• Trang chủ
 • Chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư như nào với mức lương 6 triệu: lương 6 triệu tiết kiệm thế nào, lương 6 triệu làm sao mua nhà

  Chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư như nào với mức lương 6 triệu: lương 6 triệu tiết kiệm thế nào, lương 6 triệu làm sao mua nhà


  Hầu hết các bạn trẻ ra ngoài đời đều bắt đầu từ mức lương 6 triệu, 7 triệu. Với xuất phát điểm như nhau. Nhưng vài năm sau đó, có người đã tích lũy được khoản kha khá. Có người dần dần đi lên với mức lương cao hơn gấp đôi, gấp ba. Có người vừa tích lũy được vốn, vừa có thêm kinh nghiệm đã xây được những hệ thống kinh doanh riêng cho mình. Và có người thì vẫn phải chật vật với cuộc sống với từng đồng lương bèo bọt. Sự khác biệt đó không phải được tạo ra bởi bạn làm gì để ra 6 triệu, mà nó được tạo ra bởi bạn quyết định làm gì với 6 triệu được nhận đó. Cùng Phúc Tài Chính cùng tìm đáp án ngay sau đây: Chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư như nào với mức lương 6 triệu: lương 6 triệu tiết kiệm thế nào, cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu, lương 6 triệu làm sao mua nhà,...

  cach-chi-tieu-hop-ly-voi-muc-luong-6-trieu

  Chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư như nào với mức lương 6 triệu: lương 6 triệu tiết kiệm thế nào, cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu, lương 6 triệu làm sao mua nhà

  Tôi ra đời với mức lương 6 triệu rưỡi. Tiền này còn bị xẻ ra đủ thể loại: Nào là lương cứng là 4 triệu, tiền ăn trưa là 500k, 1 triệu tiền kinh nghiệm, tiền KPI là 500k, tiền phụ cấp 500k là tròn 6,5 triệu. Ban đầu khi mới vào làm tôi cũng chẳng để ý, vì 22 tuổi non nớt quá. Rồi đứa em còn Rì cùng làm ở đó bảo tôi rằng, mấy công ty tư nhân này, họ hay xẻ lương ra để giảm bớt tiền lương cứng đi, để nếu có tăng ca thì đỡ kha khá khoản tiền trả cho người lao động. Và mãi sau đó tôi mới thực sự thấm, khi có những đêm liên tiếp làm è cổ đến 10, 11h đêm, cũng phải 3 - 4 tiếng buổi tối, mà tính ra chỉ có 15k/1 giờ. Đến cuối tháng cùng lắm lương nhích lên 7 triệu.

  Hồi đó tôi làm như trâu như bò. Anh này cũng là chỗ một chị quen biết giới thiệu cho. Và đến bây giờ, anh ấy vấn gọi muốn tôi về xây dựng hiệu cá nhân cho, nhưng tôi nói không. Ngẫm lại những năm tháng ngày xưa, anh chơi bẩn, vợ anh chơi bẩn, xẻ từng đồng lương, ăn công sức làm đêm hôm của bọn trẻ mới ra đời. Sau vài năm, chúng nó khôn lên, nó tự nhận ra bản chất của anh chị. Những mối quan hệ qua mặt nhau như vậy không bền. Và những con người chơi chiêu, rồi sẽ phải chật vật trong chính chiêu trò của họ.

  Với 6, 7 triệu ở đất Hà Nội, Hồ Chí Minh, tiền thuê nhà, tiền ăn uống, rồi cũng chẳng được mấy. Đó là bạn thấy vậy thôi. Nhưng để bật ra được, vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhất định không được phép nghĩ như vậy. Hãy áp dụng theo công thức Phúc Tài Chính mách bạn lần lượt dưới đây. Đây cũng chính xác là những điều tôi đã áp dụng với cuộc đời mình để có thể tích vốn kha khá và bật ra làm riêng thành công ngay phát súng đầu tiên.

