• Trang chủ
 • Đầu tư là gì và các quyết định đầu tư đúng để thực sự tạo lãi

  Đầu tư là gì và các quyết định đầu tư đúng để thực sự tạo lãi


  Bạn đang đi đầu tư, tận dụng khu vườn của người khác mà gieo trồng hạt giống của bạn hay bạn đang được người ta bịt mắt, cho ngồi trên xe mô tô phóng đi với tốc độ bàn thờ? Trong đầu tư, chỉ chệch một tý hiểu biết, một tý nhận định thôi là hoàn toàn bạn ở trong vị thế cúng tiền cho thiên hạ. Tiền lãi đâu chả thấy, tiền gốc bao giờ mới được lấy về? chỉ biết rằng một đống tiền tích cóp bao lâu nay "oẳng cái hết", cái số tiền bạn đã dằn lòng bỏ đi bao cuộc vui, buông đi một số sở thích mới giữ lại được. Nhưng chỉ vì một chút ánh sáng mờ ảo nơi cuối đường được người khác vẽ ra, đã khiến bạn tất tay dồn hết vào thương vụ đó cho người khác hưởng lợi. Khám phá công thức đầu tư: thế nào là đầu tư đúng để thực sự tạo lãi, tránh rủi ro đầu tư tiền điện tử, hãy cùng Phúc Tài Chính bước vào hành trình bóc tách, phân tích: Đầu tư là gì và các quyết định đầu tư đúng để thực sự tạo lãi. Let's go!

  dau-tu-la-gi

  Đầu tư là gì và các quyết định đầu tư đúng để thực sự tạo lãi

  Âm thanh:

  1. Đầu tư là gì: Vẽ gì đi chăng nữa, bạn phải kiểm soát được rủi ro

  Đầu tư là gì? Thực ra thì bản thân là một người học tài chính ra, rồi lại combo đi làm đa cấp 3 năm, bonus thêm thích kinh doanh đầu tư, thêm cả 4 năm đi làm Marketing chuyên sâu lên được chức Trưởng phòng, quản lý, nên nói thật, là bản thân tôi đã được nghe, được mời, thậm chí đã là người đứng sau tạo ra cực kỳ nhiều bánh vẽ. Thì bây giờ, bạn bảo, để bán được hàng, ít nhất bạn cũng phải tô điểm, giật tít, câu view nói về mặt hàng đó để mọi người chú ý và mua hàng chứ. Giờ có phải cái thời, người mua tranh nhau rồi người bán lên mặt đâu. Rồi ngay cả ngành tài chính cũng vậy, họ cũng phải nghĩ ra các sản phẩm mới, các chương trình mới để thu hút người đổ tiền vào như Chứng khoán, tiền ảo, tiền điện tử, ...
   
  Giờ bạn bảo, khi bạn bỏ tiền vào chơi chứng khoán, tiền ảo,... vân vân .... chưa biết bạn lãi lỗ thế nào, thì chắc chắn rằng bao nhiêu người râu ria cứ phải nói là được ăn tiền từ chính khoản tiền bạn bỏ ra cái đã. Nào là mấy tầng người môi giới, rồi những người đứng phía sau tạo ra sân chơi đó. Tất nhiên người ăn đậm nhất vẫn là những kẻ đứng phía sau tạo ra những sân chơi đó, khi tiền mặt ùn ùn đổ vào. 
   
  Bạn nghĩ xem, nhiều người bảo tiền ảo - hay tiền điện tử tăng giá. Chẳng qua là: Những kẻ tạo ra sân chơi đó, họ định giá ra như vậy. Khi tiền ảo đó còn đang mới, không ai chú ý quan tâm, thì để mức giá thấp, giá rẻ, cho nhiều người biết đến, để mua. Những người mua đầu tiên thì bỏ tiền ít vào. Đến khi tiền ảo đó nhận được sự quan tâm rồi, thì những ông trùm phía sau đẩy giá lên, những người vào sau sẽ mua với giá cao hơn. Vậy cái lãi mà nhiều người nói đến đây, chẳng qua là số tiền của người vào sau bỏ ra mà thôi.
   
