• Trang chủ
 • Kiến thức tài chính bạn cần biết: Gửi tiết kiệm vẫn mất tiền

  Kiến thức tài chính bạn cần biết: Gửi tiết kiệm vẫn mất tiền


  Cứ để tiền vào đâu nằm im một chỗ trong hàng chục, hai chục năm trời, ... là y kỳ bạn mất tiền. Đến lúc có lấy tiền được về thì cũng chỉ còn cái xác tiền không. Giá trị ban đầu sẽ bị mất hết, đồng tiền khi đó sẽ vô cùng rẻ rúng. Chính vì vậy, gửi tiết kiệm và đóng bảo hiểm vẫn bị mất tiền, không bao giờ có chuyện là an toàn tài chính như người ta vẫn xì xào với nhau đâu. Hãy cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu ngay sau đây Giải thích tại sao gửi tiết kiệm hay đóng bảo hiểm vẫn mất tiền, có nên gửi tiết kiệm ngân hàng để trau dồi thêm kiến thức tài chính của bạn. Con người ta phải có kiến thức mới đứng vững được trên cuộc đời này.

  kien-thuc-tai-chinh

  Kiến thức tài chính bạn cần biết: Gửi tiết kiệm vẫn mất tiền

  Âm thanh:

  1. Kiến thức tài chính cơ bản: Đồng tiền nằm im là đồng tiền chết. Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

  Chức năng của chiếc xe đạp là để di chuyển, chức năng của nồi cơm là để nấu cơm, chức năng của ba con sói là để bảo vệ khỏi bệnh tật và tránh thai,... còn chức năng của tiền là thanh toán hàng hóa. Nếu chiếc xe đạp không đi, nó sẽ bị mất giá trị, nếu chiếc nồi cơm không dùng, để một xó nó sẽ hỏng, nếu ba con sói để một góc thì hỏng hết giá trị nó mang lại,... tương tự như vậy, tiền mà để một xó không thanh toán thì nó sẽ bị mất đi giá trị nó mang lại.
   
  Tiền ban đầu sinh ra là để thanh toán, để trao đổi các loại hàng hóa với nhau. Giống như mua nồi cơm điện về để nấu cơm, chứ không phải để cất đi một góc. Thì tiền cũng vậy, lấy thời gian, lấy công sức đổi được tiền về, thì phải cho tiền đi thanh toán những thứ khác, chứ không phải để tiền nằm im một góc được. Hãy tưởng tượng, việc bạn để im tiền một góc cũng giống hệt theo đúng nghĩa đen là để đống nồi cơm điện ở một góc. Thật nguy hiểm phải không? Tiền là công cụ thanh toán, chứ không phải công cụ tích trữ giá trị mà để một góc. Vậy nên nếu thiếu kiến thức tài chính cơ bản thì rất khó bạn làm cho tiền sinh sôi.
   
  kien-thuc-tai-chinh
   

  2. Kiến thức tài chính căn bản: Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn bị mất tiền. Có lấy được gốc và lãi về thì cũng không đấu nổi lạm phát

  Tại sao lại xảy ra lạm phát. Và cho dù bạn có từng đọc nhiều ngôn từ hoa mỹ giải thích dài dòng ở ngoài kia, thì lý do đằng sau nó chẳng qua là: Càng ngày các tổ chức, các nhà nước trên thế giới in ấn ra nhiều tiền hơn. Thế thôi. Ngày trước đã xảy ra các cuộc chiến, để tiền ban đầu là vàng, sang tiền chỉ là giấy. Vì vàng không tự mọc ra được, bị giới hạn bởi thiên nhiên, còn tiền thì một lệnh in phát là có cả của cải trên thế giới.
   
  Hai giai đoạn từ tiền vàng chuyển sang tiền giấy ấy, thì Việt Nam gọi là tiền bạc và tiền tệ. Còn ở nước ngoài, từ money họ gọi thành currency. ý chỉ là một phương tiện thanh toán thôi, không còn là money đâu. Nhưng việt nam vẫn gọi là tiền, nên lớp trẻ không phân biệt được sự khác biệt. Cứ đem tiền đi tích trữ, đem một công cụ chỉ dùng để thanh toán đi tích trữ thì chết, như tích trữ đống nồi cơm điện ở trên mà không mang nó đi thổi cơm vậy.
   
