• Trang chủ
 • Có nên nghỉ việc để khởi nghiệp, tự kinh doanh

  Có nên nghỉ việc để khởi nghiệp, tự kinh doanh


  Theo bạn 25 tuổi liệu có còn trẻ? Nhiều người nghĩ 25 đến 35 tuổi là thời điểm đã qua tuổi trẻ rồi, nên chấp nhận một công việc làm thuê ổn định, sợ chuyển việc, sợ lương thấp, không dám làm điều bản thân mong muốn, chấp nhận chôn vùi các ước mơ. Nhưng có những người lại nghĩ khác. Vậy suy nghĩ đó là gì? Liệu có giống với những băn khoăn bạn đang gặp phải. Hãy lắng nghe chia sẻ của Phúc Tài Chính sau đây:

  co-nen-nghi-viec-khoi-nghiep-tu-kinh-doanh

  Điều số 1: Đừng bao giờ dừng ở lương và tiết kiệm

  Hãy xông pha kiếm nhiều tiền hơn và thông minh hơn với đồng tiền của bạn. Và cũng lên kế hoạch từng việc trong đời hợp lý. Đừng để mình rơi vào tâm thế khủng hoảng tiền bạc vì những dự định không có kinh phí dự trù kỹ càng.

  Tuổi trẻ là tuổi xông pha tiến lên chứ không phải tuổi 40, 50 nhẫn nhịn chịu đựng, không muốn thay đổi. Có thất bại, có thành công, nếm qua các vị của cuộc đời để chạm vào những góc cạnh sâu nhất, tài năng nhất của mình. Để rèn giũa, để phát hiện xem mình là ai? Có thể đi đến đâu? Một khoản tiền mất, vài lời can ngăn, mấy câu chê cười không là gì cả. Hãy cứ mạnh dạn bước tới những dự định hằng ấp ủ. Sống cháy bỏng, nhiệt huyết đầy đam mê.

  Chấp nhận một mức lương mỗi năm nhích từng vài trăm nghìn một, hay chỉ vì kiếm tiền mà bận rộn đánh mất những gì của bản thân, thực sự không đáng. Rồi một ngày bạn sẽ thấy, khoản tiền bạn đang đang đánh đổi bằng thời gian, sở thích, đam mê của mình, nhỏ bé đến nhường nào. Nhưng thời gian thì không bao giờ quay lại. Khoảng thời gian 25 - 35 tuổi là lúc bạn khám phá con người bạn mạnh nhất. Dù đã lập gia đình, có con thì hãy chọn thời điểm thích hợp để luôn có thời gian cho việc quan trọng này. Giai đoạn 25 - 35, sự bồng bột và ngây ngô đã giảm bớt, va vấp cũng đủ, đã trải qua nhiều lần tay trắng, nhiều cú ngã của cuộc đời, khiến bạn cẩn trọng hơn thủa 18 đôi mươi. Bạn cũng đã tích cho mình đủ bài học, biết chuẩn bị, biết quản lý tài chính ở giai đoạn này. Vì vậy đây là lúc tốt nhất để bật ra chứ không phải nằm im chịu trận.

  Nếu như tuổi 18 đến 25 là lúc chạy đủ hướng, thử các thể loại công việc để biết mình thực sự cần gì, thích gì, làm gì. Thì thời điểm 25 - 35 là lúc thích hợp để chuẩn bị tài chính, chọn thời cơ, bật ra làm riêng, khởi nghiệp, thực hiện cho các dự định, lên một con đường xa hơn. Còn nếu có chọn làm thuê tiếp thì cũng là mục đích để trải nghiệm học hỏi thêm giúp ích cho quá trình thực hiện sự nghiệp riêng của mình.

  thiet-ke-website

  Sự thật là, nếu việc làm công không phục vụ cho những dự định ấp ủ, bạn sẽ thấy như đang đi không đúng đường. Giai đoạn làm thuê kiếm tiền được, công việc lên bạn còn thấy thú vị, nhưng việc gì cũng theo quy luật hình sin, có lên ắt có xuống. Đến lúc lương thấp, các công việc lặp lại nhàm chán, bạn sẽ thấy uổng phí cuộc đời.

