• Trang chủ
 • Bàn luận vay tiền đầu tư: Có nên vay tiền đầu tư không

  Bàn luận vay tiền đầu tư: Có nên vay tiền đầu tư không


  Rất nhiều bác lại mắc cái vay tiền để đầu tư. Và lại lấy lý do rằng, người giàu vay tiền đầu tư, nhiều doanh nghiệp vay tiền đầu tư. Điều đó đúng, nhưng đó lại là bài toán khác, vị thế khác, bàn cờ khác và ở thời điểm khác. Không nằm trong công ty người ta thì khó mà biết được tại sao lại đưa ra quyết định vay đó. Hay bạn chỉ nghe từ mấy người nói hay, nghe bùi bùi tai vậy, lại lập luận xuông mà không hề trải nghiệm thực tế. Có những người bản thân họ có tiền, nhưng họ vẫn đi vay để sử dụng tiền nhàn rỗi của người khác. Chứ không phải bản thân chẳng có gì lại nhan đi vay hòng làm giàu. Bạn không có gì tay thì mức tài chính của bạn bằng 0. Cùng Phúc Tài Chính bàn luận vay tiền đầu tư: Có nên vay tiền đầu tư không.

  vay-tien-dau-tu

  Bàn luận vay tiền đầu tư: Có nên vay tiền đầu tư không, đầu tư nhỏ, lợi nhuận lớn, không rủi ro

  Quỹ đầu tư chiếm 10% thu nhập hàng tháng. Và bạn cần bắt buộc tạo lập và tích lũy quỹ này.

  1. Bàn luận vay tiền đầu tư số 1: Có những người quỹ đầu tư không hề có cũng vay để đầu tư, khởi nghiệp.

  Như vậy không ổn chút nào. Đặc biệt ở giai đoạn khởi sự, khi chưa biến nó sẽ đi đến đâu, sản phẩm, dịch vụ phân phối có được thị trường, khách hàng chấp nhận hay không. Không cẩn thận bạn sẽ mang một khoản nợ siêu to khổng lồ.

  Hãy chú ý điều này, nếu bạn không có tiền trong tay, thì tức là số tiền cá nhân của bạn,bạn đã phân bổ chi không hợp lý, bạn chi cho những thứ tiêu sản, những thứ lấy tiền của bạn đi. 

  Thì với mức thông minh tài chính như vậy, liệu bạn có những quyết định đúng đắn để chi cho doanh nghiệp của bạn. Mình thấy khó. Đến chi cho cá nhân mà bạn còn không giữ được đồng nào, thì chi cho doanh nghiệp bạn mang về được là bao.
   
  vay-tien-dau-tu

  Những năm 20 tuổi, với nhiệt huyết tuổi trẻ hớn hở. Tôi cũng cùng nhóm người bạn của mình góp vốn vào một trung tâm kỹ năng mềm và tiếng anh. Hồi đó tôi góp là 18 triệu và có 6%. 3 triệu được nhận 1%. Quy mô là 300 triệu. Khá là lớn so với mấy đứa sinh viên năm hai, năm ba. Đó là lần đầu tiên tôi bước vào kinh doanh bài bản, tức là bỏ tiền ra, thua lỗ cắt vào máu. Nhiều người muốn kinh doanh, muốn đầu tư
  Tôi đảm nhận vị trí Giám đốc Marketing, chúng tôi gọi đó là Văn phòng Hải Đăng. Nghĩ đến đây tôi lại thấy bật cười vì nghĩ lại thấy sự ngây thơ trong đó. Nhưng ít nhất, có làm mới có khôn phải không. 
   
  21 tuổi, góp tiền vào, mở văn phòng, được anh em phong cho chức Giám đốc Marketing, tôi chỉ thấy là, làm giám đốc kể ra cũng dễ. Dễ lắm bạn ạ, toàn danh tự phong ấy mà. Vậy nên ít nhất tôi nhận ra rằng mấy ông đi đâu cũng gắn mác giám đốc vào, kiểu như họ rỗng nên phải lấy mác giám đốc làm vỏ bọc để đi khua danh thế, chứ dăm ba chức giám đốc của công ty tư nhân có khó gì đâu. 
   
