• Trang chủ
 • Chia sẻ kinh nghiệm mua vàng tích trữ: Có nên tích trữ vàng không, dự đoán giá vàng tuần tới, vàng lên xuống

  Chia sẻ kinh nghiệm mua vàng tích trữ: Có nên tích trữ vàng không, dự đoán giá vàng tuần tới, vàng lên xuống


  Hôm trước có một anh đọc cuốn sách 101 điều cần biết về tiền, và có gửi về cho Phúc một câu hỏi rằng: Dự đoán giá vàng trong thời gian sắp tới. Và trong quá trình chia sẻ về tài chính, Phúc cũng nhận được những câu hỏi tương tự như vậy: Hãy dự đoán giá sắp tới, tăng hay giảm, nên mua vào hay không, hay bán đi,… Hãy dự đoán xu thế,… Vậy những lời dự đoán tài chính, giá vàng, giá đất này có thực sự khả thi và có đáng tin? Cùng Phúc Tài Chính đến với chủ đề Chia sẻ kinh nghiệm mua vàng tích trữ: Có nên tích trữ vàng không, dự đoán giá vàng tuần tới, vàng lên xuống

  kinh-nghiem-tich-tru-vang

  Chia sẻ kinh nghiệm mua vàng tích trữ: Có nên tích trữ vàng không, dự đoán giá vàng tuần tới, vàng lên xuống

  Âm thanh

  Video âm thanh:

  1. Bốn kinh nghiệm mua vàng tích trữ

  Kinh nghiệm tích trữ vàng số 1: Đừng lao vào việc đoán đoán rồi nghĩ rằng sẽ ăn đậm

  Quả thực, ban đầu, Phúc Tài Chính khá là bất ngờ, tại sao lại nhiều người muốn nghe những lời dự đoán, hay nghĩ rằng có ai đó có thể đoán trước được những điều xảy ra trong tương lai, hoặc họ nghĩ rằng tài chính là thứ có thể đoán trước được

  Cuối cùng, Phúc Tài Chính nghĩ rằng: Có lẽ ở ngoài kia, đang có rất nhiều người tự nhận mình là các chuyên gia, đưa ra các nhận định như này, như kia, rồi hướng mọi người mua theo lời khuyên của họ, cái họ gọi là xu thế.

  Và cũng giống như trong chuyện tâm linh, rất nhiều người đi xem để dự đoán trước vận mệnh, nhưng chỉ nên coi là đó sự tham khảo, nếu quá tin thì thành mê tín dị đoan. Hướng có thuận đấy, nhưng lười thì cháo cũng không có mà ăn, hay chủ quan, ngồi trên ngai vàng thì kinh quân, khinh tướng, không sớm thì muộn ghế đó cũng lung lay. Hướng có nghịch đấy, nhưng quyết tâm, kiên trì, hết lòng với từng việc làm, thì ít nhất bản thân cũng dày dặn và rút ra kinh nghiệm, đến lúc chín muồi cũng bật lên.

  du-doan-gia-vang-trong-thoi-gian-toi-nhan-dinh-gia-vang-len-hay-xuong

  Vậy nên, những dự đoán giá vàng, giá đất, giá bitcoin, giá abc của vụ đầu tư nào đó, nếu ai đó có nói ra phỏng đoán của họ, dù là có căn cứ hay không, hãy chỉ coi đó là chuyện tham khảo, đừng quá tin như đinh đóng cột, bởi thời thế, thế thời, có thể quay xe bất cứ lúc nào.

  Trong những câu hỏi dự đoán như vậy. Tôi không đưa ra nhận định. Bởi lẽ thế này. Nếu dự đoán trời mưa, ít nhất nó còn thuận tự nhiên, người ta có thể ngửi mùi gió, đoán đám mây để xem bão sắp về. Đó là hiện tượng thiên nhiên.

  Nhưng trong cuốn sách 101 điều cần biết về tiền, tôi đã phân tích rõ: hệ thống tiền tệ, các hệ thống giá từ giá vàng, giá đất, giá xăng dầu,…. Tất cả đều là bàn tay con người điều khiển và thâu tóm bên trong. Thì không thể đoán được. Lòng người làm sao mà đoán được.

