• Trang chủ
 • Cách thoát nợ nhanh nhất và phương pháp quản lý tiền bạc khi đang nợ nần ngập đầu ngập cổ

  Cách thoát nợ nhanh nhất và phương pháp quản lý tiền bạc khi đang nợ nần ngập đầu ngập cổ


  Có lẽ chẳng có gì khổ sở bằng nợ, khi tiền làm ra chẳng được tiêu lại phải đem đi trả nợ. Rồi lo sợ mỗi khi chủ nợ hỏi thăm và giục trả tiền. rồi lại xoay vòng vòng vay chỗ này đập chỗ kia. Rồi cái cảm giác không kiếm ra tiền bao trùm lên tất cả, nó dồn con người ta vào đường cùng không biết xoay sở ra sao. Đôi khi chỉ muốn ước ao cho đến ngày tháng thoát khỏi đống nợ này. Khi đó, có lẽ mới thực sự chạm được vào thứ gọi là tự do. Cái lúc vay nợ lại chẳng nghĩ đến cái lúc phải trả nợ, cứ như trả nghiệp đã tạo ra vậy. Vậy cách thoát nợ nhanh nhất và phương pháp quản lý tiền bạc khi đang nợ nần ngập đầu ngập cổ là gì. Cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  phuong-phap-thoat-no

  Cách thoát nợ nhanh nhất và phương pháp quản lý tiền bạc khi đang nợ nần ngập đầu ngập cổ

  Nói thật là nhiều ông chưa mắc vào vay nợ rồi gồng mình lên mà trả nợ, bị các món nợ giày xéo từng giây, nên suốt ngày oang oang trên facebook là hãy vay nợ để đầu tư này nọ, rồi mày điên à kinh doanh phải vay nợ chứ. Nhưng vay nợ rồi đến khi đè đầu ra trả nợ thì mới biết nó khổ thế nào. Suốt ngày bị chủ nợ réo gọi, giục trả tiền trong khi bao nhiêu hóa đơn mới lại đổ về tiếp. Bước vào kinh doanh mấy ông cứ mơ mộng về viễn cảnh, ôi mình vay nợ xong mình làm ăn lãi, xong mình trả nợ. Ôi viễn cảnh đẹp nhỉ. Thế không tính đến việc làm ăn lỗ, phá sản, gồng gánh nợ rồi làm gì để trả cái chỗ tiền vay đó à.

  Có đợt mình gặp một bạn để coach, bạn ấy bằng tuổi mình và đúng kiểu thanh niên tràn đầy năng lượng và hoài bão, cuối cùng làm ăn không tính toán ôm lấy khoản nợ 1 tỷ, rồi lại quay lại làm thuê 8 đến 10 triệu. Ảm vô cùng. Đời nó vật cho tỉnh ra thì thôi. Rồi tôi cũng quen người hít thấy ai có tiền là vay để có vốn làm ăn, vay cho thật nhiều, cuối cùng kinh doanh thua lỗ không thể trả nổi dù một cắc. Trong cái tinh thần vay nợ, bạn phải chuẩn bị cái tinh thần để trả nợ nữa, để từng bước đi của bạn được tính toán kỹ càng, chứ không phải thấy vay tiền dễ rồi làm bừa, tiêu bừa, đến lúc nợ nần quấn lấy thì đã quá muộn. Có những người 10 năm, 15 năm mới trả xong nợ của 1 năm kinh doanh ngu dại. Mà đời có mấy lần 10 năm đây.

  Do đó, chuyện vay nợ là của bạn, bạn có quyền vay để hưởng thụ hoặc đi theo những lý tưởng của đời bạn, nhưng hãy nhớ, hãy tính đến chuyện trả nợ. Tôi tin rằng, bạn bên trên nợ 1 tỷ kia, nếu như bạn ấy tính đến viễn cảnh, làm ăn lỗ rồi lai phải quay lại làm thuê 8 đến 10 triệu thì chắc chắn bạn ấy cũng không bạo gan mà đi vay cả tỷ như thế. Vậy nên trước khi va vào nợ hãy cân nhắc thật kỹ đã. Chứ lúc vay tiền, có tiền luôn thì sướng, đến cái lúc trả nợ mới khổ. Ngay cả dù bạn làm ăn được đến khi bạn trả tiền người ta bạn cũng xót, huống chi là bạn làm ăn yếu. Đúng không ạ. Bản tính con người vốn thế mà, lúc cầm tiền thì người khác cho vay thì sướng, đến khi phải cầm một cục trả lại người khác cũng không đành. Lại còn va vào cái thảm cảnh, tiền ăn hằng ngày còn thiếu, con cái thì nheo nhóc, vợ thì rầy la, làm được bao nhiêu lại phải đem trả người khác, đến khi đó mới biết đời nó chát cỡ nào.

