• Trang chủ
 • Tiêu tiền thông minh: Cách tiêu tiền để ngày càng giàu hơn, thói quen quản lý chi tiêu của người giàu

  Tiêu tiền thông minh: Cách tiêu tiền để ngày càng giàu hơn, thói quen quản lý chi tiêu của người giàu


  Người ta lao đi kiếm tiền, nhưng lại bị đánh gục bởi thói quen tiêu xài của bản thân. Đừng chôn sống tương lai tài chính của bạn bằng việc tiêu xài vô độ. Tiêu tiền thông minh là như nào. Tiêu tiền sao cho hợp lý và đúng cách. Hãy tìm hiểu cùng Phúc Tài Chính Tiêu tiền thông minh: Cách tiêu tiền để ngày càng giàu hơn, thói quen quản lý chi tiêu của người giàu ngay sau đây.

  tieu-tien-thong-minh

  Tiêu tiền thông minh: Cách tiêu tiền để ngày càng giàu hơn, thói quen quản lý chi tiêu của người giàu

  1. Thấu hiểu tài chính để tiêu tiền thông minh

  Mình có quen một chị bạn bán bảo hiểm rất giỏi. Cách đây khoảng một năm, hai chị em ngồi nói chuyện, chị bảo: Bảo hiểm là dành cho người nghèo mà.

  Có rất nhiều người đang nhầm bảo hiểm là một hình thức đầu tư. Rồi cố sống cố chết, hàng tháng, hàng năm gom tiền lại để mua cho bản thân và gia đình. Hoàn toàn sai. Ta sẽ hiểu ra lý do tại sao trong quá trình phân tích quỹ tiêu dùng ngắn hạn này.

  tieu-tien-thong-minh

  2. Tiết lộ mẹo tiêu tiền thông minh: Cách chi tiêu hợp lý?

  Suy cho cùng thì khởi điểm ai trong chúng ta cũng đều như nhau: Đều đi làm, ban đầu có thể thiếu, rồi dần dần sẽ ổn định và đảm bảo được cuộc sống. Sau đó số tiền kiếm ra bắt đầu vượt các chi tiêu cần thiết. Điều lớn nhất khiến tình hình tài chính của mỗi người trở nên khác biệt chính là họ làm gì với số tiền dư ra này.

  Có người thu nhập càng cao thì tiêu càng nhiều, bao nhiêu chi tiêu cũng thiếu. Bên cạnh đó, vẫn có người dù thu nhập có cao đến mấy thì họ vẫn giữ được mức chi tiêu cần thiết như ban đầu. Số tiền dư ra họ dành để tích lũy tiết kiệm, học tập, đầu tư.

  Tiền tiêu dùng cần thiết chính là khoản tiền chỉ để dùng chi tiêu những khoản cần thiết trong cuộc sống. Có thể nói đó là khoản không chi không được. Còn những khoản không cần chi cũng được thì sẽ không chi. 

  Theo thống kê, đặc biệt là phái nữ, có đến 80% quần áo mua về không mặc hoặc rất ít khi đụng đến. Rồi đàn ông hao phí đến 80% số tiền kiếm được cho các màn thể hiện, rồi đến lúc nhận ra, có những màn thể hiện không đáng. Mọi người thường thỏa sức tiêu dùng cho đến lâm vào cảnh không có tiền, lúc cần tiền mà không có, đến lúc ấy mới nghĩ lại.

  Hầu hết nhiều người chi tiền theo cảm xúc. Cảm xúc lên cũng vung tiền, cảm xúc xuống càng vung ác để tiêu sầu. Và những người Marketing và bán hàng luôn dùng mọi ngôn từ, mọi hình ảnh để đẩy cảm xúc của người tiêu dùng lên, chi tiền không nghĩ.

  Và vì những người đó, trong bản thân họ không có gì làm, không nghĩ chuyện tiến lên, hay không nghĩ đến chuyện xây dựng tài sản mà thôi. Có những người kinh doanh, họ sẽ thấy việc xây dựng hệ thống kinh doanh quan trọng hơn. Thậm chí họ còn không có thời gian tiêu dùng. Và sau đó, lấy tiền từ hệ thống kinh doanh này sản sinh ra để tiêu dùng. Đó là do thứ tự ưu tiên quan trọng trong mỗi người. Và bạn ưu tiên cho tiêu dùng trước hay đầu tư, học tập trước sẽ cho biết tương lai bạn ra sao. Bởi xuất phát điểm thì ai cũng chỉ có tầm đó tiền và cũng chỉ dư ra một số tiền nhất định.

  Sẽ có người thấy việc mua thêm bộ quần áo mới, mua cái túi xách mới là quan trọng. Mua xong là hết tiền. Nhiều khi mua xong về mặc thấy có người chê lại vứt một xó. Các bác cứ nhìn tủ đồ của chị em là biết.

