• Trang chủ
 • Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Muốn đầu tư chứng khoán thành công bạn phải hiểu luật chơi này

  Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Muốn đầu tư chứng khoán thành công bạn phải hiểu luật chơi này


  Vừa nãy có một người comment vào web của tôi về vấn đề đa cấp tiền ảo và nói rằng: cần phải biết đứng trên vai người khổng lồ. Và tôi đáp lại rằng: "Bạn nghĩ rằng người giàu dễ dàng cho bạn đứng lên đầu à? Luôn là cá lớn nuốt cá bé. Và bạn mãi mãi là con tốt khi chơi ở bàn cờ người khác thôi". Ngay cả chứng khoán cũng thế, chứng khoán cũng là một sân chơi của các ông lớn tạo ra. Trước khi muốn kiếm ra lợi nhuận, bạn cần  phải hiểu luật chơi để không trở thành miếng mồi béo bở cho dàn cá mập kia cái đã. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Muốn đầu tư chứng khoán thành công bạn phải hiểu luật chơi này

  dau-tu-chung-khoan

  Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Muốn đầu tư chứng khoán thành công bạn phải hiểu luật chơi này

  1. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán 1: Trước khi đầu tư chứng khoán, hãy hiểu luật chơi

  Nói thật, không biết có phải là mình là một người tài chính, xong lại bước vào kinh doanh, suốt ngày tiền tiền nong nong nên mình rất thực tế hay không? Cũng có một số người đọc một bài viết mình cảnh báo cẩn thận, thì họ để lại comment là: mình tiêu cực. Còn mình lại băn khoăn: sao họ màu hồng thế nhỉ? Thực sự bước vào tài chính, kinh doanh, nơi đồng tiền là thước đo cho sự chiến thắng với sự tính toán ăn thua khốc liệt. Mà sao họ lại cứ mơ mơ màng màng với mấy bài văn tả cảnh như: hãy đi theo xu thế, hãy đứng trên vai người khổng lồ, rồi là nghĩ điều tích cực tích cực sẽ đến. Ô lạ thật ấy.

  Mình chỉ tính riêng bản thân mình bây giờ, sau 8 năm lăn lóc làm cu li cho thiên hạ, giờ ngóc đầu lên, đến làm thuê cho người khác mình còn không muốn, huống chi để người khác ngồi trên vai mình, hay nhảy lên đầu mình để tìm kiếm lợi nhuận. Ồ khi đã tham gia vào cuộc chơi của người khác, bạn ngơ ngơ, bạn sẽ trở thành miếng mồi béo bở, còn bạn có sự thông mình, có sự năng động làm việc, bạn sẽ được lợi nhuận chút đỉnh, trên đống lại bạn mang về cho người ta. Nguyên tắc nó luôn là như thế.

  Ngay cả bản thân bạn nghĩ xem, sau bao lâu mới đứng trên một số người, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ để người khác nhảy lên đầu bạn kiếm chác không. Phúc Tài Chính nghĩ chắc câu trả lời là không rồi. Nếu có, bạn tạo ra sân chơi, để anh em, thiên hạ cùng vào hưởng lợi. Thì nếu cái lợi của người khác là 1, thì chắc chắn cái lợi của bạn sẽ là 5, là 7, thậm chí là 10. Đúng không nhỉ bạn hiền?

  Nếu bạn là con cá bé nhỏ, chơi vào sân chơi của các ông lớn bày ra, khả năng cao là bạn bị nuốt. Bởi lẽ, thế tiền từ đâu ra cho sân chơi đó phát triển, từ ví bạn ra chứ còn từ đâu ra nữa. Còn nếu bạn có kiếm chác được, thì bạn sẽ kiếm chút lãi từ con cá con vào sau bạn mà thôi. Kinh doanh không phải trò chơi, càng không phải là nơi nói ra những vần thơ lãn mạn cho một tương lai tươi sáng. Đây là một sân chơi không cẩn thận là tiền một đi không quay trở lại.

