• Trang chủ
 • Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

  Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam


  Đại dịch Covid19 kéo dài lê thê hết năm này qua năm khác trên toàn thế giới, ảnh hưởng trầm trọng đến kinh tế không chỉ người kinh doanh làm riêng, mà cả những người làm thuê luôn tự ảo tượng hóa rằng bản thân đang có công việc ổn định. Và mọi thứ còn trở nên trầm trọng hơn nên bạn đừng hi vọng mọi thứ sẽ tốt lên, mà hãy chuẩn bị cho mình tâm thế đối phó và các kỹ năng để vượt qua. Và chưa bao giờ kỹ năng, kiến thức về tài chính lại phát huy tầm quan trọng như lúc này. Những ai không có tiền tích lũy, hay tiêu pha bừa phứa hay dốc hết trắng tay lao vào kinh doanh đều phải nhận những cái giá phải trả thích đáng. Tiền, sử dụng tiền, tích lũy tiền là kỹ năng quan trọng để bạn luôn có một nền tài chính cá nhân ổn định. Và hôm nay Phúc Tài Chính sẽ chia sẻ đến bạn "Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân  dành cho người Việt Nam" nhé!

  cach-de-tich-luy-tien-hieu-qua-de-on-dinh-tai-chinh-ca-nhan-danh-cho-nguoi-viet-nam

  Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

  Âm thanh:

  Phần 1:

  Phần 2:

  1. Tầm quan trọng của tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

  Trong đầu năm 2020 tôi có viết một bài viết Cảnh báo sự đi xuống của nền kinh tế và những thứ bạn cần chuẩn bị, và tôi có nói là, dịch này còn diễn ra lâu đấy, hãy tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho những rủi ro cao nhất như thất nghiệp hay kinh doanh thua lỗ. Trận bóng nào mà chẳng phải để ra một cầu thủ để bắt gôn. Vậy là có một số bác vào comment đầy trượng nghĩa rằng, mày nói thế là không được, sao lại đi khuyên người dân tiết kiệm, phải bảo họ chi tiêu để kích cầu nền kinh tế. Tuy nhiên thời thế này, ai cũng phải lo cho thân mình trước, đến khi bản thân hết tiền, có ông nào ra tay cứu vớt chiếc ví không một đồng xu của mình đâu. Từng người ổn định được tài chính cá nhân, thì đầu óc mới sáng suốt để làm việc, để tăng gia sản xuất. Cái bụng còn chưa biết ngày mai ăn gì, thì làm sao hôm nay yên tâm làm việc được. Chính việc ai cũng đảm bảo được nền tài chính cá nhân vững chắc, đầu óc thông suốt, tâm an lành làm việc thì mọi thứ mới đi lên được.

  Con người không chỉ tính vào lúc phất, lúc thành công. Mà ta còn phải tính khi chưa thành công thì ta lấy gì để sống. Lúc ta đi xuống thì ta lấy cái gì làm bệ đỡ, để còn có sức mà tồn tại mà tiếp tục đứng dậy đi lên. Một số tấm chiếu chưa trả thì hay nói rằng: Thất bại thì làm lại. Họ không hề biết rằng thất bại thì dễ, còn làm lại thì chưa chắc đâu. Câu thất bại thì làm lại chỉ ứng nghiệm với những người có bố mẹ giàu thôi. Còn như bản thân Phúc Tài Chính, bắt đầu với bọc quần áo kéo từ nhà trọ này sang nhà trọ khác ở cái đất Hà Nội, thì phải đến 5 năm kinh doanh thất bại mới làm lại được. Cuộc sống tứ tung loại phải chi trả, tiền sinh hoạt bản thân, rồi tiền thuốc men của Bố, nó cứ cuốn đi phải sau năm năm mới tích lũy được tiền mà yên ổn lâu dài tập trung xây thứ của mình được.

  Có người Phúc Tài Chính quen băm một phát bố mẹ cho 500 triệu, thất bại bố mẹ lại cấp cho 500 triệu tiếp, hệ thống kinh doanh đang trong quá trình xây dựng, tiền chưa về, họ vẫn có "ông bà già tao lo hết" ở phía sau, mà yên ổn xây dựng tiếp. Chứ mấy ông cứ đi nghe mấy tay môi giới đầu tư dụ, nào là phải vay nợ để có động lực kiếm tiền, nào là dồn hết tất tay chạy theo xu thế, nào là huy động vốn đánh quả lớn thì ôi thôi cái khổ,  cái kiệt quệ tài chính, cái lo nghĩ nó làm cho điên mẹ đầu ra còn đầu óc đâu mà nghĩ to làm lớn.

