• Trang chủ
 • Có nên tham gia bán hàng đa cấp - Hỏi đáp Cố vấn Phúc Tài Chính

  Có nên tham gia bán hàng đa cấp - Hỏi đáp Cố vấn Phúc Tài Chính


  Thỉnh thoảng Phúc Tài Chính cũng nhận được câu hỏi: Có nên tham gia bán hàng đa cấp không? Hiện tại thì Phúc Tài Chính không tham gia bán hàng đa cấp. Tuy nhiên những gì đa cấp chân chính mang lại cũng có cái hay cho những người thiếu kỹ năng, và chưa thể nào ra kinh doanh truyền thống khốc liệt được. Cùng Phúc Tài chính tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

  1. Tham gia vào bán hàng đa cấp khi bạn chưa biết gì về bán hàng

  Hãy so sánh giữa công ty tôi từng đi làm thuê, và công ty tôi từng đa cấp. Thì nói thật với một công ty truyền thống, bạn muốn xin vào đội ngũ Sales thì quả thực ... không có cửa! Họ không thể nào nhận một người chưa biết gì cả, kỹ năng yếu và lại phải đào tạo từ đầu. Không đâu. Họ muốn tìm những người đã có khả năng sẵn để làm việc cho họ. Để đào tạo một người chưa biết gì sang thành thục kỹ năng bán hàng ít nhất cũng cần 6 tháng, họ không tuyển một đội ngũ vào rồi nuôi không, mất công dạy như vậy được. Cho dù là bạn không lấy lương nhé. Còn thường thường làm nhân viên kinh doanh ở ngoài lương cứng cũng nơi 3 triệu, nơi 5 triệu, nơi 7 triệu một tháng. Ngày trước đã từng có giai đoạn, do nhân sự khó tuyển được nhân viên kinh doanh cứng, liền lấy những bạn mới ra trường chưa biết gì, hồi đó Data bên Marketing tôi chuyển sang, đội Sale mới đó làm hỏng biết bao nhiêu Data, cuối cùng bên nhân sự bị kiểm điểm.

  Vậy thì với một người kỹ năng chưa biết gì, có đi xin việc ở công ty truyền thống cũng không có cửa, vậy thì đến bao giờ mới có kinh nghiệm đây. Trong khi kỹ năng bán hàng là kỹ năng đỉnh cao nhất, khó học nhất, luyện lâu nhất, dù có biết lý thuyết cũng chưa chắc đã làm được. Không công ty nào, không có người sếp nào đặt cược doanh thu lên những người yếu kém cả.  Là tôi thì tôi cũng không, bên trên thì ép doanh số, không thể vì tình cảm mà đi nhận một người yếu kém rồi ảnh hưởng đến bao nhiêu người, và cả bản thân tôi được.

  Chính vì vậy, bán hàng đa cấp là một giải pháp hữu hiệu cho những người tập tành bán hàng. Nói thật, trước khi tôi tham gia bán hàng đa cấp, tôi là một đứa ngu vl. Kiến thức không có, kỹ năng thì không, thuyết trình cũng tịt, thậm chí còn không biết bán hàng là kỹ năng quan trọng trong kinh doanh. Những ngày tháng làm đa cấp đó, tôi trộm vía có những người tuyến trên làm việc trực tiếp rất có tâm. Bảo trợ, là người giới thiệu tôi vào, chị ấy học trên tôi một khóa ở Học viện tài chính, không biết bao nhiêu ngày, chị đèo tôi trên con đường Hà Nội để đi luyện tập kỹ năng thuyết trình. Rồi khi chị bảo trợ đó nghỉ, tôi có bảo trợ thứ hai, bảo trợ này suốt ngày dẫn đội nhóm đi các trường rồi vào từng lớp thuyết trình. Những ngày tháng vụng về đó đã giúp tôi học tập rất nhiều điều. Cũng chính nhờ môi trường đó, tôi có được dịp tham gia vào vụ đầu tư mở cơ sở tiếng anh và kỹ năng mềm đầu tiên, hồi đó còn được nhận chức Giám đốc Marketing. haha. Khá là hay hồi đó. Cũng nhờ đảm đương trách nhiệm, tôi phát triển kỹ năng marketing của mình lên cực cao. Tổ chức những hội thảo hàng trăm người. Rồi cũng có môi trường, có điều kiện tổ chức các cuộc thi thuyết trình, tôi có dịp thuyết trình trước 1000 người rồi 5000 người. Những trải nghiệm đó luôn là thứ tôi biết ơn.