  Nếu như một cuộc giao dịch mua - bán, khi bạn bỏ ra hai trăm nghìn bạn mua được con gà. Con gà đó giá trị bởi phải bỏ vài tháng nuôi nấng, chăm sóc mới có cái đùi gà béo múp, ăn vào ngon tốt cho sức khỏe. Thì đây tiền ảo hay tiền điện tử, nó lại mọc từ không khí ra. Cực kỳ là nguy hiểm. Nhiều người cũng nói, đồng này, đồng này nó bị giới hạn, tuy nhiên ai kiểm chứng, khi sân chơi không là của bạn, đội ngũ ông trùm đứng sau, bạn không tham gia vào? Thôi lạy ba lạy vì sự tin tưởng ngây thơ như vậy.
   
  Đầu tư nào thì cũng có rủi ro, rủi ro ít, rủi ro nhiều, thậm chí cả đầu tư mạo hiểm đi, thì cái cốt ở của đầu tư thực sự ở đây là bạn "Phải kiểm soát được rủi ro". Nếu rủi ro xảy ra, bạn phải làm gì được để khiến cho tình trạng thậm tệ nó trở lên tốt lên, chứ không phải ngồi đó nhìn tiền của mình bốc hơi đi.
  dau-tu-la-gi

  2. Đầu tư là gì: Đừng quá tin vào sự hào nhoáng bên ngoài

  Cơ chế đầu tư là gì? Bạn có thể thấy có các đợt tiền ảo tăng giá rồi rớt giá. Nói thật là "đéo" phải cái gì đâu. Do chính những người tạo ra sân chơi đó rút ruột tiền ra. Họ tự định giá tiền đó bao nhiêu, đến khi có nhiều người bỏ tiền vào rồi, làm sao để "ăn" được tiền nhiều nhất, thì họ làm chiêu bài hạ giá xuống, khiến cả một thị trường tiền ảo bốc hơi đi hàng ngàn tỷ. Tiền đó đi đâu, tiền đó đi vào trong túi các ông trùm đứng sau tạo ra sân chơi đó chứ đi đâu.  Chứ làm gì có con khủng long bạo chúa nào nhảy vào thị trường tiền ảo mà ngoạm tiền của họ, đúng không?
   
  Giá vàng, giá đất, giá chứng khoán,.... các thể loại giá do con người tạo ra đều hoạt động y như thế. Khi đang vài ngàn đô một vật, tự nhiên xuống còn có vài trăm đô một vật đó. Trong khi tiền mặt trong túi người dân thì đã đổ vào thị trường đó rồi, thế giờ giảm xuống thì số tiền đó đi đâu. Kính xin thưa chư vị, là nó bay vào túi những ông trùm đứng sau.
   
  Vậy nên, chiêu bài muôn thủa rằng: Tạo ra một sản phẩm, mà sản phẩm đó ít công sức tạo ra là càng tốt, như chứng khoán thì còn liên quan đến các công ty, chứ còn tiền ảo tiền điện tử sử dụng công nghệ mọc ra, bạn có thể bảo tiền đó khó kiếm lắm, "đào" khó lắm, thì cái tôi nói ở đây, là bộ phận những người tạo ra những đồng tiền đó ấy, như tiền giấy còn mất công in ấn, chứ tiền đó mọc ra từ công nghệ, mà công nghệ có khả năng nhân bản cực mạnh, ngang với tự không khí mọc ra. 

   
  Sau khi đã có sản phẩm rồi, thì bắt đầu thu hút càng nhiều người vào càng tốt, ban đầu để giá rẻ để hút người vào để tạo lập ra thị trường lớn. Sau đó từ từ nâng giá lên, để nhiều người thấy bỏ tiền vào cái này là có lãi. Thậm chí ngày nay bỏ tiền vào, ngày mốt đã thấy lên giá. Cứ dần dần nhử nhử vậy, nhiều người tưởng ăn chắc, chắc chắn cứ đà tăng giá như vậy sẽ trở thành triệu phú, tỷ phú. Nên bán nhà, bán xe, đổ hàng đống tiền vào đó. 
   
