹp hơn. Đừng bao giờ nghĩ bạn sẽ có nhiều tiền hơn bằng một mánh khóe nào đó. Chỉ có nỗ lực phát triển chính khả năng của bản thân mình, sẵn sàng nỗ lực học hỏi, xây dựng thì bạn mới có được tiền và giữ được tiền. 

  Chú ý số 1: Tiền không đến từ năng lực thật rồi thì cũng đi mất

  Đi làm thì có rất nhiều người giở thủ đoạn và mánh khóe để có được tiền. Như nịnh một ông sếp, trở thành bồ của ông sếp, ... hay khai khống các khoản chi, ăn chặn tiền cấp dưới,... vô vàn, muôn hình muôn vẻ. Tuy nhiên, những số tiền đó, không đến từ năng lực thật, cái năng lực giá trị để thực sự tạo ra tiền, cái năng lực để có thể giữ tiền. Khả năng của bạn phải tương ứng với khỏan tiền đó thì bạn mới có thể giữ được nó và làm nó nảy nở được.

  Giống như ngày xưa đi học, bố mẹ cho 5 triệu chẳng hạn, có khi ngoảnh đi ngoảnh lại chưa đầy một tháng sẽ hết. Bởi vì khi đó, năng lực bằng 0. Năng lực bằng 0 thì không thể nào giữ được khoản tiền 5 triệu được. Sau khi đi làm với mức lương 4 triệu, rồi lên 5 triệu một tháng. Khi đó năng lực bằng 5 triệu thì mới có thể giữ được số tiền 5 triệu. Vậy nên một người dựa vào mánh khóe để có được 100 triệu đi chăng nữa, thì với năng lực chỉ là 10 triệu, thì 90 triệu sẽ đi mất. Điều này lý giải cho việc, có những ông sếp, được thời lên chức, ăn tiền của công ty, khai khống con số, chỉnh sửa số liệu để kiếm thêm tiền thật đậm. Tuy nhiên thời thế mà không được như trước, thì mấy năm sau lại hết tiền, chứ họ không thể có năng lực mà mở ra các công ty khác được. Họ cầm 100 triệu, nhưng họ năng lực của họ không được 100 triệu, vì họ không sử dụng năng lực thật sự để tạo 100 triệu. Năng lực thật sự ở đây nghĩa là gì, nghĩa là giá trị họ tạo ra.

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh - phuc-tai-chinh

  Nếu như, bạn kinh doanh riêng, bạn tự biết cách tạo ra 100 triệu, thì chắc chắn với khả năng đó, bạn cứ làm lặp đi lặp lại thì tiếp tục sẽ có những 100 triệu tiếp theo. Tuy nhiên các mánh khóe thì chỉ có thời thôi, công ty nào dễ, hay công ty nào đang ở giai đoạn đầu khi lỗ hổng còn đang chưa được lấp bạn mới có cơ hội, hay được vào một đường dây tiền tự nhiên rơi vào đâu. Ngày tôi đi làm quản lý Marketing, tôi không đứng ra ứng tiền cho ông sếp, tôi liền bị loại ra. Và lập tức em dưới tôi được cất nhắc lên. Tôi nhớ hồi đó, tôi đã làm được 2,5 năm, làm một năm được tăng có 500.000 là 9,5 triệu. Mà em đó mới vào được 1 năm, được cất nhắc vào đường dây làm giàu nhanh một cái là một phát lương từ 9 triệu lên 12 triệu. Hồi đó tôi chỉ thấy nó bạc. Nhưng tôi tin, những con người làm ăn chân chính như tôi thì đầy đất sống. Không thể ở cái ao này được. Ngày đó, vì có ông sếp tham tiền vậy, công ty chảy máu chất xám vô cùng nhiều, toàn những anh em như tôi cảm thấy khó có hy vọng, đều lần lượt nghỉ việc. Cuối cùng công ty đó 6 tháng sau là cũng rụi, để một đống người làm không làm chỉ muốn cào cấu ăn tiền của công ty thì làm sao mà nó sống nổi đây.

  Vậy nên, cái tạo ra tiền lâu bền nhất, luôn phải là năng lực thật. Mánh khóe là phù du, ăn may một thời thôi. Năng lực thật mới là chân ái. Luôn ý thức việc phát triển khả năng của bản thân. Để kiếm ra đồng tiền thực sự. Và đồng tiền ấy mới bền vững.