  Kinh nghiệm tích trữ vàng số 2: Những gì không thuộc luật chơi của bạn thì không thể đoán được

  du-doan-gia-vang-trong-thoi-gian-toi-nhan-dinh-gia-vang-len-hay-xuong

  Tôi kể bạn nghe hai câu chuyện này.

  Tôi từng có một ông sếp, phải nói là đỉnh cao của sự giả tạo. Trước mặt nói nhẹ nhàng, ngọt ngào, dẻo miệng vãi chưởng. Đó cũng chính là ông Sếp tôi hay kể, thời tôi làm 2,5 năm lên vị trí Quản lý Marketing, nhưng chỉ vì không đứng ra ứng cho ông ấy hơn 300 triệu mà ông ấy hất tôi ra khỏi và thay người khác vào.

  Tuy nhiên, đâu phải ban đầu tôi nhận ra được. Vì ông này cực kỳ khéo léo, và giao tiếp thì đỉnh cao.

  Nhưng đúng là tôn ngộ không có tinh xảo đến mấy thì cũng nằm trong lòng bàn tay Phật. Chả là em bồ của ông ấy, chơi thân với một đứa bạn của tôi, thì cùng là trong công ty cả. Khi em bồ này mang bầu và sinh con thì đứa bạn của tôi có ở cùng. Cuối cùng, như một nhân duyên, em bồ ấy có chụp lại các đoạn tin nhắn của ông này với bà quản lý thay vị trí của tôi kia. Và đứa bạn tôi cũng vô tình xem được và đưa cho tôi xem.

  Tôi đọc mà tôi thấy như chạm vào cái ô uế nhất của xã hội. Những ngôn từ đểu cáng và không coi tôi ra cái gì. Chúng còn lập kế hoạch trước đuổi tôi nghỉ việc. Trong khi trước mặt thì ngọt ngào, lúc nào cũng anh anh chị chị lo lắng cho đàn em thơ. Cũng may khi đó, tôi đã xác định nghỉ việc trước. Và khi ông ấy quá lộng hành không ép được tôi ứng tiền thì ép đứa nhân viên ở dưới tôi ứng tiền. Tôi cũng đã thu thập chứng cứ đưa cho bên kiểm soát để đáp lại một vố, coi như một viên đá khiến con đường làm giàu nhanh của ông ấy chậm lại 1 bước.

  Vậy nên bạn thấy đấy, chỉ một doanh nghiệp nhỏ với 1 cái phòng ban nhỏ, cũng không thể biết hết tâm ý thế nào. Tôi không ngờ rằng, chỉ vì thèm tiền mà anh em làm cùng nhau 2,5 năm định cho tôi ăn cú lừa siêu to khổng lồ. Và đến ông ấy cũng không ngờ rằng, một đứa nhân viên ông ấy nói đằng sau với giọng coi thường và tưởng dễ dàng lừa ứng tiền được cho ông ấy, lại là đứa âm thầm đằng sau đâm lại ông ấy một vố. Đợt đó, ông ấy đã bị Ban kiểm soát tập đoàn gọi lên cảnh cáo.:))

  Vậy nên ta không thể biết được lòng người thế nào đâu. Huống chi là cả một hệ thống tiền tệ, vàng bạc, đất đai, xăng dầu với hàng trăm, hàng ngàn những nhóm lợi ích. Một khu đất tưởng bình thường, chỉ một quyết định mở rộng thành phố hay gì gì đó hoàn toàn trở thành siêu hot. Những mắt xích tư lợi móc nối với nhau, có thể bày ra mọi chiến trận, lật mọi thế cờ, bạn không thể biết được đâu. Trong luật chơi, bàn cờ của thằng khác. Chỉ có tới đâu hay tới đó thôi.

  Giống như giá xăng trong đại dịch Covid. Có trời cũng không thể đoán được có việc cách ly xã hội và giá xăng phải giảm. Hết cách ly thì giá xăng lại tăng. Chiến thuật tăng giá, giảm giá mục đích để dụ người mua thôi. Còn mua được thì nó còn tăng, đến khi tăng chạm đỉnh, không ai mua nữa thì nó lại giảm.

