• Trang chủ
 • Câu chuyện sao sợ sao kê và góc nhìn từ Phúc Tài Chính

  Câu chuyện sao sợ sao kê và góc nhìn từ Phúc Tài Chính


  Những ngày này câu chuyện về việc ăn chặn tiền từ thiện, trì hoãn, nhập nhằng chuyện sao kê của các sao đang trở thành chủ đề bàn tán của rất nhiều người. Nó cũng đã len lỏi vào những câu chuyện của tôi cùng những người bạn, nên hôm nay, Phúc Tài Chính viết bài chia sẻ về vấn đề này trên góc nhìn tài chính, để nhiều người được thông tỏ hơn, chứ không bị mê muội bởi những giọt nước mắt cá sấu.

  sao-so-sao-ke

  Câu chuyện sao sợ sao kê và góc nhìn từ Phúc Tài Chính

  Nói thật, tôi thấy sợ hãi nhất giọt nước mắt đàn bà. Bên cạnh những giọt nước mắt đơn thuần, thì phần lớn đều chứa âm mưu sâu xa. Chuyện tình cảm thì không nói đến làm gì. Còn đã dính đến tiền nong, dính đến tài chính, dính đến việc rõ ràng minh bạch thì cứ thế giấy tờ mà làm việc, khóc lóc gì. Sự khóc lóc ở đây là biểu hiện của sự lươn lẹo. Còn đã là công việc cứ sao kê giấy trắng mực đen đàng hoàng, chả việc gì phải khóc với lóc.

  Thủy Tiên lươn thật. Khi xem đoạn livestream của chị Tiên khóc lóc và trần tình việc sao kê, nghe đến câu xin các bạn ngân hàng sao kê, mà tự nhiên miệng tôi nó hếch lên. Chị khách hàng VIP khéo chỉ cần vẩy tay một cái là các em bế vào chứ cần gì xin. Làm như yếu đuối và bị người khác đàn áp lắm. 

  Rồi chị Tiên nói rằng, sao kê mấy thùng giấy là gây khó dễ cho ngân hàng. Nhưng thực tế trong vai trò của một người từng đi sao kê rất nhiều lần, thì Phúc Tài Chính thấy đó là điều ngân hàng làm cho bất kỳ ai có nhu cầu, bảo họ là họ làm ấy mà. Chưa kể là khách hàng VVIP vài trăm tỷ như chị Tiên thì khéo cả chi nhánh ngân hàng họ nguyện hết mình sao kê cho chị, sao kê vài lần cũng được ấy chứ. Bởi chuyện sao kê là chuyện của máy làm, in vài thùng giấy A4 có đáng là gì với ngân hàng đâu.

  1. Chuyện sao kê đơn giản mà

  Những lời trần tình của chị, ở góc nhìn Tài Chính cần sự minh bạch sao mà nó ngứa tai quá. Ngày mình đi làm, ông Giám Đốc cũng nhập nhằng tiền nong trong quỹ chạy quảng cáo của Phòng Marketing do mình phụ trách. Chả cần phải khóc lóc gì. Cứ sao kê ra, tiền nào chuyển ra là tiền đen, không phục vụ cho công ty thì tính tổng lại, để ông Giám Đốc bù vào thế là xong. Giải quyết thẳng thắn, nhanh gọn, đơn giản. Vậy nên khi thấy các nghệ sỹ từ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, cứ nhập nhằng chuyện sao kê, rồi biến chuyện sao kê thành chuyện khó khăn, thành chuyện lớn tôi thấy nó cứ hài hài thế nào.

  Sao kê đơn giản mà mọi người. Ra bảo ngân hàng cái, họ xuất ra cho một loạt, bản PDF, Exel, hoặc là bản giấy. Vèo cái là xong mà. Như đợt đó tôi phải giải trình lại tiền chạy quảng cáo. Chạy ra ngân hàng sao kê vèo cái, rồi ngồi đối chiếu các khoản, tiền nào ông giám đốc sử dụng linh tinh, cộng lại, rồi trình lên, rồi ông giám đốc bù tiền vào là xong. Đơn giản nhẹ nhàng cực kỳ. Vậy mà giới nghệ sỹ nhắc đến sao kê là như đỉa phải vôi, nhảy lên, quằn quại lên, chửi bới, nói khó nghe, rồi Thủy Tiên lại còn khóc lóc. Thật là ban đầu tôi cũng không nghĩ ngợi gì đâu, nhưng nhìn cách họ phản ứng, tôi đâm ra nghi ngờ.

  Còn về câu chuyện chị Tiên đi làm từ thiện, ngày đó tôi cũng vai trò đứa đắp chăn trong nhà nhìn chị xông pha trận mạc, tôi ngưỡng mộ và thương vô cùng, đặc biệt là ảnh chị up ăn bát mỳ tôm làm tôi nhớ mãi. Cuối cùng hóa ra Bà Tiên bà ấy lươn. Anh em bạn bè với nhau có gì ngon thì up lên. Đây ăn mỳ tôm thì up, đến khi ăn dê không thấy up gì. Chả bù cho anh em nhà mình, hằng ngày ăn mỳ tôm chả thấy up gì, đến khi cả tháng được bữa ăn nướng thì up lên tưng bừng facebook. Ok thôi thì chị lươn, chúng tôi sống đơn thuần nó thế. Nhưng rồi nhận ra, chị Tiên ăn mỳ tôm để để dành tiên đi mua biệt thự. Vất vả cho chị rồi.

