• Trang chủ
 • Lập chiến lược tài chính cá nhân để thiết lập cuộc đời bạn mong muốn: làm thuê hay xây tài sản cho riêng mình

  Lập chiến lược tài chính cá nhân để thiết lập cuộc đời bạn mong muốn: làm thuê hay xây tài sản cho riêng mình

  0
  858

  Chào mừng bạn đã đến với trang tài chính moneycoach.vn và tiếp tục hành trình tìm kiếm thành công bền vững. Chắc hẳn bạn đã từng thấy, có rất nhiều người cả đời chỉ đi làm giàu và xây dựng ước mơ cho người khác. Chăm chỉ, chịu khó, nghe lời nhưng không được là chính mình, không được sống đúng với tính cách mình có và làm điều bản thân mình mong muốn. Dạo gần đây, có rất nhiều bạn hỏi Phúc Tài Chính rằng có nên tiếp tục công việc làm thuê không? Hay nghỉ việc, ra khởi nghiệp làm riêng?

  Âm thanh:

  Câu trả lời của Phúc Tài Chính là: Ban đầu bạn có thể chọn làm thuê để có tiền bạc ổn định cho cuộc sống của mình. Nhưng đó không phải là đích đến, là chiến lược lâu dài. Thời gian rảnh hãy tìm tòi học hỏi để xây dựng phát triển sự nghiệp riêng. Thay vì tiêu xài hoang phí, hãy biết tích lũy. Để đến một ngày bật ra làm điều mình muốn, sống đúng cuộc sống hằng mong đợi, tự do, chủ động không còn khom lưng uốn gối.

  Để bạn nắm được cốt lõi vấn đề, Phúc Tài Chính sẽ phân tích ngay dưới đây:

  Không có gì đảm bảo cho bạn, cho tương lai của bạn ngoại trừ tài sản.

  Tài sản là thứ bắt buộc bạn phải học, phải trải nghiệm, phải mở mang đầu óc mới có thể nhìn ra. Và phải cật lực xây dựng mới có được.

  lap-chien-luoc-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  Tiền thì dễ kiếm, tài sản khó tìm và để xây dựng thành công thì ít người làm được. Đó là lý do không phải cứ muốn giàu là giàu ngay được. Bạn có thể dễ dàng đi xin việc và có ngay tiền lương. Bạn cũng thế thể dễ nghĩ ra các mánh khóe để cắt bớt tiền của doanh nghiệp bạn đang làm thuê. Nhưng xây được tài sản thì khó hơn nhiều. Mà cái khó đầu tiên là bạn phải thay đổi tư duy của mình. Từ tư duy kiếm tiền sang tư duy xây dựng. Từ cái suy nghĩ nhận lương hàng tháng sang sẵn sàng đầu tư tiền bạc, công sức, sẵn sàng làm không công để đi xây dựng và hưởng lợi nhuận.

  Người ta có thể dễ dàng đi theo con đường kiếm tiền nhưng đổi lại, cái giá phải trả là cả đời phụ thuộc vào người khác, chạy đua theo đồng tiền và làm nô lệ cho nó. Còn khi đi theo con đường xây dựng tài sản, thứ thuộc quyền sở hữu của bạn. Ban đầu có thể vất vả nhưng sau đó bạn được hưởng lợi nhuận lớn,lâu dài, thậm chí sang cả đời con, đời cháu. Giống như việc bạn trồng cây, ban đầu, bạn tìm giống, gieo hạt, vun xới, bỏ công bỏ sức chăm sóc nó. Đến khi nó lớn, nó sẽ cho bạn quả ngọt từ năm này qua năm khác.

  Tài sản khó kiếm, khó xây. Chính vì vậy mới ít người làm. Khi thị trường lao động, làm thuê cạnh tranh khốc liệt, tranh nhau từng vị trí phòng ban. Thì hãy nhìn xung quanh xem, được bao nhiêu con người quanh bạn xây dựng thương hiệu cá nhân?

  Bao nhiêu người có sản phẩm, đầu tư nghiêm túc xây dựng doanh nghiệp thay vì chỉ bán hàng online bám vào thương hiệu người khác?

