• Trang chủ
 • Chiến lược tài chính cá nhân làm gì với số tiền mình kiếm được, tiêu làm sao cho đúng cách

  Chiến lược tài chính cá nhân làm gì với số tiền mình kiếm được, tiêu làm sao cho đúng cách


  Kiếm ra nhiều tiền chưa giờ là thành công. Có thể thành công trong cái thời người ta trao đổi hàng hóa với nhau bằng vàng, bạc, kim bản vị vàng, kim bản vị bạc thôi. Tức là cái thời lấy vàng, bạc làm công cụ trao đổi. Còn cái thời dùng tiền tệ, tiền giấy, tiền in ra được này. Thì kiếm ra nhiều tiền chưa nói lên điều gì cả. Việc bạn làm gì với tiền, bạn tiêu những đồng tiền kiếm được ra sao, mới nói lên bạn là ai, tương lai bạn có gì. Hãy cùng Phúc Tài Chính đến với chủ đề: Chiến lược tài chính cá nhân làm gì với số tiền mình kiếm được, tiêu làm sao cho đúng cách ngay sau đây để trang bị thêm kiến thức về tiền cho bạn. Chứ không lại nghèo sát đít mà cứ ngộ nhận là bản thân giàu.

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  Chiến lược tài chính cá nhân làm gì với số tiền mình kiếm được, tiêu làm sao cho đúng cách

  Chiến lược tài chính cá nhân 1. Không tiêu hết số tiền đang có - Cần tích lũy tiền

  Rất nhiều người, làm ra không đủ tiền chi. Hết tháng nào là ráo ví tháng đó. Họ cũng lý do là có cực nhiều khoản cần chi, không chi không được. Càng nhiều lý do thì họ chẳng bao giờ tích lũy được tiền bạc. 5 triệu tiêu hết 5 triệu. Tưởng rằng khi làm 7 triệu sẽ để ra được nhưng 7 triệu tiêu hết 7 triệu. 10 triệu rồi cũng hết. Đến 15, 20 triệu một tháng cũng bay. Vậy mới nói, cái quan trọng ở đây không phải là số tiền, mà chính là thói quen.

  Nếu hồi lương 3 triệu, họ luyện tập trích ra 100.000 tích lấy. Thì đến khi 5 triệu họ mới có thể bỏ ra 500.000. Đến khi 7 triệu họ mới tiết kiệm được 2 triệu. Và đến khi 15,20 triệu họ mới để ra được 10 triệu. Tuy nhiên, nếu không bắt đầu từ việc luyện thói quen tích lũy từ 100.000 ban đầu kia thì chắc chắn sẽ không có 10 triệu sau này. Bởi lẽ nó phản ánh thói quen. Thói quen tiêu xài cho hết ví. Một thói quen tệ hại làm thâm hụt, đến sói mòn tài chính. Hãy chú ý luyện tập thói quen, đừng bao giờ tiêu hết số tiền đang có. 

  Nếu trong ví bạn mang đi 200.000 tán gái chẳng hạn. Thì chỉ tiêu 190.000 thôi. Để lại 10.000. Bắt đầu thói quen từ những điều như vậy. Hãy nhớ, không quan trọng là số tiền, quan trọng là thói quen. Đừng bao giờ tiêu hết những gì đang có trong tay bạn. Giúp bạn chiến thằng bản năng tiêu xài cho hết đi trong bản thân bạn. Nếu bạn đã có con cái, hãy cùng con luyện tập thói quen đó ngay từ bây giờ. Người tiêu hết 200.000 trong tay cho đến khi cạn. Thì hoàn toàn có thể mai sau tiêu hết 20 triệu tháng lương đó. Phát triển tài chính đó là một quá trình, những thói quen tốt cần được gieo sớm.

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  Chiến lược tài chính cá nhân 2. Chỉ tiêu tiền sản sinh ra từ đầu tư

  Chỉ tiêu tiền sản sinh ra từ đầu tư. Câu này lạ đúng không? Hầu hết mọi người có tư duy, tiền kiếm về thì tiêu. Tuy nhiên, có những người suy nghĩ hoàn toàn khác. Tiền kiếm về họ tạo ra tài sản như: họ có thể để xây dựng một tòa nhà để cho thuê, người thì tạo dựng một công việc kinh doanh, người thì có thể tạo một trang web bán hàng, người có thể tạo dựng cả một công ty, cả một tập đoàn,... Rồi số tiền tạo ra từ các tài sản đó, họ mới dùng để chi tiêu. Và tất nhiên lại tiếp tục đem tiền sản sinh ra đó để đầu tư tài sản của bản thân tiếp, ra tiền lại tiêu, lại đầu tư,... từ đó dần dần bắt đầu lớn lên.

