• Trang chủ
 • Tìm hiểu phương pháp cắt lỗ để tránh đầu tư thất bại nặng nề

  Tìm hiểu phương pháp cắt lỗ để tránh đầu tư thất bại nặng nề


  Chúng ta bàn đầu tư ở đây, không chỉ trong đầu tư tiền bạc. Mà còn mở rộng ra trong đầu tư thời gian, đầu tư công sức, đầu tư chất xám. Bạn có biết, một trong những tâm lý nguy hiểm nhất trong đầu tư chính là tâm lý gỡ. Khi thua lỗ, người đầu tư không chấp nhận việc mất tiền mà chỉ muốn gỡ. Để cho cảm xúc quyết định, chứ không hề có sự tính toán. Để rồi xuất phát từ đầu tư, mà cuối cùng lại thành ra đánh bạc. Cắt lỗ là một phương án cần chuẩn bị trước khi bạn bước vào đầu tư. Tìm hiểu phương pháp cắt lỗ để tránh đầu tư thất bại nặng nề.

  cat-lo-de-tranh-dau-tu-that-bai

  Tìm hiểu phương pháp cắt lỗ để tránh đầu tư thất bại nặng nề

  1. Để tránh đầu tư thất bại nặng nề 1: Đầu tư, trò chơi của tâm lý, đừng bao giờ để tình cảm chi phối các quyết định. Đừng chờ đợi hãy biết cắt lỗ

  Một lần, tôi gặp một anh cùng nói chuyện về tài chính. Người anh đầy sự bực tức từ một thương vụ đổ tiền vào tiền ảo nhưng không thành. Anh là người làm than ở Quảng Ninh, đã bị thua lỗ nhiều trong các vụ đầu tư, và lần thua lỗ trong đầu tư tiền ảo này, đã gia nhập vào bộ sưu tập đầu tư lỗ của anh. Khi mọi người lao vào đầu tư, anh nhận ra các dấu hiệu không mấy an toàn và đã rút chân ra. Tuy nhiên, số tiền ảo anh bỏ tiền ra mua, giờ có bán ra sẽ bị thiệt hại rất nhiều so với lúc mua vào, nên anh để đó và chờ đợi ngày bán ra để kiếm lại, lại gắp hòn lửa đang thiêu cháy tay anh bỏ vào bàn tay của kẻ ngu ngơ tiếp theo. Và anh cứ ngồi đó chờ, nhìn tiền của anh ngày một bốc hơi đi, và hi vọng tương lai sẽ bán ra và mong vớt vát được lại chút tiền nào đó.

  Cũng có một lần, khi tôi đi làm thuê, việc dùng dằng giữa đi và ở đã khiến tôi mất 2, 3 tháng trời. Công việc thì làm cũng không tới, nhiều khi bước đến công ty cũng chẳng muốn bước vào, lòng thì luôn cảm thấy nơi này chẳng thuộc về mình, và tôi cũng mong làm nốt tháng để kiếm thêm tiền thưởng. Vì công việc của tôi khi đó là làm về Du học, phụ thuộc vào mùa. Cả năm chờ đợi vào mùa tháng 7, tháng 8, có thể nói 2 tháng đó làm bằng cả năm làm. Tôi muốn làm cố để thu hoạch công sức một năm. Cuối cùng khi gần nhận thưởng, một bà trưởng phòng mới ở đẩu ở đâu về dựa vào quyền hành chia bung bét thưởng của tôi ra, thiệt hại rất nhiều. Sau đó, khi đã nghỉ và đi một con đường mới, tôi ngẫm rằng, nếu bản lĩnh, lạnh lùng mà dứt tình nghỉ sớm thì tốt. Bởi đó là công việc tôi làm 2,5 năm nên có phần nặng tình cảm.

  Rất rất nhiều sự việc, thương vụ đầu tư, công việc,.... diễn biến như trên. Bởi vì người trong cuộc để cảm xúc chi phối nên cứ chần chừ, khiến gây thiệt hại nhiều hơn so với việc, lạnh lùng cắt lỗ sớm đi. Để tái đầu tư vào cái mới.

  Như bạn biết, tôi có 3 năm làm về lĩnh vực du học: Anh, Úc, Mỹ, NewZealand, Canada, Hàn, Nhật, .... Ngay từ đầu năm 2020 âm, khi dịch bắt đầu bùng ở Trung Quốc, khi đó tôi đang đảm nhận vị trí Trưởng phòng Marketing của một công ty du học Mỹ với mức lương 19 triệu. Khi đó, tôi đã cảnh báo và đề bạt với đội ngũ ban lãnh đạo rằng, dịch sẽ còn lan sang các nước và bùng mạnh, nên chúng ta cần phòng trừ vấn đề đó, sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực du học cực lớn, nên việc đi vào phương án đổ tiền vào chạy quảng cáo, chốt hợp đồng là không khả thi, thời gian này nên củng cố lại hệ thống truyền thông, tạo thêm nhiều dữ liệu giá trị truyền thông giá trị sẽ khả quan hơn. Nhưng ban lãnh đạo không nghe, cứ bắt phải chạy hợp đồng. Cuối cùng. chính bản thân tôi nhận thấy ngành du học sẽ cực kỳ đóng băng trong thời gian tới, và viễn cảnh làm việc online, con người ở trên Internet nhiều nên chủ động nghỉ việc để tập trung xây dựng Hệ thống truyền thông - Marketing các dịch vụ của riêng tôi.