  Hoặc thậm chí những dự đoán giá vàng tăng, giá vàng giảm, giá đất tăng, giá đất giảm ở trên mạng, chính là những mồi nhử cho mọi người mua. Đều là những bài quảng cáo, dẫn dụ người mua trá hình. Hãy nên nhớ, từng bài viết trên mạng, không tự dưng mà có. Nó đều nằm trong một chiến dịch quảng bá nào đó.

  Vậy nên, nếu như dự đoán xu thế giá vàng tăng, ban đầu còn có người mua, đến lúc tăng cao quá, nhiều người sẽ không mua, vì vậy đang nhẽ nó còn tăng nữa, nhưng vì không có ai mua và không có giao dịch tạo ra, nên hoàn toàn xu thế giá vàng đang tăng, nó có thể giảm xuống bất cứ lúc nào. Còn bạn, bạn không thể nào biết được tổng mua, tổng bán, tổng tất cả các giao dịch là bao nhiêu để có phương án tăng hay giảm. Có hay bạn chỉ đọc trên một bài báo mà thôi.

  Kinh nghiệm tích trữ vàng số 3: Các số liệu không phải do chính ta trực tiếp làm thì đều không chính xác

  du-doan-gia-vang-trong-thoi-gian-toi-nhan-dinh-gia-vang-len-hay-xuong

  Có một câu cực kỳ hay là: Chúng ta phân tích rất giỏi nhưng lại không biết tổng hợp. Và nếu như bạn không phải là chủ hệ thống thì bạn không tài nào có thể nắm rõ các con số mà tổng hợp được. Giống như bạn có thể thấy một chàng trai ân cần với bạn, chăm sóc bạn, ngồi lên xe đến cái chỗ để chân cũng gạt cho bạn, đi uống nước thì bưng cho bạn,… Bạn có thể phân tích rất giỏi rằng những biểu hiện này là anh ấy thích bạn. Tiếc rằng bạn lại không biết tổng hợp. Tổng hợp là cô đéo nào anh ta cũng thế, và nó đã điêu luyện đến mức đã trở thành thói quen của anh ta rồi. Mọi phân tích của bạn đều vô nghĩa nếu không biết tổng hợp toàn bộ con số chính xác.

  Bạn muốn Phúc Tài Chính dự đoán. Hoàn toàn có thể dự đoán được. Nhưng muốn dự đoán được, ta phải có các con số thực tế. Tiếc rằng, chúng ta làm sao có được các con số thực tế, các con số chính xác mà dựa vào đó để làm cơ sở dự đoán đây.

  Vậy nên đừng quá sa đà vào việc dự đoán, bạn sẽ mãi phải chạy theo người khác, tốn sức, cực mệt thậm chí còn rơi vãi hết tiền.

  Trong trường hợp này, thay vì dò ý người khác, tôi sẽ đi ra hướng tự tạo ra thứ mà tôi thâu tóm, điều khiển và quyết định giá được, để tạo ra sân chơi của chính mình.

  Bạn có thế thấy nhiều người chơi bitcoin, chứng khoán, forex,… khoe tiền lãi với bạn. Nhưng những lần lỗ thì không thấy đâu. Chả hiểu sao, tôi hay nghe những câu chuyện lỗ nhiều hơn là lãi. Những người muốn rút chân ra khỏi bitcoin mà không nỡ bán vì mất giá quá nhiều, những thanh niên mất 40, 50 triệu vào chứng khoán.

  Bản thân anh trai tôi chơi 10 năm từ khi là sinh viên năm nhất Học viện tài chính. Lỗ 10, 15 triệu nhiều vô kể. Lãi lắt nhắt cũng có. Và lần thắng đậm nhất là do có thông tin mật từ công ty anh ấy làm. Vậy nên phải có thông tin mật.

  Riêng hệ thống tiền tệ, rồi vàng, đất, các sản phẩm tài chính này,…. Cái thứ chúng ta thiếu chính là các thông tin thực. Các con số thực tế là gì. Nếu không có dự đoán giời. Bạn phải có cơ sở dữ liệu đúng mới dự đoán được.

  du-doan-gia-vang-trong-thoi-gian-toi-nhan-dinh-gia-vang-len-hay-xuong

  Lại một ví dụ nữa về việc đánh tráo con số trong doanh nghiệp.

