• Trang chủ
 • Nếu bạn đang đi làm thuê, thì thời gian buổi tối và cuối tuần mới chính là lúc làm giàu cho bạn

  Nếu bạn đang đi làm thuê, thì thời gian buổi tối mới chính là lúc làm giàu cho bạn


  Nhiều người đi làm thuê, đang vào cái đà làm việc hoặc đã quá quen với công việc làm thuê rồi nên rất khó để dứt ra. Tuy nhiên, có lẽ họ chợt quên đi một việc rằng, rồi một ngày sức khỏe của họ chẳng được như trước nữa. Chẳng thể nào cứ mang cái thân xác của họ ra để tiếp tục kiếm tiền nữa, và quan trọng nhất, chẳng một công ty nào đảm bảo cho họ công việc yên ổn cả đời cả, chẳng may sẩy chân mất lòng, không vừa ý ai, là có thể goodbye liền. Đặc biệt trong cái thời dịch bệnh, khi nhiều doanh nghiệp lao đao, nhiều chủ doanh nghiệp còn chẳng giữ nổi sự nghiệp của mình, thì người làm thuê còn đợi mong, trông ngóng gì đây. Do đó, hãy lo cho sự nghiệp và tương lai của bạn trước, tự xây chiếc thuyền của mình, trước khi người khác hất bạn ra khỏi chiếc thuyền của họ. Và nếu bạn đang đi làm thuê, thì thời gian buổi tối và cuối tuần mới chính là lúc làm giàu cho bạn. Hãy ý thức điều đó.

  lam-giau-cho-ban

  Nếu bạn đang đi làm thuê, thì thời gian buổi tối và cuối tuần mới chính là lúc làm giàu cho bạn

  1. Đi làm thuê là đi làm giàu cho người khác

  Bạn có thể nói rằng: "Ê Phúc ơi, không thấy nhiều người đi làm thuê lương cao đấy sao?" Có người 20, 50, 70 triệu một tháng. Bá đạo vô cùng. Thì đúng thật, rất nhiều người sau 5 năm, 7 năm đi làm thuê thì đều có thể vươn lên mức lương cao như thế. Và chính bản thân Phúc Tài Chính đây, đã từng chỉ vì mức lương ngon lành, mà cứ chần chừ dằng dứ không tài nào bật ra làm riêng được. Và công nhận lương cao đấy, nhưng bạn đã từng trải qua cái cảm giác dốc hết sức, cống hiến hết thời gian vào làm, sau 2, 3 năm mới đạt được mức lương cao ấy, cùng vị trí trưởng phòng giám đốc, có danh có diện, có chỗ đứng trong công ty. Tuy nhiên rồi nó đổ sập sau tích tắc chưa. Đến khi mất việc, bạn cảm thấy như trong tay chẳng còn gì cả. Và quả thực là bạn chẳng còn gì cả. Và khi đó bạn mới nhận ra, thực sự ngay từ ban đầu bạn đã chẳng có gì cả, vì bạn vốn đi làm thuê cho người ta mà, thì bạn có gì đây, mức lương cao kia chẳng qua như một vỏ bọc của quả bóng che đậy đi những thứ rỗng tuếch bên trong. Đến khi nổ đoành cái, chỉ còn bạn thơ thẩn hồi tưởng lại những nỗ lực, những năm tháng 2 năm, 3 năm không thể nào lấy lại được. Bẽ bàng vô cùng.

  Khi tôi bị mất vị trí trưởng phòng, tôi đã quyết định nghỉ việc. Tôi đã trải qua những ngày tháng cảm giác mình bị mất quyền lực và địa vị. Nhưng rồi sau này tôi nhận ra, những cảm giác đó đều là ảo hết. Người làm thuê sống trong một bàn cờ do người khác dựng lên, đấu đá nhau phong hậu, phong tướng, lên vua. Nhiều người bị những chức vị này làm cho mờ mắt. Chỉ đến khi họ thoát ra khỏi bàn cờ rồi, họ mới nhất ra dù là tướng, hậu, vua thì cũng chỉ là quân cờ trong tay người khác mà thôi. Sau đợt tôi nghỉ việc đó, thì vì dịch bệnh Covid, thì công ty đó dẹp chợ hết, bàn cờ lanh tanh bành.

  Khi bạn đi làm thuê, hãy xác định, là bạn đang đi làm giàu cho người khác, đang trở thành một quân cờ trên bàn cờ của người khác, dù bạn đang thấy yên vị, thì hãy hiểu cái yên vị đó thực chất vẫn lênh đênh trên con thuyền của người khác ngoài biển khơi. Nên cho dù bạn có dốc hết sức, dốc hết thanh xuân tuổi trẻ làm việc cho họ. Thì hãy luôn biết dành ra cho bạn một đường lui, dành ra cho bạn thời gian xây lên con thuyền của chính bạn, do chính bạn sở hữu.