  dau-tu-chung-khoan

  2. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán 2: Bản chất không phải đầu tư chứng khoán mà là đi buôn chứng khoán

  Thị trường chứng khoán sinh ra là nơi để huy động vốn cho các ông lớn. Bạn cứ tưởng tượng thế này, với cuộc chơi của các ông lớn thì ông nào cũng giỏi. Phải doanh nghiệp như thế nào thì các ông lớn mới đầu tư. Do đó có khá nhiều doanh nghiệp chưa đủ cơ để được các ông lớn rót vốn. Vậy các doanh nghiệp đó lấy vốn ở đâu ra đây? 

  Xin thưa rằng: họ bắt đầu nghĩ ra trò lấy vốn ở trong dân chúng. Một bộ phận người có nhiều tiền tiết kiệm. Rồi quan trọng hơn là kiến thức không có. Tôi còn nhớ, những năm 2003, khi tôi 10 tuổi, đến bố mẹ tôi cũng chơi chứng khoán. Khi đó Mẹ tôi bỏ ra 50 triệu để mua chứng khoán của một công ty. Đấy, cái thời chứng khoán còn về tận đến bàn chân của những người làm ruộng. Và đại đa số bộ phận những người này đều chỉ biết ngồi và đợi, mặc sức cho các doanh nghiệp lấy vốn đó mà tung hoành. Sau này đi làm thì tôi mới biết, cái vốn doanh nghiệp đó bị mấy tay CEO xâu xé như đàn linh cẩu vớ được miếng mồi béo bở như nào.

  Vậy nên, những người mua chứng khoán hầu hết là những người ở ngoài cuộc chơi. Nghĩa là: doanh nghiệp làm gì họ cũng không biết. Ừ thì cứ cho doanh nghiệp đó báo cáo số liệu đi, như một số người chơi đang đọc báo về họ,... thì hãy nhớ, qua tầng tầng lớp lớp bàn tay con người, liệu số liệu đó có còn đúng như ban đầu. Đến ngay cả tôi đi làm, lúc ông sếp muốn lấy số liệu báo cáo lên trên, cũng nhấp nháy tôi sửa đi đôi chút, cho nó đẹp, cho kỳ sau tiếp tục được rót vốn, cho cái ghế ngồi của ông ấy thêm vững, và mức lương ông ấy tăng lên cao. Thì cứ thoải mái đi, vì ai là người kiểm chứng đây? Càng doanh nghiệp to thì càng có nhiều bàn tay thò vào số liệu mà xào xáo.

  Rồi xét về truyền thông, hầu hết các bài báo trên các trang tin tức, dù là tin chính thống, đều là do chính người doanh nghiệp đó đưa lên. 6 triệu trang trong, 12 triệu trang ngoài. Người chơi chứng khoán đâu có thể nhảy bổ vào công ty người ta mà kiểm tra, vì số liệu thật của công ty, thì ngay chính người công ty đó còn không biết. Cùng lắm chỉ có các CEO trở lên và các giám đốc tài chính biết số liệu thật thôi. Doanh nghiệp nhìn ngoài đẹp nhưng vào bên trong, nói thật doanh nghiệp nào chả có mùi.

  Vậy nên, những người mà mua rồi giữ cùng cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ, số liệu thật bạn không hai. Nếu công ty xuống bạn bị mất, công ty lên thì lợi nhuận bạn sao nắm được con số thật? người ta trả bạn bao nhiêu bạn biết bằng đó. Còn không thể so đo với ông Warren Buffet được. Vì bạn đâu biết mối quan hệ ông ấy thế nào, thế lực ra sao? Khéo các doanh nghiệp ông ấy đầu tư vào toàn là của con cháu trong gia tộc của ông ấy rồi bạn bè, mối quan hệ thân thiết ấy chứ. Nên không thể nào bì phấn với vôi được. Dân đen khác với giới có thế lực, mà thế lực của ông ấy lại còn là tầm thế giới.