  Hệ thống tiền tệ Việt Nam chỉ nằm trong hệ thống tiền tệ của toàn thế giới. Bao nhiêu nước, bao nhiêu đồng tiền, bạn kiểm soát nổi không? Khi tiền giấy thích in ra bao nhiêu thì in, đúng kiểu của nhà trồng được, chứ không phải khổ sở đi đào bới và bị giới hạn như vàng. Vậy nên với tốc độ in ấn như vậy, lạm phát của từng quốc gia, như những con sóng thần khổng lồ nhấn chìm hết của cải của loài người. Đảm bảo, bạn để tiền tiết kiệm, rồi bỏ tiền bảo hiểm đóng hàng chục năm trở, họ bảo 18 năm sau vẫn được lấy lại gốc, thì sai nhé. Khi đó cả gốc, cả lãi còn chưa chắc đã đú kịp với lạm phát đâu. Bạn vẫn lỗ to.
   
  Có tiết kiệm, chỉ tiết kiệm một khoản tiền đủ dùng, còn lại đem tiền đi để trong chỗ khác, đi làm việc khác. Còn bảo hiểm có tiền thì mua, không thì thôi. Mua thì như món hàng muốn hưởng lợi ích thì mua, chứ không phải mua kiểu: ô kìa, mình vẫn lấy lại được tiền gốc thì có gì mà không chơi. Nhầm nhầm to đấy. Đó là lý do vì sao những người thiếu kiến thức tài chính căn bản lại hay thua lỗ, mất tiền như vậy.
   
  kien-thuc-tai-chinh

  3. Kiến thức tài chính số 3: Vậy để tiền vào đâu lâu dài khi không gửi tiết kiệm ngân hàng

  Chỉ giữ một lượng tiền mặt vừa đủ cho sinh hoạt cá nhân, gia đình, tầm 6 tháng, 1 năm chẳng hạn, chưa dùng ngay tới thì tạm thời gửi tiết kiệm. Còn số tiền muốn để lâu dài chục năm hay lúc về già, thì nên để trong vàng trong đất, những thứ bị giới hạn bởi thiên nhiên, con người không thể táy máy mà sấn sổ in ra, tạo ra được. Nếu bạn còn đang phân vân chưa thông tỏ hoặc muốn ngỏ lời tìm hiểu sâu hơn về kiến thức tài chính, các chiến thuật liên quan đến tiền, thì tham khảo gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé!

  4. Tự học kiến thức tài chính: Và rốt cuộc nên làm gì với tiền khi không gửi tiết kiệm ngân hàng

  Rốt cuộc nên làm gì với tiền à? Hãy để tiền phát huy đúng giá trị của nó, nhiệm vụ của nó sinh ra, chính là trở thành phương tiện trao đổi thanh toán giữa các món hàng. Bạn hãy dùng tiền để đổi lấy các tài sản, để mua những thứ tạo ra tài sản cho bạn như: công nghệ, phần mềm, sức người,... tạo ra các sản phẩm, các dịch vụ của bạn, để người khác lại đưa tiền cho bạn. Cứ thế cứ thế. Lấy tiền đổi ra tài sản, sản phẩm, dịch vụ, rồi lại lấy sản phẩm, dịch vụ đổi lấy tiền. 
   
  Liên tục đưa tiền ra thanh toán giao dịch. Cho tiền nó chạy đi chạy lại mỗi ngày vài chục vòng cho nó phát huy giá trị của nó. Tiền ngày nay không khác gì một vận động viên chạy bộ. Bạn mà để vận động viên một chỗ thì nó đần ra mất, phải cho nó chạy nhiều vào. Tôi đọc của ông Jack Ma ông ấy bẩu rằng, một ngày toàn hệ thống của ông ấy tạo ra 60 triệu giao dịch, tức là có 60 triệu lần tiền nó chạy về với ông ấy. Đấy hãy dùng tiền tạo ra các hệ thống kinh doanh để tạo ra nhiều dòng tiền chạy về như vậy. Khi đó tiền mới được sống đúng sứ mệnh sinh ra của nó. Hãy liên tục tự học kiến thức tài chính để tăng thêm vốn sống của bạn.
   
   

  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!