• Trang chủ
 • Năm tư duy tài chính giúp bạn không lâm vào cảnh trắng tay

  Năm tư duy tài chính giúp bạn không lâm vào cảnh trắng tay


  Tương lai của bạn phụ thuộc vào những gì bạn làm ngày hôm nay. Và bạn muốn tương lai của bạn không trắng tay như hiện tại, thì nhất định ngay bây giờ bạn cần làm khác đi, cần rèn luyện những tư duy tài chính khác đi. Và dưới đây là Năm tư duy tài chính giúp bạn không lâm vào cảnh trắng tay.

  tu-duy-tai-chinh

  Năm tư duy tài chính giúp bạn không lâm vào cảnh trắng tay

  Hôm nay Phúc Tài Chính sẽ chia sẻ những điều cần biết về tiền, và nếu không biết những điều này, rất dễ bạn lâm vào cảnh trắng tay. Trong suốt hành trình nghiên cứu về tiền bạc, tài chính, tôi thấy có nhiều người lao vào kiếm tiền, và rồi một thời gian sau họ lại mất hết tiền. Còn bạn, bạn đã từng chứng kiến những người xúng quanh bạn kiếm được tiền rồi lại mất hết tiền chưa? Hay chính bản thân bạn kiếm được tiền, nhưng sau một thời gain số tiền đó lại hết, đến lúc bạn cần lại không có. Vậy thì đâu là những chú ý để ta có thể kiếm được tiền mà lại giữ được tiền. Cùng Phúc Tài Chính khám phá ngay 5 điều quan trọng sau đây đẻ bạn giữ được tiền và tránh việc mất tiền nhé.
   
  Điều đầu tiên, chúng ta cần biết về tiền đó là: Giá trị của đồng tiền bị phụ thuộc vào một nhóm người. Nói về điều này, chúng ta phải nói về lịch sử của đồng tiền, nếu chúng ta không biết bản chất đồng tiền thì chắc chắn chúng ta sẽ bị thất bại trong cuộc chơi tiền bạc. Có những người nói tôi muốn giàu vậy tôi sẽ làm chủ doanh nghiệp, tôi sẽ làm kinh doanh đúng không. Nhưng bản thân mình đã gặp rồi, có những chủ doanh nghiệp còn khổ hơn cả những người làm thuê bạn ạ. Vậy thì vấn đề không phải bạn sẽ làm chủ doanh nghiệp hay làm thuê, mà vấn đề là bạn sẽ làm gì với đồng tiền của bạn, việc bạn làm gì với đồng tiền rất quan trọng. Vậy 5 điều tư duy tài chính bạn cần lưu ý đó chính là:
  tu-duy-tai-chinh

  1. Tư duy tài chính lỗi thời: Giữ tiền mặt quá nhiều

  Phải dùng tiền mặt mua các tài sản hữu hình như Vàng, Đất, hệ thống kinh doanh, ... hoặc đổi các giá trị khác như: tạo dựng mối quan hệ, bày tỏ tình yêu thương,...  Bởi lẽ đồng tiền bạn cầm trên tay chắc chắn nó bị mất giá. Cái đồng tiền bạn đã bỏ công bỏ sức để có được chắc chắn bị mất giá đi. Do đó nếu bạn chỉ giữ tiền, hay mang tiền đi gửi ngân hàng thôi thì chắc chắn bạn sẽ bị thua cuộc trong cuộc chơi tiền tệ này. Và đó chính là tư duy tài chính lỗi thời rồi.
   
