• Trang chủ
 • Đừng chỉ tiết kiệm, hãy thiết lập các chiến lược tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân khác nữa

  Đừng chỉ tiết kiệm, hãy thiết lập các chiến lược tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân khác nữa


  Người tiết kiệm chưa bao giờ có cơ hội thắng trong cuộc sống này. Thậm chí với thời đại tiền mất giá vù vù như ngày nay thì lại còn thua đậm. Không có quỹ tiết kiệm cũng chết. Nhưng sa đà vào tiết kiệm quá cũng không hay. Đôi lúc cần mạnh tay dùng tiền đi xây dựng các tài sản để làm chủ ngay cả với vận may của mình. Đừng chỉ tiết kiệm, Phúc Tài Chính sẽ bật mí cho bạn cách thiết lập các chiến lược tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân khác nữa khác nữa.

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  Đừng chỉ tiết kiệm, hãy thiết lập các chiến lược tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân khác nữa

  Với sự lạm phát như vũ bão hiện nay, thì chỉ tầm 20 năm nữa là số tiền của bạn bị bốc hơi đi còn có tẹo. Tiền nó mất giá, không phải chỉ tính bằng chỉ số lạm phát mà các tổ chức trên thế giới, trong ngoài nước đưa ra đâu. Bởi bạn biết đấy, con số mà người khác đưa ra, trải qua bao nhiêu tầng sửa chữa. Nhiều con số đưa ra chỉ để trấn áp lòng dân, để cho mọi người vẫn cảm thấy an toàn tiền bạc, để mọi người vẫn có niềm tin vào từng đồng tiền họ đang nắm giữ. Còn tình hình thực tế như nào hãy nhìn vào sự thực. Ngày xưa đồng 10 nghìn đáng giá ra sao, giờ đồng 10 nghìn rẻ mạt thế nào. Giữ một đống tiền đó rồi cuối cùng sau vài chục năm mất giá, khả năng mua quá yếu thì quả thực là đáng sợ. Vậy bạn cần phải làm gì đây?

  Khi tốt nghiệp học viện tài chính rồi đi làm, cũng bắt đầu với hai bàn tay trắng, tôi nhớ hồi đó, tôi thuê được cái nhà nho nhỏ, anh tôi mua cho cái bếp điện, nồi cơm điện, cái quạt, ít bát đũa, mẹ tôi mua cho cái tủ lạnh nho nhỏ khoảng 4 triệu, và đưa cho tôi 3 triệu cầm. Tôi bắt đầu cuộc sống ra đời như vậy. Có vậy thôi, tôi không xin thêm đồng nào kể tự đó, tính tự lập trong tôi rất cao. Và bạn biết đấy, suốt một thời gian dài, phải chi trả lo cho cuộc sống, hầu hết tôi trong tình trạng nhẵn túi hoặc cực ít tiền, nhận lương được ít hôm là ráo tiền, cũng chẳng để ra được là bao. 

  Rồi đến lúc tôi thấy ở trong mãi tình trạng không có tiền như vầy không ổn, việc đến là lo sốt vó lên. Tôi cần phải tiết kiệm. Quản lý lại chi tiêu đồng thời nghĩ thêm cách kiếm được nhiều tiền hơn. Dần dần tôi luyện được thói quen tiết kiệm. Từ việc mỗi tháng bỏ ra vài trăm, rồi mỗi tháng để ra vài triệu, rồi tôi ham tiết kiệm các bạn ạ. Bạn cứ thử thì biết, luyện mãi tiết kiệm không được, nhưng một khi bạn đã luyện được thói quen tiết kiệm rồi thì lại cực kỳ ham. Tháng trước để ra 5 triệu, tháng sau chỉ muốn để ra 10 triệu....