  Đấy bạn thấy không, các doanh nghiệp huy động vốn trong dân này là nước đi cực kỳ thông minh. Chứ lấy được tiền của ông lớn đâu phải dễ. Đơn cử như chương trình Shark Tank, các start phải bị trần đi trần lại mới được đầu tư, rồi xét đi xét lại mới chính thức đầu tư, lại còn bỏ vốn từ từ. Nhưng còn huy động vốn bằng cách lấy tiền trong dân thì lại khá đơn giản. Nhanh, gọn, nhẹ, không bị tra xét nhiều. Doanh nghiệp đi xuống hay phá sản thì không phải trả nợ. Doanh nghiệp đi lên có lãi, thích chia bao nhiêu thì chia.

  Lại nói về khoản chứng khoán mẹ tôi từng mua cách đây 17 năm. Hồi đó mua 50 triệu, xong giữ 17 năm, đến ngày được trả cổ tức, mới trả hôm vừa rồi, thu về ngót nghét được 50 triệu. Tuy nhiên, 50 triệu ngày xưa bao nhiêu cây vàng, 50 triệu ngày nay chắc chưa được 1 cây vàng, tính ở thời điểm tôi viết các dòng này. Vậy đấy, không khác gì, tiền đưa cho họ, họ ăn mòn hết đi rồi trả về cái xác tiền không. Vậy nên, nếu có chơi hãy chơi theo tâm thế, của một người đi buôn. Đừng hào nhoáng mang chữ đầu tư ra. còn buôn là gì, là mua đi bán lại. Mua vào, được giá lên thì ta bán kiếm tý lãi.

  3. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán 3 : Đừng quá nghe theo môi giới mà nhắm mắt đầu tư chứng khoán

  Một người nào đó giới thiệu bạn chơi ở sàn này, thì người đó cũng được sàn trả tiền, sàn đó cũng được nhận tiền. Tiền từ đâu ra, là từ chính khoản tiền bạn nộp vào đó. Vậy đấy, chưa biết bạn thành công ra sao, thì đã mất khá nhiều phí rồi. Vậy nên có kiến thức phân tích con số doanh nghiệp thì chơi, không thì thôi. Phân tích còn biết cả phân tích liệu thông tin doanh nghiệp đó đưa ra có đúng hay không. Nếu không tiền bạn bỏ vào sẽ bị vặt sạch, vặt từ hai triệu trở đi.

  Một lần, nói chuyện với một em, em ấy bảo rằng: em ấy đi uống cốc cafe 50.000, thì anh dạy em ấy bảo là với 50.000 này anh ấy có thể dùng để đầu tư chứng khoán tiền đẻ ra tiền. Vì em ấy đang nói giọng hào hứng nên tôi không muốn nói, chả nhẽ lại bảo: thà mua cốc cafe 50.000 hưởng thụ còn sướng hơn. Chứ em còn non thế này, ngây thơ thế này, thì 50.000 của em lại thành cốc cafe của người khác.

  Bản thân tôi, sau khi trải qua nhiều những thứ làm cho người khác, dựa vào người khác, đầu tư vào cái của người khác,... mà không hề quản lý được con số, không biết tiền của tôi họ làm gì, ... nên giờ đủ lông đủ cánh tôi không chơi. Tôi tự tạo ra sân chơi của mình. Mình nắm được con số. Đó cũng có thể là tính cách và tư duy của tôi. Cùng chia sẻ với bạn và mọi người. Và hi vọng những điều tôi chia sẻ ở trên với góc nhìn thực tế như vậy, hi vọng giúp bạn thành công chắc chắn hơn nếu có dấn thân.

  2. Sách tài chính: Bẫy đầu tư

  bay-dau-tu

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Bẫy đầu tư này nhé:

  1 - Cuốn sách: Bẫy đầu tư

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!