• Trang chủ
 • Hai cách chi tiêu hợp lý khi đi chợ, đi siêu thị, tiền khéo tiền khôn, giá trị đồng tiền nằm ở cách tiêu

  Hai cách chi tiêu hợp lý khi đi chợ, đi siêu thị, tiền khéo tiền khôn, giá trị đồng tiền nằm ở cách tiêu


  Rất nhiều người, trước khi đi chợ, siêu thị thì nghĩ mua một đằng, đến khi về thì tha lôi một nẻo, chính vì bị các nhãn hàng điều khiển cảm xúc, khiến chi tiền không hoạch định. Điều này thể hiện một con người không biết quản lý tiền bạc. Nó không những tệ hại cho tài chính cá nhân, mà còn tệ hại cho cả tài chính kinh doanh. Thỏa mãn cảm xúc trước mắt, bị người khác điều khiển thói quen chi tiêu, gây họa khôn lường về sau. Để tránh những điều đó, hãy đến với hai cách chi tiêu hợp lý khi đi chợ, đi siêu thị, tiền khéo tiền khôn, giá trị đồng tiền nằm ở cách tiêu ngay sau đây.

  cach-chi-tieu-hop-ly

  Hai cách chi tiêu hợp lý khi đi chợ, đi siêu thị, tiền khéo tiền khôn, giá trị đồng tiền nằm ở cách tiêu

  Cách chi tiêu hợp lý số 1: Lên kế hoạch tiêu trước 1 tuần, để lắng cảm xúc mới quyết có chi hay không, giá trị đồng tiền nằm ở cách tiêu

  Chúng ta vốn là con người. Điểm mạnh của con người là cảm xúc, mà điểm yếu nhất của con người cũng là cảm xúc. Bạn có thể dùng cảm xúc vào chỗ khác như tình yêu, lòng hiếu thảo. Tuy nhiên, tài chính cả sân chơi của con số, tuyệt nhiên không được phép đưa cảm xúc vào đây. Cảm xúc vào là mất tiền. Phải luôn ý thức việc loại bỏ cảm xúc ra khỏi cuộc chơi tài chính này. Ngay cả trong chi tiêu. Bạn có biết phần lớn số đồ bạn mua về không dùng hoặc dùng rất ít không? Chiếm đến 80%. Bởi khi bạn mua nó, bạn bị cảm xúc điều khiển. Các quảng cáo cố tình đánh vào cảm xúc của bạn, để bạn rút ví mua,  tuy nhiên có rất nhiều đồ thậm chí mua về bạn còn không dùng đến. Hãy mua vì cần thiết, đừng mua vì muốn mua, mỗi khi cảm thấy bản thân bạn đang bị cảm xúc điều khiển thì hãy biết dừng!

  cach-chi-tieu-hop-ly

  Trong các doanh nghiệp, các khoản chi tiêu phải được lên kế hoạch trước 1 tháng, xem xét xem nên chi gì, khoản chi nào được duyệt, khoản chi nào không. Sau khi đã được duyệt chi, thì trước khi ứng tiền ra để chi thì lại phải lên lại kế hoạch chi trước đó 1 tuần. Tất cả các bước lên kế hoạch này trước 1 tháng, 1 tuần, cũng là để xem xét thực sự có cần thiết hay không, và để loại tất cả cảm xúc đi. Vậy nên, muốn lớn hãy làm theo những người lớn. Thói quen tài chính này của người giàu là cực hay mà ít người lại làm theo, cứ làm theo mấy cái vay tiền, hay đầu tư đầu tư như người khác hô hào. Hãy lên kế hoạch cho tất cả số tiền bạn định chi trước 1 tháng, và trước 1 tuần lại lên kế hoạch lại. Bất kỳ khoản tiền nào định chi cũng phải lên kế hoạch trước 1 tuần. Và nếu bạn định chi khoản gì, hãy hãy ghi vào kế hoạch để đúng 1 tuần sau mới chi. Tất cả quá trình chờ đợi 1 tháng, 1 tuần này cũng là để loại hết cảm xúc của bạn đi, và để xét xem có thực sự cần thiết hay không.