  lam-chu-tai-chinh

  1. Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu: Kiểm soát chi tiêu

  Phải kiểm soát chi tiêu để tránh việc chi không kiểm soát và tùy hứng. Bạn đừng nghĩ cái thói quen này đơn giản, tặc lưỡi, thôi vài đồng tiếc gì.  Vậy là lần này, lần khác cứ thế chi. Nhưng chính thói quen tiêu theo cảm xúc, không có chủ đích, ảnh hưởng đến tài chính cá nhân đã đành. Mai sau nó còn ảnh hưởng nặng đến tài chính doanh nghiệp. Các khoản chi nghe có vẻ hợp lý là chi thì chết. Chết tại chỗ. Đó là lý do khiến các doanh nghiệp cứ 2, 3 năm là rụi. Bởi vì toàn chi cho tiêu sản. Trong khi doanh nghiệp sống là nhờ các tài sản.

  Vậy nên trước mắt là tài chính cá nhân, mai sau là tài chính doanh nghiệp, bạn phải đưa bản thân vào sự uốn nắn dần dần. Chi phải có kế hoạch, phải có con số trong khoảng giới hạn, và chủ đích chi phải chi cho tài sản. 

  Ví dụ đối với tài chính cá nhân: không chỉ chi cho ăn uống, chơi bời, quần áo, túi ví,... mà bạn cần bắt buộc phải chi cho tài sản như: học tập, va vấp đầu tư, kinh doanh, ... để cho lương ngày càng tăng và chuẩn bị cho bản thân kinh nghiệm để kinh doanh riêng, tạo dựng các nguồn thu nhập mới trong tương lai. Chứ không phải cứ làm lâu mà lương tăng đâu. Cứ ngồi tại công ty làm qua năm này qua năm khác, năng lực mà không lên, lương cũng tăng tẹo tẹo thôi, chứ kể  bạn không dám bật ra làm cái khác, cứ ngồi bám tại công ty đó. Nên bắt buộc phải học tập, phải va vấp, phải có quỹ đảm bảo sự an toàn ổn định cuộc sống phòng cho tương lai.

  Cách làm: Để thực hiện được việc Kiểm soát chi tiêu, bạn hãy làm theo cách sau đây:

  - Ghi lại toàn bộ chi tiêu vào cuối mỗi ngày

  - Sau một tuần tổng kết lại, đánh dấu lại các khoản chi cảm thấy không cần thiết, không chi cũng được. Đây chính là những khoản bạn chi theo cảm xúc, không mang lại giá trị cho bạn.

  - Ghi nhớ lại các khoản chi không cần thiết đó, để tuần sau không chi nữa.

  Cứ lặp đi lặp lại như vậy. Cuối cùng bạn sẽ có một bản báo cáo chi tiêu cá nhân khoa học, hợp lý, sạch đẹp. Quan trọng hơn, 

  2. Lương 6 triệu tiết kiệm thế nào: Tiết kiệm 10% thu nhập cho quỹ tiết kiệm tương lai

  Hãy luôn nhớ rằng, số tiền bạn kiếm ngày hôm nay còn phục vụ cho cả tương lai của bạn. Chứ không phải là nay kiếm được thì ta ăn tiêu cho bằng hết, mai kiếm của mai. Không phải thế. Nếu đủ va vấp cuộc đời, bạn sẽ thấy, có những lúc bạn không kiếm được tiền, hoặc kiếm được rất ít, nên phải trích ra 10% để lo cho lúc đó. Đó chính là lúc bạn về già, không còn khả năng lao động. Nên bạn cần nhìn đủ xa để lo cho cả bản thân bạn lúc đó. Bạn ngày hôm nay, phải có trách nhiệm nuôi bạn lúc bạn già. Chứ không đến cuối đời bị phụ thuộc khổ lắm. Chưa kể lúc đó đau ốm thuốc tháng, mà không có tiền nữa thì bạn sẽ phải sống khổ sở những năm tháng cuối đời. Vì vậy, luôn ý thức được điều này trong tâm trí. Quỹ này bạn nên gửi tiết kiệm. Tích lại, khi nào được món lớn thì mua vàng miếng 1 cây.

