• Trang chủ
 • Chiến lược phát triển bản thân mỗi ngày: Có nên vay tiền để học tập không, làm thế nào để không bị áp lực học tập

  Chiến lược phát triển bản thân mỗi ngày: Có nên vay tiền để học tập không, làm thế nào để không bị áp lực học tập


  Có nên vay tiền để học tập không? Không nhé! Phương pháp học tập đỉnh cao không bao giờ vay tiền để đi học. Người đi vay tiền học khó lòng hấp thu và chuyển hóa được kiến thức thành thành quả. Muốn biết lý do vì sao hãy cùng đến với những chiến lược phát triển bản thân mỗi ngày: Có nên vay tiền để học tập không, làm thế nào để không bị áp lực học tập ngay sau đây từ Phúc Tài Chính. 

  phat-trien-ban-than-moi-ngay

  Chiến lược phát triển bản thân mỗi ngày: Có nên vay tiền để học tập không, làm thế nào để không bị áp lực học tập

  1. Chiến lược phát triển bản thân mỗi ngày 1: Không nên vay tiền để học tập

  Cách đây mấy năm, trong một lần tôi lướt lướt có một status, bạn gái ấy bảo bạn mới đi học khóa học cao cấp 200 triệu, mà số tiền là do bạn ấy đi vay, vì bạn ấy quyết tâm thành công, nên dù không có tiền bạn ấy cũng đi vay để học ngay, và bạn ấy tin rằng sau khóa học này bạn sẽ thành công. Còn tôi đoán bạn ấy sẽ khổ cực trả nợ một thời gian dài đã. Và sự thực tôi cũng đã từng mắc vào việc đi vay 1000$ để học một khóa học như thế khi tôi 21 tuổi.

  Phương pháp học tập đỉnh cao là ở quá trình áp dụng. Không bao giờ có chuyện học một khóa học mà thành thần ngay bao giờ. Khi chúng ta đi học, là ta tiếp nhận những cái người khác đã làm thành công, còn việc chúng ta có áp dụng được tạo ra thành quả, mà nói hẳn ra là tạo ra tiền hay không, thì chưa chắc!

  Bạn có thể đọc hiểu về các chỉ số IQ tài chính với 5 nấc thang tài chính để biết thêm. Mỗi người có một một mức thông minh khác nhau, có điều kiện khác nhau, có môi trường khác nhau, có điều kiện khác nhau, có khả năng khác nhau, và quan trọng là tiền khác nhau,... nên những công thức thành công người khác dạy, hay đấy, tốt đấy, nhưng chưa chắc bạn đã có thể áp dụng ngay được, thậm chí năng lực của bạn còn không đủ để áp dụng ngay được. Có những thứ phải 3 năm, 5 năm bạn mới đủ nền tảng để triển khai cho đến khi tạo ra được thành quả.

  Vậy nên vay tiền học tập là không nên, bạn không thể học xong một phát thành tài mà trở nợ ngay được đâu. Đi học lấy con chữ, mà mang vào nợ nần khổ sở thì không có tâm trí đâu mà triển khai áp dụng được đâu. Cuộc sống là phải thực tế.

  2. Chiến lược phát triển bản thân mỗi ngày 2: Không quan trọng bạn học tập kiến thức gì, mà quan trọng bạn có khả năng áp dụng được nó không

  Điều đầu tiên để bạn đặt câu hỏi khi tham gia bất kỳ khóa học nào, chính là học nó thì mình có áp dụng tạo ra thành quả không? Học là để tạo ra thành quả. Chứ mấy bác đi học hội thảo, vừa học xong được khóa đã nghĩ mình như thiên tài rồi thì hỏng. Cái giá trị của học tập, không phải là biết, mà phải là áp dụng, phải là tạo ra thành quả. Mà để tạo ra được thành quả thì nó phải phù hợp. 