  Vậy nên nếu bạn đang bị ảnh hưởng bởi những vầng hào quang lấp lánh giả tạo đó thì hãy nhìn nhận lại nha. Bây giờ, để đánh giá một người tôi không nhìn vào mấy chức Giám đốc đó, mà phải nhìn vào cái lõi bên trong, là doanh nghiệp của họ chất đến mức nào.Vậy nên hội doanh nhân, hội CEO, hội giám đốc, đừng nhìn vào mấy cái vỏ đó, hãy nhìn đằng sau họ, nhưng công ty họ dựng lên làm được gì và có gì. Lại cứ thấy, anh này là giám đốc rồi nghe theo anh ấy, bỏ tiền vào đầu tư là chết.

  Quay lại với văn phòng Hải Đăng yêu dấu của tôi ngày đó. Đó là hình thức bỏ tiền vào đầu tư và trực tiếp làm. Đúng là khi tầm bạn kém thì dù có muốn làm lớn rồi cũng sẽ bể. Khi đó toàn bộ tiền đầu tư, phần lớn chúng tôi rót vào tiêu sản. Nào là mua bộ bàn ghế họp thật đẹp, nào là bàn các giám đốc, ghế ngồi các giám đốc phải sin, nào là bàn học viên phải sịn, nào là máy tính, nào là,.... nghĩ đến mà đến giờ tôi vẫn thấy xót tiền. Hầu hết chúng tôi văng tiền cho mã ngoài, toàn tiêu sản. Cho đến bây giờ, kể từ hồi đó thêm 7 năm đời đập vào mặt tôi, tôi mới tỉnh dần dần, nhận biết đâu là tài sản để chi, để dốc vốn đầu tư vào. 
  vay-tien-dau-tu

  Không phải dồn tiền vào mấy bộ bàn ghế đó, mà phải dồn tiền vào xây dựng động đồng khách hàng, tạo sản phẩm chất lượng, hệ thống bán hàng,...

  Có thể khi đi làm thuê, bạn tích mãi mới được một khoản, nhưng động vào kinh doanh, số tiền đó sẽ bị ngốn trong tích tắc.

  Cuối cùng sau một năm hoạt động, văn phòng đóng cửa và chúng tôi phải thanh lý các đồ đạc kia. Cuối cùng chẳng có gì trong tay. Bán lại các đồ đó bị mất giá rất nhiều. Chắc những ai đã phải thanh lý sẽ hiểu. Suốt 1 năm ròng và toàn bộ 300 triệu, với nhiệt huyết cùng bộ óc kém hiểu biết về tài chính, chúng tôi chẳng còn lại được gì. Buổi cuối cùng anh em gặp nhau ngồi tại một quán nước, chẳng ai buồn nói. Rồi tan rã. Chưa kể cả một thời gian vô cùng vất vả chứ.
   
  Vậy nên nếu bạn không biết cách quản lý tài chính cá nhân, bạn còn đang chi cho tiêu sản, thì nếu bạn động vào tài chính doanh nghiệp, bạn chẳng khác nào vung tiền đi khắp nơi làm giàu cho thiên ha. Tài chính cá nhân bạn còn không biết khoản nào nên chi, khoản nào không, bạn tiêu búa xua và không thể tích lũy, thì bạn nghĩ bạn đầu tư thành công sao. Rồi lại ném hết vào tiêu sản. Vậy nên phải đi từng bước qua 5 nấc thang tài chính ở trên. Bạn nhảy cóc là bạn hụt chân ngay.

  Đó là bài học xương máu của tôi. Bạn không cần mất 18 triệu và cả một năm làm như tôi. Bạn vẫn tránh được nếu đọc hết cuốn sách này bằng tâm thái thật trân trọng.

  Dù là tài chính cá nhân hay tài chính doanh nghiệp, nếu bạn đầu tư vào tiêu sản, rồi cuối cùng bạn chẳng còn gì trong tay, như toàn bộ số tiền ít ỏi sau khi thanh lý chúng tôi trả hết tiền nhà là hết.

