• Trang chủ
 • [Giáo dục tài chính] Phát huy giá trị đồng tiền

  [Giáo dục tài chính] Phát huy giá trị đồng tiền


  Chào mừng bạn đã đến với kênh moneycoach.vn và Phúc Tài Chính hân hạnh được đồng hành cùng bạn chinh phục các kiến thức giáo dục tài chính. Bạn có biết rằng: Rất nhiều người không biết cách sử dụng đồng tiền, không biết cách phát huy giá trị của nó vào những chỗ thực sự hiệu quả để giúp bản thân kiếm được nhiều tiền hơn, và có những trải nghiệm sống chất lượng hơn. Hãy cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu cách phát huy giá trị đồng tiền tại bài viết sau nhé.

  Cách làm số 1: Cho tiền quay nhiều vòng đầu tư

  Không có gì phát huy năng lực của đồng tiền mạnh bằng việc cho đi quay nhiều vòng đầu tư. Nhớ là cho quay nhiều vòng đầu tư, tức là khoản tiền đó, đem đi đầu tư rồi sau một thời gian, khoảng 6 tháng, tạo ra được tài sản tự sống, rồi  thu hồi lại vốn, rồi lại đem vốn này đi quay một vòng mới. Chứ không phải của một đống tiền đem đi để một chỗ 15, 20 năm rồi ngóng tương lai một phát lên tiên giàu có nhé.

  Với một khoản tiền 20 triệu ta có thể cho quay vòng nhiều vòng, tạo ra nhiều tài sản. Phúc Tài Chính lấy một ví dụ như: Bạn có 100.000. Bạn đem 100.000 ngày đem đi thuê một người thiết kế cho bạn một banner bán hàng. Sau khi có banner này, bạn treo lên website của bạn, giúp bạn bán được hàng. Nhờ bannner này, ngày đầu tiên bạn bán được lãi 100.000. Khi đó bạn có lại số tiền vốn ban đầu là 100.000. Không những thế, quan trọng hơn là bạn có một chiếc banner, mà cứ treo ở đó, là hằng ngày bán được hàng cho bạn, hay nói cách khác là một tài sản tự sống. Cứ cho 100.000 này quay vòng nhiều lần, bạn sở hữu rất nhiều ảnh bán hàng, hằng ngày đem tiền về cho bạn. Tương tự với tất cả tài sản khác.

  Đó chính là quay vòng vốn liên tục. Mỗi vòng quay hoàn thành sẽ sản sinh ra các tài sản tự sống, tạo tiền về hằng ngày và bạn lại lấy vốn cũ về, đi quay vòng quay vốn mới. Tiền đi rồi tiền lại về và lại mang theo tài sản. Có lẽ khi đọc đến đây bạn sẽ thấy, những người đi nghe theo mấy tay buôn, môi giới các gói đầu tư, nguy hiểm cỡ nào. Cứ đem tiền cho họ làm, rồi cuối cùng vô số tài sản họ giữ, còn cho dù 20 năm sau họ có trả cả gốc và lãi đi chăng nữa thì cũng không bằng lạm phát. Tiền là để luân chuyển, chứ không phải để nằm một chỗ. Cái gì không hoạt động cũng bị mất giá trị và trở nên vô giá trị.

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-phuc-tai-chinh

  Cách làm số 2: Trao đổi tiền lấy các trải nghiệm

  Tôi đã có những khoảng thời gian quá sa đà vào tiết kiệm, tích lũy. Ấy là giai đoạn khi mới ra trường, trải qua những ngày tháng lúc nào cũng thiếu tiền. Đến lúc tiết kiệm được, thì càng tiết kiệm là càng ham. Đến độ tôi đã quá lún sâu vào. Ban đầu cắt để ra 3 triệu, rồi 4 triệu. Rồi tháng làm 12, 13 triệu là chỉ cắt luôn 8 triệu, 9 triệu gửi về nhà cho mẹ giữ, cứ vậy, cứ vậy. Suốt những tháng đó, mẹ tôi rất vui. Còn tôi thì càng ngày càng cảm thấy không ổn. Đợt đó con người tôi nó khá là tù, trong khi đó là độ tuổi 24, 25 đang đẹp. Tôi nhận ra, phải cần tích lũy để tránh các ngày tháng thiếu tiền như trước. Tuy nhiên, đã đến lúc tôi cần sử dụng tiền để phát triển con người tôi lên và tận hưởng những nắm tháng tuổi trẻ tôi xứng đáng được hưởng. 

