• Trang chủ
 • Quản lý chi tiêu: cách chi tiêu hợp lý, tiêu tiền thông minh, tiền khéo tiền khôn

  Quản lý chi tiêu: cách chi tiêu hợp lý, tiêu tiền thông minh, tiền khéo tiền khôn


  Bạn không giàu bởi số tiền bạn có, mà bạn giàu bởi việc bạn làm gì với tiền của bạn. Có người thì ngày càng lâm vào nợ nần, người thì lúc nào cũng thiếu tiền, người thì để tiền nguyên một chỗ rồi bị lạm phát đem hết tiền đi, ... tuy nhiên cũng có người biết dùng tiền tạo ra tài sản để ngày càng đem tiền về nhiều hơn. Dù bạn có đi làm lương 2 chục, 3 chục triệu hay hàng trăm triệu đi chăng nữa, thì việc bạn không biết cách chi tiêu cũng khiến cuộc đời bạn tương lai lâm phải đoạn đường bế tắc. Để cuộc đời nở hoa thì cần quản lý chi tiêu như nào. Cùng Phúc Tài Chính đến với bài giáo dục tài chính quan trọng, quản lý chi tiêu: cách chi tiêu hợp lý, tiêu tiền thông minh, tiền khéo tiền khôn sau đây nhé!

  quan-ly-chi-tieu

  Quản lý chi tiêu: cách chi tiêu hợp lý, tiêu tiền thông minh, tiền khéo tiền khôn

  1. Quản lý chi tiêu số 1: Khi chưa có tài sản, chỉ dừng lại ở chi tiêu những đồ đạc cần thiết. Đó là cách chi tiêu hợp lý nhất

  Nhiều người nói là, có tiền phải tiêu đi, chứ cái bọn đem tiền đi kinh doanh, hay tiết kiệm là không biết tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên không phải đâu, vì họ không thể nào sống trên sự bừa phứa và bấp bênh được. Họ hiểu là tiền không phải là tài sản, và khi chưa có hệ thống tài sản sản sinh cho họ lượng tiền như ý họ muốn thì họ còn tập trung xây tài sản đã. Họ cũng hiểu rằng, sức lực họ có hạn, không thể đi làm thuê mãi được. Và họ cũng không muốn sống trong cảnh khom lưng uốn gối dưới người khác, cũng không thể nào dựa dẫm vào công ty người khác, họ luôn hướng đến việc xây dựng sự nghiệp riêng của họ. Quan trọng là hướng đi thôi, chứ thực ra làm thuê còn vất vả hơn làm riêng nhiều.

  Chính vì vậy, họ sẵn sàng chi tiền để xây dựng hệ thống tài sản của họ trước đã. Đối với họ, việc bỏ tiền ra thuê một người làm, và khiến tạo ra số tiền lãi, sung sướng hơn nhiều việc chi tiền ngồi tụ tập nói xấu người khác. Hay việc bỏ tiền ra chi cho tiền cho một phần mềm chăm sóc khách hàng để mang thêm doanh thu về sẽ thích thú hơn nhiều việc mua một bộ quần áo mặc vài lần rồi bỏ đó. Họ sẵn sàng chi tiền để tạo nên hệ thống kinh doanh và nhân bản các hệ thống kinh doanh đó lên và cảm thấy hạnh phúc hơn là việc dồn tiền vào mua một con xe. Họ cảm thấy việc chi tiền xây một cái nhà cho thuê, hạnh phúc hơn nhiều việc mua một cái nhà trả góp để ở. Tư duy của họ luôn là tư duy tạo ra những thứ mang tiền về cho họ. Còn trước đó, họ chỉ chi tiêu những gì đủ cần thiết cho cuộc sống của họ mà thôi. Không hoang phí tiền bạc.

  Theo thống kê, thì ai ai cũng có đến 80% khoản chi cho những thứ không hề dùng hoặc dùng rất ít. Nếu không tin thử ngó vào tủ quần áp mà xem, có rất nhiều bộ quần áo bạn không dùng, mặc vài lần rồi bỏ đó. Nhìn vào cái bếp, nhà kho mà xem, bao nhiêu đồ đạc chất đống đó, bạn có dùng không, tiền đó mà để mua các công cụ tạo ra tài sản thì như thế nào?

  Khi chưa có tài sản, ta cần dùng tiền để tạo ra tài sản đã. Và trong quá trình dùng tiền tạo ra tài sản ấy, thì các khoản chi chỉ dừng lại ở việc chi cho những đồ đạc cần thiết thôi, không hoang phí, thể hiện, đủ là được, một ngôi nhà đủ, một điện thoại đủ, một bữa ăn đủ,.... Sau đó, đã xây lên hệ thống tài sản rồi, và hệ thống tài sản này đem tiền về hằng ngày, thì tiền đó tha hồ mà xõa. Còn trước đó, khi chưa có hệ thống tài sản, hãy biết tiết chế lại.