  Còn ở một vị trí khác, vị trí những ông trùm tạo ra luật chơi, sẽ thấy từng con cừu non bước vào trang trại mình xây dựng béo ngậy rồi, hàng đống lông trên thân cừu, tượng trưng cho hàng đống tiền họ bỏ vào đó, thì các ông trùm cho một phe rớt giá. Xén lông cừu. Tóm gọn một mớ tiền.
   
  Khi một phen rớt giá như vậy, cũng khiến các con cừu hoảng loạn. Nhưng hãy nhớ, họ chỉ xén lông cừu, chứ không giết hại con cừu, chỉ rớt giá ở mức độ hợp lý chứ không cho chết hẳn. Để con cừu non kia vẫn tin rằng trang trại đó an toàn, vẫn có một niềm tin, mang một lý trí một ngày sau 20 năm nữa sẽ thành triệu phú.
   
  Tiếp tục, vì con cừu vẫn sống, vẫn nằm trong trang trại, nên sau khi rớt giá gây hoang mang dư luận, các ông trùm tạo ra sân chơi lại bắt đầu cho tăng giá nhè nhẹ, một phần để đàn cừu hiện có không chạy mất, mà tiếp tục niềm tin, hi vọng mà ở lại, một phần lại tiếp tục mở cánh cửa trang trại chào đón các con cừu tiếp theo vào. 
   
   
  Lại thế, lại tăng giá nhè nhẹ, rồi đến khi tăng giá trong cơn sốt đỉnh điểm, lại xén lông cừu một phát. Bài toán xén lông cừu này sẽ cứ tiếp diễn, tiếp diễn. Cho đến khi một số con cừu không còn ngơ ngác nữa, bắt đầu tháo chạy, sản phẩm các ông trùm tạo ra ngày nào bắt đầu con cừu nào cũng bán ra và chạy ra khỏi trang trại, không ai cần nữa, khiến sản phẩm đó được bán ra với giá rẻ mạt. Trang trại, thị trường hoản loạn, các con cừu thi nhau tháo chạy, khiến thị trưởng nổ tung.
   
  sach-dau-tu-tai-chinh
   
  Khi đó, các ông trùm tạo ra sân chơi đứng sau mỉm cười, thu gom tất cả mớ lông cừu, hàng đống tiền qua các đợt xén lông cừu. Và ... và sao? Và họ khóc ư? No no. Và họ sẽ tiếp tục mở ra một sân chơi mới, một sản phẩm mới, một trang trại mới, và lại bắt đầu hô hào tung hô nó như là một xu thế mới.
   
  Cái thiệt ở đây chỉ là những con cừu đã bị xén đến rọc xương.
   
  Bạn muốn thắng cuộc bạn phải là con sói đội lốt cừu. Bạn vào đó khi giá còn đang thấp, ẩn nấp trong đó đợi khi giá tăng cao, rồi khi mấy ông trùm chủ trang trại định xén lông cừu thì bạn phải nhanh chân quắp vài con cừu béo ngậy chạy trước. Nhưng bạn hãy nhớ, sói quắp cừu này. Bạn có ăn lãi thì cũng là ăn lãi từ đàn cừu mà thôi. Thế mới nói, cho dù người chơi chứng khoán, hay đặc biệt người chơi tiền ảo, tiền điện tử này, mà có lãi ấy, thì cũng chỉ là ăn thịt đồng loại mà thôi.
   