  Vậy là tôi tham gia thậm chí í ới bạn bè, tham gia các bữa ăn, đi khắp nơi cùng bạn phượt thưởng thưởng các hương vị Việt Nam. Mỗi nơi đặt chân đến là một trải nghiệm khác lạ. Nhìn những tòa nhà chông chênh trên Tam Đảo và thưởng thức hương vị của núi, cùng dòng nước mắt trên các hồ bơi chênh vênh lưng chừng trời. Tận hưởng hương vị mát làn của núi Ba Vì và cùng tấm tắc nơi thờ Bác Hồ trên đỉnh núi cao chót vót nhìn thái sơn. Rồi tận hưởng những nồi lầu tại một mỏm đá nhìn ngắm cảnh biển Hải Phòng, vi vu trên những cung đường mát lịm,... Dùng tiền để đổi lấy trải nghiệm. Điều đó khiến tôi thích thú kiếm tiền hơn. Và cảm giác tâm hồn mình phóng khoáng hơn. Không phải kiểu ngồi một góc, nằm một chỗ rồi lấy điện thoại ra commnet những dòng đầy ác ý lên facebook nhà người khác nhưng một bộ phận trong cộng đồng mạng. Đúng là tiền đắt giá ở cách tiêu. Chỉ một tin nhắn: Phúc ơi, là vài tiếng sau có mặt tại sân ba y bay vào đà nẵng tận hưởng những thứ thơm ngon đất trời. Rồi một ngày, khi các hệ thống kinh doanh vững và dịch Covid hết, tôi sẽ chu du các nước khác trên thế giới. Mỗi một chuyến đi cho tôi lớn lên. Để luôn thấy mình nhỏ bé với một tâm hồn thanh sạch và bao la. Mỗi chuyến đi như vậy giúp tôi kiếm thêm tiền và tận hưởng cuộc sống, tận hưởng cái sướng từ mỗi đồng tiền mình kiếm ra.

  Cách làm số 3: Trao đổi tiền lấy kiến thức

  Đổi tiền lấy tri thức là việc mà khá nhiều người ít để ý khi ra trường. Có lẽ một nét giáo dục Việt Nam khiến con người ta bị động, ít chịu tự tìm tòi tri thức, kiểu cứ ngồi đó có người hướng dẫn học này học kia. Kiến thức trên trường chỉ là một phần thôi, và hầu hết nó không dạy cho chúng ta cách khởi nghiệp. Hoặc chính người cô thầy đó cũng là người làm thuê, nên cũng chẳng hiểu nổi thế giới của người làm chủ. Vậy nên, khi gặp các anh chị làm về giáo dục mà có tinh thần khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân tôi dốc lòng truyền đạt kiến thức và hỗ trợ họ lắm. Bởi thông qua họ, là cả một thế hệ tiếp theo, tiếp theo nữa cũng được thừa hưởng.

  Nếu có sách khởi nghiệp tập 1, khởi nghiệp tập 2,... trong trường thì tốt biết mấy. Tuy nhiên không có, nên ta phải tâm thế tìm tòi học hỏi từ đầu. Mày mò kiến thức trong sách. Tôi nghĩ sách là hay nhất. Bản thân tôi là người luôn tìm tòi trong sách. Tôi không phải fan của khóa học. Một khóa học quá ngắn, mà mỗi người lại có cách làm thành công khác nhau, và hầu hết bạn không thể làm như 100% ông thầy đó. Nên việc đọc sách vừa rẻ hơn sẽ phù hợp hơn.