  Với đồng tiền để bạn có thể thắng được, bạn phải đưa vào tài sản. Bởi lẽ đồng tiền bản chất nó chẳng có giá trị thực gì cả, nó chỉ có giá trị quy ước thôi, đều là từ niềm tin dựng lên cả. Từ hồi bé, tôi và bạn, chúng ta đều bị gieo vào đầu là đồng tiền mua được cái này, cái kia, nên ta nghĩ là nó có giá trị. Còn thực chất tiền không hề có một giá trị thực nào cả. Như quả cam chúng ta có thể ăn, cảm nhận được vị ngọt, nhưng với đồng tiền là chỉ có một giá trị đó là trao đổi thôi, giá trị thực không hề có. Vì vậy đồng tiền chỉ có giá trị thanh toán thôi, nó không hề có giá trị thực. Chính vì vậy, chúng ta chỉ giữ một lượng vừa đủ để chi trả thanh toán thôi. Đối với doanh nghiệp cần có lượng tiền để duy trì lưu lượng hoạt động, còn với cá nhân chỉ cần giữ đủ một lượng tiền đủ để chi tiêu trong gia đình. Còn lại ta cần phải để trong những thứ có giá trị thực trong đời sống con người. Ví dụ như vàng, đất, một thứ hữu hình có giá trị thực. Hoặc là chúng ta phải dùng những đồng tiền này để tạo ra tài sản, tạo ra tài sản tức là tạo ra một hệ thống tạo tiền cho bạn.

   
  Trên hành trình ra đời, Phúc Tài Chính từng quen với rất nhiều người và họ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng rồi tiền kiếm ra họ chỉ tiêu xài, ngoảnh đi ngoảnh lại vài năm là tiêu tán hết. Thì đúng mà, nếu không đưa vào đất vào vàng hay xây lên hệ thống kinh doanh tạo tiền thì chắc chắn là tiêu tán hết bởi thói quen tiêu xài và con quỷ ngoạm tiền mang tên lạm phát. 
   
  Với những người làm thuê, nếu tiền lương về mà cứ giữ đó thì chắc chắn bị mất giá. Độ 10 năm ngoảnh lại giá trị của khoản tiền tiết kiệm, dù cộng cả gốc lẫn lãi cũng chỉ được 1/3 giá trị ban đầu. Bởi đồng tiền này, những người đứng sau hệ thống tiền tệ sẽ còn sản xuất ra hằng năm, hàng tháng, nếu không muốn nói là hằng ngày. Nếu như đất không thể sản xuất ra được, vàng cũng không sinh ra được vì nó thuộc về tự nhiên, thì tiền giấy là thứ người ta có thể in được.
   
  Thậm chí bây giờ đẻ ra tiền điện tử, vô số thể loại tiền điện tử mọc ra như gà đẻ trứng như nấm mọc sau mưa. Và ngay cả tiền trong ngân hàng giờ cũng là con số người ta mọc ra. Vì vậy để bảo vệ tài sản của bạn, thì tiền bạn kiếm ra đừng giữ quá nhiều tiền mặt, bạn buộc phải chuyển qua những thứ hữu hình như Vàng, Đất,... hoặc tạo nên những hệ thống tạo tiền lâu dài. Ví dụ hệ thống bán hàng mang doanh số về hằng ngày. Hay hệ thống bất động sản cho thuê sinh tiền hàng tháng. Nhưng để chắc chắn thì phải làm ăn lâu dài nha. Chứ còn làm ăn bố láo thì chỉ được một thời gian thôi. Có những người xây lên hệ thống kinh doanh, nhưng sản phẩm không ok, không hữu ích, thì họ cứ xây lên rồi sập, xây lên rồi sập rất vất vả. Cho nên chúng ta phải tạo ra những cái có giá trị thực. 
   
  Chốt lại: Nếu có tiền thì, ít tiền chúng ta chuyển vào vàng, nhiều tiền chúng ta chuyển vào đất và ngay từ bây giờ chúng ta hãy xây dựng cho mình những hệ thống kinh doanh giá trị với khách hàng, tuyệt đối không giữ tiền, giữ tiền là rất nguy hiểm.
  tu-duy-tai-chinh