  Nên đừng làm ở nơi nào quá lâu mà không có định hướng, chỉ nắm lấy chu kỳ đi lên của nó và phục vụ cho con đường của bạn. Biết nhảy vào đúng lúc, biết chuyển hướng thật nhanh. Đó là quan niệm mới của thời nay. Thay vì trung thành với 1 công ty 30 đến 40 năm . Thì sự học hỏi, phát triển và đi đúng con đường của bạn mới là quan trọng nhất. Khi làm tại một nơi đủ lâu, bạn không học hỏi được điều gì nữa và nơi đó không phải nơi bạn thích. Hãy mạnh dạn thay đổi.

  Phúc Tài Chính từng thấy rất nhiều con người cương nghị với sự nghiệp của riêng họ. Chứ không phải vì tiền mà vơ bừa một việc. Tôi cũng đã từng thấy rất nhiều người bỏ ngang công việc cũ (dù đang lên) để triển khai kế hoạch ấp ủ. Đến lúc ta không còn bám vào đồng tiền nữa mà quan tâm bản thân và tự hỏi: Có thực sự ta đang tiến về mục tiêu hay không? Có thực sự ta đang vui vẻ, hạnh phúc hay không?. Hãy đối xử tử tế với chính mình  trước khi để người khác có cơ hội đối xử không tệ với bạn.

  Khi làm công việc không yêu thích 8 tiếng, thời gian còn lại trong ngày mọi người thường có xu hướng tiêu nhiều tiền hơn để giải tỏa áp lực. Vậy nên chúng ta mới thấy nhiều quán nhậu buổi tối như vậy. Họ vung tiền ra để bù đắp cảm xúc ban ngày phải chịu đựng. Đặc biệt ở nơi thành phố phồn hóa nhiều cám dỗ này. Đi làm thì vất vả mà tiền tiêu chẳng giữ lại được bao nhiêu.

  Hãy chuẩn bị chắc chắn cho từng bước đi của mình, luôn có dự trù đủ tài chính cho từng kế hoạch. Dùng tiền đổi lấy thứ bạn cảm thấy quý giá với bản thân mình. Đối với Phúc Tài Chính thì đó là tự do và gây dựng hệ thống kinh doanh là đam mê của mình. 

  Điều số 2: Thiết kế cuộc đời bạn mong muốn

  co-nen-nghi-viec-khoi-nghiep-tu-kinh-doanh

  Điều quý giá nhất của tuổi trẻ chính là tự do. Đừng quá chạy theo đồng tiền ở tuổi này. Hãy cho bản thân cơ hội làm điều mình thích, ở nơi mình muốn và phát huy hết khả năng. Đó là đặc quyền chỉ riêng tuổi trẻ mới có. Cho dù bạn đã có gia đình ở tuổi này thì thay vì chi tiêu không kiểm soát, hãy luôn có kế hoạch tích lũy, để một ngày được sống theo đúng những gì bản thân bạn mong muốn.

  Có một bạn trẻ 27 tuổi đang làm việc tại Hà Nội mà Phúc Tài Chính có dịp trò chuyện. Bạn ấy chia sẻ: Năm 21 tuổi em có kinh doanh riêng. Hệ thống xây dựng được cho dòng lãi lên đến 300 - 500 nghìn một ngày. Sau đó em dừng lại để học tiếp lấy bằng ra trường. Sau khi ra trường, vì không có tài chính nên em đi làm thuê khởi điểm với mức lương 6 triệu một tháng. Sau 3 năm đi làm thuê, lương lên được 10 triệu một tháng, cả thưởng vào khoảng trung bình 15 triệu/ tháng.