  Đối với mỗi một cá nhân ngay khi còn trẻ, khi có vài trăm triệu, vài cây vàng tích lũy ở phía sau, với đầu óc thông suốt và tâm thái an lành, cách xây dựng hệ thống kinh doanh sẽ đúng đắn. Đặc biệt là thời kỳ thảm hại kinh tế do dịch Covid kéo dài này, thì bạn càng phải có lượng tiền tích trữ của cá nhân và kinh doanh đủ lớn để sống sót qua Đại dịch và tiếp tục phát triển trong và sau dịch. Và sau đây là các cách giúp bạn tích lũy tiền hiệu quả.

  2. Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam số 1: Chỉ chi cho các nhu cầu thiết yếu

  Ngay từ hồi bé ấy, tôi cứ nghe những người xung quanh tôi nói rằng: Vay tiền để xây nhà. Không biết quê bạn có phổ biến không, nhưng quê tôi người ta rất hay như vậy. Và cho dù tôi không nói ra nhưng suy nghĩ của tôi luôn đả kích và lên tiếng cho việc này. Tại sao chưa có tiền mà lại đòi tiêu vậy. Họ cứ nghĩ là 2,3 năm sau kiểu gì trả kiếm được tiền mà trả nợ, ơ vậy không tính đến tình huống không kiếm được sao? Và tôi không đồng ý với điều đó. Và tôi là đứa trong suốt 12 năm đi học và 4,5 năm đại học tôi không tham gia mấy kiểu ăn liên hoan hay du lịch. Chỉ vì tôi nghĩ là: tôi có kiếm ra tiền đâu mà đi nhỉ. Đúng là vua lỳ đòn ngay từ hồi bé. Cái cảm giác tiêu tiền trong khi mình không có tiền, không kiếm ra tiền nó khiến tôi không thoải mái.

  Và có lẽ năm 2020 là nhát dao chí mạng cho những người đặt sự lạc quan nhầm chỗ. Nhiều người mua nhà không trả được nợ, nhiều người cứ nghĩ đến mùng 5, mùng 10 lương đều như vắt chanh thì nay lại độp phát thất nghiệp. Tất cả những gì chưa từng xảy ra thì 2020 đã chứng minh rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra. Và bất kỳ ai quá lạc quan về tài chính thì đều bị chính sự lạc quan đó bóp nát ví.

  Nhiều người kinh doanh hùng hùng hổ hổ cũng bị lĩnh đòn đau. Khi cứ thích to thích lớn, thấy tiền về là tham là chi rộng để kiếm thêm, kiếm nhiều thêm nữa. Cuối cùng không thể gồng gánh nổi chi phí duy trì cho bộ máy quá cồng kềnh hàng tháng, để rồi đóng cửa, thanh lý. Số tiền lãi bao năm bị lưới hái tử thần 2020 cắt sạch. Vậy mới nói, đừng chỉ nghĩ đi nhanh, hãy nghĩ đi xa. Mà muốn đi xa phải đảm bảo được sự ổn định tài chính. Số tiền tích lũy của bạn sẽ còn đi xa được đến đâu, đi lâu được đến đâu, khi cái đại dịch Covid19 này di chuyển rề rà như con Lười ba ngón.

  Vậy nên đừng lạc quan, đừng bao giờ đặt sự lạc quan vào tài chính chứ không chỉ chuỗi ngày tháng khó khăn trong đại dịch Covid này, có bao giờ cả đội bóng bỏ mặc khung thành đó chạy hết lên trong bảo: Yên tâm đi kiểu gì cũng không thủng lưới đâu. Cũng có khi mà sắp hết giờ, không còn gì để mất thì dâng hết lên, tuy nhiên cuộc sống lại khác, ngày hôm nay kết thúc thì vẫn luôn còn ngày mai, ngày kia, vô số ngày tiếp theo nữa. Bạn rất cần phải tích lũy. Và cách tích lũy tiền tốt nhất là bạn phải có bộ óc nhận định được, đâu là các khoản chi tiêu thiết yếu cho bản thân và hệ thống kinh doanh của bạn.

  a. Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam số 2: Chỉ chi tiêu thiết yếu cho bản thân

  Chi tiêu thiết yếu là những chi tiêu phải chi và vừa đủ để phục vụ cuộc sống. Như cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày. Còn những khoản chi nào mà không chi cũng được thì hãy cắt đi. Hầu hết là khi bạn thích một món đồ nào đó, là toàn bộ suy nghĩ của bạn sẽ tìm lý do để biện minh rằng mua món đồ này là hợp lý, là có ích, là để ... bla bla,... và não bộ bạn sẽ tự thuyết phục bạn mua hàng còn cảm xúc sẽ thúc đẩy bạn rút ví chi ngay. Tuy nhiên đừng bao giờ quyết định khi đang bị cảm xúc lấn át. Từ từ hẵng mua, hãy ghi lại món đồ đó đã, rồi quay về, tầm 1 tuần sau ngồi xem xét lại xem món đồ đó có thực sự cần thiết hay không. Còn nếu bạn không không cần chi cũng không sao thì ngừng không chi nữa.