  Vậy đấy, đầu tư như một con dao hai mặt, đừng chỉ nhìn vào một mặt lãi ra sao, triệu phú, tỷ phú thế nào. Mà hãy nhìn vào, nếu rủi ro xảy đến, bạn sẽ ngồi đó nhìn người ta xén tiền của mình, hay bạn có thể làm gì để khiến tình trạng đó trở nên tốt hơn. Ví dụ như, bản thân tôi khi xây dựng các hệ thống kinh doanh hay hợp tác đầu tư với người khác, nếu mọi chuyện diễn biến xấu, tiền đầu tư ra đang có dấu hiệu thất thoát, sử dụng không hiệu quả, tôi xem lại cách kinh doanh và nghĩ ra các phương án để thay đổi tình trạng đó.
   
  Suy cho cùng, Người Đầu Tư cao hơn Người Kinh Doanh một bậc, mà chả lẽ tiền mất, người đầu tư lại ngồi đó bó gối à, mất mặt anh em đầu tư thực thụ quá đi. Vậy nếu như, có chuyện không hay xảy ra, ngoài việc bán tháo với giá rẻ đi nhằm vớt vát, bạn không thể làm gì khác được, thì xin thứ lỗi, Phúc Tài Chính phải nói rằng, bạn không phải đang đi đầu tư, mà cúng tiền mua sản phẩm của người khác mất rồi.
   
  Một số người ngụy biện rằng, đó là đầu tư mạo hiểm. Ô nô. Đầu tư mạo hiểm là rủi ro cao hơn chứ không phải là không nắm quyền gì cả. Không nắm quyền gì cả là đi cúng tiền cho thiên hạ rồi. Chúng ta hãy tìm hiểu công thức đầu tư chắc chắn ngay sau đây.

  2. Quyết định đầu tư là gì và các quyết định đầu tư đúng để thực sự tạo lãi

  Cái quan trọng nhất để bạn tránh việc bị kiểm soát tâm lý, nghe người khác hô hào rỉ tai vụ đầu tư này ngon là nhộn nhạo hết cả lòng mề lên rồi tất tay quăng tiền vào đó. Thì bạn phải có công thức đầu tư của riêng bạn. Để tránh việc bị người khác dẫn dắt, đi theo họ, như bầy cừu cứ thế dẫn lối, chen chút nhau nộp mạng, bạn phải có nguyên tắc đầu tư của riêng bạn. Và bạn có thể tham khảo công thức, Phúc Tài Chính gợi ý cho bạn các quyết định đầu tư là gì và các quyết định đầu tư đúng sau đây:
  101-dieu-can-biet-ve-tien

  Quyết định đầu tư đúng số 1: Giới hạn tổng số tiền đầu tư

  Quỹ Đầu tư chỉ được phép chiếm 10% tổng số tiền bạn kiếm ra. Không phải đi vay. Đi vay để kinh doanh chỉ phù hợp với các doanh nghiệp, tập đoàn khi đó là chất xám của cả tập thể, mà cũng đầy doanh nghiệp gánh nợ vào rồi phá sản, không ngóc lên được. Tiền đầu tư chỉ chiếm 10% tổng số tiền bạn kiếm ra, mục đích là để bên cạnh việc cần tiền để chi trả cho cuộc sống, tích lũy về già, thì quan trọng năng lực bạn tới đâu thì đầu tư tới đó. Chứ không thể có kiểu, bao năm trời chỉ kiếm ra tháng vài chục triệu, rồi đi vay hàng trăm triệu, hàng tỷ về đầu tư rồi mong kiếm về hàng tỷ tỷ được, sức bạn tới đâu, làm tới đó, hãy biết mình là ai. Ví dụ như năng lực của bạn kiếm ra hàng trăm triệu, thì mới đầu tư hàng trăm triệu rồi mong kiếm về hàng trăm triệu. Còn năng lực của bạn chỉ thuộc dạng vài triệu, vài chục triệu thì lấy đâu ra đầu tư mang về hàng trăm triệu, hàng tỷ đây?
   
