• Trang chủ
 • Bàn luận kinh doanh đa cấp: Đầu tư lên cấp trong bán hàng đa cấp nên hay không, có phải lấy cái danh hão rồi lại húp mỳ tôm

  Bàn luận đầu tư đa cấp: Đầu tư lên cấp trong bán hàng đa cấp nên hay không, có phải lấy cái danh hão rồi lại húp mỳ tôm


  Một trong những chiêu trò trong kinh doanh đa cấp chính là tạo ra các chương trình lên cấp, đóng tiền vào, ôm một đống hành để lấy một cái danh, hoặc một chút tiền thưởng. Trong khi một đống hàng để đấy liệu có bán được không. Hãy dè chừng trước những lần huy động đầu tư lên cấp này. Kinh doanh phải tính toán, phải cân đong đo đếm xem có lãi hay không. Chứ không phải ra sức mà ôm hàng. Tiền ăn được từ công ty thì chẳng bao nhiêu, trong khi tiền cúng vào thì lại nhiều. Cùng Phúc Tài Chính bàn chuyện nóng hổi đầu tư lên cấp trong bán hàng đa cấp nên hay không ngay sau đây. Bàn luận kinh doanh đa cấp: Đầu tư lên cấp trong bán hàng đa cấp nên hay không, có phải lấy cái danh hão rồi lại húp mỳ tôm.

  kinh-doanh-da-cap-dau-tu-da-cap

  Bàn luận kinh doanh đa cấp: Đầu tư lên cấp trong bán hàng đa cấp nên hay không, có phải lấy cái danh hão rồi lại húp mỳ tôm

  Câu trả lời dứt khoát là: Không nên! Hãy coi bán hàng đa cấp là bước đệm để hoàn thiện kỹ năng kinh doanh, để khi có đủ rồi thì bật ra làm riêng, xây dựng nguồn thu nhập thụ động thực sự của chính mình. Chứ đừng lao vào những cuộc lên cấp, mang cái mác đầu tư tiền. Rồi cuối cùng làm được bao nhiêu, tiền lại cúng hết vào tuyến trên và công ty mẹ.

  1. Bàn luận kinh doanh đa cấp số 1: Đầu tư lên cấp thực chất là ôm hàng, mà ôm hàng là hành động cực ngốc nghếch trong kinh doanh

  Đầu tư lên cấp, chẳng qua là thay vì chạy doanh số bằng cách huy động toàn hệ thống và bản thân đi bán hàng, thì lại lấy tiền của bản thân và của tuyến dưới để đóng vào. Cực kỳ ngu ngốc và không nên. 

  Thứ nhất, những cái cấp bậc này chỉ là một cái danh hão trong một cái ao rất nhỏ mà thôi. Kẻ mà bị danh lợi che mù mắt, thích người khác xung quanh phải kính nể, rồi thích là trên cơ người khác, thích thắng người khác thì khó mà có được những quyết định tài chính đúng đắn lắm. Nhiều ông chỉ vì cái danh lên cấp, mà cuối cùng sau một vụ lên cấp lại mang nợ nần chồng chất.

  Đa cấp là cuộc chơi của kinh doanh, bán hàng. Đã tính là phải dựa trên lãi chứ không phải để mấy ông mở ra công ty và mấy ông cấp trên cao hưởng lợi, họ đi kích vào cái tôi, cái sỹ diện của những con tốt phía dưới được. Khi tôi làm đa cấp, tôi đã từng ngăn cả hệ thống chạy lên cấp, mặc dù đó là chạy cho chính bản thân tôi. Tôi tính thấy tôi không lãi, hệ thống không lãi là tôi dừng. Đéo chơi. Kiểu ở đâu, năng lực bán hàng của hệ thống thì không tập trung vào, không đi bán hàng mà lấy doanh số mà kiếm lãi. Đây lại đem tiền túi ra tiếp tục nộp vào để lấy cái danh. Rồi hàng chất đống đó liệu có bán được không?

  kinh-doanh-da-cap-dau-tu-da-cap

  Trong kinh doanh, có một nguyên tắc rất hay đó chính là bán trước. Thay vì ôm một đống hàng, vừa bị chiếm dụng vốn, vừa bị lâm vào thế rủi ro vì không biết liệu có bán được hàng hay không, thì bán trước đi, khách hàng đưa tiền, rồi mới lấy số tiền đó đi nhập hàng về mà bán cho khách. Một số công ty đa cấp, hàng hóa cứ ở đâu ở đâu, không hề sát với cuộc sống thực, không thể bán được ra bên ngoài, ít người có nhu cầu, nên mới phải kích người trong hệ thống đa cấp ôm hàng. Thật không khác gì đem ví, đem sự an toàn tài chính của bản thân mà đi nộp mạng.

