• Trang chủ
 • Làm cách nào để tiền đẻ ra tiền hiệu quả nhất: tiêu sản là gì, tài sản là gì, phân biệt tài sản và tiêu sản

  Làm cách nào để tiền đẻ ra tiền hiệu quả nhất: tiêu sản là gì, tài sản là gì, phân biệt tài sản và tiêu sản


  Nhiều người nhìn yêu tinh mà lầm thưởng thành thần tiên, thì sắp bước vào cửa tử mà cứ ngỡ được lên thiên đàng. Trong tài chính cũng thế, chi tiền cho tiêu sản mà cứ ngỡ là tiêu tiền cho tài sản, thì bao nhiêu tiền bạc cá nhân đi hết. Thậm chí có động vào kinh doanh thì cũng bao nhiêu vốn liếng cũng trôi xuống sông xuống bể hết. Chính vì vậy điều cơ bản trước khi muốn giàu có, bạn cần phải phân biệt được tài sản tiêu sản cái đã, món đồ nào tạo nên tài sản, vụ đầu tư nào là tài sản, thương vụ kinh doanh nào là tài sản,... Cùng đến với bài giáo dục tài chính vỡ lòng đầu tiên, tuy nhiên lại cực kỳ có võ: Làm cách nào để tiền đẻ ra tiền hiệu quả nhất: tiêu sản là gì, tài sản là gì, phân biệt tài sản và tiêu sản.

  phan-biet-tai-san-va-tieu-san

  Làm cách nào để tiền đẻ ra tiền hiệu quả nhất: tiêu sản và tài sản là gì, phân biệt tài sản và tiêu sản

  Phân biệt tài sản và tiêu sản: Tài sản là gì?

  - Đặc điểm số 1: Tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn.

  Hãy nhớ rằng mọi giao kèo đều có thể bị lật, mọi hợp đồng đều có thể bị làm trái. Suy cho cùng mọi thứ cũng là con người với nhau. Nhiều người cũng nói rằng: Nếu làm ăn vớ vẩn thì ra tòa. Tuy nhiên tòa đâu phải là chỗ nói ra mà ra được. Hơi tý mà đã lôi được nhau ra tòa thì chắc tòa án thành cái chợ mất. Bao nhiêu thủ tục pháp lý, bao nhiêu thời gian, liệu số tiền khởi kiện có bõ nếu bê được nhau ra tòa. Nên khá nhiều vụ lật kèo đều tự giải quyết với nhau vậy. Nên nếu bạn chưa làm đủ to, đủ lớn thì khó lòng lâu dài nếu kết hợp lắm.

  Bản thân để xây lên một hệ thống kinh doanh mà chạy được ngon lành cực kỳ khó, tốn bao nhiêu thời gian công sức, phải xây rồi bạn mới trải qua hết cái vất vả để ý thức việc bảo vệ tuyệt đối thành quả mình tạo ra. Nói thật với các bạn chứ, tôi không hiểu sao toàn có duyên làm công ty khởi nghiệp, nào là khởi nghiệp với chị, làm thuê công ty khởi nghiệp rồi có làm cho tập đoàn thì cũng phân vào công ty con khởi nghiệp,... cho đến bây giờ, tôi phát hãi hai từ khởi nghiệp, vất vả vô cùng. Đến một lúc, tôi không thể nào sống tiếp ở cái cảnh lúc nào cũng xây từ viên gạch đầu tiên nữa. Tôi muốn những thứ của chính tôi, và cứ thế phát triển lên, chứ không còn khúc quân ca khởi nghiệp nữa, sợ vô cùng.

  Thứ thuộc về bạn thì mới cho bạn lợi ích lâu dài được. Còn nếu không phải của bạn, quyền sinh quyền sát không có, thì bạn có quyền hành gì đây, chẳng nhẽ ngồi đó chờ một ai đó mang tiền về cho bạn. Viễn cảnh đó không có đâu. Có quyền mới có thế, có lực mà lấy những thứ thuộc về mình. Còn không thì chịu chết à. Vậy nên, tài sản phải thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn phải có quyền sinh quyền sát, quyền điều khiển và tác động lên nó thì đó mới là tài sản của bạn. Còn nếu không, nó là tài sản của người khác.