  Ngày đó khi tôi mới làm phòng marketing này, khi đó bên trên có một anh quản lý. Hợp đồng có hai nguồn từ nguồn Marketing Online và Offline. Tôi cứ cảm thấy con số hợp đồng từ Marketing Online anh quản lý báo cáo cao hơn thực tế. Vì tôi làm như nào tôi biết và cảm nhận được. Nên tôi đi tra, rốt cuộc xem những gì tôi cảm nhận có đúng không. Cuối cùng đúng thật, con số báo cáo quá cao so với thực tế. Có những hợp đồng từ nguồn Offline bị đánh tráo vào làm nâng hợp đồng từ Marketing lên. Nên các sếp bên trên không phát hiện ra.

  Khi đã biết có sự thay đổi con số, tôi mới tìm hiểu tại sao, tại sao lại báo cáo sai như vậy, cuối cùng sau một thời gian tôi cũng có đáp án:

  • Thứ nhất là: Hợp đồng Offline thì anh quản lý này không có tiền, nhưng những hợp đồng Online thì có thêm 600.000/1HD, khoản này được trích ra anh quản lý ăn riêng.
  • Thứ hai: Hợp đồng Marketing tăng thì bên trên sẽ thấy hiệu quả tiền đầu tư vào Marketing Online là có nên sẽ tiếp tục rót tiền vào để chạy quảng cáo. Số tiền quảng cáo khi đó dần dần từ 40, 50 triệu/tháng lên thành 120 triệu/tháng. Lấy hợp đồng khác đẩy vào, thì số tiền quảng cáo này hoàn toàn cắt xén ra được.

  Lại một ví dụ để bạn thấy chỉ một sự thay đổi nhỏ về con số có thể dẫn đến những kết quả hoàn toàn khác, và chỉ cần biết tổng hợp, sẽ cho bạn những kết quả hoàn toàn khác. Chính vì những kết quả báo cáo láo, dù chỉ khác chút ít cũng khiến cho sự dự đoán dòng tiền đầu tư Marketing của tập đoàn rót xuống công ty đó đã sai.

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  Kinh nghiệm tích trữ vàng số 4: Hướng đi chắc chắn và lâu bền nhất là gì?

  du-doan-gia-vang-trong-thoi-gian-toi-nhan-dinh-gia-vang-len-hay-xuong

  Tài chính, kinh doanh muốn dự đoán chính xác, ta cần phải có các con số thực tế và chính xác, tổng hợp mọi góc cạnh. Vậy nên quan niệm của Phúc Tài Chính là không dự đoán. Dù biết rằng, đã gọi là dự đoán thì sẽ có đúng, có sai. Nhưng cái vấn đề ở đây là vừa phải dự đoán lòng người, vừa không có số liệu tổng hợp chính xác. Nên mọi phát ngôn đưa ra đều mang tính chất chém gió.

  Chúng ta không thể dự đoán được đâu. Còn những người như Warren Buffet đều là những người có máu mặt, mối quan hệ quá lớn. Hoặc nhiều khi ông ấy không dự đoán, nhiều trang báo mạng cũng lấy người sang bắt quàng vào để PR cho thương vụ đầu tư nào đó. Hoặc những người đó đều là người có sức ảnh hưởng lớn, và chính họ cố tình dự đoán vậy bởi họ là một trong những người đứng đằng sau các vụ đầu tư đó. Mọi giả thiết đều có thể xảy ra.

  Vì vậy tốt nhất hãy tập trung vào tạo thứ bạn có thể nắm rõ và làm chủ luật chơi. Như trong tâm linh, thành hay bại nằm ở ta cả. Có thể dự đoán có lần đúng, nhưng mãi chạy theo dự đoán sớm muộn cũng mất tất cả. Vậy nên tốt nhất là tạo ra cuộc chơi của chính mình. Dùng nguồn lực của bản thân, tiền bạc, thời gian, công sức, nỗ lực bắt đầu xây từ những viên gạch đầu tiên, tuy ban đầu tiền ra ít, vất vả và lâu có thành quả, nhưng nó chắc chắn. Bởi cuối cùng ta cần một nơi chắc chắn để dựa vào chứ không phải những tòa lâu đài cát, tý gió, tý nước là bị sập hết ngay.

  sach-tai-chinh-ca-nhan

  2. Sách chiến lược tài chính cá nhân giúp bạn thông minh hơn trong từng quyết định tài chính

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

   

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!