• Trang chủ
 • Kiến thức tài chính: cảnh báo đừng có dại va vào vay tiền qua app, app vay là có

  Kiến thức tài chính: cảnh báo đừng có dại va vào vay tiền qua app, app vay là có


  Vừa nãy có một em vừa nhắn tin cho tôi bảo rằng, em ấy bị va vào vay nợ 20 triệu và mỗi tháng phải trả góp đến 2 triệu mỗi tháng. Trong khi tôi viết những dòng này, nền kinh tế đi xuống do dịch Covid, khiến nhiều người vay nợ lâm vào cảnh cực khó khăn. Nhiều người cứ nghĩ lấy vay nợ để giải quyết vấn đề, tuy nhiên không phải, chính vay nợ sẽ khiến vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Phúc Tài Chính chân thành chia sẻ bạn kiến thức tài chính : cảnh báo đừng có dại va vào vay tiền qua app, app vay là có

  vay-tien-qua-app

  Kiến thức tài chính: cảnh báo đừng có dại va vào vay tiền qua app, app vay là có

  Kiến thức tài chính số 1: Cảnh báo vay tiền không phải bạn vay của thiên hạ, mà là tiêu xài số tiền bạn kiếm ra trong tương lai

  Nhiều người đang cần tiền, do có việc xảy đến, hoặc do không thể cưỡng lại ham muốn mua sắm, dù không có tiền vẫn muốn có được nên khi họ thấy được trả góp, được cho vay tiền họ cảm thấy thật may mắn. Tuy nhiên họ không hề biết một điều rằng, số tiền mà họ vay đó, hoàn toàn không phải họ vay của người khác đâu, mà chính là họ đã lấy tiền trong tương lai ra để tiêu.

  Vậy thì hãy nghĩ xem, tương lai cũng có việc ở tương lai phải tiêu, nếu bạn lấy trước tiền ở tương lai của bạn tiêu hết đi, thì tương lai lấy cái gì để tiêu đây? Trong khi tương lai sẽ cần tiền nhiều hơn hiện tại, bởi tương lai bạn sẽ ngày càng phải chịu trách nhiệm nhiều hơn. Từ chính bản thân, đến bố mẹ, đến gia đình nhỏ.  Vậy bạn trong tương lai sẽ lâm vào hoàn cảnh như nào khi bị cái thằng quá khứ tiêu sạch tiền đây? Nếu tương lai kiếm ra nhiều tiền thì còn đỡ, nhưng nếu tương lai không thể kiếm ra tiền, như rất nhiều người đang bị treo giò khi nền kinh tế bị ảnh hưởng cực kỳ nặng nề do Covid 19? Đến tiền ăn còn không có đủ.

  Không có gì đảm bảo rằng tương lai của bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn đâu. Đừng quá mơ mộng. Hãy thực tế. Đừng để tương lai phải hứng chịu những hành động tai hại trong quá khứ. Đáng nhẽ ra, tương lai phải được hưởng thành quả trong quá khứ mới đúng, chứ không phải là gánh nợ nần, phải đi trả nợ cho thằng quá khứ đã tiêu xài vô tội vạ.

  Đừng nghĩ rằng vay tiền là mượn được tiền của thiên hạ mà vui, xài được tiền của thiên hạ mà mừng, tất cả là lấy từ tương lai của bạn hết, trong khi chưa chắc tương lai có kiếm được ra tiền hay không, và bạn cũng không thể đảm bảo được thằng tương lai sẽ thành công hay còn nát hơn bạn bây giờ. Mọi hành động đều phải có người đứng sau gánh đỡ. Và nếu bạn lao vào vay tiền thì thằng tương lai của bạn thật thảm hại. Hiện tại làm được bao tiền thì dùng bằng đấy, nếu tốt hơn thì dành tiền tiết kiệm cho tương lai. Chứ đừng dại mà thò tay vào tương lai tiêu hết tiền đi, tiền trong tương lai để thằng tương lai tiêu, vì nó phải gánh nhiều trách nhiệm hơn bạn rất nhiều.

  lam-chu-tai-chinh

  Kiến thức tài chính số 2: Cảnh báo thiếu tiền, hãy nghĩ cách kiếm ra tiền hay vì đi vay

  Mỗi khi bạn cần tiền, việc bạn định làm gì tiếp theo sẽ nói lên tương lai con người bạn là ai. Ngày tôi 19, 20 tuổi là giai đoạn cực kỳ khủng hoảng của cuộc đời. Phải nói rằng: Lúc đéo nào tôi cũng thiếu tiền. Tôi đã vay tiền của rất nhiều người bạn, và có những người biết điều đó cũng nhìn tôi bằng con mắt khác. Tuy nhiên vay tiền là thế, cứ có tiền là tôi lại tiêu hết sạch. Tệ hại hơn, là mỗi lần hết tiền, tôi lại chỉ nghĩ đến đi vay.

