• Trang chủ
 • Năm Covid thứ nhất đã dạy chúng ta điều gì - Bài học nhớ đời

  Năm Covid thứ nhất đã dạy chúng ta điều gì|Bài học nhớ đời


  Chắc chẳng ai nghĩ rằng, chúng ta lại phải trải qua một năm biến động và đầy khó khăn như thế. Rất nhiều ngành nghề đóng băng, rất nhiều công ty giải tán, rất nhiều ý chí lập nghiệp bị lụi tàn, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần tàn khốc và đối diện với độ chi tiêu ngặt nghèo và mức kiếm tiền thấp nhất trong lịch sử loài người. Âu cũng là những ngày cuối cùng của năm 2020, chúng ta hãy cùng ngồi lại với nhau thưởng ấm trà, ngắm đóa hoa, sống chậm lại một chút để rút ra những bài học nhớ đời mà năm covid số 1 đã dạy chúng ta. Những bài học không chỉ giá trị trong hiện tại mà nó sẽ là những lời cảnh báo về tài chính, kinh doanh, cách sống,... báo động suốt nhiều năm về sau.

  Năm Covid thứ nhất đã dạy chúng ta điều gì|Bài học nhớ đời

  Âm thanh:

  Bài học năm Covid thứ nhất đối với người làm thuê

  Năm Covid thứ nhất đã đốt những con thuyền trú ngụ an toàn của người làm thuê

  Mở bát năm Covid thứ nhất của bạn là gì? Còn đối với Phúc Tài Chính đó chính là chứng kiến các công ty "trảm" hàng loạt nhân viên. Mấy anh em đồng nghiệp công ty cũ suốt ngày xôn xao xem họ có nằm trong danh sách cho nghỉ việc tiếp theo hay không? Còn công ty mới làm thì tôi tham gia vào buổi họp cho nghỉ việc gần 20 nhân viên và một thời gian sau thì sập luôn cả dự án nuốt trọn hàng đống tiền. Tại năm Covid thứ nhất, đối với chủ doanh nghệp thì hàng núi tiền cũng sập. Còn đối với người làm thuê thì đúng như đàn kiến vỡ tổ, một nơi trú ngụ vốn bình yên đã bị Covid 19 nhiều lần hun khói, đồng nghĩa với việc chính thức cảnh báo: Một công việc làm thuê không còn là ổn định, không còn là nơi trú ngụ an toàn nữa rồi. Các công ty, các sếp trên cũng đang điêu đứng như tàu lá chuối ngày giông bão thì lấy đâu nơi cho người làm thuê dựa vào? 

  Người làm thuê chỉ còn cách duy nhất là dựa vào chính mình mà thôi

  Thay vì dựa vào một công ty và dựa vào một công việc, muốn vẫn đảm bảo được nguồn tiền lương, thì người làm thuê nhất định phải có nhiều hơn 3 công việc. Có thể là nhận thêm việc từ các công ty khác nữa, hoặc mở ra những hệ thống bán hàng, kinh doanh của riêng mình để vận hành song song. 

  Phúc Tài Chính đã từng tham gia một số buổi phỏng vấn, khi nhà tuyển dụng đọc CV của tôi có thấy tôi đã từng start-up, làm riêng, thì trời ôi, tất cả đều đồng loạt phản ứng rằng, muốn tôi chỉ làm một việc, không muốn tôi có công việc làm riêng, thậm chí một chú còn nói rằng: "Nếu cháu muốn làm ở đây thì phải nhập tài sản của cháu vào tài sản chung của công ty, hoặc cháu phải bỏ cái công việc của cháu đi. Cháu chỉ toàn tâm toàn ý làm việc cho công ty". Cũng có một chị nhân sự nói rằng: "Nếu có làm, em phải ngừng cái của em vì sếp không muốn nhân viên làm riêng, chỉ tập trung vào cho công ty". Tôi thực sự rất ngạc nhiên trước những suy nghĩ này. Thời đại này, một công việc như sự mua bán, thuận mua vừa bán, ông trả tiền, tôi trả công sức, trả ít làm ít, trả nhiều làm nhiều, đáp ứng đủ việc, hoàn thành đủ yêu cầu đề ra là ok. Thuê làm hợp đồng ký 8 tiếng là 8 tiếng. Công việc của một công ty chỉ là một phần của cuộc sống, chứ sao lại kiểu có quyền đi điều khiển cả cuộc đời người khác như vậy.

