• Trang chủ
 • Kế hoạch tạo nhiều nguồn thu nhập

  Kế hoạch tạo nhiều nguồn thu nhập


  Vì dân Việt Nam ta phần lớn xuất phát từ nông dân lúa nước. Mà cấy cày là việc trông nắng trông mưa. Nên trong tư duy thế hệ trước chỉ mong một công việc ổn định, có lương hàng tháng ổn định đã là may mắn lắm rồi. Và ngày nay thì lại hoàn toàn khác, khi kinh tế thị trường biến động ầm ầm còn hơn cả cái lật mặt của người yêu cũ thì bạn cần có một kế hoạch tài chính chắc chắn hơn như thế. Và hôm nay hãy cùng Phúc Tài Chính đến với Kế hoạch tạo nhiều nguồn thu nhập nhé. Let's go!

  ke-hoach-tao-nhieu-nguon-thu-nhap

  Kế hoạch tạo nhiều nguồn thu nhập

  1. Thay đổi tư duy để thiết lập kế hoạch tạo nhiều nguồn thu nhập thành công

  Có rất nhiều gia đình dạy con là con phải học giỏi, để ra trường kiếm được một công việc ổn định. Trung thành gắn bó với công ty rồi về hưu. Và Phúc Tài Chính tin không chỉ tôi mà còn rất nhiều người ngoài kia cũng đã được dạy dỗ trong cái tư duy như thế từ gia đình và nhiều người xung quanh.

  Nhưng quả thực với cái thị trường biến động như bây giờ, rồi dịch bệnh không biết khi nào ập đến, nếu chỉ có một nguồn thu nhập thôi thì thực sự rất nguy hiểm. Chúng ta phải xác định, ít nhất phải có 4 nguồn thu nhập trở lên thì mới may ra êm êm chút. Bạn hãy tưởng tượng như một cái bàn ít nhất phải có bốn chân vậy, nếu chỉ có 1, 2 chân đến khi cái chân đó oảng cái là toang cả cái bàn luôn. Nhiều người tôi từng thấy chỉ có một nguồn thu nhập một nguồn thu nhập rất to cứ tưởng vững chãi lắm, đến khi dịch bệnh ập đến, nguồn thu nhập lớn này coi như sập, mất hết, cuối cùng tình hình tài chính không sao mà hồi phục lại được. Cũng bởi trứng bỏ một giỏ, phụ thuộc quá nhiều vào một thứ quá.

  Nếu chúng ta chỉ có một nguồn thu nhập thôi thì rất nguy hiểm. Và lý do Phúc Tài Chính sẽ phân tích cho bạn ngay sau đây nhé. Bởi lẽ dù bạn làm thuê hay làm chủ thì đều liên quan đến quy luật vận hành của doanh nghiệp. Mà doanh nghiệp vận hành theo nguyên tắc hìn Sin, đi lên rồi lại đi xuống. Tạo dựng, phát triển đi lên rồi chắc chắn sẽ đi xuống. Và hầu hết chu kỳ lên xuống này kéo dài hai năm. Và nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập thôi thì đến lúc nguồn thu nhập đó đi xuống thì chắc chắn tình hình tài chính của bạn cũng thậm tệ theo. Đặc biệt là những ai lúc hình Sin thu nhập đi lên, tiền về nhiều thì tiêu xài hoang phí, đến khi hình Sin thu nhập đi xuống, không còn tiền mà xài, lại lâm vào cảnh khốn khó. Từ cái oai phong ngày nào lại cụp như cánh dán.