  Luôn nhớ rằng, đi tham gia bán hàng đa cấp không phải là đi xây dựng sự nghiệp hay là đi xây dựng thu nhập thụ động cả đời đâu. Chỉ là đi làm thuê thôi. Là bạn tham gia làm một nhân viên Sales cho một công ty mà thôi. Khổ bỏ mẹ đi được. Vì với công ty truyền thống bên ngoài, họ còn đi tuyển người cho. Thì đây đi làm sales đa cấp bạn phải tự tuyển người, phải tự đào tạo, làm tất từ A - Z. Đừng có mơ mộng làm chủ, chủ là người sáng lập ra công ty đa cấp đó ấy.  Họ cố tình nói bạn đi làm chủ vì để bạn sống chết cho công ty người ta thôi. Giống như họ cố tình nói yêu để có chỗ mà chịch miễn phí vậy, còn trên thực tế không phải thế.

  Vì đa cấp chỉ là sân chơi để bạn đi làm thuê thôi. Cái tương lai phải là do chính bạn đi xây dựng sự nghiệp thuộc quyền sở hữu của bạn. Nên thay vì làm những thứ ngu dại như ôm hàng, thì hãy hướng tới những kỹ năng thật phục vụ cho bạn mai sau, phải là bán hàng thật. Chứ còn cả kinh doanh đa cấp, lẫn truyền thống, mấy chiêu trò có thể cho bạn tiền trước mắt, tuy nhiên lại không thể cho bạn sự lâu dài. Đến lúc nhiều tuổi rồi, mà năng lực thật không có, hay công ty bạn dựa vào bị biến chuyển như đổi sếp, công ty phá sản, bạn bị nghĩ việc, đến lúc ra đời thực tế lại chẳng biết làm gì đâu. Hãy nhìn vào cái năng lực bản thân mà có những hành động đúng đắn, để kỹ năng, năng lực của bản thân thực sự lên cao.

  Bàn luận kinh doanh đa cấp số 2: Đầu tư lên cấp là đục đẽo tiền hệ thống

  Cái cốt lõi của đa cấp là bán được hàng ra bên ngoài, không phải đục đẽo tiền trong hệ thống. Mà đầu tư lên cấp chẳng qua là các tuyến trên muốn vơ tiền từ tuyến dưới, công ty muốn vơ tiền nhà phân phối.

  Một công ty đa cấp sống lâu là một công ty phải bán được hàng ra ngoài, chứ không phải chỉ loanh quanh mấy người trong hệ thống tự sướng với nhau. Nói thật có những mặt hàng của một số công ty đa cấp dùng thế nào được. Một là giá quá cao so với mặt hàng thật, hai là toàn mặt hàng không thực tế với cuộc sống. Chính vì vậy, chính vì không bán được hàng ra ngoài, không có doanh thu nên họ phải dụ người trong hệ thống cúng tiền vào. Nói thật có những công ty họ chỉ có thể có doanh số từ việc mời người tham gia vào trong hệ thống, phát triển bằng cách toàn đi cắt tiết gà nhà. Chứ lại không chú trọng việc bán hàng. Xây dựng mạng lưới bán hàng, bán lẻ thực thụ. Tức là bán cho những người không phải thành viên trong hệ thống vẫn có nhu cầu mua hàng.

  Ai tham gia bán hàng đa cấp, mà không thấy tuyến trên dạy cách bán lẻ, toàn dạy cách mời người tham gia vào hệ thống thì hãy dè chừng, rồi một ngày bạn cũng sẽ trở thành con gà quay trên bàn tiệc của tuyến trên và của mấy ông thành lập ra công ty đó đấy. Hãy cẩn trọng. Vì môi trường đa cấp toàn nói những câu mị dân, nào là một lòng vì tuyến dưới, nào là phát triển sự nghiệp, nào là vì đất nước Việt Nam, rồi một câu biết ơn, hai câu ân huệ, ... một bức màn quá long lanh, tuy nhiên luôn có những cái đuôi hồ ky tinh khát tiền vẫn ẩn dật đâu đó.

  Đã tham gia bán hàng đa cấp, hãy xác định bản thân đi làm thuê vị trí bán hàng và xây dựng đội ngũ để cùng bán hàng. Tập trung vào mà bán hàng để nâng cao khả năng bán hàng, marekting, thuyết trình, thu hút đám đông, những kỹ năng cần có của kinh doanh, rồi khi kỹ năng đầy đủ chờ một ngày bật ra làm riêng. Không cần phải làm tôi làm tớ, làm công cụ đi hô hào cho công ty thằng khác lập ra nữa.

  2. Sách tài chính: Bẫy đầu tư

  bay-dau-tu

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Bẫy đầu tư này nhé:

  1 - Cuốn sách: Bẫy đầu tư

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!