  Tôi cũng bắt đầu như vậy, tiền lương về, đem tiền lương đi đổi lấy những công cụ tạo ra tài sản: như thuê người làm, thiết kế ảnh, mua web, mua các phần mềm email marketing,... còn anh trai động viên khởi nghiệp mua máy tính core i cao để thiết kế, mua điện thoại cam cao để quay phim phục vụ cho công việc,... tiếp sau đó, những hệ thống kinh doanh bắt đầu sản sinh tiền, mới lấy tiền đó để tiêu. Mà nói thật là Phúc Tài Chính toàn lấy tiền từ tài sản sinh ra đưa cho mẹ cầm. Một là để cho mẹ vui, vì hiện tại vẫn độc thân cũng không dùng nhiều. Mà thực ra là khi bạn đó cả sự nghiệp để đi rồi, bạn mải mê làm, thậm chí còn không có thời gian tiêu tiền. Có những ngày tháng, mẹ đưa cho cái gì ăn thì ăn, nhoáng cái đã hết ngày rồi. Một tháng may ra có buổi đi chơi với bạn bè, buổi đèo mẹ đi chợ hải sản mua đồ ăn cả tháng. Đến lúc thực sự không có thời gian mà suốt ngày đi tiêu xài như trước, cứ lăn xả say mê với công việc.

  Có những người thắc mắc, tại sao nhiều người có nhiều tiền vậy mà sao vẫn cứ kiếm. Bởi vì họ thích, thích quá trình tạo dựng ra các tài sản, thích có các dòng tiền về. Rồi tiền làm ra có khi họ lại đưa cho người thân cầm, hay vợ cầm, họ cũng chả cầm đâu. Bởi cái quan trọng nhất chính là các tài sản sản sinh ra tiền, và quá trình, hành trình trải nghiệm tạo nên các tài sản đó.

  Người có quá nhiều thời gian tiêu xài. Một món đồ mua mà cần cả 1 2 tiếng suy nghĩ rồi hỏi người này người nọ. Cực kỳ phí thời gian. Người họ đang xây dựng lên hệ thống tài sản, họ không có quá nhiều thời gian tiêu xài những thứ linh tinh đâu. Nếu có tiêu thì họ xem, một phát chuyển tiền luôn, chứ không có chuyện nhắn tin kỳ kèo mất thời gian. Bởi khi đó thời gian của họ chính là tiền.

  Hãy dành thời gian, tiền bạc để tạo ra tài sản, rồi chỉ tiêu tiền tạo ra từ tài sản đó. Bởi lẽ, nếu tiền về, bạn tiêu là hết. Nhưng nếu bạn chậm lại một nhịp, dành tiền tạo ra tài sản đó, thì bạn sẽ có tiền về hằng ngày, hàng tháng tiếp theo đó, chứ không chỉ có một lần tiêu. Hành động khác, kết quả khác là vậy.

  Chiến lược tài chính cá nhân 3. Đừng tính có bao nhiêu tiền, hãy tính có bao nhiêu tài sản

  Một trong những tư duy từ thời xưa truyền lại, mà đến giờ nhiều người vẫn nghĩ vậy, trong khi thế giới tài chính đã thay đổi cục diện rồi. Đó chính là: Nhiều tiền là giàu. Không. Nhiều tiền bây giờ không còn là giàu nữa. Ngày xưa nhiều tiền thì quả thực là giàu thật, bởi tiền ngày xưa chính là vàng. Còn bây giờ tiền là giấy, in được, in vô tội vạ được. Nên giờ cầm tiền như cầm rác theo đúng nghĩa đen, càng cầm càng mất. Nhiều tiền không còn giàu nữa. Thời thế thế thời đã thay đổi rồi. Người có nhiều tiền, có hướng kiếm nhiều tiền không còn giàu nữa. Bởi 20 năm nữa thì số tiền khéo cũng giảm giá trị đi 10 - 15 lần thì còn gì đây?

  Vậy giờ như nào là giàu? Chính là người có nhiều tài sản, có hướng xây dựng tài sản. Có thể thời trẻ bạn thấy họ, ở nhà thuê, đi xe bình thường, tuy nhiên tầm tuổi 40 trở đi sẽ biết mặt họ là ai. Trong quá tình 25 - 40 họ không tiêu tiền, họ dành tiền để xây dựng tài sản. Sau tuổi 40 họ đã có một hệ thống tài sản vững chắc cứ thế sản xuất ra tiền, ra tiền. Còn người mới trẻ đã tiêu hết tiền, mua nhà, mua xe, cuối cùng qua tuổi 40, sức làm thuê cũng cạn, đến lúc cũng dần dần hết tiền. Cần phải dạy cho giới trẻ biết, thành công không phải là cái nhà, cái xe nữa. Thành công là có một hệ thống tài sản sản sinh ra tiền.

  Không biết có phải tôi nằm lòng những tư duy đó không, hay vì những điều này mà tôi không bị ảnh hưởng bởi vật chất không. Bởi bản thân tôi, thứ nhất không thích xe ô tô, vì tôi say xe. hehe. Còn nhà thì bản thân không thích ở nhiều người, mà lại thích một không gian nhỏ ấm cũng để sáng tác, đỡ phải dọn nhà. Tôi thích ở gọn, đơn giản, mà lại lười dọn nhà, nên thích ở một nhà be bé. Dành thời gian để còn xây tài sản. Không biết khi qua tuổi 40 có một hệ thống tài sản vững rồi, thì tính nết có thay đổi không. Chứ giờ tôi có lẽ là một đại diện cho giới trẻ không bị vật chất điều khiển, hiểu được tầm quan trọng của tài sản mà tạo dựng. Và tôi tin cũng sẽ có các bạn trẻ như tôi. Hãy cùng tích lũy tài sản nhé. Suy cho cùng tuổi trẻ là lúc tạo dựng, chứ chưa phải lúc hưởng thụ hết những khoản tiền làm ra.

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!