  Rồi đến lúc tôi nhận ra tôi quá sa đà vào tiết kiệm. Tôi không muốn chi tiền cho học tập, cũng không dám chi tiền cho đầu tư vì sợ mất tiền, chỉ muốn tiết kiệm mà thôi. Rồi một ngày tôi nhận ra như vậy không được. Tôi đang trẻ, tôi cần xông pha nhiều hơn, dám làm dám mất, dám thất bại, dám đầu tư,... Chứ không thể nào ngồi im một góc như vậy được. Vậy là hồi đó khi tiết kiệm được khoảng 150 triệu, một số tiền đủ để khi xảy ra bất cứ việc gì, kể cả việc bố mẹ bệnh tôi vẫn lo được cùng với anh trai, nên tôi quyết định không tiết kiệm nữa, mà tiền chuyển sang làm những việc khác. Và đó là:

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  Chiến lược tài chính cá nhân 1: Đừng chỉ tiết kiệm, hãy chi tiền cho học tập

  Việc đọc sách là cách tốt nhất để ta bước sang một thế giới cao cấp hơn. Khi nhiều anh chị tham gia gói Coach 101 điều cần biết về tiền của tôi, thì phần lớn tôi nhận được những feedback khá giống nhau ở chỗ, tư duy của Phúc khá hay, cho anh chị nhiều ý tưởng mới. Chúng ta không sống chung thế giới. Mỗi nhóm người sống ở những thế giới khác nhau. Như thế giới của những người làm thuê, thế giới của những người làm chủ, thế giới của những người đầu tư, thế giới của những người bán hàng đa cấp, thế giới của những bác sỹ, thế giới của những kế toán, thế giới của những youtuber, thế giới của những streammer, thế giới của những marker, thế giới tài chính, ... Mỗi thế giới họ sẽ có cách sống khác nhau, thói quen khác nhau, nói những câu chuyện khác nhau,... Vậy nên việc đọc sách giúp ta đi vào một thế giới mới, với những ý tưởng mới, cực kỳ tốt. 

  Giống như ngày tôi mới đi làm thuê, sợ sếp ngồi lỳ văn phòng đủ 8 tiếng mới dám đứng dậy đi về. Thì khi đọc một cuốn sách mà nhân vật trong đó chỉ làm nửa ngày thôi, thậm chí tuần làm 4 giờ thôi. Ban đầu tôi thấy vô lý, thì rõ ràng vô lý với tư duy của con người tôi khi đó. Nhưng tôi học hỏi, tôi áp dụng, và cuối cùng tôi cũng ngày làm việc có 15 phút rồi cho tự động hóa hết. Còn đến bây giờ, tôi còn không đi làm thuê nữa, xây các hệ thống tự động. Và thích cả tuần nghỉ cũng được, vẫn có tiền về.

  Đầu tư cho học tập là tốt. Và sách luôn là thứ rẻ nhất. Hiện nay có những khóa học vài chục triệu, vài trăm triệu, mà một lần tôi đi theo diễn giả, diễn giả đọc sách gì tôi đọc sách đó, cuối cùng tôi phát hiện ra toàn lấy trong sách ra ấy mà. Vậy nên tri thức trong sách cực kỳ mạnh. Hãy đọc nhiều, hãy đến các thế giới mới, có những thứ bạn thấy là vô lý trong cuộc sống của bạn, nhưng lại bình thường trong cuộc sống của tôi. Ngay cả thời sinh viên tôi bỏ một phát 2,3 triệu mua sách là chuyện bình thường. Giờ giá sách của tôi cũng để ngót nghét hai chục triệu tiền sách.

  Vậy là hồi đó, sau khi tạm ngừng tiết kiệm, tôi đã chi tiền mua sách, và đọc. Mở ra một thế giới mới trong tôi. Tôi cũng mua một số sách tiểu thuyết nước ngoài, vừa đọc để có nơi yên bình trú tâm hồn tránh những áp lực kiếm tiền, vừa học hỏi thêm cách hành văn của họ, để có khả năng viết những bài viết mà bạn đang đọc trong web moneycoach.vn này đây. Nên đừng chỉ tiết kiệm, hãy chi tiền cho học tập nữa nhé.