  2. Rèn luyện tư duy tài chính: Tuyệt đối không tin ngay bất cứ thông tin nào

  Trên báo đài hay từ miệng người khác. Phải tìm hiểu, kiểm chứng. Mọi thông tin ta nghe được đều có lợi cho bên nào đó. Và ngay cả khi mình xây web moneycoach.vn này lên, mình cũng phải bán hàng, phải có doanh thu. Chứ không thể nào cất công xây dựng lên cái không mang được tiền về được, bởi ta không thể mỗi hít không khí để sống được, và viện phí thì không thể trả bằng lá cây. Ai cũng có cuộc sống cần lo. Do đó, bạn cần phải xét xem nếu bỏ tiền ra thì cái gì mang lại giá trị thực cho bạn, thì bạn mới bỏ tiền. Ví dụ: bỏ tiền làm bữa nhậu cho vui, bỏ tiền mua tặng vợ chiếc váy cho vui cửa vui nhà, bỏ tiền mua gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh bạn có được công cụ hữu ích làm việc. Chứ đừng quá dễ tin rồi đặt hết tiền bạc vào tay người khác. Nhiều người còn đi bán nhà, vay tiền ngân hàng để đổ vào thứ chỉ xây lên bằng niềm tin. Mà không hiểu sao nhiều người dễ dàng tin như vậy, trong khi bản thân Phúc Tài Chính thì năm 20 tuổi sau khi bị cắm sừng bởi mối tình đầu tiên thì sợ khiếp vía với hai từ "niềm tin" rồi.

  Do đó, để không trắng tay, tin ít thôi. Cái gì cũng phải nhìn vào con số. Xem nó có tăng lên theo từng ngày không, tiền có về tài khoản từng ngày không. Cái gì nó cũng phải thực tế chút. Bạn nhỉ. Cuộc sống mà không mơ mộng được. Đến bản thân Phúc Tài Chính giờ cũng không đủ niềm tin để đi làm thuê, huống chi nói gì đến niềm tin đi đầu tư. Khi đã từng 3 năm hết lòng cho một công ty khởi nghiệp, sml suốt ngày với vị trí quản lý. Đến khi công ty ổn ổn, lương ok sau những ngày tháng vất vả thì bị bên trên nhấc ra thay thế mình bởi tay sai khác để còn cắt xén tiền công ty cho thuận.

  Vậy nên làm việc, kinh doanh, tiền bạc, tài chính đừng mang hai chữ niềm tin ra đây. Hãy rèn luyện tư duy tài chính: Mang niềm tin đi về nhà.

  tu-duy-tai-chinh
  3. Tư duy tài chính cá nhân: Không tính tiền theo tháng

  Mà phải thay đổi tư duy tài chính cá nhân thành tính theo ngày: Ngày nào cũng kiểm tra xem: Tiền hôm nay làm ra bao nhiêu? Tiền hôm nay tiêu hết bao nhiêu?
   
  Muốn tài chính của bạn tiến lên, thì bạn phải mang tư duy tài chính của người làm chủ. Và không một người chủ nào tính tiền theo tháng và chấp nhận một tháng chỉ có 1 ngày, 2 ngày có tiền về cả. Mà phải là hằng ngày, thậm chí là hằng giờ, hàng phút, hàng giây luôn phải có tiền về.
   
  Và quan trọng là: Cái gì bạn tập trung vào thì nó mới nở ra. Nếu hằng ngày bạn không quan tâm việc tiền về bao nhiêu và phấn đấu cho việc ngày nào cũng có tiền về thì làm sao tiền về nhiều lên được, thì làm sao bạn tạo ra được tài sản cho bạn đây. Như bản thân Phúc Tài Chính thì cứ đi lên từ từ như sau. Ban đầu đi làm thuê, cả tháng được có 1 ngày nhận lương. Rồi phấn đấu lên có thưởng, thì được 2 ngày có tiền về trong tháng. Sau đó để có nhiều ngày có tiền về hơn, muốn vậy bắt buộc phải ra kinh doanh. Rồi khi kinh doanh cũng lên được 5 ngày, rồi 10 ngày có tiền về. Rồi một hệ thống kinh doanh thì vẫn chưa đủ full tháng, phải mở thêm hệ thống kinh doanh thứ 2, thứ 3 để ngày nào cũng có tiền về, mà không chỉ là một ngày về một dòng tiền mà là ngày nào cũng về 2, 3 dòng tiền,... Và cứ thế phát triển lên.
   
  Và ngày trước nếu có ai hỏi Phúc Tài Chính rằng, Phúc làm gì vậy. Thì mình sẽ nói rằng, Phúc đang bán xúc xích, Phúc đang bán hạt điều rồi Phúc đang làm về Marketing. Thì bây giờ nếu có ai hỏi Phúc Tài Chính làm gì? Thì mình sẽ trả lời rằng: Phúc Tài Chính đang đi tạo dòng tiền về cho ngày hôm nay. Phải là ngày hôm nay chứ không phải là tháng bạn mình nhé. Bạn hãy cứ thử chuyển góc nhìn như vậy đi. Hay cực.