  Vậy nên trước khi va vào nợ, hãy tính đến việc nếu thua lỗ thì bạn sẽ làm gì, lương bạn được bao nhiêu, có trả nợ được không, để tính toán xem nên vay bao nhiêu. Bước này sẽ giúp bạn đỡ mơ mộng, trở về thực tế, bởi chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công luôn luôn chỉ có 50% thành công mà thôi, lật bài một cái là thất bại đã chờ sẵn. Như bản thân tôi dù có kinh doanh thì vẫn tính, nếu mình kinh doanh thất bại, thì vẫn có thể quay lại làm thuê mức lương Trưởng phòng Marketing là 15 - 20 triệu. Nếu có nợ thì mỗi tháng sẽ tiết kiệm được khoảng 10 triệu trả nợ. Nếu nợ 500 triệu thì phải trả nợ 50 tháng, tức là hơn 4 năm. Đấy là tính độc thân, còn nếu có gia đình thì một tháng để ra được 5 triệu trả nợ, để trả nợ 500 triệu cần 100 tháng, tức là khoảng 8,5 năm mới trả xong hết nợ. Khi bạn tính toán như thế, bạn sẽ biết được bạn nên vay nợ bao nhiêu. Biết rằng, liều thì ăn nhiều, đầu tư rủi ro cao thì lợi nhuận lớn. Nhưng nên nhớ liều thì cũng có thể lỗ ngập mặt, đầu tư rủi ro cao thì có thể mất trắng. Còn chuyện làm ăn phải lâu dài, không phải chuyện bốc của thiên hạ là bốc ngay được đâu. Đó là những điều bạn cần lưu ý khi bước vào vay nợ, còn một khi bạn đã lỡ dính nợ rồi, thì thoát ra như nào, phương pháp quản lý tiền bạc ra sao, tất cả sẽ được bật mí ngay dưới đây nhé!

  1. Cách thoát nợ nhanh nhất số 1: Chuyển nợ ngắn hạn thành nợ dài hạn

  Khi bạn đang bị nợ rồi, thì thứ bạn cần nhất bây giờ là thời gian. Mọi chuyện tốt đẹp lên luôn phải cần thời gian, ta cần thời gian để tăng lương, ta cần thời gian để tăng chức, ta cần thời gian để hệ thống kinh doanh của ta phát triển, mà thời gian ở đây không phải tính bằng ngày, bằng tháng. Mà thời gian ở đây được tính bằng năm, một năm, hai năm, ba năm. Vậy nên những khoản nợ ngắn hạn, bạn hãy biết gác lại cái tôi và khất nợ để trở thành nợ dài hạn. Chứ những khoản nợ ngắn hạn dồn lại, chỗ nào cũng alo gọi bạn trả nợ thì nói thật là bạn không còn đường nào mà xoay nữa. Và nhiều người bị dồn vào thế bí, làm liều hay trốn nợ.

  Khoản nợ nào đang tháng này, thì khất sang 6 tháng sau, khất sang năm sau. Càng khất được lâu thì dãn dãn ra để bạn có thời gian làm ăn, kiếm tiền trả nợ. Và đến lúc này bạn mới thấy, nợ nó phá hủy cuộc sống của bạn thế nào này. Suy cho cùng, thì phần lớn sẽ vay bạn bè anh em, chứ vay nợ ngân hàng lại phải trả lãi, mà đâu phải cứ thích là vay được ngân hàng đâu, ông nào hồ sơ bết bát quá cũng không thể nào vay được ngân hàng. Mà bạn bè, anh em cho bạn vay đều là người quý bạn, thì quý bạn, tin bạn người ta mới cho bạn vay chứ. Nhưng cuối cùng bạn không trả lại được họ như đã hẹn, khi đó nói thật là bạn không còn được yêu quý như trước nữa đâu.