  Sách và những người làm việc sát nút bên trên. Khi đi làm thuê tôi hay chọn sếp là phó giám đốc. Có một công ty, ban đầu tôi làm là làm việc với một sếp Nam. Tính sếp khá hiền, dạy tôi từ exel, bảng biểu, còn tôi thì khá nhoi, hay đùa, có chuyện gì trao đổi với sếp cảm thấy vui. Có đợt tôi tức khi đối xử bất công, tôi đập bàn cái choang một phát, đứng lên đi về, nói: Em nghỉ, sếp còn nhắn tin xin lỗi. Cứ vậy 2,5 năm, từ lúc căng thẳng cho đến lúc hợp đồng về nhiều anh em đi nhậu. Tuy nhiên, đợt đó, vì để thanh lý và tạo đường dây làm giàu nhanh của ông sếp bên trên, ông sếp đó đã loại sếp này ra, không quản lý phòng Marketing nữa. Rồi ông ấy đưa một chị vào và tuyên bố đây là sếp thay thế. 

  Rồi hai người này, một người đấm, một người xoa, cứ ép tôi ứng khoản tiền chạy quảng cáo lên 450 triệu, trong khi bản thân tôi chỉ đề xuất ứng 150 triệu tháng đó mà thôi. Khi dụ tôi ứng tiền thì nhẹ nhàng lắm. Khi tôi từ chối lập tức sợ lộ suốt ngày gò ép, không hài lòng ra mặt. Bà sếp nữ còn đổ vấy cho tôi là kẻ lấy data của công ty mang đi nơi khác. Khi đó tôi chỉ thấy, thôi nghỉ, làm việc với con mụ này hỏng mẹ hết người. Đâu phải thích mà trèo lên đầu tôi đòi làm sếp đâu? 

  Bạn biết rằng, với một người làm 2,5 năm tại như tôi và quan trọng hơn là mang được thành tích ấn tượng về, còn được công ty hồi đó tuyên dương hoành táng, thì suy cho cùng, họ vẫn muốn giữ lại để làm cho họ. Khi tôi bảo nghỉ thì bà kia nói giọng: cái Phúc nó dọa nghỉ? Mình cứ what? sao lại nghĩ ra kịch bản hay vậy. Họ khi đó không biết rằng, tôi tích lũy được khá nhiều tiền rồi, tôi nghỉ chơi 2 năm cũng được, huống chi? Còn tôi là đứa theo con số chứ không theo tình cảm. Tôi để cho mụ này làm sếp tôi thì hỏng người tôi mất. Vậy là khi họ nhận ra tôi nghỉ thật, thì bà này lại: thôi chuyện trước giờ bỏ qua, chị em ta làm lại từ đầu, vì ban đầu chưa hiểu nhau. Còn tôi kiểu: bỏ qua là bỏ qua thế nào? Không bỏ qua được. Tất nhiên là tôi nghĩ thôi. Còn bề ngoài, còn anh em đồng nghiệp khác, tôi vẫn nhẹ nhàng nói chuyện bình thường. Nhiều lúc thấy ghê kiểu đàn bà thật, muốn lao vào nhau cấu xé mà vẫn nói nhẹ nhàng lịch sự với nhau. Tôi chỉ lắc đầu rằng: Chị không đủ trình, đủ tâm làm sếp của em đâu. Đời em không bao giờ để cho chị cầm cổ sai đâu. Goodbye chị.

  Người sếp bên trên bạn là người cực kỳ tác động đến bạn. Bởi cái gì lâu ngày rồi cũng thành quen, và con người chúng ta không thể phủ nhận sự tác động của môi trường đến với cá thể. Nên chọn người làm việc cho kỹ. Sách phải lọc, thầy phải chọn. Hãy chọn cho mình những cuốn sách tốt, những người thầy giỏi. Bỏ tiền, bỏ thời gian, bỏ công sức cho những điều xứng đáng.

  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!