  Chiến lược tài chính cá nhân 2: Đừng chỉ tiết kiệm, hãy chi tiền cho ăn uống kết giao mối quan hệ

  Tôi đã từng tránh xa các cuộc vui, như ngày xưa đi học xong thì về thẳng nhà, lớn lên đi làm xong cũng về thẳng nhà. Nhưng rồi tôi thấy, mối quan hệ chính là tiền, từ đó tôi không từ chối bất kỳ cuộc tụ tập gặp gỡ nào. Uống co ca, Zô ra ráng, thích thì tý bia, tý rượu cay cay uống vào tuy đắng nhưng ấm nồng lồng ngực tôi cũng không chối từ. Ngồi bàn nhậu chém gió cười ha ha tung trời. Tôi đã có rất nhiều mối quan hệ thân thiết từ các buổi tụ tập trà đá cạnh công ty cho đến các bàn nhậu, các buổi tiệc có dịp thả lỏng ngồi hàn huyên ngoài chuyện công việc.

  Tiền từ đâu ra, từ khách hàng. Thế rất nhiều tiền từ đâu ra, từ các mối quan hệ. Từ mối quan hệ đẻ ra các mối quan hệ. Bạn không thể biết được ai quen ai đâu. Đã làm ăn, đừng bao giờ từ chối các dịp gặp gỡ mọi người trong khi bạn đang rảnh. Sẵn sàng chi tiền cho các bữa ăn. Không biết bao nhiêu lần, tôi tham gia vào các buổi gặp hầu hết toàn người lạ, mà từ đó quen thân nhau, rồi mở ra các jobs. Giờ thì tôi rồi, lúc nào cứ ới Phúc cái là tưng bừng một góc phố. Vậy mới cực kỳ đáng sống nơi phố phường, nơi lắng đọng cả môt tuổi trẻ của những con người khát khao thành công và nỗi cô đơn chỉ chực bủa vây. Vậy nên, đừng chỉ tiết kiệm, hãy chi tiền cho ăn uống kết giao mối quan hệ, bạn nhé!

  Chiến lược tài chính cá nhân 3: Đừng chỉ tiết kiệm, hãy du lịch, hưởng thụ

  Thì trước kia tôi tiết kiệm tiền nên chẳng đi đâu, tiền toàn đưa về cho mẹ giữ. Từ ngày nhận ra ở một chỗ là không nên, cần đi đây đi đó, tôi bắt đầu thích là xách balo lên và đi, đi khắp các tỉnh thành Việt Nam, đi khám phá khắp nơi, đồng thời học hỏi được rất nhiều điều về dịch vụ. Đôi khi, phải tiêu tiền mới học được cách khiến người khác đưa tiền cho mình. Những năm trở lại đây và trước covid tôi đi cực nhiều. Nhiều lúc phóng xe trong đêm, rời xa hà nội đi về biển hoặc núi đồi. Nhiều lúc chị em ới cái là book vé có mặt tại sân bay và đi luôn không ngại. Mỗi chuyến đi, không chỉ là trải nghiệm, còn là nơi tôi chụp ảnh các sản phẩm để đưa lên website của mình cho thêm phần sang và thú vị.

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  Chiến lược tài chính cá nhân 4: Đừng chỉ tiết kiệm, hãy cho đi

  Bạn thử làm việc này nhé, thấy trên facebook hay trang báo nào đó, nói về những hoàn cảnh khổ, và bạn check thông tin thấy tin tưởng, bạn thử chuyển 100.000 cho họ. Và trải nghiệm cảm giác trở nên vĩ đại ngay sau đó nhé! Nhận tiền và cho tiền luôn là cách để mang lại nguồn tích cực vô cùng lớn. Hoặc đi mua rau, thấy bà lão nào quá khổ, biếu hai chục, ba chục. Chỉ là một khoản tiền nhỏ thôi, nhưng đảm bảo với năng lượng đó sẽ giúp bạn kiếm ra nhiều tiền hơn. Hoặc thiết thực hơn là về quê, biếu những người khổ hoặc đã già cả ở quê. Có những người, họ không thể có cách nào mà kiếm được nhiều tiền. Bạn có thể chút lòng thành và tạo phước cho gia đình mỗi khi gia đình bạn có việc, sẽ có rất nhiều người quây quần.