  - Đặc điểm số 2: Tài sản phải cho dòng tiền về hằng ngày và lâu dài

  Hãy nhớ này, đã là đầu tư, đã là kinh doanh thì chắc chắn sẽ có dòng tiền về hằng ngày. Chẳng qua là nó có chảy về ví bạn hay không mà thôi.  Nếu mà nó không chảy về túi bạn, mà bạn lại đang ngồi chờ 10 năm nữa, 20 năm nữa mới có lãi, thì chắc chắn dòng tiền về hằng ngày đang chảy vào túi người khác, và đây chắc chắn không phải là tài sản của bạn. Bạn đang lầm tưởng vậy thôi, nó là tài sản của người khác. Mà ở trong tài chính, chỉ có hai thái cực tài sản và tiêu sản. Không phải là tài sản đem tiền về, thì chắc chắn là tiêu sản đem tiền đi. Không hề có một thứ vừa là tài sản vừa là tiêu sản đâu. Tài sản là thứ phải mang được dòng tiền về hằng ngày cho bạn. Còn nếu không đem được dòng tiền về hằng ngày cho bạn thì chắc chắn là tiêu sản. 

  Ví dụ như: Một hệ thống kinh doanh tiền ảo chẳng hạn, hằng ngày có người nộp tiền thật vào để sở hữu tiền ảo. Thì những người đứng sau hệ thống tiền ảo đó sẽ có dòng tiền về hằng ngày. Thậm chí một ngày chốt được nhiều đơn hàng bán được nhiều tiền ảo, thì họ còn có nhiều dòng tiền vào trong ngày. Tiền ảo đó là tài sản của họ. Còn rất tiếc với những người giữ đống tiền ảo đó và chờ, họ đang mua sản phẩm, không khác gì mua một đống điện thoại xong chờ. Chờ một ngày đống điện thoại đó tăng giá để bán với giá cao. Tuy nhiên liệu có tăng giá, liệu có bán được giá cao không thì chưa chắc. Tuy nhiên thời gian giữ và chờ đó, không hề sinh ra dòng tiền vào trong ngày. Vậy thì đống tiền ảo đó là tiêu sản rồi. Nó là tài sản của người sáng tạo ra sân chơi tiền ảo đó. Đừng lầm tưởng là tài sản của người chơi.

  Những cái gì phải cho bạn dòng tiền vào trong ngày. Khi nó còn bé thì có thể một tháng cho 5, 6 dòng tiền vào trong ngày, và càng ngày càng nhiều dòng tiền vào trong ngày, thì đó mới là tài sản của bạn. Và dòng tiền vào trong ngày này không chỉ hiện tại mà cả tương lai xa xôi cho dù bạn đã khuất núi thì nó vẫn chảy về cho con cháu bạn sử dụng.

  Phân biệt tài sản và tiêu sản: Tiêu sản là gì?

  Tiêu sản ngược lại với tài sản.

  - Đặc điểm số 1: Tiêu sản không thuộc quyền sở hữu của bạn

  Bạn đã từng nghe nói câu: Người giàu kinh doanh, đầu tư cái họ kỳ vọng không phải là tiền đâu, mà chính là sở hữu được cỗ máy sản sinh ra tiền. Cái họ cần là sở hữu cỗ máy đó, cái cỗ máy mà cứ liên tục liên tục hằng ngày sản sinh tiền ra cho họ. Mà nếu không có quyền sở hữu cỗ máy đó thì chắc chắn đó là tiêu sản. Không sở hữu thì rồi có ngày, thời gian, công sức, tiền bạc bỏ ra đều bị người khác lấy đi mất.