  Tôi đã từng có một con em nhân viên, hai chị em chơi và làm với nhau được hơn 1 năm thì nhà em ấy có việc, tôi đã cho em ấy vay 20 triệu. Nói thật là quý lắm thì mới cho vay khoản tiền đó, trong khi người rưng nước lã, ra đời đâu phải ai cũng giúp được cho như vậy đâu. Nhưng rồi bạn biết không, khi tôi cho vay 20 triệu thì nhanh lắm, cầm tiền nhanh lắm. Nhưng đến khi phong cách trả nợ tôi không thể chấp nhận chút nào. Đã hẹn là tháng này, ngày này trả nợ, nhưng rồi đến ngày đến tháng cứ lớ lờ lơ đi, trong khi tôi đã bảo là tiền tôi cũng có việc cần, nếu không trả được thì phải báo trước cho tôi để tôi chuẩn bị, chứ đâu phải không nói gì xong cũng im ỉm thế. Nó khiến cho con người ta cũng bực mình. Vậy nên nếu đã dính vào nợ, mà chưa trả được, hãy cứ đàng hoàng nói chuyện, nói em chưa trả nợ được, nên em xin khất đến ngày này, tháng này. Chứ đừng kiểu im ỉm, lơ lơ đi, mất lòng nhau lắm. Sự chân thành và sự ngoan vẫn được để lên đầu tiên. À ít nhất nó chưa có tiền, nhưng nó thiện chí, người ta còn tin tưởng cho vay dài hạn.

  2. Cách thoát nợ nhanh nhất số 2: Đã hẹn thì phải trả đúng hẹn, đừng lừa người khác

  Đây là việc rất nhiều người đi vay mắc phải. Lúc vay thì nói ngọt như mía lùi. Chuyên môn có cái bài: Tôi chỉ vay 10 ngày thôi là tôi trả. Bài này rất nhiều người dùng. Mục đích là để người khác thoải mái cho vay. Và đến khi vay được rồi thì cứ như lấy được của thiên hạ, xong rồi 10 ngày sau lại khất khất, ròng rã có khi cả năm không trả lại được. Như vậy là lừa nhau rồi, cố tình lừa người khác. Ngay cả trong vị trí của bạn bạn cũng điên đúng không. Mà trong khi xã hội, người đã có tiền cho người khác vay thì chẳng thằng nào ngu cả. 

  Có đợt tôi có người anh cũng hỏi vay tiền tôi và lại bài cũ: Anh vay 10 ngày anh trả. Nhưng chỗ anh em thân thiết mà, tôi đề xuất luôn là anh đang cần anh cứ vay đi, em cũng chưa cần dùng khoản tiền này, khi nào anh có thì anh trả cũng được. Vì nói thật tôi cũng không muốn anh tôi vất vả. Và bạn biết không, sau gần 2 năm anh ấy vẫn chưa trả lại được. Những chỗ anh em thân thiết cứ thoải mái với nhau thì lại khác. Chứ người ngoài lại chơi cái bài 10 ngày trả rồi dằng dứ mãi không trả thì không ai chấp nhận được.

  Vậy nên nếu đã vay lâu không trả ngay được thì hãy cứ nói luôn. Bạn sẽ giữ được mối quan hệ. Chứ lại đi hẹn 10 ngày xong đến lúc không trả được, người khác họ cũng cần tiền thì sao. Ai lại chơi cái bài vớ vẩn đó, bạn sẽ bị mất hết mối quan hệ cho xem. Trong khi con người kiếm thêm được nhiều tiền là đều nhờ mối quan hệ thân thiết, giờ các mối quan hệ cất công bao lâu mới xây được, giờ mất hết chỉ vì lần vay nợ của bạn thì thực sự bạn còn thiệt hại nhiều hơn rất nhiều.

  Như đứa em vay tôi 20 triệu ở trên, mới ra trường mà tôi từng xin cho em ấy công việc 8 triệu một tháng, khi nghỉ chỗ đó lại xin cho công việc 10 triệu một tháng, nhưng vì cái cách không tôn trọng người khác khi trả nợ, đến ngày hẹn trả lại cứ coi như không có gì, mà trong khi tôi đã cho tách ra trả 3 triệu, 5 triệu một lần trả nợ, nên tôi không chơi tiếp với em ấy nữa. Thời gian sau, đến khi vì covid công ty đuổi việc, có nhắn cho tôi khó khăn tôi cũng không giúp nữa, cũng không xin việc cho mà cũng không cho vay tiền nữa.

  phuong-phap-thoat-no

  3. Cách thoát nợ nhanh nhất số 3: Quản lý tiền bạc chặt chẽ, kiểm soát lại chi tiêu

  Nói thật là cái tâm trạng nhìn cái đứa mình cho nó vay tiền, xong suốt ngày nó lên facebook up ảnh cafe sang chảnh, là người cho vay lại điên hết tiết lên. Đó là tâm lý chung thôi. Như cái em bên trên kia, trước tết còn nhắn tin cho tôi kêu khổ sở vay 8 triệu cho mẹ đi khám bênh, tôi cũng thương tình cho vay. Ôi thôi mấy hôm sau đã cafe sang chảnh, mình chỉ nghĩ: what's fuck cái đứa khổ sở hôm trước vay tiền mình đâu rồi. Rồi mấy hôm sau lại nhắn chị ơi cho em vay 700.000 cuối tháng em trả, thôi thôi em next. Tôi block cho hết làm phiền tôi, chứ thời gian đâu mà ngồi nhận những tin nhắn vay tiền. Lúc cafe sang chảnh sao không thấy rủ chị mà chỉ đến lúc vay tiền mới nhớ đến nhau thế.