  Việc luyện tập thói quen chỉ chi cho điều cần thiết nó không chỉ ảnh hưởng tài chính cá nhân mà nó còn ảnh hưởng đến cả tài chính doanh nghiệp, tài chính kinh doanh. Chứ bước vào kinh doanh, vào doanh nghiệp chi bừa theo cảm xúc là phăng teo ngay. Mấy ông cứ thích công ty to, mặt bằng to, thuê người nhiều, đồ đạc nhiều, là y kỳ đã bị chết dập vì dịch 2020 rồi.

  Những gì mà không chi không được, phải chi thì chi. Còn khoản nào mà không chi cũng không sao thì tuyệt đối không chi. Mà chính ra người tập trung kiếm tiền họ lại không có thời gian nghĩ vẩn vương mà chi tiền đâu. Từng khoản chi của họ suy xét cực kỳ chặt chẽ. Còn cái người họ có nhiều tiền, họ chi không phải nghĩ thì không nói làm gì. Đây toàn người không kiếm ra tiền, làm 1 tiêu 10 thì phải cực kỳ biết kiểm soát bản thân. Học theo cách này: Món gì muốn chi, cảm giác cảm xúc nó trào lên tẩn cổ thúc đẩy bạn chi tiền, thì cứ kệ đã, nguyên tắc là ghi lại món chi đó, một tuần sau bình tâm ngồi suy xét lại rồi tính.  Làm được vậy, phần lớn bạn sẽ thấy bạn không chi đâu.

  b. Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam số 3: Chỉ chi tiêu thiết yếu cho hệ thống kinh doanh

  Bước vào tài chính kinh doanh mà chi bừa tăng tít là hỏng. Hỏng hẳn. Chi rất nhiều nhưng đâu phải kinh doanh lúc nào cũng thắng thế đâu. Nhiều chủ doanh nghiệp năm 2020, tiền thu không đủ trả tiền nhân viên và thuê mặt bằng. Một bộ máy dạng dễ con người, mặt bằng, đồ đạc sẽ trở thành cơn sóng thần cuốn hết vốn kinh doanh. Và nhiều người mất sạch sành sanh trong năm 2020 đấy.

  Một mô hình kinh doanh tinh gọn, ít con người, không mặt bằng, ít độ đạc mà chuyển sang công nghệ, chỉ với một cái máy tính là đủ chứa, đủ vận hành cả một bộ máy kinh doanh. Đó là xu hướng kinh doanh của thời đại mới. Cái thời mang mặt bằng, mang đội ngũ nhân viên ra để chiếm lấy thị trường đã qua rồi. Giờ là lúc mở các mặt bằng cửa hàng trên mạng, giờ là lúc dùng công nghệ thay thế cả hàng trăm người,...

  Tài chính doanh nghiệp, kinh doanh cũng thế, chỉ chi cho điều thiết yếu như: Marketing, Bán hàng, Chăm sóc khách hàng, Sản phẩm... đây là điều then chốt để giúp bộ máy kinh doanh sống được. Còn lại những cái khác không chi cũng không sao. Tránh những thứ mua mà phát huy ít công suất, như quá nhiều nhân viên ngồi ngơ ngác với nhau, hay chất đống các đống đồ ngày càng hao mòn đi.

  3. Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam số 4: Chỉ chi cho những thứ tạo ra tiền

  Nói thật là nếu chỉ có tiêu tiền thì tiền núi cũng hết. Đời người ăn nhau không phải chỗ nhiều tiền, mà ăn nhau ở chỗ có nhiều thứ tạo ra tiền.

  a. Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam số 5: Chỉ chi cho những thứ tạo ra tiền đối với tài chính cá nhân

  Phải tổng kết lại xem bao nhiêu % chi tiêu là mất tiền đi, và bao nhiêu % chi tiêu để mang tiền về. Giả sử như chi tiêu một ngày của hai bạn trẻ là:

  Bạn trẻ A:

  - Tiền thuê nhà: 100.000

  - Tiền ăn: 200.000

  - Tiền cafe: 50.000

  - Tiền xăng xe: 50.000

  Vậy thì toàn bộ tiền chi là 400.000/ngày đều là 100% chi tiêu mất tiền đi, các khoản này chi ra không lấy lại được về và không ra tiền. Và 0% tiền chi ra có thể tạo ra tiền

  Bạn trẻ B:

  - Tiền thuê nhà: 100.000

  - Tiền ăn: 100.000

  - Tiền chạy quảng cáo: 200.000

  Vậy thì  toàn bộ tiền chi là 400.000/ngày. Trong đó 50% là chi cho khoản tiền không ra tiền. Và 50% chi cho khoản tiền có thể tạo ra tiền. Đó chính là tiền quảng cáo.