  Bao nhiêu người viết sách?

  Bao nhiêu người xây hệ thống bán hàng?

  Bao nhiêu người có bất động sản cho thuê?

  Rất ít đúng không?

  Cuộc chơi tài sản có rất ít người nhận ra, rất ít người hành động, rất ít người đi đến cùng. Nên chỉ cần bạn hành động bền bỉ, con đường luôn thênh thang chào đón bạn.

  Với những người đi kiếm tiền, đã sai ngay trong bước định hướng rồi, thì không thể thắng được. Cả đời đi làm giàu cho người khác. Mà dù có lúc họ biết làm thuê này rất rủi ro, có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Nhưng họ không dám bật ra. Tư duy sợ hãi, thói quen nhận lương hàng tháng, một môi trường thân thuộc, những hóa đơn, chi tiêu quá độ cho bản thân, gia đình, con cái như sợi dây xích khổng lồ kìm chân họ.

  Lấp lánh chưa chắc đã là vàng.

  lap-chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  Mức lương cao, ổn định là vàng giả hết. Một công việc tốt, hết lòng vì nó, leo lên được một vị trí, nhẫn nhịn giữ nó, được người khác tôn trọng, sự ngọt ngào của cấp dưới. Sự ổn định của mức lương. Đầy lấp lánh và cuốn hút. Nhưng thật tiếc đó lại vàng giả. Đến lúc rơi xuống lúc nào, tan vào hư không lúc nào, chỉ chớp mắt thôi là lật sang trắng tay ngay. Rủi ro vô cùng. Chỉ cần mất lòng ai đó, bạn hoàn toàn có thể mất việc.

  Công ty người vào người ra, bao người đi qua, họ không quan tâm bạn là ai, sếp cũ có thể yêu quý bạn, nhưng rồi một ngày người khác thay thế vị trí của họ, công việc bạn làm cũng bị lung lay. Người ta hay bảo bạn hãy nhiệt tình, thể hiện để người khác thấy năng lực của bạn, lao vào công việc như con thiêu thân nhưng từng đồng lương nhích chẳng được mấy trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.

  Chẳng phải có những lúc ngày 8 tiếng ngồi trong văn phòng, bạn cũng không biết cuộc đời mình trôi về đâu hay sao?

  Làm thuê tức là bạn đang đi trên con đường của người khác.

  Dù muốn hay không, đến lúc bạn vẫn phải đi trên con đường riêng, chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Bản lĩnh bước ra thế giới chứ không chỉ hằng ngày núp dưới vỏ bọc công việc lương cao, ổn định. Hãy chuyển sang quan niệm rằng, làm thuê tại một nơi chỉ là chiến lược ngắn hạn, là nơi học hỏi, trải nghiệm lĩnh vực bạn muốn, kiếm tiền trước mắt để đi con đường xa hơn chứ không phải là nơi trú ẩn tránh sự phán xét của những ánh nhìn xung quanh cả đời.

  Khi bạn ra làm riêng, thị trường, khách hàng sẽ đánh giá năng lực của bạn. Có khắc nghiệt cũng là để bạn tốt lên, phát triển bản thân, rèn kỹ năng để bạn đi lên, mạnh mẽ bước trên con đường bạn chọn. Năng lực của bạn, tiền lương của bạn không phụ thuộc vào đánh giá chủ quan của bất cứ cá nhân nào, hay cái nhìn của một ai. Bạn tự trả tiền cho chính mình.

  Hãy dành tất cả, nỗ lực, tài năng cho thị trường của bạn, cho khách hàng của bạn. Điều đó mới thực sự xứng đáng cho công sức bạn bỏ ra. Còn tất cả, một cái nhìn thiện cảm từ Sếp, sự hài lòng của đồng nghiệp, mức lương cao. Trong môi trường làm thuê ấy. Tất cả chỉ là vàng giả. Cứ ngỡ cầm vàng mà lại không có gì trong tay. Đến lúc sực tỉnh cơn mê thì chỉ còn lại hai bàn tay trắng.

