• Trang chủ
 • Hai tư duy then chốt để quản lý tài chính cá nhân bạn cần biết

  Hai tư duy then chốt để quản lý tài chính cá nhân bạn cần biết


  Chào mừng bạn đã đến trang moneycoach.vn để tiếp tục tìm kiếm chìa khóa mở cửa thành công về tài chính. Bạn có biết, ngoài kia có rất nhiều người mong muốn giàu có nhưng lại đang đi sai đường và họ không hề biết cách quản lý tài chính cá nhân. Hôm nay Phúc Tài Chính sẽ chia sẻ đến bạn: Hai tư duy then chốt để quản lý tài chính cá nhân bạn cần biết. Chú ý theo dõi bạn nhé!

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  Hai tư duy then chốt để quản lý tài chính cá nhân bạn cần biết

  1. Tư duy quản lý tài chính cá nhân số 1: Bạn không làm giàu bởi chỗ làm. Mà sự giàu có quyết định bạn làm gì với tiền khi ở nhà

  Con không làm giàu ở chỗ làm. Con giàu lên bằng cách làm bài tập tạo dựng sự giàu có ở nhà. Đây là một trong những điều quan trọng nhất để đi đến sự giàu có. Điều này có nghĩa là như thế nào. Hãy lắng nghe cuộc hội thoại đã làm thay đổi tình hình tài chính của nhiều người ngay sau đây! Và bây giờ đến lượt bạn.

  Robert Kyosaki chia sẻ: Có nhiều buổi chiều thứ bảy, thay vì rong chơi với bạn bè hay chơi thể thao nào đó thì tôi lại ngồi ở văn phòng của người cha giàu, học những ngóc ngách của việc điều hành một công việc kinh doanh và những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư.

  Một hôm người cha giàu đã hỏi Mike và tôi: Các con có biết tại sao ta sẽ luôn giàu hơn những người làm việc cho ta không?

  Mike và tôi ngồi im một lúc, rà soát trong đầu để tìm câu trả lời xác đáng nhất. Cuối cùng tôi đánh bạo nói: Bởi vì cha làm ra nhiều tiền hơn họ.

  Mike gật đầu tán thành: Cha làm chủ công ty và cha quyết định trả lương cho cha bao nhiêu và cho họ bao nhiêu.

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  Người cha giàu lắc lư người trên ghế, mỉm cười. "Đúng là ta quyết định trả lương cho mỗi người bao nhiêu. Nhưng sự thật là, ta được trả lương thấp hơn một số nhân viên làm việc cho ta.

  Cả Mike và tôi sửng sốt: "Nếu cha làm chủ công việc kinh doanh này, thì sao lại có nhân viên nào được trả lương cao hơn cha được?" Mike hỏi.

  Ông đáp: Bởi vì khi con mới khởi nghiệp, tiền mặt luôn eo hẹp và người chủ thường cuối cùng được lãnh lương.

  Ý cha là những nhân viên luôn là người được lãnh lương trước tiên? Mike hỏi

  Người cha giàu gật: Đúng vậy, và không chỉ họ lãnh trước tiên, họ thường lãnh cao hơn ta.

  "Nhưng tại sai vậy? Tôi hỏi. Tại sao lại làm chủ doanh nghiệp nếu cha lãnh lương sau cùng và bết bát nhất?

  Bởi vì đó là những gì một chủ doanh nghiệp thường cần phải làm trước tiên nếu anh ta muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công.

  "Điều đó thật vô lý! Cha hãy nói cho con biết tại sao đi.

  "Bởi vì những nhân viên làm việc vì tiền, và ta làm việc để xây dựng tài sản."

  "Cho nên khi doanh nghiệp này phát triển hơn, lương của cha sẽ tăng lên? Mike hỏi.

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  "Có thể đúng hoặc không. Ta nói điều này bởi vì ta muốn các con biết được sự khác biệt giữa tiền và tài sản. Ta có thể hoặc không tự trả lương mình cao hơn về sau và ta không làm lụng cực khổ vì tiền lương. Ta làm việc vất vả là để xây dựng một tài sản tăng dần về mặt giá trị. Có lẽ ngày nào đó ta sẽ bán doanh nghiệp này lấy hàng triệu Dollar, hoặc một ngày nào đó ta sẽ thuê một chủ tịch để điều hành nó cho ta. Và ta sẽ tiếp tục xây dựng một doanh nghiệp khác"

  "Vậy là đối với cha xây dựng một doanh nghiệp là xây dựng tài sản. Và tài sản đối với cha quan trọng hơn là tiền bạc."

  Đúng rồi. Và lý do thứ hai ta lãnh lương ít hơn là vì ta đã có những nguồn thu nhập khác.

  Ý cha là cha có tiền từ những tài sản khác? tôi hỏi.

  Một lần nữa người cha giàu lại gật đầu: "Và đó là lý do ta hỏi các con câu hỏi đầu tiên, tại sao ta sẽ luôn giàu hơn các nhân viên của ta, bất chấp những ai kiếm tiền nhiều nhất từ lương? Ta đang cố sức dạy các con một bài học rất quan trọng.

  Bài học gì ạ? Mike hỏi.

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  "Bài học là: Con không làm giàu ở chỗ làm. Con làm giàu ở nhà" Người cha giàu nói sang sảng để đảm bảo chúng tôi không lắng nghe những lời đó qua loa.

  "Con không hiểu. Tôi thắc mắc: Ý cha là cha làm giàu ở nhà sao?"

  Ừ ở chỗ làm con  kiếm tiền. Và ở nhà con quyết định con sẽ làm gì với tiền của con. Con làm gì với tiền của con sau khi con kiếm ra nó sẽ làm cho con giàu hay nghèo. Ta gọi việc làm giàu là làm bài tập ở nhà của ta.