  Và nhiệm vụ của bạn, phải theo dõi các khoản chi hằng ngày để khiến cho các khoản chi ra tiền chiếm đến 50 - 70% tổng khoản chi tiêu của bạn. Có vậy thì tài chính cá nhân của bạn mới đi lên được.

  cach-de-tich-luy-tien-hieu-qua-de-on-dinh-tai-chinh-ca-nhan-danh-cho-nguoi-viet-nam

  b. Cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam số 6: Chỉ chi cho những thứ tạo ra tiền đối với tài chính doanh nghiệp

  Nếu như ở tài chính cá nhân, các khoản chi ra tiền chiếm 50 - 70%, thì đối với tài chính doanh nghiệp, ở tầm cao cấp hơn, phải đảm bảo 100% các khoản chi đều phải mang được tiền tươi về. Mang tiền tươi ấy nhé, chứ không phải kiểu mang tiền gián tiếp theo suy luận của bạn.

  Ví dụ thế này, bộ bàn ghế họp của công ty, chi phí khoảng 30 triệu đồng. Sẽ có người nói ra, cần mua bàn ghế họp, để cho anh em họp hành bàn bạc chiến lược để mang về doanh số. Tuy nhiên bộ bàn ghế này không mang tiền về trực tiếp. Hãy nghĩ rằng, với 30 triệu này, ta hoàn toàn có thể thiết kế lên 10 trang web, có thể mang về hàng trăm ngàn khách hàng và cực kỳ nhiều tiền tươi doanh thu.

  Nói thì có thể khó với cách tư duy kinh doanh truyền thống trước kia, đặc biệt là cái tư duy mặt bằng nhà mặt phố, nhiều nhân viên, văn phòng khang trang, hoành tráng đã ăn sâu vào tư duy của nhiều người, tuy nhiên với kinh doanh Online ngày nay thì điều đó là hoàn toàn hiện thực hóa được. Điển hình là các hệ thống kinh doanh Online của tôi đều rất tinh gọn và chỉ gồm các khoản chi mang trực tiếp ra tiền. Còn lại là tôi gạt đi hoặc thay thế hết. Phải mạnh mẽ, và dứt khoát với tư duy: Ra tiền thì mới chi. Còn lại thì không chi.

  3. Tổng kết cách để tích lũy tiền hiệu quả để ổn định tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam: Giải pháp cho việc tích lũy tiền hiệu quả

  Nói thật với bạn thế này, cách sử dụng tiền của bạn sẽ hoàn toàn khác nếu bạn xây lên được một hệ thống kinh doanh thành công. Như bản thân tôi, điểm mấu chốt thay đổi cách chi tiêu của tôi nhiều nhất, chính là khi tôi đã xây lên được một hệ thống kinh doanh thành công, và kích hoạt chạy quảng cáo cho nó. Với một content hay và hút khách hàng, chỉ với 50.000 tôi mang được về 250 khách hàng ghé thăm web. Bạn thử nghĩ xem, ra ngoài kia 50.000 làm được gì đây? 50.000 nún cốc trà sữa là hết, ăn bát phở là hết, hai đứa ngáo ngơ lên phố cổ gửi xe là hết, ăn bữa cơm trưa là hết. Vậy mà 50.000 bỏ vào hệ thống chạy quảng cáo chất lượng cái là ra được 250 khách hàng chạy vào web. Đòn bẩy của tiền bật lên nhiều vô cùng.

  Vì công cụ tạo ra tiền giá trị như vậy nên tôi tự khắc điều chỉnh bản thân về cách sử dụng tiền. Giả sử tôi trả tiền thuê nhà là 3 triệu chẳng hạn. Thì thay vì tôi trả luôn, tôi sẽ delay khoảng 3 - 5 ngày để tôi cho vào cỗ máy chạy quảng cáo này đã. 5 ngày sau thu lại số tiền 3 triệu và còn đẻ ra thêm rất nhiều tiền. Thay vì tiền lương tôi bỏ ra 1,2 triệu mua quần áo luôn. Tôi bỏ 1, 2 triệu này vào hệ thống chạy quảng cáo cho quay một vòng ra tiền cái đã.

  Nhưng nếu như bạn chưa có hệ thống kinh doanh thành công để vận dụng tất cả những tuyệt chiêu tích lũy tiền và sinh tiền này thì bạn cũng có thể có ngay được những tư duy và cách thức đó bằng cách sở hữu gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân mà Phúc Tài Chính đã thiết kế cho những người muốn tích lũy tiền và sử dụng tiền hiệu quả. Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!