  Nếu bây giờ, tiền bạn làm ra, hay doanh nghiệp bạn đang vận hành, mà bạn không nghiêm túc nhìn lại, đâu là chi cho tài sản, đâu là chi cho tiêu sản, thì đến cuối đời bạn chẳng còn lại gì, còn doanh nghiệp của bạn sẽ đi sang thế phá sản.
  Tất nhiên bạn sẽ tìm ra nhiều tài sản trong cuốn sách này. Nhưng đó chưa chắc đã là tài sản của bạn. Bởi mỗi người chúng ta khác nhau nên tài sản sẽ khác nhau. 
   
  Ví dụ như: cuốn sách này là tài sản của tôi, website, kênh youtube tôi xây dựng là tài sản của tôi, nhưng chưa chắc đi theo hướng viết sách đã là tài sản của bạn. À tôi có một người bạn mà tôi rất yêu quý, bạn ấy chụp ảnh cực đẹp và đó là tài sản của bạn ấy, có thể xây dựng website tạo thương hiệu, mở các khóa học, hoặc đi chụp cho các jobs lớn. 

  2. Bàn luận vay tiền đầu tư số 2: Tài sản là thứ bạn phải tìm kiếm

  Và bạn phải dùng tiền đầu tư này đầu tư vào các tài sản bạn tìm kiếm ra đó. Và thực sự nghiên cứu chuyên sâu, sẵn sàng dành 5, 10 năm cho nó. Chứ không phải hôm nay nghe ai nói về bitcoin là bạn đổ tiền vào, ngày mốt lại có người nói về skyway bạn lại bỏ tiền vào,...
   
  Cái đó bạn đang đầu tư vào tài sản của người khác đó. Họ đang cần tiền của bạn để làm, còn bạn giữ sản phẩm của họ, hoặc giữ một lời hứa xu thế mờ ảo, còn họ đang giữ tiền của bạn. Bởi không, không có cửa để bạn đầu tư. Còn chứng khoán chỉ là kênh để các công ty huy động vốn, lãi thì chia bạn một ít, còn lỗ thì đẩy rủi ro về phía bạn. Mà liệu công ty đó lãi, nó có thực sự công khai tài chính để chia cổ tức cho bạn. Ai là người sẽ khẳng định được việc số liệu đó là thực tế. Khó lắm. Đến mấy bản báo cáo các công ty con còn sửa đổi trước khi gửi lên công ty mẹ, huống hồ người ngoài. Chẳng qua họ đang cần tiền của bạn làm ăn, lãi thì có thể ỉm đi, còn lỗ thì toang về phía bạn nên bạn mới có cửa thôi. Chứ còn thử hỏi, bạn gặp một ông giám đốc, công ty ông ta đang làm ăn nên, bạn muốn góp vốn làm cùng, thử hỏi ông ta đồng ý không? Trừ khi là đang tương lai bâng quơ, vô định chưa biết, năm ăn năm thua thì cho bạn làm cùng để cùng gánh rủi ro thôi.

  Và bạn có chứng kiến thấy, một nhóm bạn cùng đầu tư rồi một thời gian sau không thèm nhìn mặt nhau không. Đấy có vài người còn toang như vậy, mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ đầu tư vào một cái gì đó rồi 5, 10 năm sau, 20 năm sau xu thế nó phất. Không có mùa xuân ấy đâu. Chỉ có tài sản của bạn, bạn gây dựng thì còn có cơ may, chứ còn mấy hình thức ấy xác định đi buôn thôi, nay mua, mai bán, chứ ngâm tôm ở đó là coi như mất liền à, chưa kể có lãi thì tiền của bạn cũng mất giá. Đầu tư phải căn ke từng ngày một, nên xin lỗi bạn, chứ tôi nghe mấy người bảo mua rồi để 1, 2 năm, 5, 10 năm sẽ phất, tôi nghe cứ như câu chuyện hài.