  Khả năng của bạn thấp, thì bạn học các khóa học thấp tiền. Khi nào học xong khóa học thấp tiền rồi, tạo được tiền từ khóa học đó rồi, thì tiếp tục lấy cái tiền đó đi học khóa học cao cấp hơn. Chứ nhiều bác khóa học này học vừa ráo mông, đã đi ngóng trông khóa khác. Đi học đâu phải để vui đâu.

  Vậy làm thế nào để biết bạn phù hợp học khóa học. Thì cứ lấy 10% tổng thu nhập của bạn hàng tháng tích lại. Giả sử như, lương một tháng của bạn là 10 triệu, 10% là 1 triệu. Sau 1 năm có 12 triệu tiền học, thì chỉ học trong khoảng đó. Chứ không phải nhanh nhanh chóng chóng đi học những khóa vài trăm triệu để tỏ ra mình giỏi, mình có học thức, ảo tưởng hết.

  phat-trien-ban-than-moi-ngay

  Những năm sinh viên tôi hay đi theo diễn giả. Mà có những khóa học cũng lên cả trăm triệu. Thì chia sẻ thật lòng với các bác là, hầu hết học xong không áp dụng được mấy đâu. Không phải kiến thức không hiệu quả, mà họ không có năng lực hoặc điều kiện để áp dụng. Vậy nên, trước khi mua cái gì, ngó ví mình đã, xem có đủ tiền không. Nếu có đủ tiền thì tức là khả năng của bạn phù hợp để học khóa học đó, còn nếu không đủ tiền thì từ từ đã. Đợi thêm 1 năm tích được thêm tiền học, không chỉ vậy, trong 1 năm đó, năng lực của bạn cũng tăng cao hơn, sẽ phù hợp để áp dụng kiến thức hơn.

  Một hội thảo 3 ngày, 5 ngày không bao giờ làm thay đổi cuộc đời bạn ngay được. Nó là quả một quá trình 1 năm, 3 năm, thậm chí là 5 năm, 10 năm. Kiên trì, nhẫn nại, lâu dài. Chứ không phải học xong phát giàu ngay, tiền đổ về đâu mà liều mạng đặt cược sự an toàn tài chính của bạn thân vào một khóa học, nó cũng chỉ là một khóa học , một trong những thứ giúp bạn thành công chứ không phải là tất cả.

  Hiện nay, nhiều diễn giả làm marketing mạnh quá, tức là dùng ngôn từ quá hoa mỹ khiến cho nhiều người đã lầm tưởng, cứ học xong khóa đó là thành công, nên cố sống cố chết đi học. Cuối cùng về chả áp dụng được gì. Là chết. Đến bón phân cho cây quá liều lượng cây còn chết, thì bơm kiến thức cao quá cho não thì cũng không hấp thu được. Vừa phải là tốt nhất. Cứ 10% thu nhập hàng tháng, trích ra tích lấy, bao giờ đủ tiền thì học.

  Tưởng tượng, nếu là khóa học 200 triệu đúng không, thì ví dụ một người trung bình kiếm 20 triệu một tháng, trích ra 10% là 2 triệu/tháng. Muốn tích được 200 triệu để học, thì cần 100 tháng. Tức là gần 8,5 năm. Đó 8,5 năm với mức thu nhập trung bình 20 triệu/tháng, 8,5 năm đi làm tích lũy kinh nghiệm vốn sống, 8,5 năm đi làm tích lũy kiến thức ngành nghề, thị trường chuyên môn. Khi đủ lông, đủ cánh, học khóa học cao cấp mới hợp.

  Hi vọng, với những chia sẻ trên từ Phúc Tài Chính có thể cho bạn một vài ý tưởng, mà nói lại tự ái chứ ai có suy nghĩ vay tiền mà học thì đều là những người chưa biết cách quản lý tài chính. Muốn biết sâu sắc về các phân bổ tiền hợp lý cho các khoản chi thì đăng ký khóa Huấn luyện tài chính 21 ngày Online miễn phí này nhé.

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!