  Thậm chí có những người môi giới, hay giới thiệu đa cấp, cứ mỗi lần họ tư vấn mà người nghe thiếu tiền là lập tức họ lại truyền đi tư duy đi vay. vl. Chính điều này, khiến quá nhiều người chỉ nghĩ đến đi vay để giải quyết vấn đề. Một suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm.

  Sau này, khi tôi đã rèn luyện được khả năng quản lý tài chính, thì bạn biết không, mỗi lần thiếu tiền tôi sẽ nghĩ: Giờ nên làm gì để kiếm tiền nhề?

  - Công việc làm thuê có thể tăng lương lên không? Có thể tăng thêm thưởng không?

  - Nên bán hàng gì thêm để kiếm thêm tiền đây?

  - Nên tạo một chiến dịch gì để có thểm tiền đây?

  - Có thể chốt thêm những hợp đồng tiềm năng nào đẻ có thêm tiền nhỉ?

  Đó là hàng loạt suy nghĩ tôi nghĩ ra mỗi khi cần tiền, chứ không phải là nghĩ ra một loạt danh sách đi vay, hay tiệm cầm đồ đi cầm nữa. Và nói thật là tôi cũng đã từng đi cắm xe lấy 20 triệu nộp tiền cho một khóa học. Haha, nghĩ lại đúng những ngày tháng ngu dại. Hãy biến việc thiếu tiền trở thành đòn bẩy giúp bạn thông minh hơn, kiếm thêm nhiều tiền hơn, chứ đừng để sa vào nợ vào nần, nó đần hết người đi. Tất cả là bởi tư duy mà thôi.

  vay-tien-qua-app

  Kiến thức tài chính số 3: cảnh báo đừng có dại va vào vay tiền qua app, app vay là có

  Ngày nay, nhiều nơi, đặc biệt là các app vay tiền online cho người ta vay tiền cực kỳ dễ dàng để dụ vay tiền. Thậm chí họ cố tình tính tiền lãi theo ngày, tính theo ngày thì ít lắm. Tuy nhiên nhân lên theo tháng theo năm thì lại cực kỳ nhiều. Hãy cảnh giác với các con số lãi vay nợ. Tính nhầm cái, tưởng là vay ít tiền, cuối cùng bò ra trả tiền lãi mà cũng không xong, huống chi là gốc.

  Đừng bao giờ, đi làm ra tiền, mà lại thành đi cày tiền lãi, làm nô làm lệ, làm tôi làm tớ trở nợ cho người khác. Đã trót vay nợ rồi, thì phải thoát ra càng sớm càng tốt. Ăn uống, sinh hoạt mọi thứ chỉ đủ thôi. Chính bản thân tôi, nhiều lúc ăn muối vừng với cơm vẫn ngon, hay thỉnh thoảng làm bát cơm, đậu sốt cà chua ăn trong ngày đông nóng hổi thì thôi rồi. Tính ra chi phí sinh hoạt tối thiểu, cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày, tiền xăng xe đi lại, thuê căn nhà be bé không tốn quá nhiều chi phí đâu. Khi đang vay nợ, hãy biết tạm thời kiểm soát chi tiêu cho thoát nợ đã. Cứ đừng càng ngày cứ lún cứ lún vào nợ. Cực kỳ nguy hiểm, đến lúc cái dây xích nợ quá nặng, quấn quá chặt, bạn không thể nào có đường thoát ra đâu baby.

  Cũng đừng lấy mấy câu như: người giàu họ vay đầy nợ, rồi doanh nghiệp họ cũng vay nợ. Trước khi nghe câu đó, thì đừng có đú theo, rồi hợp thức hóa cho chuyện vay nợ của bản thân, hãy nhớ, người giàu khả năng của họ như nào, doanh nghiệp họ chiến thuật khả năng kinh doanh ra sao. Và nói thật, đầy doanh nghiệp đi vay vào xong không trả được nợ bị ngân hàng tịch thu tài sản đầy. Một năm chết bao nhiêu trăm nghìn doanh nghiệp. Nên cứ căn cứ vào bản thân để tính toán cho phù hợp. Mấy ông thanh niên trẻ, kiểu khoe mẽ, đi mua đồ này đồ nọ, toàn xài bằng tín dụng, bằng trả góp, cuối cùng oai được mấy năm, bị nợ nó đè cho bẹp hết khí thế.

  Nỗ lực có tiền tích lũy, nỗ lực có hệ thống tài sản, vẫn thanh cảnh hơn nhiều so với nỗ lực có một đống nợ cản bước chân, không chỉ cản sự nghiệp mà còn cản cả tình cảm. Nói vậy chứ khá nhiều thanh niên chia tay người yêu vì nợ. Suy cho cùng, tính toán cẩn thận, đừng mình mình đi, đường người người đi, không cần nhanh vội, sẩy chân một cái là mất cả thanh xuân.

  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!