  Vậy nên, xin những người đang nợ kiểm soát chi tiêu lại cái. Ít nhất nó không làm cho những người cho vay bực mình. Bởi nói thật, kinh tế khó khăn, ai kiếm ra đồng tiền cũng vất cả cả, chính ra những người cho vay họ lại không suốt ngày cafe sang chảnh đâu, đây toàn những con nợ tiền không có mà thể hiện. Nên đang nợ thì hãy tập trung trả nợ, cắt bớt đi những tiêu xài hưởng thụ, mà nếu có thích hưởng thụ thì hãy kín kín, chứ đừng tung hết lên thể hiện thế.

  Không chỉ những tiêu xài hưởng thụ, đang trong lúc nợ, cắt giảm được cái gì thì cắt giảm, cắt giảm đi những chi tiêu không cần thiết. Mỗi khi định chi cái gì hãy check: nếu cái này không chi thì có chết không? nếu không chết thì hãy cắt. Chỉ để lại những chi tiêu cần thiết thôi. Co lại chỉ còn 3 khoản: Ăn, ở, đi lại mà thôi. Và ăn đủ no là được, ở đủ dùng là được, đi lại đủ đến nơi là được. Chứ nhiều ông đang nợ ăn thì lại cứ thích ăn sang, ở thì ở nhà to, đi lại còn toàn đi taxi. Thế thì chịu. Bạn hoàn toàn làm được như thế, nhưng với điều kiện là trả nợ xong đã. Tiền của người khác ta phải có trách nhiệm trả cái đã.

  Cách tốt nhất là bạn phải có con số kiểm soát và rào lại mức chi tiêu của bạn: Như bạn cố định: tiền ở 1 tháng là 3 triệu, tiền ăn một tháng là 2 triệu, tiền đi lại và các chi phí khác là 5 trăm. Và không được phép tiêu quá phần này. Chỉ tiêu trong khoản này mà thôi. Bớt thời gian đi ăn chơi, mua sắm lại, lấy thời gian đó mà nghiên cứu làm việc.

  Nói thật với bạn suốt thời gian khởi nghiệp, và ngay cả bây giờ, có khi đến cả tháng rồi Phúc Tài Chính chưa hề đi chơi với bạn bè hay đi cafe, cả ngày 12 - 14 tiếng chỉ ngồi trong phòng làm việc, viết bài chia sẻ, quay video xây dựng web moneycoach.vn này. Mấy đứa bạn cũng bảo có bộ phim hay lắm mà tư duy trong đầu không thể rời công việc ra được mà đi chơi. Còn đây mấy bác đi vay, cứ 3 ngày lại up một ảnh cafe, 5 ngày lại up ăn uống. Thôi tôi xin.

  Nói thật là những người kiếm ra tiền họ lại không hay tiêu tiền đâu, vì họ không có thời gian. Thường thường cả tháng, vài tháng họ tập trung làm rồi họ dành hẳn ra 3, 5 ngày đi du lịch. Còn như tôi thông thường cả tuần dành 30 phút đi chợ một loạt, chứ không phải ngày nào cũng đi tiêu tiền đâu. Vậy nên hãy kiểm soát chi tiêu, cái thời gian mua sắm này nọ hãy dành để kiếm tiền, làm ăn.