  Chú ý số 2: Tiền là ý tưởng

  Tại sao lại kiếm ra tiền. Bởi vì xảy ra các cuộc trao đổi hàng hóa. Vậy bạn có hàng hóa để trao đổi, và người khác cần hàng hóa đó, thì bạn sẽ có tiền. Và bật mí là, hàng hóa đó tốt nhất là tạo chất xám của bạn, chứ đừng là thời gian của bạn. Ví dụ như bạn đi làm thuê: Hàng hóa của bạn liên quan đến thời gian bạn làm công ty đó 8 tiếng một tuần, lúc nào cũng bị bó buộc thời gian ở đó. Và bị bó buộc như vậy thì làm sao mà bứt phá lên được đây? Tuy nhiên nếu hàng hóa của bạn là các vật có thể sản xuất ra được: như cái xe, cuốn sách. TV, tủ lạnh, bột giặt, tương ớt, xì dầu, quần áo,... Thì tiền bạn mới bật lên được. Giống như một ngày, nếu đi làm thuê, tôi chỉ có thể bán được thời gian 8 tiếng làm việc của cái Phúc, tôi khó mà bán gấp đôi lên là 16 tiếng được, vậy thì mệt lắm. Tuy nhiên nếu là sách thì tôi có thể bán được cả triệu triệu cuốn một ngày, không bị giới hạn. Tiền không bị giới hạn.

  Vậy thì bây giờ làm thế nào để tạo ra các hàng hóa mà bán đây. Bạn nghĩ thử xem từ đâu mà sản sinh ra nồi cơm, sản sinh ra xe máy,... tất cả là các ý tưởng được sinh ra để phục vụ con người. Giống như tôi thấy nhiều người thiếu khiến thức tài chính nên cách dùng tiền bị hổng, khiến nghèo khó bủa vây, nên tôi nghĩ ra ý tưởng tạo ra các gói Coach 101 điều cần biết về tiền để phục vụ họ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm kiến thức tài chính, không phải như tôi mất 8 năm nữa.

  Vậy nên bạn xem có ý tưởng gì giúp ích được cho bạn và mọi người, và hãy đóng gói nó thành các sản phẩm và đem bán. Tiền là ý tưởng là vì vậy. Muốn có nhiều ý tưởng đắt giá, phải học cách quan sát, cách lắng nghe, và luôn mang tâm thái hỗ trợ mọi người, hướng đến giúp ích cho con người, thì khi đó các ý tưởng của bạn tự khắc giá trị. Từ đó mà sinh ra cụm từ "ý tưởng triệu đô" là vì vậy.

  Chú ý số 3: Đừng bao giờ bị cầm chừng bởi con người hiện tại của bạn

  Nói thật là con người hiện tại của tôi, khác hẳn với con người của gần 2 năm trước đây. Và tôi tin, con người của tôi 2,3 năm tới, cũng sẽ khác hoàn toàn con người tôi bây giờ. Nói thật, tôi là một đứa không tin bản thân mình. Tôi là một đứa luôn thay đổi ý kiến xoành xoạch. Tôi rất dễ dàng tiếp thu cái mới và cực kỳ thích thú với điều mới. Rất hay có mới nới cũ. 

  Giống như thế này, khi thời tôi còn đi làm thuê, ngày đó bị lập trình làm việc 8 tiếng, rồi phải nghe sếp phật lòng sếp thì không được. Tuy nhiên, khi tôi nghiên cứu ra được một ý tưởng làm việc: Chính là một tuần làm việc 4 giờ. Tôi sẽ không phải kiểu nghĩ rằng: dm bọn này chém gió, làm đéo gì có chuyện đó! đâu. Mà tôi sẽ nghĩ rằng: ôi hay thế. Để xem người ta thực hiện như nào, và tôi áp dụng theo, thay đổi bản thân theo điều đó. Và nếu con người tôi trước đây, là lập trình đi làm ngày 8 tiếng, thì con người tôi bây giờ, làm việc tự do, nếu có bỏ hệ thống đó cả tháng thì vẫn có tiền về.

  Thậm chí, có đợt đi làm làm cho công ty nọ, đó là công ty tư nhân của hai vợ chồng lập nên. Tất nhiên, khi mới vào làm thì mọi thứ vẫn còn màu hồng, độ hơn một tháng, tôi thấy bà sếp hay chửi nhân viên vãi chưởng. Thậm chí là đêm hôm 9, 10 giờ đêm bà ấy cũng nhắn tin lên nhóm chát zalo xong xả. Xong ngày đó có bà này và một bà nữa, suốt ngày nhắn tin trên nhóm Zalo chung như hai bà dở. Và tôi thực sự không hiểu tại sao các nhân viên ở đó cứ chịu đựng bị chửi như vậy. Và đỉnh điểm là vào đúng đêm giao thừa, 10h đêm con em còn gọi loạn lên chị ơi sếp chửi content này kia loạn hết trong nhóm, tôi từ chối hiểu, và xin nghỉ. Làm việc với mấy con mụ này cực kỳ phiền. Không thể nào đú theo cảm xúc của các bà ấy. Và nói thật, có đi làm thuê, tôi toàn né không làm dưới sếp là nữ. Khó chiều lắm, lên cực bực, đến ngày đến tháng, cứ đè người khác ra mà xả. Không chơi được. Khi đó tôi chỉ không hiểu sao các nhân viên ở đây cũng chịu vậy. Sau khi tôi nghỉ, một thời gian sau, cũng dính vào dịch Covid, lương bị giảm 30%, nhân viên cũng nghỉ cho gần hết công ty.