  Sau khi tôi nghỉ, thì chỉ một thời gian ngắn sau, dịch bùng phát mạnh mẽ ở Mỹ. Tiếp sau đó kéo theo nạn bạo động, và Mỹ trở thành trung tâm dịch, thậm chí rất nhiều du học sinh Việt phải trở về. Các công ty du học khốn đốn theo đúng nghĩa đen. Đúng ra thời gian đó, họ cần phải nhận ra và tập trung xây vững bộ máy truyền thông - marketing Internet để tạo thương hiệu, tạo cộng đồng chắc chắn chờ dịch qua đi. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn cứ cố tìm kiếm chốt hợp đồng, càng làm càng vào ngõ cụt. Nếu họ đi vào củng cố kênh Online, họ đã có thể bật lên xây dựng thương hiệu chắc chắn. Tuy nhiên lại đi vào hướng, càng làm càng thiệt hại, thiệt cả về tâm lý, thiệt cả về tiền bạc. Đó là một bài toán đòi hỏi sự tính toán cực căng của đội ngũ cổ đông.

  Đến tận bây giờ, tôi vẫn cứ tiếc cho công ty mà tôi nghỉ đó. Bởi trong thời gian dịch tôi đã xây lên hệ thống mạng lưới Truyền thông - Marketing online cho 7 thương hiệu lên vù vù. Mà nếu bình thường thì khó mà lên được. Có lẽ sau bài học chần chừ ở công ty cũ, thì sang đến công ty này tôi đã biết cắt lỗ đúng chỗ. Từ bỏ mức lương 19 triệu một tháng để xây được những tài sản quý giá hơn. Còn nếu tôi dấn thân vào đó, tôi tự biết viễn cảnh thế nào, đầy áp lực khi doanh số không ra, mà doanh số không ra, tôi cầm 19 triệu của họ một tháng tôi cũng không đành.

  Người ta cứ nghĩ, dừng lại sẽ thiệt hại, nhưng không, nhiều khi dừng lại sẽ cho ta đến tương lai tươi sáng nhanh hơn. Vậy nên riêng về vấn đề đầu tư, hay bạn nên dồn tâm, dồn ý, dồn sức vào công việc nào, bạn phải dựa vào con số đánh giá. Chứ đừng để tâm lý điều khiển bạn. Bởi mình hiểu, khi bỏ tiền vào một vụ đầu tư nào đó, đã từng say đắm háo hức với nó, rồi khi dồn tâm huyết vào làm một công ty nào đó, đã từng có những niềm vui, kỷ niệm với những gì bạn làm bạn tạo dựng, rồi đặc biệt là khi khởi nghiệp, công ty bạn dựng lên, bao nhiêu thăng trầm với nó, ai nỡ bóp chết đứa con tinh thần mình cất công tạo dựng đâu. Tuy nhiên, đã là tài chính, chuyện kinh doanh, tiền tệ, .... nhất định phải dùng lý trí, dùng óc phân tích để quyết định hướng đi. 

  Có một người nói rằng, đầu tư chẳng qua là trò chơi của tâm lý. Và những người đầu tư thành công, chẳng qua là những người nắm bắt được tâm lý đám đông, làm ngược lại với tâm lý đám đông, và thậm chí là điều khiển được tâm lý đám đông. Vậy nên nhất định không được để tâm lý điều khiển.

  2. Để tránh đầu tư thất bại nặng nề 2: Sẵn sàng chấp nhận thất bại trên những trận đã từng chiến thắng. Dũng cảm cắt lỗ

  cat-lo-de-tranh-dau-tu-that-bai

  Thắng thì không nói làm gì, nhưng thua ở đâu cho phù hợp để có thể tiếp tục tái sinh cho những trận đấu mới thì là một cái nghệ thuật tài tình của người nhạy bén đầu tư và kinh doanh. Để bạn có thể cắt lỗ tại đúng thời điểm để không thiệt hại về tiền, công sức và thời gian, bạn cần có được tâm lý chấp nhận bản thân bạn đã thất bại. Thực ra việc chấp nhận thất bại trên những trận bạn đã từng chiến thắng là việc cực kỳ khó. 