  xay-dung-he-thong-kinh-doanh

  Rồi tôi mới ngẫm, có lẽ nhiều người làm thuê đang bị những tư tưởng đó đè nặng khiến không thể nào mà ngóc đầu lên được. Thời thế ngày nay, liệu các công ty có đảm bảo không sa thải nhân viên, liệu các công ty có đảm bảo việc cắt giảm lương, liệu các công ty có đảm bảo tăng lương, thưởng? Vậy mà đòi người làm thuê phải như nô lệ chịu theo sự điều khiển vậy. Thời thế này, thân ai người ấy phải tự lo thôi. Có những tư duy như vậy thì nhiều người làm thuê còn chết nếu bị yếu thế về tâm lý. Như những người tôi làm, chỉ cần đáp ứng đúng con số, chỉ tiêu nhu cầu đề ra là ok. Anh đưa tôi tiền, tôi đưa anh món hàng vừa ý anh là ok, chứ sao lại đòi điều khiển cả cuộc đời tôi vậy?

  Bài học làm thêm và tạo dựng thêm 2, 3 công việc

  Ngày nay không công ty nào đảm bảo cho bạn một nguồn tài chính dồi dào và ổn định đâu, đừng tin vào mấy bản hợp đồng. Dân đen yếu thế sao biết kêu ai. Đợt đầu năm 2020, công ty cũ của tôi đơn phương cho nghỉ việc hàng loạt nhân viên ngay trước Tết nguyên đán, có một người bạn tôi chơi bảo câu: Kiện đi. Tôi chỉ bảo: Úi giời, biết đường mà kiện à, cứ nói câu kiện nghe ngứa tai. Công ty cho nghỉ thì đành chịu thôi, kêu ai đây. Người làm thuê ngày nay phải năng động hơn rất nhiều, phải tạo ra được nhiều nguồn thu nhập. Nếu chưa tạo được nguồn kinh doanh riêng thì nhất định phải nhận được thêm 2, 3 jobs ngoài, năng động lên, sáng tạo lên. Tôi có con em đệ tử của tôi hồi đi làm thuê, nó thì 1997 chưa làm riêng được, thì tôi động viên nó, nhận việc khoảng 3 công ty mà làm. Có vậy thì Covid năm thứ nhất, thứ hai,... thị trường đầy biến động thì ta vẫn vững như kiềng ba chân.

  Đừng dại gì nghe kiểu chỉ trung thành làm một công ty. Đi làm thuê giống như đi mua bán vậy. Anh bỏ tiền mua sức lao động của tôi với giá này, tôi đảm bảo làm những công việc trong mức lương ấy, đáp ứng đủ nhu cầu, trả lương đủ công sức, sòng phẳng, ok.  Tuyệt đối không phải kiểu một người lép vế bám vào một bên, rồi cả cuộc đời ta thuộc về họ. Không. Ta chỉ trích 8 tiếng/ngày thuộc về họ mà thôi. Phải hết sức mạnh mẽ lên, đừng để ai điều khiển cuộc đời mình, cũng đừng ngây thơ dựa hẳn vào ai. Thời thế này, đắm thuyền cả đám, họ hất ta ra cho đỡ gánh nặng là chuyện bình thường.

