• Trang chủ
 • Kinh doanh không cần vốn và những điều cần biết để kinh doanh không cần vốn thành công

  Kinh doanh không cần vốn và những điều cần biết để kinh doanh không cần vốn thành công


  Rất nhiều người mang từ vốn ra để ngụy biện cho việc không kinh doanh. Cũng rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có vốn trong tay thôi là phần thắng chắc chắn nằm trong tay họ. Tuy nhiên những điều này đều là ngụy biện và giả dối hết. Để tránh được điều này, hãy cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu ngay chủ đề kinh doanh không cần vốn và những điều cần biết để kinh doanh không cần vốn thành công ngay sau đây nhé.

  kinh-doanh-khong-von

  Kinh doanh không cần vốn và những điều cần biết để kinh doanh không cần vốn thành công

  Ngày trước, khi mới bước vào kinh doanh, tôi đã nghĩ rằng, nếu tôi có những nhân viên giỏi làm cho tôi thì chắc tôi sẽ thành công nhỉ, nếu tôi có nhiều vốn thì tôi sẽ thành công nhỉ, nếu tôi tìm được sản phẩm tốt thì tôi cũng sẽ thành công nhỉ. Và rồi càng kinh doanh thì tôi càng nhận ra. Chẳng có cái gì là thành công nhỉ ở đây cả, ngoại trừ năng lực của chính bản thân tôi. Nếu tôi không có năng lực, thì một giai đoạn nào đó nhân viên giỏi đó đi mất, không làm cho tôi nữa thì tôi cũng mất tất cả. Nếu tôi không có năng lực thì dù sản phẩm có tốt đến mấy, thì cũng không có người mua. Và nếu tôi không có năng lực, thì vốn lớn bằng trời cũng tiêu tán hết. Vậy là từ đó, tôi quan tâm đến năng lực của mình nhiều hơn.

  1. Kinh doanh không cần vốn là hoàn toàn khả thi

  sach-kinh-doanh

  Nhiều người cứ than thiếu tiền, mà chẳng bao giờ than thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng. Cũng như vậy, nhiều người muốn kinh doanh cứ than không có vốn mà chẳng thấy than không có năng lực. Và thiên hạ có câu rồi, cái gì còn giải quyết được bằng tiền thì còn dễ. Mà câu chuyện kinh doanh thành công vốn dĩ chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy nên nếu chỉ có tiền không thì cũng không thể giải quyết được đâu.

  Trong kinh doanh bạn cứ để ý thế này, nếu cái gì giải quyết được bằng tiền thì y kỳ bạn đang đi làm giàu cho người khác. Ví dụ: Bạn dùng tiền để có sản phẩm. Bỏ ra bao nhiêu tiền nhập về bao nhiêu hàng cũng được. Nhưng cuối cùng không bán được thì bạn lỗ chổng vó. Còn nếu bán được thì bạn vẫn lỗ ở mặt thương hiệu, tự nhiên đi quảng bá thương hiệu miễn phí cho người khác, trong khi thương hiệu là thứ hái ra tiền. Còn một lần, tôi thuê người, tôi đã từng nghĩ cứ trả nhiều tiền là em nhân viên đó sẽ làm việc hẳn hoi cho tôi, nhưng tôi đã lầm, cái gì đã thuộc về bản chất thì rất khó sửa đổi, em ấy chỉ biết cầm nhiều tiền hơn, nhưng lại không hề biết làm tốt hơn.

  Vậy nên kinh doanh vốn không phải là chuyện dùng tiền mà giải quyết được việc đâu. Vẫn luôn phải là năng lực của bạn. Như vấn đề chạy quảng cáo chẳng hạn, dù có đưa 100 triệu cho người không biết làm thì sẽ tiêu tán hết, còn đưa cho người có năng lực Marketing, năng lực Bán hàng thì sẽ mang được các đơn hàng, các hợp đồng về. Có năng lực mà không có vốn thì vẫn làm được. Chứ có vốn mà không có năng lực thì vứt đi hết. Còn tất nhiên vừa có năng lực, lại vừa có vốn nữa thì cứ phải nói là đỉnh của chóp.

  Cách triển khai một hệ thống kinh doanh sẽ như sau:

  Trước tiên không phải là kiểu vừa bập vào phát là đã rải tiền như rải thóc đâu, vậy thì hỏng. Trước tiên bạn phải xây hệ thống kinh doanh bằng năng lực sẵn có đã. Giống như test xem đứa nhân viên của bạn làm ăn có ổn không, thì mới đổ tiền vào làm mạnh hơn. Sau một thời gian test ok năng lực ổn, tạo ra tiền ổn, thì khi đó mới đổ tiền vào triển khai mạnh. Chứ đi đổ tiền vào một thứ chưa được test hiệu quả thì cực kỳ bấp bênh.

