• Trang chủ
 • Làm gì khi hết tiền và cách kiếm tiền sẽ quyết định tương lai tài chính của bạn

  Làm gì khi hết tiền và cách kiếm tiền sẽ quyết định tương lai tài chính của bạn


  Khi hết tiền thì bạn làm gì? Việc hành động tiếp theo của bạn sẽ quyết định đến tương lai của bạn sau này. Do đó mỗi khi hết tiền bạn phải cân nhắc thật kỹ nên làm gì tiếp theo. Mỗi quyết định hiện tại sẽ rẽ sóng tương lai sang các hướng khác nhau. Cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu ngay chủ đề làm gì khi hết tiền và cách kiếm tiền sẽ quyết định tương lai tài chính của bạn nhé!

  cach-kiem-tien

  Làm gì khi hết tiền và cách kiếm tiền sẽ quyết định tương lai tài chính của bạn

  Khi bạn mới bước vào đời, thì việc bạn đi tìm một công việc làm thuê để kiếm ra tiền là chuyện phổ biến và cũng không có gì để bàn cãi. Một công việc làm thuê cho bạn tiền để ổn định cuộc sống, cho bạn những va vấp đầu đời để từng trải và những kiến thức, trải nghiệm để có nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc. Khi đó công việc làm thuê là một sự bắt buộc chứ không còn là lựa chọn nữa rồi. Tuy nhiên, 3 năm sau, 5 năm sau, khi bạn đã trải đời được một thời gian. Thì việc bạn quyết định làm gì mỗi khi hết tiền, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn.

  1. Cách kiếm tiền số 1: Khi hết tiền thì bạn đi kiếm một công việc làm thuê mới

  Nếu chọn cách này thì bạn mãi mãi là một người đi làm thuê. Và cứ mỗi lần nghỉ việc bạn lại phải đối mặt với sự chông chênh tìm việc mới. Một công việc làm thuê chỉ cho bạn tiền trước mắt, chứ không hề cho bạn tài sản, bạn chỉ nhận tiền công chứ chẳng được sở hữu thứ gì. Và bạn hãy thử nghĩ mà xem, đi làm thuê, tháng cao tháng thấp, trừ chi phí đi, cộng lại, chia ra hàng tháng, bạn tích lũy chẳng đáng là bao đâu. Khi làm mãi một công việc làm thuê, không thể phát triển năng lực của bạn lên được. Rồi dần dần bạn lại trở thành nô lệ của công việc. Bạn phải phụ thuộc vào công việc làm thuê đó. 

  Bạn cứ thử ngẫm mà xem, một mức lương làm thuê chỉ đủ cho bạn tri trả cuộc sống thôi, chứ không hề có giá trị gia tăng về sau này. Mức lương làm thuê là đủ để phục vụ mức sống của bạn, nhiều người có ít tiêu ít, có nhiều lại tiêu nhiều, cuối cùng chẳng để ra được mấy đâu. Còn khi bạn đi làm riêng thì lại khác, cho dù tiền lãi tháng đó bạn có ăn hết, thì tháng sau hệ thống kinh doanh vẫn mang tiền về cho bạn. Đó là giá trị gia tăng rất lớn khi bạn là chủ hệ thống kinh doanh, khi bạn sở hữu tài sản. Giống như thế này: Cùng là công sức một tháng bạn bỏ ra để xây web.

  - Nếu như làm thuê cho người khác, bạn chỉ được nhận một tháng lương là 20 triệu. Rồi sau đó tiền tiêu là hết.

  - Còn nếu như bạn xây web cho chính bạn, tháng đầu tiên web tạo ra tiền lãi 20 triệu. Cho dù bạn có tiêu hết 20 triệu này, thì sang tháng sau, web lại tiếp tục mang về tiền lãi cho bạn tiếp.