  Rồi người cha giàu nói điều tôi không bao giờ quên: Sự khác nhau cơ bản giữa giàu, nghèo và trung lưu là làm gì trong thời gian rảnh. Các doanh nghiệp, khách sạn đều bắt đầu từ bàn ăn của gia đình ta.

  Tiền lương không bao giờ làm cho con giàu. Chính những việc con làm với tiền lương mới làm cho con giàu, nghèo hay trung lưu.

  "Con không hiểu, tôi nói, cha con luôn nói rằng nếu cha được tăng lương cao hơn thì nhà con sẽ giàu."

  "Và đó là điều hầu hết mọi người nghĩ. Nhưng thực tế là người ta càng kiếm được nhiều tiền thì họ càng lún sâu vào nợ nần. Cho nên họ phải làm việc cật lực hơn.

  "Tại sao thế ạ?" tôi hỏi.

  "Chính vì những gì con làm ở nhà, làm trong thời gian rảnh. Hầu hết mọi người có một kế hoạch nghèo bàn hoặc một công thức nghèo nàn với tiền bạc của họ sau khi họ kiếm được.

  Nếu như người nghèo kiếm ra tiền rồi chi tiêu, mua sắm cho mình các đồ đạc, nhà xe. Thì người cha gìau làm gì với tiền của Ông. Hãy cùng Phúc Tài Chính theo dõi tiếp cuộc nói chuyện thú vị này nhé! Và khám phá những tư duy quản lý tài chính ưu việt nhất.

  2. Tư duy quản lý tài chính cá nhân số 2: Loại bỏ kế hoạch nghèo nàn với tiền bạc

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  Người cha giàu chia sẻ: Ta đã kiếm tiền trong nhiều năm từ công việc kinh doanh của ta bà chỉ mua bất động sản. Rồi việc ta làm là sống hẳn bằng thu nhập từ bất động sản và tiếp tục xây dựng doanh nghiệp. Ta càng kiếm được nhiều tiền từ doanh nghiệp ta càng đầu tư vào bất động sản. Đó là công thức làm giàu lớn cho mọi người.

  Rất nhiều người không làm được như lời người cha giàu bởi vì thời gian rảnh hay thời gian ở nhà họ chỉ nghĩ đến mua sắm, tiêu số tiền họ đã làm ra. Đó là một kế hoạch nghèo nàn.

  Người cha giàu chia sẻ tiếp: Nhiều năm trước khi ta là một cậu bé, ta đã quyết định rằng kế hoạch làm giàu của ta là xây dựng doanh nghiệp và rồi lấy doanh nghiệp mua bất động sản. Và đó là tất cả những gì ta làm. Thậm chí khi ta có rất ít tiền, ta vẫn về nhà và tìm bất động sản.

  "Điểm mấu chốt là, con làm giàu ở nhà chứ không phải ở chỗ làm. Ta thực sự muốn con hiểu điều đó. Ta không quan tâm con mua bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu hay xây dựng doanh nghiệp. Ta chỉ quan tâm là các con hiểu được hầu hết mọi người không làm giàu ở chỗ làm. Họ làm giàu bằng cách về nhà làm bài tập về nhà của họ.

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  "Con đã hiểu rồi. Vậy cha xong việc ở đây thì cha sẽ đi đâu tiếp?

   "Rất vui vì con hỏi, người cha giàu nói, Đi thôi. Hãy ra xe và chờ ta. Ta sẽ cho con thấy nơi ta đến sau khi xong công việc.

  Mấy phút sau, chúng tôi đến một vùng đất rộng với những ngôi nhà xây cạnh nhau. "Đây là 8 hecta bất động sản cơ bản của ta" Và mấy năm nữa, thị trấn bé nhỏ của chúng ta sẽ phát triển theo hướng này. Thành phố đã thông báo kế hoạch xây dựng một sân bay ở đầu kia mảnh đất này."

  Chắc hẳn những chia sẻ trên khiến nhiều người đã hiểu bản thân vẫn chưa gìau đúng không? Rất nhiều người một ngày dốc 8 tiếng đi làm kiếm ra tiền nhưng về nhà họ ăn nhậu, lướt web, đi chơi, xem phim. Số tiền làm ra họ cũng không có kế hoạch cụ thể cho nó để rồi càng ngày càng nghèo.

  Sau khi Phúc Tài Chính chia sẻ cuộc nói chuyện của Người cha giàu này cho các em trong đội nhóm kinh doanh của mình đã có bạn xác lập được kế hoạch giàu có và thay đổi những gì làm trong thời gian rảnh và ở nhà: Số tiền kiếm ra hằng ngày, em tập trung tích lũy để mua vàng và thời gian rảnh làm các video làm đẹp trên youtube để tạo dựng cộng đồng để bán hàng thay vì dành hết tiền và thời gian đi mua sắm, tụ tập ăn uống.

  Và bây giờ đến lượt bạn. Tư duy quản lý tài chính cá nhân của bạn là gì. Số tiền bạn kiếm ra, sắp tới đây bạn định dành mua vàng, bất động sản hay xây dựng hệ thống kinh doanh? Thời gian rảnh bạn lập doanh nghiệp cho riêng mình hay tìm kiếm các bất động sản tiềm năng? Bạn đọc thêm sách về lĩnh vực bạn nghiên cứu hay bạn gặp gỡ các đối tác? Hãy chia sẻ cho Phúc Tài Chính kế hoạch giàu có của bạn bằng cách comment ngay dưới đây nhé! Hẹn gặp lại các bạn tại các bài chia sẻ tiếp theo.

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  sach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!