  bi-quyet-tao-nhieu-nguon-thu-nhap

  Còn nếu như bạn có ít nhất 4 nguồn thu nhập trở lên, thì cái này đi xuống, cái khác đi lên và tình hình tài chính của bạn vẫn được ổn định. Phúc Tài Chính kể cho bạn câu chuyện này: Năm 26 tuổi, Tôi có một nguồn thu nhập từ ngành du học, và thu nhập từ ngành này đang trên đà lên bởi đó là thời điểm chín muồi, với những gì đã cất công tạo dựng và tích lũy kinh nghiệm thì đến thời điểm làm việc nhẹ nhàng cũng có nghìn đô. Nhưng rồi ở trên đỉnh rồi cũng phải đến lúc rớt xuống, nào là mâu thuẫn nội bộ, thao túng lợi ích rồi lại cả dịch bệnh kéo về. Thì bạn biết đấy trong thời Covid19 du lịch và du học là hai ngành mà dù Việt Nam có dập xong dịch thì cũng khốn đốn. Vậy là thu nhập từ ngành du học của tôi đang từ một cái trụ chân bàn cực lớn thì sập. Mà nó có sập rồi hồi phục sau vài tháng đâu. Mà tính đến bây giờ đã hơn một năm rưỡi rồi vẫn còn bê bết lắm. Bao nhiêu chủ doanh nghiệp ngành du học phá sản, bao nhiêu trưởng phòng, giám đốc ngành du học bơ vơ đi tìm việc ở ngành khác, lại chẳng khác gì đứa sinh viên mới ra trường.

  Trộm vía cũng may khi đó, thì nguồn thu nhập từ moneycoach.vn của tôi lại trên đà phát triển và một số nguồn thu nhập ươm mầm đã có dấu hiệu mang tiền về. Vậy nên tình hình tài chính của tôi vẫn ổn định được. Chứ không thì cũng đắm thuyền hết cùng anh em. Nhiều người sẽ nói là, ôi không làm ngành này thì làm ngành khác. Nhưng chuyện không hề đơn giản như vậy đâu, ngành nào bạn cũng phải cần kiến thức. Như lương trưởng phòng Marketing ngành du học trả cho tôi là hơn nghìn đô lương cứng, chưa tính thưởng, nhưng giờ xin việc ngành Marketing ngành khác chắc chắn không thể được như thế, thậm chí còn một nửa vì có hiểu biết về ngành đó đâu.

  Vậy nên, từ những trải nghiệm bản thân, từ những gì bạn nghe từ mọi người và từ Phúc Tài Chính chia sẻ. Hãy bỏ quan điểm một công việc ổn định đi. Một công việc ổn định không thể cho bạn một nền tài chính ổn định đâu. Hãy vun trồng, tạo dựng ít nhất 4 nguồn thu nhập, và dần dần tăng con số lên thành 10 nguồn thu nhập, 100 nguồn thu nhập,... Không làm được trong 1 năm thì 5 năm, không làm được trong 5 năm thì 10 năm, quan trọng nhất là cái đích bạn hướng về để ngày hôm nay bạn đi cho đúng.

  2. Kế hoạch tạo nhiều nguồn thu nhập cho người kinh doanh, chủ doanh nghiệp

  Bây giờ bạn là chủ doanh nghiệp, hoặc là một nhà đầu tư vào doanh nghiệp. Thì cái doanh nghiệp bạn xây dựng, đầu tư đó, ban đầu nhỏ bé, dần phát triển lên rồi đến lúc đạt được đỉnh cao doanh số huy hoàng, và rồi sẽ đến một thời điểm mang tên lụi tàn. Đây chính là lý do vì sao các Tập đoàn lại kinh doanh với một chuỗi các công ty con, hoạt động trong nhiều ngành nghề, để công ty này xuống thì có công ty kia lên, công ty này đi xuống thì có công ty khác đã hồi phục xong. Chứ cả một đời chỉ gắn bó với một doanh nghiệp thì cực kỳ nguy hiểm. Dù bạn đi đầu tư hay kinh doanh chỉ một sản phẩm cũng rất nguy hiểm, mà luôn phải đa dạng sản phẩm, đa dạng lĩnh vực, đa dạng ngành nghề.

  phat-trien-ban-than

  3. Kế hoạch tạo nhiều nguồn thu nhập cho người làm thuê

  Tôi từng bắt gặp, có những người nói rằng, mình đã giàu đâu mà suy tính về tương lai. Nhưng làm sao tương lai thành công khi hiện tại ta không có một chiến lược rõ ràng cụ thể. Và ngay cả khi bạn còn đang ở người làm thuê, bạn cũng phải tính trước hết tất cả các bước. Nhân đây Phúc Tài Chính sẽ kể cho bạn biết về chiến lược tôi từng lên khi tôi vẫn còn đang làm một đứa làm thuê lơ ngơ với mức lương 6 triệu một tháng nhé.