  Vậy nên những người làm chủ họ rất khôn, họ sẵn sàng bỏ tiền ra để trả cho người làm thuê, để nhận về nhiều lần tiền lãi từ các tài sản sản sinh ra sau này. Còn người làm thuê thì cứ đi kiếm việc, bỏ công sức ra làm và chỉ nhận về một lần tiền. Mà bản chất tiền lương trừ đi các chi phí cũng vãn. Nhiều người ban ngày đi làm chịu áp lực để lấy tiền, rồi tối về lại dùng tiền tiêu để xả áp lực, cuối cùng nhận ra tay trắng.

  Khi đã đi làm thuê, 3 năm, 5 năm rồi,... mà sau đó bạn vẫn tiếp tục kiếm một công việc làm thuê tiếp, thì nó có thể giải quyết vấn đề tiền trước mắt cho bạn thật đấy, tuy nhiên, về lâu về dài thì rất nguy hiểm, khi tiền kiếm ra ăn tiêu cũng nhiều, lại còn mất giá do lạm phát nữa. Rồi đến cuối cùng bạn chẳng có gì trong tay cả. Còn sức khỏe thì ngày càng yếu đi, năng lượng nhiệt huyết thời trẻ cũng giảm nhiều. Đến lúc bạn nhận ra, bạn không thể đem thân xác ra mà đổi lấy tiền nữa thì đã quá muộn rồi.

  2. Cách kiếm tiền số 2: Khi hết tiền thì bạn đi xây dựng tài sản, xây dựng hệ thống kinh doanh

  Nếu bạn xác định đi xây dựng tài sản, thì bạn sẽ phải trải qua những ngày tháng chịu áp lực lớn hơn. Khi người đi làm thuê vèo cái một tháng họ đã có tiền mà ăn tiêu ngay, thì bạn phải trải qua những khoảng thời gian, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng chưa có tiền về. Khi hệ thống kinh doanh bạn xây lên còn quá bé, và vẫn còn đang giai đoạn lấy lòng tin của khách hàng. Nếu tiền tích trữ mà ít, hoặc bạn hết hẳn tiền, bạn sẽ phải đi vay để duy trì cuộc sống. Nhiều lúc khó khăn và mất niềm tin vô cùng. Tuy nhiên những điều đó là xứng đáng.

  Để giảm thiểu tối đa áp lực đó, thì ngay trong thời gian làm thuê, bạn hãy học thật nhiều, trang bị cho bạn thật nhiều năng lực từ Marketing, Bán hàng. Đồng nghiệp khác có thể làm ăn lươn khươn, hay dùng mấy chiêu nịnh bợ để không phải làm việc, thì bạn phải làm thật, ra hiệu quả thật. Thời gian buổi tối và cuối tuần, thì tập bán hàng, và xây dựng luôn hệ thống kinh doanh của bạn. Trả giá nhiều hơn, bạn sẽ nhận được nhiều hơn.

  Quả thực khi đã làm thuê một thời gian rồi, và bạn cũng có năng lực rồi, thì tốt nhất nên xây dựng tài sản, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính bạn. Cái cảm giác sau thời gian bạn làm, bạn được sở hữu các hệ thống kinh doanh nó thích lắm. Cái cảm giác sau 1 năm, bạn có một hệ thống kinh doanh bán hàng hằng ngày cho bạn. Sau 1,5 năm, bạn có thêm một hệ thống kinh doanh nữa là hai, và cứ thế cứ thế, quen việc rồi thì nhân bản ra các hệ thống kinh doanh tiếp theo. Và bạn được sở hữu các hệ thống  kinh doanh đó. Vào một ngày bạn nghỉ ngơi hay không làm việc nữa thì nó vẫn ở đó kiếm tiền về cho bạn.