  Giống như thế này: Khi tôi xây trang web moneycoach.vn, tôi marketing bằng năng lực của chính tôi, viết các bài viết bằng khả năng viết của chính tôi. Sau đó thấy ô tỷ lệ hút người đọc rất cao, chưa quảng cáo mà bài nào cũng 3000, 4000 lượt đọc rồi, mang được khách hàng, tạo ra được doanh số rồi. Thì khi đó, tôi mới bắt đầu đổ tiền vào quảng cáo mạnh. Chứ giờ lại đổ tiền vào những bài viết không ai muốn đọc thì có tiền tỷ quảng cáo cũng công cốc.

  2. Năng lực cần có để kinh doanh không cần vốn thành công

  Hai năng lực bạn cần có để tự xây hệ thống kinh doanh trước, chính là năng lực Marketing và Bán hàng. Năng lực Marketing để hút được khách hàng về. Và chia sẻ thật với bạn là, nhờ năng lực Marketing, mà ngay cả khi chưa quảng cáo, tôi đã hút về được 50.000 người đọc rồi và doanh số cũng mang về trên 150 triệu rồi. Và khi bạn có năng lực bán hàng, thì bạn hoàn toàn áp dụng chiêu thức bán trước, bán trước, thu tiền rồi dùng chính tiền đó đi tạo sản phẩm, nhập hàng. Lấy mỡ nó rán nó. Và chính điều đó, chứng tỏ xem hệ thống kinh doanh của bạn có xứng đáng để đầu tư vốn nhiều vào hay không. Chứ một hệ thống kinh doanh, doanh số không biết có ra hay không, hệ thống Marketing, bán hàng có hiệu quả hay không, mà đổ vốn vào thì chết.

  khoa-hoc-kinh-doanh-online

  Vậy nên kinh doanh bước thứ nhất là tự xây bằng chính năng lực. Sau khi xây bằng năng lực hiệu quả rồi, ra tiền rồi. Thì mới đổ vốn vào để đầu tư mở rộng. Thậm chí là bạn chẳng cần phải bỏ thêm vốn vào, mà lấy ngay chính tiền lãi sản sinh ra đó để đầu tư lại vào hệ thống. Có như vậy thì hệ thống mới bền. Chứ nói thật kinh doanh mà đổ tiền vào thứ không hiệu quả, hay còn chưa biết có hiệu quả hay không thì đến lúc sập hệ thống lúc nào không biết. NênNhư cái công ty cũ của tôi ngày xưa, ngày đó tôi làm Marketing cũng non, các bài viết, video cực kỳ thiếu sức hút, nhưng công ty lắm tiền, tháng nào cũng đổ cả trên trăm triệu mà chạy quảng cáo, lấy tiền đè người, tuy nhiên đến lúc hết tiền quảng cáo một cái là ôi thôi, sập luôn cả hệ thống Marketing, không một người nào thèm ngó.

  Nên đừng bao giờ nghĩ không có vốn là không kinh doanh được. Mà phải là không có năng lực mới không kinh doanh được. Thay vì trước khi bước vào kinh doanh, cứ nghĩ đến vốn thì hãy nghĩ đến năng lực của bạn, như:

  - Năng lực Marketing, có thể viết các bài viết, các video thu hút hàng chục ngàn người đọc

  - Năng lực Bán hàng, Bán hàng online

  - Năng lực xây dựng mối quan hệ, quen được với những người có cộng đồng khách hàng lớn để sau này hợp tác là tốt nhất

  - Năng lực quản lý nhân sự, các đội

  Nói thật chứ, vốn thì nhiều khi còn dễ kiếm, tiền làm thuê tích lại, hay đi vay. Còn chính việc sở hữu những năng lực trên mới là khó. Nhiều người thì nghĩ rằng, ôi lo gì, tao có tiền tao thuê người được, tuy nhiên không đâu, thuê người rồi bạn mới thấy rắc rối thế nào, bạn mà ngơ ngơ không có năng lực là nhân viên qua mặt ngay, và nhân viên nhiều khi họ không có đường lối, cái chính vẫn phải là năng lực ở bạn. Và nếu năng lực không có, thì tiền núi cũng tiêu tán hết. Bởi lẽ, vốn là một chuyện, tiền là một chuyện, cái quan trọng ở đây chính là năng lực sử dụng vốn, năng lực sử dụng tiền doanh nghiệp đó.

  kinh-doanh-khong-can-von

  3. Mấu chốt quan trọng để kinh doanh không cần vốn thành công

  Bạn cùng Phúc Tài Chính tưởng tượng thế này, nếu bây giờ bạn đưa 100 triệu cho một đứa trẻ 10 tuổi thì nó có thể tạo ra được một hệ thống kinh doanh không? Chắc chắn là bạn sẽ không đưa đúng không. Bởi bạn hiểu, năng lực của nó chưa thể nào sử dụng được số tiền đó, bởi vì ngay cả 10 triệu nó còn chưa kiếm ra huống chi là 100 triệu. Vậy trường hợp thứ hai, là một người đã từng kinh doanh và kiếm ra được số tiền 150 triệu, thì bạn có yên tâm giao 100 triệu để đầu tư cho họ làm không. Chắc chắn là sẽ yên tâm hơn đúng không. Và câu chuyện Phúc Tài Chính nhắn nhủ đến bạn ở đây chính là năng lực sử dụng tiền. Một người phải từng kiếm ra 100 triệu thì mới có thể sử dụng 100 triệu hiệu quả được. Chứ còn người chưa kiếm ra nổi 10 triệu thì làm sao mà sử dụng tốt được số tiền đó đây. 