  Ban đầu khi đi làm thuê, Phúc Tài Chính chỉ đủ tiền chi tiêu trong cuộc sống thôi, đến khi tiền làm thuê dư ra thì phải có chiến lược ngay. Khi dư ra ít thì để vào vàng, dư ra nhiều thì để vào đất. Và khi nào cảm thấy đã đủ kinh nghiệm thì hãy bắt đầu ra làm riêng. Tuy nhiên từ làm thuê bật ra làm riêng cũng phải có chiến lược. Chứ không nhiều ông làm bừa là lại thành vác theo cục nự rồi lại làm thuê tiếp. Phúc Tài Chính đã từng nghe rất nhiều em than rằng, em chán đi làm thuê lắm rồi, em muốn ra làm riêng. Thì tôi toàn chia sẻ rằng, cái công việc nào đang tạo ra tiền thì hãy cứ làm. Vì chuyện khởi nghiệp, kinh doanh không ai đảm bảo được các em sẽ thành công luôn, một đập ăn quan ngay đâu. Cách tốt nhất là hãy cứ làm thuê rồi sau đó buổi tối hoặc những ngày nghỉ cuối tuần bạn hãy dành thời gian để tạo ra cho bạn một hệ thống làm riêng, đó là nguồn thu nhập thứ hai. Chứ đừng vội nghỉ việc ngay. 

  Ai đang đi làm thuê thì hãy cứ làm thuê đi, phải có tiền để chịu trách nhiệm với bản thân và ổn định cuộc sống trước, rồi thời gian rảnh chúng ta đi trau dồi thêm các kỹ năng kinh doanh khác, như: bán hàng, marketing, thu hút người khác, quay video, tư vấn, giao tiếp,...  

  Rất nhiều người muốn nghỉ việc ngay, nhưng cứ bình tĩnh, khi nào công việc hệ thống kinh doanh bạn xây dựng, nguồn thu nhập làm riêng nhiều hơn nguồn thu nhập làm thuê thì mới nghỉ. Như bản thân Phúc Tài Chính thấy thì khi công việc làm riêng thu nhập phải gấp đôi, gấp ba nguồn thu nhập làm thuê thì mới nghỉ làm thuê hẳn. Tài chính nó phải chắc chắn chứ không mơ mộng được. Nó phải chắc chắn bằng kết quả, bằng các con số và năng lực của bạn.

  • Thứ nhất bạn cần phải có kiến thức Marketing
  • Thứ hai là phải có kiến thức về bán hàng
  • Thứ ba là kiến thức về tuyển dụng
  • Thứ tư là kiến thức về lãnh đạo
  • Thứ năm là phải có kiến thức về quy trình
  • Thứ sáu là phải có kiến thức về đào tạo
  • Thứ bảy là phải có kiến thức về giao dịch và đàm phán

  Nó rất nhiều kỹ năng bạn cần học dần dần chứ không phải một phát là nghỉ việc ra làm riêng ngay được, không chuẩn bị đủ là toang ngay. Vì thế nên cứ thong thả. Hãy cứ làm thuê, và gây dựng lên dần dần, khi nào nguồn thu nhập làm riêng này thu nhập gấp hai, gấp ba làm thuê thì mới bỏ hẳn làm thuê để ra gây dựng các nguồn thu nhập riêng của bạn.

  3. Sách tài chính: Thu nhập thụ động

  thu-nhap-thu-dong

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Thu nhập thụ động này nhé:

  1 - Cuốn sách: Thu nhập thụ động

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!