  Phúc Tài Chính tôi thời đi làm trước khi bật ra làm riêng, là một người nhiệt tình cực kỳ. Hồi đó lầm tưởng tài sản mà. Đi làm cho một ông sếp về gây dựng thương hiệu tổ chức các buổi đào tạo quản trị doanh nghiệp, nỗ lực làm ngày đêm, nhà gần công ty thường xuyên làm đến gần 12h đêm mới về, gần 2 tháng tổ chức 3 hội thảo chật kín 100 người mà chưa cần bỏ tiền quảng cáo, toàn bộ công sức là do mình tôi quảng bá hết. Ông sếp chỉ cần đến ngày, đến giờ lên bục nói. Gần 2 tháng riêng tiền lãi thu về hơn 150 triệu. Mỗi ngày cứ hơn chục triệu chảy về. Vậy mà cuối cùng trích cho có 6,5 triệu tiền lương. Hết. Rồi ông lý do phải để tiền đầu tư này nọ. Mình nghĩ thôi thôi, công sức thì mình bỏ vào, lúc bắt đầu làm thì anh em mình đồng hành, anh coi em như em gái. Cuối cùng đến lúc tiền về thì ông ấy quyết. Đúng là một vụ tiêu sản.

  Từ đó không thuộc quyền sở hữu của tôi thì tôi không làm. Nếu có làm thì chỉ làm đúng với số tiền người ta thuê mình, tiền trao cháo múc, không phải kiểu làm điên cuồng như là tưởng của mình, cùng nhau xây dựng nữa. Sau này đi làm chức quản lý Marketing, khi tôi giữ chức trưởng phòng đó, số hợp đồng rồi tiền thưởng tôi nắm rõ, tôi làm. Đến khi tôi không ứng tiền bẩn cho ông sếp, ông ấy loại tôi ra, cắt các thứ quan trọng tôi đang quản lý và mang đệ từ đâu về. Tôi liền nghỉ. Bà sếp mới, rồi nhân sự cũng đều giữ tôi lại. Tuy nhiên tôi nghỉ. Làm làm gì nếu mình không thể nắm được con số và cũng không thể quyết được con số mình nhận được là bao nhiêu đây? Té cho nó lành.

  phan-biet-tai-san-va-tieu-san

  - Đặc điểm số 2: Tiêu sản không mang dòng tiền về hằng ngày cho bạn

  Vì tiền ấy, nó chịu một thanh đao kề cổ, chính là lạm phát. Mà không cẩn thận, chỉ với 5 năm thôi, cả gốc cả lãi của bạn gom lại đã chẳng đu kịp với tốc độ của lạm phát rồi. Nếu không có dòng tiền về hằng ngày thì khoản tiền của bạn đang bị mất giá đi rất nhiều. Mà mất giá đi vậy thì sẽ trở thành tiêu sản. Tiền mà để im một góc, không làm gì cũng thành tiêu sản chứ huống chi đem tiền cho người khác, hay dồn tiền mua một món hàng nào đó: như cái mác đầu tư, hay tiền ảo,... rồi 10 năm, 20 năm ngóng lãi. Đã không mang được dòng tiền về hằng ngày thì nó sẽ càng càng càng mất giá đi. Trở thành tiêu sản. Dù là bất cứ thứ gì, ngay cả tiền.

  Làm cách nào để tiền đẻ ra tiền hiệu quả nhất: Điều bạn cần tránh và cần làm với tiền

  Vì do chịu sức tàn phá của lạm phát, nên tiền cũng là tiêu sản. Bạn cần phải đem tiền đi đổi lấy những thứ tạo ra dòng tiền về hằng ngày cho bạn, hay nói cách khác là phải đem tiền đổi ra tài sản. Từ bộ quần áo, mỗi bữa ăn, cho đến các công cụ tạo nên tài sản, tạo nên dòng tiền về hằng ngày như: web bán hàng, video bán hàng, bài viết bán hàng, phần mềm chăm sóc khách hàng, ...

  Tránh để tiền một chỗ, và cũng tránh đưa tiền vào những nơi bạn không có quyền sở hữu hay vào những thứ không tạo ra dòng tiền vào hằng ngày cho bạn. Đã là tài chính, thì phải xét đến tiền, xét đến dòng tiền vào trong ngày, xét đến quyền sở hữu, quyền sinh quyền sát trong tay ai,... chứ không phải kiểu ngồi một góc Việt Nam rồi mơ mộng xu thế đổi đời. Chúc bạn may mắn nhé!

  lam-chu-tai-chinh

  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!