  Đối với người đã có các kỹ năng như Marketing, Bán hàng rồi thì tốt nhất đi ra làm riêng, xây lên những hệ thống kinh doanh riêng của mình. Bản thân tôi hồi đi làm thuê, luôn có một nguyên tắc, là không được phép động vào thời gian riêng tư của tôi. Kiểu sếp thì sếp chứ cứ tối 9h nhắn tin nói chuyện công việc, ngoảnh đi ngoảnh lại hỏi vài câu hỏi, sai làm vài thứ là đã đi tong 1,2 tiếng buổi tối rồi. Phúc Tài Chính luôn dành thời gian riêng của bản thân, như sáng sớm, buổi tối, cuối tuần, hay ngày đi làm mà ít việc để bắt tay xây dựng hệ thống kinh doanh của mình. Chứ đâu phải chỉ làm mỗi việc của công ty ấy. Tôi là minh chứng rõ ràng nhất cho việc bị sếp đá ra khỏi công ty sau 2,5 năm gắn bó chỉ vì không đứng ra ứng cho sếp 300 triệu đây. Nên hãy mày mò làm đi, có thể 1 tháng, 2 tháng chưa có gì, nhưng 6 tháng, 1 năm bạn đã có thêm một công việc mới rồi. Đại dịch Covid19 còn kéo dài, việc tạo dựng thêm nhiều nguồn thu nhập mới chỉ có lợi cho bạn mà thôi.

  năm covid số 1, đã dạy chúng ta những gì

  Bài học năm Covid thứ nhất đối với người làm riêng

  Người làm riêng cần kinh doanh nhiều mảng

  Kinh tế đi xuống, khi mà nguồn tiền từ nước ngoài đổ về đã bị chặn đứng bởi các lệnh phong tỏa thì bên cạnh những ngành điêu đứng như du học, xuất khẩu, du lịch thì suy cho cùng ngành nào cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người, nhiều gia đình, chi thì vẫn phải chi bằng đấy, mà tiền kiếm về thì bị giảm, nên những khoản chi cho nhu cầu thiết yếu sẽ được ưu tiên hơn. Vậy nên doanh số mặt bằng chung của một hệ thống kinh doanh sẽ bị giảm sút, nếu không muốn nói là giảm sút mạnh. Việc dựa vào một hệ thống kinh doanh cũng không hề ổn. Mà cần kinh doanh nhiều mảng để cái này xuống thì có cái kia bù.

  Người kinh doanh phải làm thêm mảnh kinh doanh thiết yếu. Giả sử như Công ty du học thì mở thêm mảng tiếng, có thể khách hàng chưa đi du học được thì mảng dạy tiếng này có thể bù doanh số. Công ty du lịch ngoài kinh doanh du lịch thì làm thêm mảng đặc sản vùng miền đóng hộp chẳng hạn, dù họ không đi du lịch thì vẫn có mảng ăn uống thiết yếu này bù vào.

  sach-kinh-doanh

  Hạn chế tối đa các chi phí vận hành

  Người làm thuê mà mang tâm lý dựa vào công ty, an phận, yên tâm công việc ổn định chắc chân, rồi là bị dọa xanh đít không dám làm thêm công việc mới, là dại. Bởi ở vị trí Chủ doanh nghiệp thì thực sự lâm vào đại hạn Covid này họ không đủ sức mà đèo bòng thêm nữa. Có nhiều công ty cắt giảm hết nhân sự chỉ còn để lại nhân viên bán hàng. Nhiều mặt bằng không thể nào duy trì thêm được nữa, khiến kiệt quệ vốn phải thu xếp trả lại. Năm Covid thứ nhất đã khiến tư duy triển khai mô hình kinh doanh rẽ sang bước ngoặt hoàn toàn mới, khi ngày trước mặt bằng lên ngôi, ai làm gì cũng chỉ nghĩ tới thuê mặt bằng, thì giờ đây kinh doanh online chiếm ưu thế. Và câu nói của Bill Gates đã linh ứng thực sự: Nếu không biết kinh doanh Online thì chẳng còn gì để kinh doanh nữa.

  Đẩy mạnh chi phí Marketing Online

  Bật mí với bạn là làm Online mùa dịch này lên nhanh lắm. Vì nhiều người lên mạng thường xuyên, do rảnh, do chán, do buồn,... các kiểu thể loại cung bậc cảm xúc do áp lực từ Covid19 ép xuống. Nên đây là lúc xây dựng hệ thống Online và đẩy mạnh chi phí Marketing Online. Không được phép cắt giảm chi phí Marketing Online này, mà phải đẩy mạnh lên hết khả năng có thể. Bởi lẽ, nếu bạn làm Content tốt, hình ảnh bắt mắt, chỉ cần chạy quảng cáo facebook thôi, chỉ với 50.000 có thể hút được 200 - 300 khách hàng vào hệ thống của bạn là bình thường. Như bản thân tôi, hầu như tiền quảng cáo nhiều hơn chi phí sinh hoạt hàng tháng. Đôi khi ăn có thể quên nhưng quảng cáo thì không, phải quảng cáo xuyên suốt để luôn có những dòng khách hàng vào hệ thống kinh doanh.