  luong-6-trieu-tiet-kiem-the-nao

  3. Đầu tư như nào với mức lương 6 triệu: Đầu tư 10% thu nhập cho quỹ đầu tư

  Hãy bắt đầu với 10% thu nhập, cắt ra, tiết kiệm và xoay sở với số tiền còn lại. Và tích lại đừng bao giờ động đến số tiền này. Cứ hàng tháng khi nhận lương, cắt nguyên 10% lương cứ thế bỏ vào đó. Đó chính là sự hình thành của quỹ đầu tư

  Quỹ đầu tư này, nếu bạn chưa có ý tưởng gì thì cứ để đó, chưa biết làm gì thì cứ để đó tích lại. Khi nào bạn tìm thấy một cơ hội có vẻ thích và phù hợp, hãy cứ mạnh dạn trích ra 30% để làm. Lưu ý là chỉ trích tối đa 30% thôi nhé. Đừng thấy bắt mắt, bóng bẩy mà nghĩ rằng vơ tất được, cũng đừng quá tự tin sẽ chắc thắng. Không có một nhà kinh doanh hay đầu tư thành công nào mà quá tự tin cả. Bởi vì tính cách đó, tâm lý đó luôn dẫn đến sự thua lỗ thảm hại. 

  30% là đủ để bạn va vấp và học tập dần dần tích lũy kinh nghiệm để đi lên. Không ai học nhồi nhét một năm 10 lớp. Đừng chơi tất tay 100% quỹ đầu tư. Hãy cứ thong thả với từng 30% trước. 

  Hay cũng đừng quá sợ hãi hay tham lam giữ tiền. Ở độ tuổi trẻ mà ham giữ tiền là hỏng ngay. Bởi bạn sẽ không thể nào phát triển lên được. Mất tiền là cái mất ít nhất. Bạn phải bỏ ra 30% mỗi lần để rèn luyện, va vấp, học tập. Để mỗi ngày con người bạn dạn dĩ, thấu hiểu cuộc đời hơn. Bớt ngông nghênh, bớt tự kiêu, bớt sợ hãi. Mỗi lần đầu tư bạn sẽ thẳm sâu hơn và dũng cảm hơn trước cuộc đời rất nhiều. Những kinh nghiệm bạn có, đến lúc nó hội tụ lại kiếm về bội tiền cho bạn trong tương lai. Nên đừng sợ mất tiền. Cứ bỏ tiền ra làm. Và say mê với từng dự án nho nhỏ đó.

  Muốn làm dự án to, thay vì vay tiền, thì hãy kiếm nhiều tiền hơn. 10% của 6 triệu là 600k. Nhưng 10% của 20 triệu là 2 triệu. Muốn có nhiều tiền đầu tư hơn hãy làm cách đó. Bởi đầu tư thành công không phụ thuộc vào số tiền bạn bỏ vào ít hay nhiều, mà phụ thuộc vào con người bạn mạnh hay yếu.

  cach-chi-tieu-hop-ly-voi-muc-luong-6-trieu

  4.Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu: Chi tiêu 10% thu nhập cho quỹ học tập

  Thay vì chỉ học những khóa truyền động lực rồi không sợ thất bại, rồi hô hào những về nhà lại chẳng biết làm gì, chẳng thể bắt đầu từ đâu. Rồi đọc các cuốn sách lãnh đạo mà lại chẳng có ai để lãnh đạo, những thứ nghe hay ho nhưng hiện tại không áp dụng được. Thì đây chính là thời điểm để bạn dành đọc những cuốn sách chuyên sâu kiến thức, học những khóa học phục vụ trực tiếp cho việc kiếm tiền và kiếm nhiều tiền hơn cho bạn. Ví dụ như: Đọc các cuốn sách về tiền, 101 điều cần biết về tiền, để tiết kiệm tiền và bạn biết làm gì với tiền của bạn, các cuốn sách về marekting, học thiết kế ảnh, làm video, thuyết trình,... Những thứ mà giúp bạn kiếm tiền ngay được. Chỉ có như vậy mới ý nghĩa. Chứ cái gì bạn biết, bạn học mà bạ không thực hành thì nó sẽ bị mất đi.