  Chứ nói thật, sau này tôi đi làm, vào công ty người khác, toàn làm culi thôi, không có cửa mà thể hiện bản thân, bung hết sức mình như thế. Các buổi họp, toàn là CEO phát biểu, nhân viên làm gì có cửa đây. Toàn trở thành nhân vật quần chúng trong các bộ phim bom tấn của người khác. Vậy nên, nếu ai chưa có kỹ năng bán hàng, nếu có chỗ học hỏi và tập tành bán hàng rồi thì tốt, còn nếu không tham gia bán hàng đa cấp cũng là một ý hay. Quan trọng là vào trong bán hàng đa cấp hãy hướng bản thân phát triển, tránh vào việc gom hàng, lên cấp. Rồi cũng cẩn thận chọn sản phẩm. Như ngày đó công ty tôi làm sản phẩm kỹ năng mềm và tiếng anh. Nó cũng có giá trị thật cho mọi người. 

  2. Khi đã biết bán hàng rồi, nên tạo dựng hệ thống kinh doanh riêng của bản thân, vì bán hàng đa cấp là đi làm thuê.

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh - phuc-tai-chinh

  Tuy nhiên, khi đã có kỹ năng, kiến thức rồi, thì nên bật ra xây dựng sự nghiệp riêng. Có quá nhiều người bán hàng đa cấp, đa cấp tiền ảo, cứ đi hô hào giàu có, xây dựng sự nghiệp, trong khi bản chất họ đang làm vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng của công ty đó. Có là danh xưng Thủ Lĩnh thì cũng chỉ giống như một Trưởng phòng, Giám đốc bộ phận bán hàng thôi, cùng dân đi làm thuê cả.

  "Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn.

  Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?"

  Việc cứ bám vào một công ty, dùng kỹ năng hô hào những sản phẩm chẳng có giá trị thật gì, để tẩy não rồi rủ rê người khác bỏ tiền vào. Không nên dùng kỹ năng vào những việc vô giá trị. Và không nên cứ đi làm thuê cho người khác mãi thế. Hầu hết những người bạn tôi quen, từ những người bán hàng giỏi trong bán hàng đa cấp, đến những người bán hàng giỏi trong bán hàng truyền thống. Thì đến một độ đủ chín, họ sẽ bật ra làm riêng cho họ. Không bám vào công ty người khác đâu. Không ai có thể có thu nhập thụ động lâu dài, bền vững nếu đó không phải là công ty của bản thân tạo dựng. Hãy nhớ, đi bán hàng cho công ty khác luôn là làm thuê thôi. Khi đủ tầm, và có đủ tâm, có đủ trí, hãy bật ra làm riêng sản phẩm của mình. Bé rồi sẽ dần to, quan trọng nhất là nó lâu dài bền vững thực sự, chứ không phải có nhiều công ty đa cấp, tiền ảo mọc lên như nấm sau mưa, hô hào bung bét Internet rồi được vài năm lại lần lượt End Game. Chả nhẽ lại hỏi mấy bác tiền ảo, đa cấp: Ơ sao dạo trước hô hào xu thế máu lắm cơ mà, sao giờ lại đi hô hào công ty khác thế?

  3. Sách tài chính: Thu nhập thụ động

  thu-nhap-thu-dong

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Thu nhập thụ động này nhé:

  1 - Cuốn sách: Thu nhập thụ động

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!