  Trên thực tế, sao kê ra sẽ không cho chúng ta biết được chị làm gì với số tiền đó đâu, vì chị chuyên rút tiền mặt. Tiền mặt thì không để lại dấu vết gì. Tuy nhiên sao chị và nhiều sao khác vẫn giãy nảy việc sao kê, bởi vì khi sao kê, sẽ lòi ra số tiền chuyển vào trước khi kêu gọi và sau khi kết thúc kêu gọi, chỗ đó mới là nhiều, chỗ đó mới là ngon. Chứ không phải chị thông báo kết thúc kêu gọi là tiền không chuyển vào nữa đâu, mà thậm chí nó còn chuyển vào nhiều hơn ấy chứ, tâm lý kiểu sắp hết hàng nên mua cố mà.

  sao-so-sao-ke

  2. Còn khó khăn trong việc sao kê là ắt che dấu số tiền thật

  Ngày Phúc Tài Chính tôi đi làm, tôi còn nhớ mãi, có cái chức Quản lý Marketing mà bị ông Giám đốc hành suốt chuyện tiền nong. Chẳng là ông ấy muốn ăn một khoản tiền đen 300 triệu, toàn những khoản khống mọc lên và bắt tôi đứng ra tạm ứng.  Ổng còn bảo là: "Em nhận tiền mặt rồi đưa cho anh, hoặc em bảo công ty chuyển vào tài khoản của em rồi em chuyển vào tài khoản của anh". Bạn ấy ông ấy khôn không. Muốn nhận tiền mặt, hoặc thông qua tài khoản của tôi để không để lại dấu vết gì. Những người làm chuyện mờ ám thì họ luôn 100% giao rút tiền mặt như chị Tiên của chúng ta. Cầm tiền mặt là chẳng ai biết chị làm gì.

  Vậy mà dù vậy thì chị vẫn nhập nhằng chuyện sao kê. Đến đây tự ta phải đặt câu hỏi tại sao. Tại sao rõ ràng chị rút tiền mặt, mà sao vẫn lươn lẹo chuyện hết giãn cách ra ngân hàng sao kê, trong khi hoàn toàn có thể sao kê online? Đơn giản chỉ vì số tiền các mạnh thường quân gửi trước khi kêu gọi và sau khi kêu gọi nó quá nhiều, chị muốn bưng bít chuyện đó nên sợ sao kê. Cả các sao khác cũng thế.

  Câu chuyện sao kê là câu chuyện hết sức đơn giản trong công việc, vậy mà các sao tự biến nó thành khó khăn. Nào là gây khó khăn cho ngân hàng, nào là hết giãn cách mới ra ngân hàng sao kê được, rồi là chuyện sao kê không phải là nghĩa vụ,... Nên nó khiến cho những người đã từng làm các việc liên quan đến sao kê họ thấy thật chướng tai gai mắt. Chắc chắn có uẩn khúc nội tình. Lại còn khóc. Đúng nước mắt cá sấu.

  Trên đây là góc nhìn của Phúc Tài Chính về câu chuyện sao kê, nếu bạn muốn đọc tiếp các góc nhìn khác về tài chính trong vụ Từ thiện nữa thì hãy like và chia sẻ ủng hộ cho Phúc Tài Chính biết nhé. Cám ơn mọi người. Cùng chung tay vì môi trường từ thiện sạch.


  p.s: Trong tài chính, chậm chễ sao kê là biểu hiện của sự lươn khươn.

  Bản thân mình khi đi làm thuê đã từng bị hành khổ sở vì chuyện sao kê. Bởi ban đầu ông Giám Đốc giấu hết, không cho mình động vào, tiền quỹ quảng cáo phòng Marketing ông sử dụng búa xua, trong khi mình phải là người chịu trách nhiệm.

  Và đến ngày mình được sao kê, mình đi sao kê và làm rõ ràng từng khoảng một mới móc ra bao nhiêu bê bối, bao nhiêu dòng tiền đen, mà suýt tý nữa mình phải đền.

  Do đó, chuyện Công Vinh Thủy Tiên lươn khươn chuyện sao kê khiến như chạm vào cái mụn ngày xưa của mình. Và video phân tích này đang rất hot, bởi vì nó nói từ thực tế mình trải qua. Mọi người cùng nghe nhé. Vì sao Công Vinh né sao kê. Tìm hiểu câu chuyện chậm chễ sao kê của Thủy Tiên dưới góc nhìn Tài Chính. Mình đóng góp 1 video phân tích với anh chị em nhé: https://www.youtube.com/watch?v=viq1Fwu8BkI

  Cập nhật video theo lịch trình:

  Một số commetn từ bạn đọc, bạn xem video:

  sao-ke-thuy-tien

   

  sao-ke-thuy-tien

  3. Tiện đây ai cần đọc thêm về tài chính có thể tham khảo cuốn sách 101 điều cần biết về tiền này nhé

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!