  4. Cách thoát nợ nhanh nhất số 4: Đừng nghĩ vay nợ, hãy chuyển sang kiếm thêm tiền

  Thường thường những người vay nợ là cứ xoay vay người này để trả người kia. Nhưng nói thật, cách để thoát nợ không phải là đi vay tiếp đâu, bởi đã vay thì phải trả thôi, không giải quyết được tận gốc vấn đề. Mà cách giải quyết được dứt điểm để thoát nợ chính là phải kiếm thêm tiền. Và ở phương pháp 1, việc giãn nợ ngắn hạn sang nợ dài hạn cũng là để bạn có thời gian mà phát triển bản thân lên, mà kiếm ra thêm tiền. Một năm, hai năm thì năng lực bạn cũng tăng cao lên. Như cái đứa em tôi nhắc ở trên, khi tôi cho nó vay thì mức lương của nó là 6 triệu, nhưng rồi sau đó khoảng 6 tháng, cũng là vì giúp nó, và cũng là vì để nó trả nợ cho tôi sớm, tôi cũng động viên phát triển năng lực lên và tôi xin cho vào chỗ mới 8 triệu, rồi 10 triệu. Với mức lương 6 triệu thì còn chán mới trả nợ xong 20 triệu. Tuy nhiên với mức lương 8 triệu, rồi lương 10 triệu thì việc trả nợ 20 triệu đã dễ dàng hơn rất nhiều rồi. Bên cạnh đó nó cũng nhận thêm các job làm thêm buổi tối, thêm 2 triệu, 3 triệu mỗi tháng nữa.

  Vậy nên cách để giải quyết nợ là phải lao vào kiếm tiền, kiếm thêm tiền, chứ cứ ngồi đấy không làm gì thì không có chuyện một ngày tự nhiên tiền nó đến đâu. Nay cố gắng kiếm thêm 100, thì ngày mai mới kiếm thêm được 200, 300, rồi dần dần 1, 2 tháng sau kiếm thêm được 1 triệu. Nay bắt tay vào bán được một đơn hàng lãi 50.000, thì ngày mai mới leo lên bán được 5 đơn hàng, rồi 10 đơn hàng. Cái gì nó cũng phải phát triển dần dần, và quan trọng bạn hãy hướng tới mục tiêu kiếm tiền.

  Những năm tôi mới đi làm, với mức lương 6 triệu, ngày đó thì tôi không vay nợ, nhưng do tôi còn lo cho Bố tôi đi khám bệnh, nên tháng nào hết tiền tháng đấy, chẳng để lại được gì. Rồi phải trọ cái nhà 1, 5 triệu, không có điều hòa, mỗi khi đến mùa hè thì đúng là ác mộng. Bố đã bị bệnh tật giày vò, lại còn bị cái nóng Hà Nội thiêu đốt nữa, tôi xót vô cùng. Khi đó chỉ ước ao kiếm ra nhiều tiền thuê được cái nhà trọ có điều hòa mà thôi. Nhưng bây giờ nhìn lại, tôi thấy đó là may mắn. Vì bị áp lực như thế, tôi có động lực để kiếm nhiều tiền hơn, nâng tiền lương hàng tháng từ 6 triệu lên 9 triệu sau 6 tháng, và nâng từ 9 triệu lên 18 triệu, 20 triệu sau 1 năm. Nhìn lại nếu không có việc đó thì chắc tôi sẽ an phận với mức lương 6 triệu. Vậy nên hi vọng giai đoạn nợ này sẽ giúp đẩy bản thân bạn lên tầm cao mới, kiếm được nhiều tiền hơn, để khi bạn bắt đầu bước vào nợ, bạn kiếm được A triệu/tháng, nhưng khi thoát ra khỏi nợ thì khả năng của bạn đã kiếm được 10A triệu/tháng

  Còn cách kiếm tiền như nào để được nhiều hơn, thì hãy xem bạn có khả năng làm được gì, mà người khác sẵn sàng bỏ tiền ra để trả bạn. Nâng cao năng lực của bạn lên, nâng cao khả năng của bạn lên mỗi ngày. Như tôi ban đầu là viết được 100 người đọc, thì nâng cao lên viết thu hút 1000 người đọc, rồi thu hút 10.000 người đọc. Ban đầu chỉ biết viết, nhưng rồi học thêm, biết thiết kế ảnh, biết chạy quảng cáo, biết làm video, biết quản lý một phòng Marketing. Hoặc ban đầu chỉ biết bán 1 đơn hàng, giờ tăng lên bán được 5 đơn, 10 đơn, 100 đơn.

  Bạn bắt buộc phải giỏi hơn mỗi ngày để thực sự thoát ra khỏi nợ. Chứ đừng quen nợ nhé. Nhiều người đã quá quen nợ nần rồi, nó còn khiến họ không có động lực trả nợ, cứ ì ra, hoặc vay người này trả người kia, không bao giờ thoát ra được. Thì chia sẻ với bạn, ở vị trí một người tích lũy được nhiều tiền bạc sẽ thích hơn nhiều, cuộc sống sẽ chủ động và bình yên hơn nhiều. Hãy trả xong nợ đi, rồi hãy bắt đầu tích lũy tiền, tích lũy vàng nhé. Chúc bạn thành công.

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!