  Tôi cũng đã từng là một người chịu đựng, nhưng sau khi đã bật ra làm riêng thì tôi không còn là con người đó nữa. Tiền bạc sòng phẳng, họ đưa ta tiền, ta đưa họ chất xám, cớ sao lại có cái quyền nhảy lên mà chửi? Tôi cũng đã từng là người, đi làm ngày 8 tiếng, tôi còn trực xem sếp nhắn tin là rối rít tiếp lời, nhưng sau này, tôi không còn là con người đó nữa, ký hợp đồng 8 tiếng là 8 tiếng, có việc thì báo trước, chứ không phải kiểu tối sếp cứ hứng lên là nhắn tin này nọ, hành hoén đủ kiểu được. Tiếp lời sếp xém tý đã hết cả tiếng, xong còn kiểu nhắn tin rất mất thời gian. Buổi tối còn đi chơi, còn xây dựng cái của mình, không mất thì giờ được.

  Hay con người tôi trước kia, thấy người khác phật ý cái gì là ra sức giải thích, kể cả bố mẹ, anh em, cô gì, đồng nghiệp, sếp sủng. Giờ thì tôi khác, tôi không chạy theo cảm xúc của người khác nữa. Tôi sẽ làm hết khả năng, còn lại ai không hợp thì thôi. Tôi không sinh ra để chiều lòng ai cả. Ngay cả ở trong gia đình tôi, giờ nếu có ai nói gì, tôi sẽ đứng lên tôi đi, tìm một góc mà làm việc tiếp. Thực lòng không có thời gian mà giải thích. Ngay cả mấy người trái ý kiến comment trên web này, tôi cũng chẳng để ý đâu, nếu có bất chợt nhìn thấy thì tôi cũng chẳng có thời gian mà trả lời. Người yêu tôi còn không giữ, bố mẹ tôi tôi cũng chẳng giải thích, thì hơi đâu mấy người dưng nước ở đâu đến đọc web tôi mà tôi phải giải thích quỵ lụy. Ngày xưa tôi rất hay để ý người khác, còn giờ tôi bất cần. Tôi đã hết lòng rồi, thì sao tôi phải bận tâm.

  Nói thật chứ, bố mẹ tôi vẫn quan niệm, mong tôi con gái đỡ bươn trải vất vả, muốn một công việc làm thuê nhẹ nhàng yên ổn rồi lấy chồng. Tuy nhiên tôi không. Ngày trước tôi cũng còn giải thích làm thuê giờ đâu phải dễ dàng đâu mẹ. Càng kiếm ít tiền, lương chục triệu thì càng khổ, càng bị đè đầu cưỡi cổ, chứ không phải yên bình đâu. Còn bây giờ thì tôi không giải thích, tôi cứ im lặng tôi làm. Thế mà lại hay các ông ạ. kk. Như vậy bố mẹ lại càng thôi kệ nó. Để im cho tôi làm. Bởi vì nhiều lúc, khởi nghiệp ban đầu thì lắm việc, nhiều áp lực, tôi không có thời gian, nhiều lúc ăn bát cơm còn vội thì chỉ đủ thời gian nở nụ cười với nhau. 

  Có thể thấy, con người chúng ta luôn luôn thay đổi, phiên bản 1.0 rồi 2.0 rồi 10.0. Chúng ta sẽ luôn thay đổi. Có những tính cách ta nghĩ ta sẽ mãi vậy, tuy nhiên những va chạm, áp lực, sóng gió có thể khiến chúng ta hoàn toàn khác, tất nhiên là khác theo cách tích cực lên. Vậy nên, đừng tin con người hiện tại, đừng bị cầm chân bởi con người hiện tại, bạn hoàn toàn có thể trở thành một phiên bản khác, một phiên bản giúp cuộc đời hạnh phúc hơn, vươn tới phiên bản tốt nhất của bản thân. 

  Như tôi được sống tự do, được hòa mình vào thiên nhiên, được có mặt cùng gia đình lúc cần, chứ không phải đưa bố đi khám bệnh còn lăn tăn công việc, rồi phải xin phép trước mấy tuần. Tôi đã thay đổi con người tôi, tính cách tôi, khả năng, kiến thức của tôi để đạt được ước muốn đó. Hãy vạch ra con người mà bạn muốn trở thành, và uốn nắn bản thân trở thành phiên bản đó. Chúc bạn thành công nhé.

  11. Sách bắt kịp thời đại mới: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp
  chuyen-doi-so

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chuyển đổi số trong doanh nghiệp này nhé:

  1 - Cuốn sách: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!