  Bạn đã từng trải qua cảm giác này chưa, đó là khi bạn định chi gì, bạn rất muốn mua món đồ đó, bạn sử dụng 36 suy nghĩ để lập luận cho việc phải chi tiền ra mua, phải có được món đồ đó. Tuy nhiên, vì một điều gì đó bạn đã không chi. Sau đó 1 thời gian, tự nhiên bạn lại cảm thấy món đồ đó không cần thiết nữa. Bản thân Phúc Tài Chính cũng thường xuyên trải qua những điều này. Bởi lẽ, ta bị các kênh truyền thông của các nhãn hàng bủa vây, thúc giục ta mua hàng, lâu ngày ta bị điều khiển là phải có món đồ đó, cảm xúc ta dâng cao. Tuy nhiên, khi hết cảm xúc, lý trí mới phân tích chuẩn, tự khắc cảm thấy món đồ đó không cần thiết nữa. Vậy nên, dù chi bất cứ thứ gì, cứ ghi đó và gác lại ít nhất một tuần đã. Và tốt nhất là cuối tháng này lên kế hoạch chi cho tháng sau. Tuyệt đối không chi tiêu búa xua theo cảm xúc. Phải có kế hoạch chi tiêu để tránh bị điều khiển.

  Cách chi tiêu hợp lý 2: Ghi lại toàn bộ số tiền đã chi tiêu, và đánh giá xem khoản chi nào đã ra tiền, tiền khéo tiền khôn

  Tư duy tài chính đúng chính là: Chi tiền phải ra tiền. Dù cho bất cứ khoản chi nào. Nếu mang tư duy tiêu tiền là mất: mua bịch bỉm là mất tiền, mua cái áo là mất tiền, mua cái xe là mất tiền, mua cái điện thoại là mất tiền, ... thì chắc chắn tiền núi cũng bị mất hết. Nhiều người sức kiếm tiền ra còn không đủ để chi. Không biết tư duy chi tiền là phải ra tiền bạn đã từng biết hay đã có trong não bộ của bạn chưa. Đây là tư duy tài chính đúng mà ít người có, vì trên mạng hay trong cuộc sống giờ toàn tràn lan các tư duy tài chính sai. Từ hôm nay hãy cài tư duy: Chi tiền là phải ra tiền này vào trong thói quen tiêu tiền của bạn nhé.

  Khi chi bất kỳ khoản chi nào, hãy ghi lại. Và sau mỗi 1 tuần, 1 tháng ngồi đánh giá lại, xem khoản chi đó đã ra tiền hay chưa. Nếu không ra tiền, thì hãy đánh dấu lại, để lần sau không chi khoản tiền đó nữa. Có vậy thì mọi khoản tiền chi của bạn nó mới hướng vào xây dựng tài sản được. Không chỉ là cho tài chính cá nhân mà con cho tài chính kinh doanh sau nay. Bạn có biết không, có rất nhiều người vì không biết quản lý chi tiêu, họ bước vào công việc kinh doanh riêng, cuối cùng chi búa xua, chi hết cho tiêu sản, đến khi vốn cạn, là hệ thống kinh doanh cũng chết. Bởi hệ thống kinh doanh đó không phải là tài sản, không sản sinh ra tiền cho họ mà là một cỗ máy ngốn tiền của hộ đến đồng tiền cuối cùng.

  Hãy luyện tập thói quen chi tiền để ra tiền này, thì bạn mới bước lên nấc thang thành công mới được. Chứ chi cái gì cũng mất tiền đi thì bao giờ mới mang được tiền về đây. Và Phúc Tài Chính có điều này khuyên bạn, nếu bạn nhận định bạn đang chi tiền loạn hết cả lên, thì hãy rèn luyện hai thói quen chi tiêu Phúc Tài Chính vừa bật mí cho bạn đã, rồi mới bước vào kinh doanh riêng, nếu không, có vốn giời thì cũng thành mây khói hết. Chúc bạn thành công nhé! Để giúp bạn triệt để thì tặng bạn bảng quản lý chi tiêu cá nhân này, hãy tải về và sử dụng nhé. 

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!