  4. Những câu nói hay về tư duy tài chính: Có 2 nguồn thu nhập trở lên

  Làm thuê là làm giàu cho người khác. Đừng chỉ đi làm giàu cho người khác. Hãy dùng thời gian và tiền bạc làm giàu cho chính mình nữa. Hãy tạo dựng công việc làm cho chính mình. Và bạn cũng cần nhớ thêm là: Dù có làm nghề gì, đi làm thuê hay làm chủ doanh nghiệp, cũng sẽ tuân theo sơ đồ hình sin, nó có thời điểm đi lên thì chắc chắn có thời điểm đi xuống, sẽ không ai đứng mãi trên đỉnh này đâu. Nên nếu bạn chỉ có một công việc là đoàng ngay. Có 2 nguồn thu nhập trở lên, với Phúc Tài Chính đó là câu nói về tư duy tài chính hay nhất.
   
  Bạn cứ để ý mà xem, công việc nào cũng thế, cứ làm một thời gian thì hình sin đi lên, đến một thời điểm bạn kiếm được rất nhiều tiền trong công việc đó, nhưng rồi chỉ được một thời giam thôi là hạ cánh. Vì vậy nếu một người đã hạ cánh, gãy cánh nhiều lần trên con đường kiếm tiền, họ sẽ biết xây thêm các nguồn thu nhập nữa để phòng bị cho mọi tình huống xảy ra. Để nếu nguồn thu nhập này có hạ cánh, thì nguồn thu nhập khác lại đang cất cánh bay lên.
  tu-duy-tai-chinh

  5. Tư duy đầu tư tài chính: Không vội vàng đầu tư

  Nguyên tắc tư duy đầu tư tài chính thành công là sự thấu hiểu. Nếu không hiểu rõ thì không xuống tiền. Bước ra đường phải mang theo tri thức và sự tĩnh lặng. 
   
  Những năm tháng đầu tiên tuổi trẻ bước ra đời, tôi vội vàng lắm. Thậm chí người khác giục là tôi cũng bị cuốn theo họ. Nhanh nhanh mang tiền ra mua đi không hết chương trình giảm giá. Mau mau bỏ tiền vào đầu tư đi không hết cơ hội. Cuối cùng mất tiền nhiều, và cảm thấy mệt khi cứ bị quần trong cuộc chơi của người khác. Tôi chạm được vào độ tĩnh lặng và vô cảm với những gì người thác mang tới. Các chương trình quảng cáo không còn làm tôi choáng ngợp, những lời ngọt ngào không còn đủ sức làm lay chuyển tôi. Cảm thấy cần thì chi tiền mua. Còn đầu tư tôi đầu tư vào những tài sản bản thân tôi có quyền sở hữu.
   
  Ai giục tôi tôi bảo: Ấy bình tĩnh nào bạn mình! Tiền nong làm ăn là không vội vàng được. Mà nếu ai cứ giục tôi thì tôi sẽ ... bỏ. Bởi lẽ người làm việc lớn thì không bao giờ vội vàng. Mà người cứ bắt mình vội vàng thì không hề quan tâm đến mình thực sự. Nếu không tin bạn cứ để ý những người lãnh đạo lớn, những người đã thành công. Họ bình tĩnh, bình tĩnh đến mức mình ngồi cạnh họ cũng yên lòng theo. Còn những người làm quân thì suốt ngày nhảy lên cả lên. Bản thân tôi ngày xưa 23, 24 tuổi đi làm cũng nhảy lên liên tục. hehe. Nên bỏ từ vội vàng ra khỏi từ điển bạn nhé. Vội vàng là vấp phải đã sấp mặt ngay.

  6. Sách tư duy tài chính: Thu nhập thụ động

  tu-duy-tai-chinh

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Thu nhập thụ động này nhé:

  1 - Cuốn sách: Thu nhập thụ động

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!