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh

  Vậy bạn muốn bước ra khỏi cơn mê ấy năm bao nhiêu tuổi? 25, 27 hay 36, 38 hay tận khi về hưu 55, 60? Tất cả nằm ở sự lựa chọn và bản lĩnh của bạn.

  Từ trải nghiệm thực tế của mình khi xây dựng hệ thống kinh doanh của bản thân, Phúc Tài Chính đúc kết được rằng: khi bạn hết lòng với thị trường, có giá trị, giúp đỡ khách hàng, tử tế với nhân viên, bạn sẽ được đưa đến đỉnh cao của tiền bạc và tinh thần hạnh phúc viên mãn.

  Người làm thuê luôn bức xúc vì sự bất công, nhận được sự đối đãi không xứng đáng. Nhưng thị trường luôn trả công xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra. Bạn phải biết cách đặt giá trị của bạn vào nơi xứng đáng nhất. Biết nắm lấy cơ hội và mạnh mẽ buông đúng lúc.

  Người làm thuê hay bị mất khí chất. Thói quen nhận lương hàng tháng, phụ thuộc vào công ty bị ngấm sâu, khiến họ không dám thay đổi. Chưa kể đôi lúc không cần làm, không cần phấn đấu vẫn có lương đủ sống. Khiến cho người làm thuê tại văn phòng, công sở trì trệ, năng suất lao động kém, tệ nạn nhất là lướt web sao cho hết giờ để đứng lên về.

  Rảnh nhưng bị kìm ngồi một chỗ là thứ đã cướp đi tuổi trẻ của bao người làm thuê. Dù nhiều thứ phải học, nhiều thứ phải lo nhưng môi trường làm thuê làm mất hết đi tinh thần tiến lên đó, đã lấy mất đi nhiều hoài bão, khát khao của tuổi trẻ. Thay vào đó là phải chấp hành để không bị phạt, phải biết nghe lời, nịnh bợ,... Thật tiếc phải không bạn.

  Nếu bạn là người có khát khao, ngọn lửa làm giàu vẫn còn, cái nhuệ khí, cái chất trẻ vẫn nằm sâu đâu đó. Hãy một lần bứt ra, tập trung toàn tâm, toàn ý xây giá trị, tài sản, công việc cho chính mình. Nếu chưa đủ lực, đủ sức hãy vừa làm thuê vừa học. Nhưng đến lúc, thời điểm đã vững vàng, hãy một lần cho mình cơ hội là vua, là nữ hoàng trong thế giới của bạn, không cần phải suốt ngày nghe lời ai cả. Tự do quyết định điều khiển cuộc đời mình. Thoát khỏi nhà tù 8 tiếng, thoát khỏi các vấn đề trong công ty ấy. Bứt ra, khám phá thế giới tươi đẹp, đầy cơ hội ngoài kia.

  Thời gian là thứ đáng quý nhất. Hãy biến nó thành tài sản của bạn. Những ước mơ phải được sải cánh tự do trên bầu trời. Chứ không phải bước vào trong cái hộp 8 tiếng khi ánh mặt trời vừa rạng, rồi bước ra lúc trời đã tắt nắng.

  Đó là những điều Phúc Tài Chính tâm huyết muốn gửi gắm đến bạn trong bài chia sẻ này. Chúc bạn luôn mạnh mẽ học hỏi và bước đi trên con đường bạn luôn ấp ủ. Hãy chia sẻ những sự thay đổi của bạn với Phúc Tài Chính và đặc biệt nếu bạn có mong muốn kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, Phúc Tài Chính có thể giúp đỡ bạn ngay bây giờ bằng cách inbox vào link facebook Phúc Tài Chính gắn ngay dưới bài viết này! Hẹn gặp lại các bạn tại bài viết tiếp theo nhé!

  Thời gian rảnh nhớ bấm vào website: moneycoach.vn để đọc những thông tin bổ ích giúp bạn ngày càng phát triển rực rỡ hơn nhé!

  Nếu thấy ý nghĩa, Chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bằng cách bấm tại đây!

  Vì tương lai tài chính bền vững của bạn!
  Cố vấn Phúc Tài Chính

  ung-ho-phuc-tai-chinh

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!