  Còn có những người thấy việc dành tiền mua website bán hàng là quan trọng. Sau đó tiền lãi từ bán hàng trên website về sẽ trích ra để mua quần áo. Thậm chí không chỉ mua được một mà còn mua được rất nhiều.

  Sẽ có người thấy việc mua cái điện thoại, cái tai nghe, dàn máy tính để chơi game, nghe nhạc là quan trọng. Rồi nhiều khi máy móc cũng để xó, lâu lâu mới đụng vô một lần. Còn có những người dùng tiền đó để thuê một, hai nhân viên làm việc cho mình. Tiền làm ra sẽ còn nhiều hơn số tiền ban đầu bỏ vào.

  Khi bạn giàu, bạn làm gì chẳng được. Nhưng khi bạn chưa có gì trong tay thì thứ tự ưu tiên cho tiêu dùng, mua sắm trước, hay ưu tiên cho đầu tư học tập trước là vấn đề vô cùng quan trọng. 

  Chúng ta chỉ chi cho những điều cần thiết, đủ để đảm bảo cuộc sống. Tránh vung ra những đồng tiền lãng phí. Bản thân tôi, khi đi qua tuổi trẻ của mình, tôi không bị xa đà vào những thứ bóng bẩy mà bên trong rỗng tuếch, tôi vẫn giữ được cuộc sống giản dị, lối sống giản đơn học của người Nhật, và xây dựng nên các nguồn thu nhập, những tài sản tạo ra từ những sở thích và đam mê, nhiệt huyết của mình. 

  Khi bạn đủ bản lĩnh trong quản lý tiền bạc, đủ thấu hiểu về tài sản, bạn sẽ không bị thiên hạ cuốn vào các công cuộc PR, quảng cáo, Marketing cho sản phẩm của họ nữa. Không phải dồn tiền của bản thân làm ra đi mua sản phẩm của người khác, rồi đằng sau chẳng có tài sản gì giúp bạn đứng vững, trong khi sức trẻ ngày mai một đi.

  Vậy nên, hãy nhận định rõ, khoản nào không chi cũng được, còn khoản nào phải chi. Để tự điều khiển cuộc sống của mình, chứ không cần lâm vào cảnh, tiền lương chưa về đã hết. Hay ngoảnh đi ngoảnh lại, không biết tiêu gì đã hết tiền. Đến bản thân bạn và tài chính cá nhân còn không làm chủ được, thì làm sao có thể làm chủ gia đình hay bảo đảm cuộc sống cho con cái đây.
  tieu-tien-thong-minh
   

  3. Quản lý chi tiêu và phương pháp tiêu tiền thông minh

  Bài tập: Hãy ngồi nhớ lại và ghi xuống dưới đây các khoản phải chi trong gia đình bạn và những khoản bạn đã chi nhưng giờ thấy không cần thiết trong vòng một tháng qua.
   
  tieu-tien-thong-minh
  Sau đó bạn hãy cộng tất cả số tiền không cần chi cũng được vào. 
   
  Tổng số tiền không cần chi cũng được một tháng qua là: …………


  Và nghĩ xem, bạn sẽ làm gì với khoản tiền này để tạo ra nhiều giá trị hơn. Nếu mỗi tháng tích lại một khoản như thế thì một năm bạn để ra được bao nhiêu. Với mức lương thuê một sinh viên 2 - 3 triệu một tháng thì số tiền đó bạn thuê được mấy người làm cho bạn?

  Hãy làm việc này thường xuyên, cứ hai tuần một lần nhìn lại, khi cảm xúc đã lắng xuống, không còn chi phối bạn nữa, bạn sẽ bình tâm nhìn lại rõ hơn, khoản chi nào không cần thiết, đồ nào mua về không cần thiết, từ đó rút ra kinh nghiệm, tự nhủ bản thân, lần sau còn né. Cứ vậy, cứ vậy, dần dần bạn sẽ điều khiển được bản thân tránh chi tiêu hoang phí.

  Tài chính cá nhân mà chi tiêu hoang phí thì đến tài chính doanh nghiệp, thì chắc chắn toang. Đến lúc hạn quật mệt lắm bạn ạ. Mà hạn thì quật theo quy tắc hội tụ, tức là nó không quật theo rải rác, mà tụ lại quật một phát khiến bạn dúi dụi. Nếu không chuẩn bị trước và nhìn thấy trước, bạn sẽ nhừ đòn. 
   
  Nên chuẩn bị trước mọi rủi ro và sẵn sàng chiến đấu đương đầu với mọi thử thách. Và cách tốt nhất là khi tài chính cá nhân còn chưa vững, chỉ dành tiền tiêu cho các khoản đáng tiêu. Mà thôi. Ham vật chất mà bản thân không có tiền là cội nguồn của đau khổ. Hãy quản lý chặt tài chính, ưu tiên xây dựng tài sản, để một ngày bạn tự do bay lượn như những con thiên nga của Trai - cốp - sờ - ki. Nhé!
   
  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!