  Rất nhiều người tôi đã từng gặp, vì muốn làm lớn, đi vay lên đến cả tỷ đồng. Rồi cuối cùng thất bại, mang nợ cả tỷ đồng rồi lại quay về làm thuê 8 - 10 triệu trả nợ. Đôi khi tôi nghĩ, trời, ít nhất cũng quay lại làm thuê được 100 triệu/tháng thì mới với cao đi làm thương vụ cả tỷ chứ. Như anh giám đốc tôi từng làm chẳng hạn, anh ấy cũng đã từng khởi nghiệp thất bại, và đến khi quay lại làm thuê thì anh ấy vẫn giữ chức CEO lương tháng lên cả trăm triệu chưa tính thưởng. Vậy mà không hiểu sao, có những người năng lực rất kém, tháng chẳng kiếm nổi 15, 20 triệu mà lại ham giàu, đi vay các khoản tiền lên cả trăm, cả tỷ để kinh doanh, rồi đến khi cái lỗ, cái nợ nó đè bẹp hết cả mộng mơ.

  sach-kinh-doanh

  Vậy mới nói, kinh doanh phải thực tế, và cái thực tế nhất là phải biết mình là ai. Và đôi khi bạn phải tách bản thân ra để soi xét lại chính mình. Cứ lật bài ngửa ra đối diện, xem bản thân bạn một tháng làm ra bao nhiêu tiền, nếu năng lực căng nhất chỉ là kiếm 20 triệu một tháng thôi thì chỉ đầu tư món 20 triệu thôi, nếu có căng lắm là gấp đôi 40 triệu. Chứ đừng tham, tham là lại thành giao 100 triệu cho đứa 10 tuổi đấy. Cuộc đua kinh doanh không phải xét ông nào làm to, ông nào làm nhanh mà xét xem ông nào sống lâu. Nên đừng vội gì. Bạn đầu tư 20 triệu tốt đã, rồi nâng lên đầu tư 40 triệu tốt, rồi nên lên đầu tư 60, 80 rồi 100 triệu. Đừng tăng tiền mà không tăng năng lực. Phải tăng năng lực rồi mới tăng tiền.

  Chính vì vậy, nên công thức tiền đầu tư trong quản lý tài chính, chính là: Với thu nhập hàng tháng, trích ra 10% cho vào quỹ Đầu tư. Tích lại, khi nào đến thời điểm đầu tư thì lấy ra. Vậy nên nhiều bác tính là, tháng làm được 10 triệu, trích ra 10% là 1 triệu cho vào quỹ đầu tư. Thì 1 năm chỉ có 12 triệu thôi à, như vậy phải tích 5 năm mới được 60 triệu à. Quá lâu. Nên họ muốn vay nhiều tiền để làm to làm lớn luôn. Tuy nhiên họ không biết rằng, số tiền trong quỹ đầu tư này phản ánh khả năng của họ. Là năng lực của họ chỉ đầu tư tốt ở số tiền 60 triệu này thôi. Còn muốn tiền đầu tư nhiều hơn, thì đơn giản thôi, hãy kiếm nhiều tiền hơn. Nâng khả năng kiếm tiền lên 20 triệu một tháng, vậy là 1 năm đã có 24 triệu tiền đầu tư và 5 năm đã có 120 triệu tiền đầu tư rồi. Thay vì thấy ít tiền đầu tư, sao lại không nhìn vào là họ đang rất ít năng lực nhỉ.

  Chia sẻ thật là, ngày xưa khi năng lực không có mà sự ảo tưởng lại nhiều thì tôi cũng nghĩ 12 triệu, 20 triệu đi đầu tư là ít. Nhưng đến khi bước vào kinh doanh thực tế rồi, cộng với năng lực nữa, thì một hệ thống kinh doanh online của tôi mức phí duy trì nó chỉ trong vòng có 700.000/tháng. Vâng bảy trăm nghìn chứ không phải bảy triệu một tháng bạn nhé. Trong kinh doanh cái năng lực vẫn là cái quan trọng nhất. Vốn chỉ là công cụ để bạn làm tốt hơn thôi. Như đi cuốc đất ấy, đừng có sức yếu mà ham vác cái cuốc to rồi nó bổ vào chân. Hãy biết mình là ai để đầu tư cho hợp lý, hiệu quả. Phúc Tài Chính chúc bạn thành công nhé!

  11. Sách bắt kịp thời đại mới: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp
  chuyen-doi-so

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chuyển đổi số trong doanh nghiệp này nhé:

  1 - Cuốn sách: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!