  Hầu hết các bác sáng mắt lên bởi họ nói rằng, đầu tư vào, 2 3 tháng sau sẽ lợi nhuận 50 - 60%. Nghe thấy lợi nhuận cao là lòng tham nổi lên. Mình nói thật nha, cẩn thận không bị lừa đấy. Nếu vụ đầu tư mà lợi nhuận cao như thế, không đến lượt họ giới thiệu với bạn. Chỉ riêng đầu tư mà giới thiệu cho nhau là đã thấy xàm rồi. Đầu tư là những con hổ với những bước chân lặng lẽ, âm thầm, thoắt ẩn thoắt hiện, bạn phải nỗ lực, cố gắng để có được. Chứ không phải diêm vương trao tận tay như thế.

  Nhiều người hay hỏi tôi, mình đang muốn chơi, Phúc hãy nói về chứng khoán, nói về forex, nói về cái này, cái kia,... tôi trả lời luôn là tôi không biết. Tôi bảo hãy tìm người chơi giỏi trong lĩnh vực mà hỏi. Như anh tôi đã chơi từ hồi sinh viên năm nhất, đến nay cũng ngót nghét chục năm. Đầu tư là phải chuyên sâu, chứ không phải nay nhìn cái này, mai ngó cái kia. Còn bản thân tôi, tài sản tôi chuyên sâu vào là kinh doanh, nó phù hợp với con người thích bay nhảy, giao tiếp của tôi chứ tôi không thể ngồi một chỗ nghiên cứu như anh trai tôi được. Giống như Lý Tiểu Long là người có cú đấm nhanh nhất thế giới. Hãy chuyên sâu một lĩnh vực và là kẻ thật mạnh trong lĩnh vực đó. 

  Hãy đi từ bản thân mình và tìm ra tài sản của bản thân. Như công ty Microsoft lĩnh vực phần mềm là tài sản của Bill Gates, nhưng Facebook lĩnh vực ứng dụng lại là tài sản của Mark Zuckerberg. Như bản thân tôi là chuyên kinh doanh trong lĩnh vực đào tạo: Từ đào tạo trẻ mầm non theo phương pháp giáo dục sớm Montessori, cho đến đào tạo trẻ lớp 1, cho đến đào tạo sinh viên, và đào tạo người kinh doanh và chủ doanh nghiệp. Và giờ tôi đi sâu vào một cái ngách là đào tạo tài chính. Tôi sẽ viết sách cho cả trẻ em về tài chính. Hãy đón chờ nhé.

  Vậy nên ở phần Quỹ đầu tư này bạn hãy nhớ:
  Đầu tư là phải tạo ra dòng tiền vào hằng ngày
  Lập quỹ đầu tư bằng cách trích ra 10% thu nhập mỗi tháng. Và chỉ đầu tư trong số đó. Muốn đầu tư nhiều hơn hãy đẩy thu nhập cao hơn.

  3. Bàn luận vay tiền đầu tư số 3: Mỗi lần đầu tư chỉ rải ngân 30%

  Phải làm tốt quản lý tài chính cá nhân thì mới nhan sang tài chính doanh nghiệp được. Chứ không rất dễ toàn ném tiền vào tiêu sản.
  Hãy tìm ra tài sản của bản thân để đầu tư. Không phải cứ ba ngày lại đi theo một lời kêu gọi đầu tư của nhóm người nào đó.
  Phải nhìn được đâu là tài sản, đâu là tiêu sản. Có khả năng này, bạn hoàn toàn nhìn được đâu là vụ đầu tư tiêu sản, đâu là vụ đầu tư tài sản.
  Hãy dành thời gian và tiền bạc vun vén cho khối tài sản của bạn trước. Rồi sau đó thong dong mua đồ đạc sau. Để đồ đạc đó phục vụ bạn, chứ không phải bạn là nô lệ của chúng.
  Dành tiền đầu tư trước. Còn lại bao nhiêu mới chi tiêu: Ta sẽ mãi nghèo nếu cứ chi tiêu trước.

  2. Sách tài chính: Bẫy đầu tư

  bay-dau-tu

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Bẫy đầu tư này nhé:

  1 - Cuốn sách: Bẫy đầu tư

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!