  Nói thật, là đã có những quãng thời gian, khi tôi đi xây dựng các hệ thống kinh doanh, tiền đầu tư, chi phí, và có lúc tôi đã bị cạn tiền. Khi đó các mức lương 15 triệu, 20 triệu một tháng nó hấp dẫn lắm. Và cũng đã 2,3 lần tôi quay lại phỏng vấn đi làm thuê. Và cuối cùng thì tôi cũng đều bỏ và tiếp tục xây dựng các hệ thống kinh doanh của mình. Và sau đó, tiền kinh doanh về còn nhiều hơn cả mức lương làm thuê đó. Giờ thì tất nhiên là tôi không có ý định đi làm thuê nữa rồi. Mà mỗi khi hết tiền, sẽ tập trung xây hệ thống kinh doanh của mình, tìm kiếm thêm khách hàng, tạo thêm sản phẩm để bán được hàng nhiều hơn.

  Và nếu bạn không bị ảnh hưởng bởi mấy cái lý tưởng khởi nghiệp triệu đô, mà biết xây lên hệ thống kinh doanh vừa tầm, vừa khả năng của bạn, thì áp lực cũng không phải quá cao. Chẳng qua nhiều ông, cứ hứng lên muốn làm to làm lớn, vay tiền vào, làm thật mạnh, rồi cuối cùng sức không đủ tải, cuối cùng lại toang. Cứ đơn giản nhẹ nhàng dần dần mà đi lên.

  cach-kiem-tien

  3. Vậy khi hết tiền thì cách kiếm tiền của bạn là gì?

  Nếu bạn cảm thấy năng lực bạn chưa đủ, và bạn cũng vẫn chưa biết nên kinh doanh gì thì hãy cứ đi làm thuê đã. Làm thuê cũng có cái hay, bởi các công ty lâu năm, vốn lớn, sẽ cho bạn được làm những điều lớn, bạn cũng học được các quy trình khá hay. Thời gian buổi tối cuối tuần có thể tập tành bán hàng, marketing để chuẩn bị cho sau này.

  Đến khi bạn cũng đã là một củ gừng già trong mảnh đất làm thuê rồi hãy bật ra làm riêng, bật ra xây tài sản và xây hệ thống kinh doanh của chính bạn. Bạn sẽ không chỉ được lương hàng tháng đâu, mà bạn còn được sở hữu những tài sản được kết tinh bởi nỗ lực, công sức của bạn, những hệ thống kinh doanh thuộc quyền sở hữu của bạn mãi mãi. Và bạn cứ tưởng tượng thế này. Một năm trôi đi nhanh lắm. Nếu bạn đi làm thuê, trừ chi phí đi bạn có được bao nhiều tiền, tiền này 5 năm, 10 năm nữa sẽ bị mất giá ra sao. Đến lúc bạn sẽ thấy bạn mất hết, bạn tay trắng, bao công sức mất hết. Còn khi bạn xây các tài sản, bạn kinh doanh thì sao, cứ mỗi một năm qua đi bạn có một hệ thống kinh doanh. 5 năm là ít nhất bạn có được 5 hệ thống kinh doanh. Như 5 con hổ đi bên cạnh bạn và kiếm tiền cho bạn. Bạn sẽ quyền lực hơn rất nhiều.