  Nhiều người cứ thấy bảo vụ đầu tư này ngon ăn, vụ đầu tư kia thơm lắm là lao vào dồn tiền đánh tất tay mong giàu có, tuy nhiên, hãy một lần nhìn lại năng lực của bản thân để biết mình là ai, mà bớt bớt lại. Và con số đầu tư bằng 10% tổng thu nhập là con số thức tỉnh bạn. Giả sử một năm bạn kiếm ra 500 triệu, thì tiền dành cho đầu tư chỉ là 50 triệu thôi. Còn nếu bạn muốn đánh quả đầu tư 100 triệu, thì kiếm được 1 tỷ một năm đi rồi bàn tiếp. Cái quan trọng nhất, là trong quá trình bạn kiếm ra 1 tỷ/năm thì bạn đã thông minh hơn rất nhiều rồi. Và chính năng lực đó giúp bạn tìm được vụ đầu tư phù hợp và tạo ra lãi. 

  Quyết định đầu tư đúng số 2: Giới hạn tiền mỗi thương vụ đầu tư

  Trứng không bao giờ cho vào một giỏ. Giả sử quỹ đầu tư là 100% thì phải chia thành ba mô đều nhau như sau:
  - Mô số một: Đầu tư thứ thuộc quyền sở hữu của bạn: Tức là bạn tự mở ra và toàn quyền sở hữu 100%
  - Mô số hai: Hợp tác đầu tư: Đầu tư cùng với những người khác, và chiếm % cổ phần, như 20%, 30%, 50% để cùng tận dụng sức mạnh đồng đội
  - Mô số ba: Đầu tư mạo hiểm: Đầu tư vào thứ thuộc quyền sở hữu của người khác, luật chơi của người khác, là cấp vốn cho người khác làm ăn rồi mình hưởng lãi. Tuy nhiên mình vẫn phải biết họ và nắm được tiến trình. Chứ không phải kiểu quăng tiền ra xa nửa vòng trái đất như tiền ảo, tiền điện tử, rồi ngồi một góc Việt Nam hát bài ca triệu phú.

  Quyết định đầu tư đúng số 3: Giới hạn số tiền trong mỗi lần đầu tư

  Khi đã chọn được thương vụ đầu tư rồi thì bắt đầu xuất tiền đầu tư. Chia ít nhất làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn đầu tư 1/3. Để vừa dò xét, rút chân ra còn kịp. Tôi thấy nhiều bác cứ nghe người khác là dồn hết một phát ráo ví. Nhưng không, như tôi đi làm ở tập đoàn, muốn đề xuất xin tiền đầu tư chạy quảng cáo cho bộ phận Marketing, hết kế hoạch này, kế hoạch nọ, rồi họ tra xét con số tháng trước làm như nào, hiệu quả không, rồi đi biện luận kế hoạch chán chê họ mới xuất cho 100 triệu mà làm việc. Rồi họ có đưa cho ngay đâu, 10 ngày đưa 30 triệu, chúng mày làm tốt mới đưa cho thêm phần còn lại. Chứ đâu phải dễ dàng đầu tư là quăng tiền ra đâu. Vậy nên hãy chia ra từng giai đoạn. Nói đùa chứ chỉ có đưa cho vợ là đưa một phát hết luôn thôi. Chứ còn đưa cho người cho người ngoài, mà bạn lại không kiểm soát được sân chơi của họ thì hãy rỉ rỉ từng đợt chắc cú.
   
  Mấy ngày nay cộng đồng lại xôn xao về các thương vụ đầu tư lừa tiền, bánh vẽ. Hi vọng rằng với bài phân tích đầu tư dưới góc nhìn tài chính này có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về chiêu thức lùa cừu, xén lông của giới tài phiệt. Hãy nhớ rằng, tất cả chỉ là con tốt trên bàn cờ của giới tài chính ngầm mà thôi.
   
  sach-dau-tu-tai-chinh
   
  sach-dau-tu-tai-chinh

  3. Sách đầu tư tài chính hữu ích nhất

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách đầu tư tài chính hữu ích: 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

   
   
   
  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!