  5. Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu: Chi tiêu 5% thu nhập cho quỹ Give

  5% này khoảng 3 trăm. Hãy tích lại thành một khoản để hỗ trợ, giúp đỡ và có đồng biếu mọi người. Không biết mọi người thế nào. Chứ những người có tuổi ở quê Phúc, 50 nghìn, 100 nghìn quý lắm. Đối với họ là cả một khoản tiền cực to, vì sức lao động họ không có. Biếu họ mình tạo được phước cho Bố Mẹ, cũng là động lực để kiếm nhiều tiền hơn. Cho tiền người khác là một cảm xúc tích cực mà.

  Bên cạnh đó, số tiền này, bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ những người anh em của bạn. Mình hay giúp đỡ những đứa em ra đời sau mình. Ai mới bắt đầu đi làm cũng khó khăn. Nhiều khi mình giúp họ những lúc đó, dù chỉ là chút chút thôi. 5 năm sau, 10 năm sau mình có một cây "Phúc" rất lớn. Sống ngày hôm nay đừng chỉ biết hôm nay, còn mai sau nữa.

  6. Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu: Chi tiêu 10% thu nhập cho quỹ Play - Hưởng thụ

  Như bạn thấy các quỹ trên bạn phải căn ke rất nhiều. Khi bạn mới ra đời, sự căn ce, chi ly là tốt, nhưng cũng lại là con dao hại bạn. Nhiều khi bạn tiết kiệm quá, lo toang qua mà quên mất yêu chiều bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn. Thì 10% thu nhập cho Quỹ Play tích lại này, để đáp ứng cho các nhu cầu: quần áo, chơi bời, du lịch, tiệc tùng. 

  Quỹ này cũng để bạn giới hạn độ chơi bời lại, vì tuổi trẻ nhiều khi ham vui quá chớn. Nên bạn chỉ vui chơi trong quỹ này thôi. Tôi thấy lắm đứa con gái, tiền không có, nhưng ham son son, phấn phấn nợ nần chồng chất. Đằng sau đôi môi đỏ, cái váy đẹp, lại là một tâm hồn chạy vạy nợ nần thì không thanh thản chút nào. 

  Đặc biệt là con trai độ tuổi trẻ thì nhiều khi tính thể hiện rất cao. Lắm đứa tiền không có, còn lấy tiền của bố mẹ đi sỹ gái. Những cái đó có rửa ở sông Tô Lịch cũng không hết hôi :)) nên hãy chỉ chi tiêu có chừng mực trong quỹ Play này thôi nhé!

  sach-chien-luoc-tai-chinh

  7. Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu: Với 55% còn lại, chi tiêu còn dư ra trong tháng, tiếp tục tiết kiệm lại cho quỹ phòng rủi ro, hoặc chi tiêu dài hạn như mua nhà,...

  Với 55% này, để bạn chi trả toàn bộ sinh hoạt trong tháng. Tính ra 55% của 6 triệu, 3,3 triêu. Với nhiều bạn, tiền thuê nhà, rồi tiền ăn nhiều khi còn thiếu. Vậy thì, thay vì lấy từ các quỹ trên. Hãy lấy đây là động lực để bạn kiếm nhiều tiền hơn. 

  Tôi còn nhớ, những cái nắng hè của Hà Nội, trong ngôi nhà thuê trọ lụp xụp hơn 15m2. Tôi muốn chuyển đến ngôi nhà có điều hòa, để không chỉ cho tôi ở cho thoải mái hơn, mà còn để mỗi lần bố tôi đi khám bệnh sẽ sướng hơn. Những với 3,3 triệu thì chắc chắn không đủ. Và đó chính là động lực để tôi nâng mức lương của tôi lên 9 triệu. 55% của 9 triệu là 4 triệu 950 nghìn, gần 5 triệu rồi. Đủ để tôi sinh hoạt với một ngôi nhà thuê 3 triệu khang trang và tiện dụng hơn.