  Cái gì cũng sẽ có cái giá phải trả. Bạn chọn dễ dàng thì cái giá phải trả càng lớn. Như 4 năm đầu đời, tôi đã lựa chọn làm thuê, có thể kiếm ra tiền ngay đấy, tuy nhiên cuối cùng chẳng được gì mấy. Còn nhiều người cứ nói làm thuê có kinh nghiệm, nhưng xin thưa làm riêng nhiều kinh nghiệm hơn nhiều, kinh nghiệm 1 năm làm riêng khéo bằng cả 5 năm làm thuê ấy chứ. Những năm đó tôi đã chọn việc dễ dàng, để rồi tôi kết thúc công việc làm thuê cuối cùng trong sự bẽ bàng, tay trắng. Còn sau đó, chỉ sau 1,5 năm bật ra xây dựng tài sản, xây dựng hệ thống kinh doanh, ngoài tiền lãi, tôi còn có được rất nhiều tài sản như: Hai trang web chất lượng moneycoach.vn, vendingweb.vn thu hút hàng nghìn lượt xem mỗi ngày, có trong tay gần 100.000 biết tới, bộ sách MONEY COACH với 7 cuốn sách, rồi kênh Youtube, hệ thống facebook,... cùng với đó là 5 Đội tương ứng với 5 dịch vụ truyền thông cung cấp đến người kinh doanh, chủ doanh nghiệp. Nhiều khi nhìn lại cảm thấy, 1,5 năm làm mà còn hơn cả 4, 5 năm làm thuê vậy. Và ngẫm lại, nếu như tôi dành 1,5 năm đấy đi làm thuê, thì có phải tôi chỉ nhận được tiền không, còn tất cả các tài sản tôi liệt kê ở trên đều dâng hết cho người khác. Vậy mới nói, làm thuê là thiệt vô cùng. Nhiều người cứ thấy tiền là mắt sáng lên, bị hoa mắt bởi tiền lương nhưng họ không biết rằng còn nhiều thứ đáng giá hơn tiền.

  Thực ra thì ai cũng muốn làm việc dễ dàng. Ai chả thích, tôi còn chỉ thích ngồi chơi, ngủ cả ngày mà vẫn có tiền về cơ. Tuy nhiên cuộc đời chẳng có gì dễ dàng cả. Hoặc bạn muốn dễ dàng thì bạn phải trả giá thật nhiều. Nếu đi học bạn chọn bài dễ làm trước, bạn có thể bỏ qua câu khó. Thì đi ra đời, bạn bắt buộc phải chọn việc khó để làm trước. Giờ nhìn lại, tôi thấy tiếc cho 4 năm đi làm thuê, cứ bay bổng làm cho người khác. Đúng ra cần phải chịu khổ thêm tý, gan lỳ hơn tẹo, để quyết tâm bám đuổi xây lên các hệ thống kinh doanh của mình.

  Còn giờ thì tôi xác định làm việc khó, trong kinh doanh lúc lên lúc xuống không đoán trước được, đặc biệt là thời dịch bệnh. Tuy nhiên dù có hết tiền thì xoay, và vẫn tiếp tục làm gấp 3, gấp 4 để xây lên hệ thống kinh doanh của mình, để doanh số về chứ tuyệt đối không mủi lòng mà buông hết sự nghiệp của bản thân rồi đi làm thuê cho người khác nữa. Chuyện này nó đòi hỏi ý chí, kiên trì và khả năng chịu đòn rất nhiều. Trải qua rồi bạn sẽ thấy, người chiến thắng là người chịu được nhiều đòn đau, để sống sót đến lúc chiến thắng, đến lúc thành quả về.

  Phúc Tài Chính kể cho bạn nghe, có đợt mới đi làm riêng, có tháng doanh số không về cũng chán, vậy là thế nào có chị đồng nghiệp giới thiệu job cho. Bảo chị này muốn xây thương hiệu cá nhân này. Chị ấy thì muốn tôi làm thuê tháng 13 triệu. Và muốn tôi về xây toàn bộ hệ thống kinh doanh cho chị ấy về mảng thương hiệu cá nhân này, từ marketing, bán hàng, tạo sản phẩm. Và tất nhiên là tôi từ chối. Vì để xây cả hệ thống kinh doanh này thì lương 25 triệu là ít, và ít nhất là phải thuê 2, 3 bạn chứ không thể mình tôi được. Và sau đó thì dù cạn tiền, tôi vẫn quay về xây dựng thương hiệu của mình, và thay vì tôi dành 1 tháng viết sách cho chị ấy và nhận 13 triệu. Thì tôi viết sách của chính mình, và cũng một tháng đó tạo ra cuốn sách không chỉ mang về cho tôi 13 triệu mà con mang về cho tôi nhiều tiền hơn nữa về sau. Vậy mới thấy, thời gian bạn bỏ ra để tạo ra tài sản cho chính bạn nó giá trị đến thế nào. Làm thuê cho bạn tiền trước mắt, nhưng lại lấy rất nhiều tiền của bạn về sau này. Vậy nên đôi khi sự dễ dàng mang lại cho bạn thiệt thòi nhiều hơn là bạn được.