  Nhưng bạn chia sẻ, khi giã từ công việc kinh doanh của mình sang làm công em đã đánh mất rất nhiều thứ. Thay vì thói quen hằng ngày nỗ lực tạo ra thu nhập về thì trông chờ vào ngày mùng 5 hàng tháng nhận lương. Thay vì tư duy tích cực thì bị nhiễm thói tán gẫu, nói xấu, sa đà vào các câu chuyện vô bổ không hồi kết. Thay vì chủ động, tiến lên thì cam chịu, ỷ lại.

  Con người luôn bị chịu tác động của môi trường. Và môi trường làm thuê đã thay đổi em nhiều quá, như biến em thành một con người khác. Cho đến lúc chính em cũng không tin nổi mình đã trở nên như vậy. Đôi khi em nhớ con người cũ, tinh thần cũ, thời tự mình gây dựng sự nghiệp riêng, thời không phải dưới trướng ai cả, đắm mình vào việc say mê học hỏi đi lên.

  Nhưng thật may vẫn có một câu nói đi theo em. Đó chính là: "Không quan trọng bạn làm công việc gì mà quan trọng bạn làm với ai" Câu nói đó là thứ giúp em bật ra và tiếp tục con đường xây dựng công việc kinh doanh của mình. Em không muốn tiếp tục sống những ngày tháng như vậy. Đến với nơi mới, với những con người đầy năng lượng và tiếp tục xây dựng tài sản của riêng chứ không chỉ kiếm tiền mà đánh mất bản ngã của bản thân.

  sach-kinh-doanh

  Nếu bạn đã bước qua tuổi 25, đủ trải nghiệm va vấp cuộc sống, thì đã đến lúc tự đặt câu hỏi cho bản thân như:

  - Tại sao lại đi làm giàu cho người khác mà không phải cho chính mình?

  - Tại sao lại chấp nhận làm một nơi với những con người không phải ta quyết định.

  - Tại sao lại dành hết tất cả thời gian, sức lực, chất xám cho một thứ không thuộc về mình?

  - Tại sao không quyết định từng người đến với cuộc đời mình? Là người mình trực tiếp thuê, là đối tác mình trực tiếp tìm kiếm? Những tầng lớp khách hàng mình tự quyết định? Những con người ở tầng mình muốn gặp.

  - Tại sao lại chơi theo lối chơi của người khác, lương do người khác quyết định? Sống trong môi trường do người khác tạo ra? Làm việc theo cách người khác điều khiển.

  Dốc sức tạo ra tài sản cho người khác để nhận lại những đồng tiền ngày càng mất giá. Vậy nên thời điểm 25 - 35 là thời điểm đẹp nhất để bạn ngừng lại suy ngẫm, chọn hướng đi cho chính mình.

  Hi vọng rằng những chia sẻ rất thật của Phúc Tài Chính ở trên có thể phần nào định hình rõ hơn con đường sắp đi của bạn. Nếu bạn 25 - 35 thì đây là thời điểm nhất để tạo ra bước ngoặt của mình. Bởi lẽ để đến 35 - 40 thì hơi muộn, khi ấy sức trẻ cũng đã hao mòn.

  Vậy bạn nghĩ như thế nào? Hãy comment dưới bài viết này ngay bây giờ để Phúc Tài Chính biết. Nhất định Phúc Tài Chính sẽ đọc và chia sẻ cùng bạn. Hẹn gặp lại bạn tại bài chia sẻ tiếp theo nhé.

  Thời gian rảnh nhớ bấm vào website: moneycoach.vn để đọc những thông tin bổ ích giúp bạn ngày càng phát triển rực rỡ hơn nhé!

  12. Sách làm việc: Chiến lược làm thuê
  chien-luoc-lam-thue

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược làm thuê này nhé:

  1 - Cuốn sách: Chiến lược làm thuê

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!