  Ngày đó, tôi cứ mơ mãi, mơ đến khi mức lương của mình lên 20 triệu. Tôi sẽ có quỹ Give biếu Bố là 2 triệu. Tôi sẽ mua thật nhiều đồ ngon mỗi lần Bố tôi lên khám bệnh. Và cuối cùng sau đó trong một ngày hè chạy doanh số vào tháng mùa, tôi đã nâng thu nhập lên 18 triệu, rồi 20 triệu trong 3 tháng liên tiếp. Vô cùng hạnh phúc và nhìn lại quãng đường thật tự hào cho những nỗ lực. Nhìn bố lên Hà Nội nằm điều hòa mát, ăn những thứ tươi ngon và không phải lo lắng, tôi mãn nguyện và cảm thấy yên bình rất nhiều.

  Vậy nên, Phúc Tài Chính biết, mức thu nhập 6 triệu này là ít, và thật tốt là bạn cảm thấy ít. Chứ lại cảm thấy đủ rồi là không phát triển lên được đâu. Và khi trích 55% để chi tiêu. Hãy chi tiêu trong số đó, đừng có vung tay ra, càng vung tay ra thì tương lai bạn càng lụi bài. Đang trẻ, còn chịu được vất và thì cứ chịu đi, và lấy đó là động lực để kiếm nhiều tiền hơn. Khó khăn bạn chịu đựng, thách thức bạn đặt ra cho chính bạn, sẽ đem lại cực kỳ nhiều quả ngọt trong tương lai. 

  Chứ mình là mình ghét nhất kiểu, cố gắng không chịu cố gắng, xong khi có việc, bố mẹ bị bệnh thì ngồi đó mà khóc. Bao nhiêu năm nay, lần duy nhất mình khóc là ngày bà mình mất. Còn lại, chẳng có việc gì khiến mình rơi nước mắt, nếu thất tình, mình sẽ nghĩ: ồ lại có thời gian dành để làm việc, kiếm tiền. Chỉ cần bạn nỗ lực, đời bạn có thể chưa có nụ cười, nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ phải rơi nước mắt. Hãy luôn nỗ lực, phấn đấu, đi lên để mang lại điều tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.

  8. Tổng kết cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu

  Bạn phải chuẩn bị xong tất cả các bước trên, bạn mới đủ mạnh mẽ, đủ kinh tế, đủ một cái trụ vững chắc để làm chủ cuộc đời mình và bật ra tạo dựng chân trời mới. Và nhất định phải làm như trên, phải tôi rèn bạn thân, phải tích vốn thì bạn mới thoát khỏi cái mức lương 6 triệu được.

  Mức tài chính thứ hai bạn cần phải đạt được chính là mức lương 10 triệu. Vượt qua mức lương này bạn sẽ ngày càng bản lĩnh hơn.

  Mức tài chính thứ ba bạn cần phải vươn tới chính là mức thu nhập 1000$/tháng. Đây là mức khẳng định việc bạn hoàn toàn có thể bật ra làm riêng và đủ khả năng điều hành một hệ thống kinh doanh mà không cần phải phụ thuộc vào đi làm thuê nữa. 

  Chúc bạn thành công và tiến tới từng mức tài chính cao hơn trong cuộc đời mình nhé. Ngày hôm nay có thể là 6 triệu. Nhưng 2 năm sau, 3 năm sau, hoàn toàn không còn là 6 triệu nữa mà là 18 triệu, 20 triệu, 23 triệu, rồi 30 triệu. Muốn đạt được điều đó, đòi hỏi bạn phải nỗ lực thật nhiều và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc trên.

  sach-tai-chinh-ca-nhan

  9. Giới thiệu bạn sách tài chính cá nhân giúp bạn chi tiêu hợp lý

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!