  Do đó, sau một thời gian làm riêng và hiểu nguyên lý tài sản trên. Tôi không thể nào làm cho người khác được. Cái cảm giác thời gian mình bỏ ra, xây dựng lên tài sản, cuối cùng tài sản đó lại về hết tay người khác thì thực sự là không thể. Đôi khi ngồi nghĩ, người ta có thể bỏ ra khoản tiền 15, 20 triệu để thuê mình về tạo giá trị cho họ. Vậy tại sao mình không thuê lại chính mình để tạo giá trị cho mình.

  4. Tổng kết bàn luận cách kiếm tiền

  Với những chia sẻ trên, Phúc Tài Chính hi vọng rằng, mỗi quyết định về cách kiếm tiền của bạn, sẽ ảnh hưởng đến tương lai tài chính của bạn cực kỳ nhiều. Vậy nên hãy hết sức cân nhắc. Đặc biệt là những bạn trẻ còn đang độc thân. Về việc sử dụng tiền của bạn còn đang tự do hơn rất nhiều, khi ít tránh nhiệm và ít gánh nặng, thì hãy cho bản thân cơ hội làm riêng. Chứ đến khi có gia đình, vợ chồng, con cái vào, tiền của bạn sẽ không còn tự do, thoải mái như trước.

  Còn những ai đã lập gia đình rồi, hàng tháng không chỉ lo cho bản thân mà còn lo đưa tiền cho vợ, lo cho con cái gia đình. Thì đành vợ chồng đồng lòng cố gắng chứ còn biết thế nào. Chứ cứ mãi đi làm thuê cho người khác thì đến bao giờ mới có tài sản cho chính mình đây. Chắc bạn đã từng nghe nhiều câu chuyện của người khởi nghiệp, nhiều khi vợ chồng không còn cái gì để bán, để duy trì cuộc sống. Nhưng ngay cả những tình huống như vậy, họ vẫn quyết tâm khiến công việc làm riêng của họ hiệu quả, nghĩ cách kiếm tiền từ chính công việc làm riêng của họ, chứ không phải từ bỏ rồi đi làm thuê cho người khác.

  Có thể khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu tầm quan trọng của tài sản rồi, chứ không chỉ để mấy đồng lương làm cho hoa mắt nữa. Tuy nhiên, bạn cũng không phải kiểu xốc nổi mà bỏ việc luôn được. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Trước tiên là hãy có ý thức tiết kiệm tiền, để chuẩn bị tích trữ tiền cho sau này, nếu công việc kinh doanh chưa ra tiền thì còn có cái mà duy trì cuộc sống. Thứ hai là thời gian buổi tối, cuối tuần hãy xây dựng tài sản của bạn luôn đi, bé cũng được, bé rồi thành lớn, làm dần dần. Và một ngày khi cảm thấy đã đến thời điểm, thì bật hẳn ra mà làm việc, dành trọn vẹn thời gian cho việc làm riêng.

  Đôi khi tôi cũng thấy may mắn, khi quãng thời gian làm thuê của tôi, tôi đã tích lũy được kha khá tiền. Với số tiền đó, dù 3, 4 năm đi làm riêng mà không có tiền thì tôi vẫn sống tốt. Khi mới vào đời, ta dùng công sức, thời gian để đổi lấy tiền. Tuy nhiên, đến một thời điểm, hãy biết dùng tiền để mua thời gian, mua tự do cho chính ta để xây dựng các tài sản ta mong muốn. Chúc bạn lỳ đòn và thành công nhé!

  3. Sách tài chính: Thu nhập thụ động

  thu-nhap-thu-dong

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Thu nhập thụ động này nhé:

  1 - Cuốn sách: Thu nhập thụ động

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!