  Chiến lược tài chính cá nhân 5: Đừng chỉ tiết kiệm, hãy đầu tư tạo tài sản. Tạo nên các kế hoạch tài chính cá nhân chắc chắn

  Tất cả những việc trên, cũng nhằm để giúp bước 5 này thành công. Khi bạn nhận diện và xây lên tài sản thành công rồi. Bạn sẽ hiểu vì sao, người giàu họ sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê người khác về làm. Không chỉ dừng lại ở việc kiếm ra lãi, tạo ra tiền đâu. Cái quan trọng nhất là họ vừa có tiền lãi, họ vừa có các tài sản. Giống như thế này, nếu ai đó thuê tôi về xây website cho họ, thì có khi chỉ một tháng website đó bán hàng đã đủ có lãi sau khi trả tiền công cho tôi rồi, không chỉ vậy, họ còn có một website hàng ngày mang hàng ngàn khách hàng về cho họ. Vậy nên, người ta sẵn sàng bỏ tiền ra người khác về làm để tạo ra tài sản cho họ.

  Chính vì vậy, khi đã bật ra xây dựng thành công các tài sản của mình rồi, tôi không thể quay lại làm thuê được là vì vậy. Giờ đi làm thuê chỉ nhận được tiền. Nhưng tôi muốn dành thời gian của tôi ra để xây tài sản của tôi. Đi làm thuê một tháng 20 triệu. Nghỉ việc là hết. Nhưng dành thời gian ra xây website một tháng, tôi không chỉ có 20 triệu trong tháng đó, mà những tháng tiếp theo tôi vẫn tiếp tục có số tiền đó.

  Tài sản là thứ gia tăng được giá trị, còn tiền sẽ mất giá trị đi. Tôi không ngần ngại bỏ tiền ra để thuê người khác tạo ra tài sản cho tôi: như bỏ tiền trả tiền web, bỏ tiền ra để thuê người thiết kế bìa sách chẳng hạn,... Nhưng mà nhớ là bỏ tiền ra để tạo ra tài sản, thứ sau đó cứ tiếp tục mang tiền về đấy nhá. Chứ không lại bỏ tiền ra mua toàn thư không tạo ra tiền, hoặc tạo ra tiền được mấy bận rồi tịt thì vứt.

  Để tránh mắc vào việc không đưa tiền vào tài sản kinh doanh mà toàn đưa tiền vào tiêu sản kinh doanh, bạn có thể sử dụng cánh tay đắc lực Xây dựng tài sản kinh doanh này để hỗ trợ bạn nhé!

  Các bạn có biết khoảnh khắc tiêu tiền sướng nhất của tôi là gì không? Đó chính là mỗi lần Bố lên Hà Nội khám bệnh, tôi rút tiền ra mua đồ cho Bố, chi trả viện phí KHÔNG PHẢI NGHĨ. Lại còn dúi thêm cho bố tiền làm quỹ đen :))) Đó cũng là động lực kiếm nhiều tiền hơn của tôi. Thực sự: Đồng tiền giá trị ở cách tiêu. Hãy tiêu cho đúng. Hãy đầu tư cho lãi !!! Đừng phung phí, hay phụ thuộc, nghe theo người khác rồi hi vọng với đầy rủi ro, thấp thỏm. Tiến lên nào các bạn!!!!

  phat-trien-ban-than

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!