  2. Quản lý chi tiêu số 2: Rèn luyện thói quen tiêu tiền là phải ra tiền. Đó chính là tiêu tiền thông minh nhất.

  Nếu tư duy của bạn là tiêu tiền là mất. Mua một bộ quần áo là mất 500 nghìn. Mua một cái xe là mấy 7 chục triệu, mua một bữa ăn là mất 1 triệu,... Thì với tư duy ấy, chẳng mấy chốc có tiền núi cũng bị cuốn đi hết. Thậm chí đã có quá nhiều người quen với tư duy tiêu tiền là mất này, nó đã ăn sâu vào tiềm thức, tiêu tiền là mất. Tôi cũng đã từng bị tư duy đó chế ngự. Tuy nhiên sau đó, nhờ trau dồi thêm kiến thức tài chính và trải nghiệm đủ nhiều, tôi thay thế tư duy đó bằng tư duy: Tiêu tiền là phải ra tiền.

  - Chi tiền cho bộ quần áo, dùng bộ quần áo đó tạo nên các video bán hàng ... Ra tiền. 

  - Chi tiền cho chuyến du lịch, dùng cảnh đẹp tại khu du lịch đó tạo nên các tấm ảnh cực sang chụp sản phẩm ... Ra tiền.

  - Chi tiền mua web tạo nên web bán hàng ... Ra tiền.

  - Chi tiền mua phần mềm quản lý khách hàng, gửi các bài bán hàng cho khách hàng ... Ra tiền.

  - Chi tiền thuê nhà, thiết kế một góc nhà thành studio quay video bán hàng ... Ra tiền.

  Tất cả mọi chi tiêu của tôi đều ra tiền hết. Hãy luyện tập cài tư duy này vào trong đầu và luyện tập bằng cách mọi hành động chi tiêu đều phải ra tiền. Cho đến bây giờ, khoản chi nào mà thấy không ra tiền, tự chắc tôi bật chế độ không chi. Còn đã chi là phải nghĩ mọi cách cho ra tiền. Luyện được tư duy này, tự khắc một thời gian bạn sẽ nhiều tiền lên trông thấy. Thế mới nói, giàu có hay không là ở con người chúng ta hết.

  quan-ly-chi-tieu

  3. Quản lý chi tiêu số 3: Luôn ghi lại các khoản chi tiêu để kiểm soát tài chính, tiền khéo tiền khôn

  Để kiểm soát được việc chi tiền phải ra tiền, chi tiền cho tài sản để tạo tiền, thì nhất định bạn cần phải ghi lại các khoản chi tiêu và kiểm soát nó chặt chẽ. Cách làm như sau:

  - Trước khi chi, hãy lên kế hoạch trước 1 tuần, sau đó 1 tuần cảm thấy vẫn cần thiết phải chi thì mới chi. 1 tuần này là để cho cảm xúc của bạn lắng xuống, không bị cảm xúc điều khiển. Khi chỉ còn lý trí, bạn sẽ phân tích xem khoản chi đó có cần thiết hay không, không chi thì có được không? nếu chi thì có phải là chi cho tài sản không, có mang được tiền về không?

  - Sau đó, chi khoản nào hãy ghi vào bảng quản lý tài chính dưới đây, ghi không bỏ xót khoản nào. Mỗi ngày dành 2 - 3 phút để ghi lại tất cả các khoản đã chi trong ngày

  - Cuối cùng, sau 1 tuần, 1 tháng, hãy ngồi kiểm tra lại, khoản chi nào đã ra tiền rồi, khoản chi nào chưa? Khoản tiền nào thấy không ra tiền thì lần sau hãy cắt, không chi nữa. Rồi thành lập một danh sách những khoản không chi. Để lần sau trước khi chi lấy danh sách đó rà soát.

  Làm được như vậy, thì bạn sẽ trở thành thần chi tiêu. Người giàu cực khác người nghèo ở khoản chi tiêu. Họ đã chi là phải mang tiền về. Ví dụ như: Đến cái bánh họ ăn, cũng đủ thành một bức ảnh lan tỏa hình ảnh họ lên Internet. Cùng luyện tập thói quen như trên để ngày càng giàu có hơn nhé. Chúc bạn thành công. À đây là bảng quản lý chi tiêu cá nhân, hãy điền email để Phúc Tài Chính gửi về email cho bạn nhé. 

  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!