  Như bản thân tôi, đã từng chiến thắng trên cương vị trưởng phòng Marketing ở công ty cũ, đến khi vì mâu thuẫn nội bộ, tôi bị bật ra khỏi dây rợ của CEO, và một bà khác nhảy vào ngồi lên đầu tôi, tôi cực kỳ không chấp nhận điều đó và cứ cố lấy lại quyền hành và vị trí như trước. Tôi làm, tôi chứng tỏ, chả được gì mà lại mệt mỏi. Cuối cùng tôi chấp nhận tôi thua, và rời đi. Khi đó thì bà trưởng phòng kia, từ vị trí chèn ép này nọ, lại quay xe ở vị trí giữ tôi lại. Cho đến cuối cùng tôi đưa cho bà ấy giấy để ký hoàn tất bàn giao, mà bà ấy còn giữ tôi lại. Vì bà ấy mới, có thể giỏi ở nơi khác, nhưng kinh nghiệm nơi này không có, dù sao cũng cần người đã làm 2,5 năm và sành sỏi từng đạt nhiều thành tựu như tôi. Tất nhiên là tôi đã quyết ra đi. Chấp nhận thua để đến với những chiến thắng tiếp theo.

  Nhiều người đầu tư cũng thế, dù thất thoát nhiều tiền, nhưng vẫn cứ cố giữ. Mặc dù tâm lý lao đao xốt xắng lắm rồi, nhưng vẫn cứ cố để chứng tỏ họ đã có quyết định đúng. Hãy cứ thoải mái lên, thắng thua là chuyện bình thường. Thua keo này ta bày keo khác. Có gì đâu. Nên đừng cố, cảm thấy không ổn, hãy suy tính thật kỹ và sẵn sàng cắt lỗ. Sẵn sàng ra đi để đến chân trời mới.

  3. Để tránh đầu tư thất bại nặng nề 3: Bày ra một thế trận tài chính an toàn. Cắt lỗ để tránh những thiệt hại lớn hơn.

  Lại kể về chuyện các công ty du học một trong những lĩnh vực tôi đang làm bị khốn đốn vì dịch Covid19. Những người lãnh đạo, cũng như những nhân viên, đồng nghiệp cũ tôi quen, hầu hết họ đều tâm sự rằng, dù biết dịch toang như vậy, nhưng giờ bảo nghỉ thì làm cái gì, nên thôi cứ túc tắc xoay xoay. Khi họ đã gắn bó quá lâu trong một công ty, trong một ngành nghề, trong một công ty, thật sự rất khó để bật ra, người trẻ thì còn dễ, chứ người đã tầm 30, 35 là sức ỳ cực lớn rất khó cho sự thay đổi rồi.

  Vậy nên, để có thể đầu óc thoáng đãng và các quyết định tài chính, kinh doanh, đầu tư không bị chi phối bởi tâm lý, nhất định bạn cần có nhiều hơn hai nguồn thu nhập. Cái này không ổn, ta cắt lỗ, dồn tiền vào cái khác. Như tôi, đang dịch Covid tôi làm các mảng khác, khi tình hình ổn định, tôi lại trở lại về điều hành mảng du học cùng với các anh em chiến hữu xưa. Khi ta có nhiều sự lựa chọn thì ta sẽ khác. Ta sẽ thông thoáng đầu óc hơn, bớt bị tình cảm và cảm xúc đầu tư, những mớ bòng bong trong đầu ta chi phối hơn. Giống như một người con gái, vật lộn trong một mối quan hệ tay ba đau khổ, nhưng chỉ cần chia tay, độ thời gian sau là thấy thế giới cực kỳ nhiều "giai".

  Hãy biết cắt lỗ đúng lúc, để đảm bảo an toàn tài chính cho bạn. Hãy biết chấp nhận thua lỗ, đừng để tâm lý bám vào những hào quang chiến thắng trong quá khứ rồi gây thiệt hại cho hiện tại. Chúc bạn tiến đúng lúc, dừng đúng lúc.

  cat-lo-de-tranh-dau-tu-that-bai

  Trân trọng chia sẻ,

  Cố vấn Phúc Tài Chính

  p.s: Việc thấu hiểu đồng tiền trong khởi nghiệp, kinh doanh, đầu tư luôn là điều quan trọng quyết định thành bại. Nhiều người đang thua lỗ thậm chí còn không biết tại sao, càng cố gắng nhiều thì thiệt hại càng lớn, cũng bởi họ thậm chí còn không biết họ đang thiếu và yếu kiến thức về tiền tệ, tài chính,... Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này là một phương án cực hay cứu vớt những vụ thua lỗ trầm trọng trong hiện tại và tương lai. Đừng đi bắt cá, nếu cái giỏ của bạn đang rỗng.

  2. Sách tài chính: Bẫy đầu tư

  bay-dau-tu

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Bẫy đầu tư này nhé:

  1 - Cuốn sách: Bẫy đầu tư

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!