  Bài học năm Covid thứ nhất đối với mọi người

  Dịch Covid vẫn còn kéo dài ít nhất hơn 1 năm nữa

  Thậm chí viễn cảnh xấu phải là 2, 3 năm. Tôi còn nhớ hồi đầu năm 2020, khi dịch mới về Việt Nam và được dập luôn. Trong tinh thần ai cũng hân hoan chiến thắng đại dịch. Tôi vẫn viết bài cảnh báo rằng Đại dịch Covid19 này ít nhất phải kéo dài 2 năm. Ôi vậy là bao nhiêu bác vào chửi, bảo là dịch hết rồi, thế này thế kia. Nhưng rồi thì bây giờ mọi người đã có câu trả lời phải không, trải qua cả một năm 2020, cho đến những ngày cuối cùng của năm 2020 này, vẫn có những ca lây nhiễm Covid19 do nhập cảnh chui, rồi trên thế giới vẫn gồng mình chống chọi với đại dịch, mà kinh tế Việt Nam sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi kinh tế thế giới. Hãy luôn tư tưởng dịch còn kéo dài và hành động đối phó, chứ đừng hi vọng dịch hết. Rất tiếc là phải nói như vậy.

  Có lẽ rất ít người bước sang năm mới này với tâm trạng hân hoan chào đón năm mới, bởi lẽ năm Covid thứ hai 2021 này, sẽ còn kinh khủng hơn, bởi sức tàn phá dai dẳng của Covid19 khiến bao người kiệt quệ. Còn riêng với Phúc Tài Chính thì ... không cảm xúc. Các hệ thống kinh doanh đã vạch ra rồi thì cứ thế mà làm thôi. Mọi nỗ lực sẽ luôn được đền đáp xứng đáng. Hôm qua tôi có ngồi với một anh đồng nghiệp cũ, anh ấy ngày trước là sếp cũ của tôi, người đã từng giúp đỡ tôi hoàn thành tốt vị trí quản lý Marekting. Hai anh em có bàn nhau về việc cùng tạo ra một hệ thống kinh doanh online mới. Nhiệm vụ của tôi mỗi ngày là tạo dựng lên các hệ thống kinh doanh online, vừa để cung cấp thêm nhiều dịch vụ chất lượng và giá cả mềm hơn so với thị trường đến mọi người, mà còn để củng cố thêm tình hình tài chính của tôi.

  sach-tai-chinh-ca-nhan

  Năm Covid thứ hai, sẽ còn khó khăn hơn, và tiến lên là sự lựa chọn duy nhất!

  Năm mới gõ cửa rồi. Nếu bạn đã nỗ lực thì chắc hẳn 2020 là một năm đáng nhớ. Như Phúc Tài Chính thì 2020 trọn vẹn xây lên thành công một hệ thống kinh doanh Online. Và 2021 này tiếp tục thẳng tiến xây lên hệ thống kinh doanh Online tiếp theo nữa. Phải nỗ lực để năm 2021 thật đáng nhớ! Vì năm 2021 chỉ đến có một lần thôi.

  Kết quả là câu trả lời, có lẽ từng năm covid sẽ khiến con người ta trở nên mạnh mẽ hơn, khi không còn thời gian mà than vãn, mà đổ lỗi. Phải dựa vào chính bản thân, hành động thật nhiều, để tạo ra thành quả, có thể là hệ thống kinh doanh, có thể là tiền, là mối quan hệ. Dù 2020 của bạn thế nào, đã đến lúc khép lại nó được rồi, mà mạnh dạn mở cánh cửa 2021, đừng mong may mắn, hãy mong bản thân luôn giữ vững ý chí và từng ngày bước lên bậc cao hơn.

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!