  Quả thực, khi tuổi 23 nghỉ việc ở công ty mới làm được 2 tháng, tôi vẫn sang làm thuê công ty khác bình thường. Còn quả thực đến khi tôi 26, 27 tuổi, và khi tôi nghỉ việc ở công ty mà đã lên chức trưởng phòng đó, công ty mà tôi đã dành 2,5 năm thanh xuân tuổi trẻ đó, tôi đã băn khoăn rất nhiều, là mình có nên đi làm thuê tiếp hay không. Nếu tiếp tục làm thuê công ty khác, lại dành 2, 3 năm tiếp, rồi đến lúc nghỉ việc lại bẽ bàng thế này à, lại là cảm giác mất tất cả và trong tay chẳng có gì thế này à. Thì thực sự tôi chẳng chịu đựng nổi. Và tôi đã quyết định đi làm riêng hẳn cho bản thân mình khi đó.

  Và 1,5 năm sau nhìn lại, bên cạnh số tiền lãi hàng tháng còn cao hơn cả làm thuê, tôi còn có cho mình hai hệ thống kinh doanh nữa. Và hai hệ thống kinh doanh này, nó sẽ mãi mãi là của tôi, ở bên cạnh tôi, và không bao giờ mất. Công sức tôi đã dồn vào đó, sẽ mãi mãi ở bên cạnh tôi chứ không đi đâu hết. Và cái quan trọng nhất nữa, trong 1,5 năm thực sự bước chân ra làm riêng 100% và cắt hẳn lương làm thuê hàng tháng, gây dựng thương hiệu, chiến đấu trong thị trường từ Marketing, Bán hàng, thuê người, quản lý tiến độ, chất lượng,... đã tôi rèn tôi thành một con người hoàn toàn khác, bản lĩnh hơn, can trường hơn và bung tỏa hết tài năng bản thân. Nhiều khi tôi tự lẩm bẩm với chính bản thân tôi là: Cứ tưởng hồi đi làm thuê là mình đã nhiệt tình lắm rồi, đã làm hết sức lắm rồi. Nhưng chỉ đến khi đi làm riêng, đến khi làm cho chính bản thân mình, thì mới thấy cái dốc sức của đi làm thuê chỉ là muỗi.

  Đi làm thuê, bạn chỉ được mức lương thôi. Còn nói thật, bạn chẳng có gì, chẳng có tài sản gì cả. Còn con người bạn thì ... thực sự là hỏng. Tất nhiên, không phủ nhận việc bạn có thêm kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên cái tôi nói hỏng ở đây chính là hỏng về khí chất, hỏng về tinh thần, hỏng về thời gian. Trước khi bước vào làm thuê, tôi đúng kiểu tư duy, tinh thần của người làm riêng, vì năm 21 tuổi tôi đã xây lên cho mình một hệ thống kinh doanh rồi. Vậy mà làm thuê 3, 4 năm bị tha hóa hết cả. Từ cái việc sợ sệt sếp, không dám nói lên quan điểm, đến cái việc không dám nghỉ việc, phụ thuộc vào lương, đến cái việc trong giờ làm không làm ngồi lướt mạng hay nhắn tin tán gẫu với đồng nghiệp, rồi thì tự ti. Tự ti đến mức, không dám đứng trước cái điện thoại mà quay video, quay được video rồi thì không dám đăng lên. Điều mà trước khi tôi bước vào làm thuê tôi làm được dễ dàng. Và sau này khi bật ra làm riêng, tôi phải luyện mãi mới được con người tự tin, làm việc với năng lượng quật cường, hằng ngày chiến đấu vì doanh số. Làm thuê giống như cái lồng nhốt một con hổ. Mà một con hổ đã bị nhốt lâu ngày, quen được cho ăn sẵn rồi, quen bị đánh đập, áp chế tinh thần rồi, thì có thả ra về với rừng xanh thì cũng chẳng thể sống được dễ dàng.

  Và cả bạn và tôi, chúng ta đều biết, rất nhiều con người bị môi trường làm thuê tha hóa đến biến chất. Từ việc chèn ép, nói xấu người khác cho đến cắt xén tiền công ty. Có lần tôi tâm sự với con em đồng nghiệp cũ về ông sếp đã chèn ép tôi vì tôi không đứng ra tạm ứng tiền cho ông ấy. Bảo rằng: Sao cái ông ấy không để yên cho người ta nghỉ nhỉ, nghỉ rồi thì thôi, việc gì cứ phải dựng chuyện bêu xấu làm cái gì. Bởi cái ông này cứ nhân viên nào nghỉ thì dựng chuyện bêu xấu, không ai, không một ai yên ổn mà nghỉ. Vậy là con em mới bảo là: Vì ông ấy bêu xấu xong, ông ấy sẽ đổ hết lỗi lên đứa nhân viên ấy khiến kết quả yếu kém, chứ ông ấy không có lỗi gì. Như doanh số kém là do đứa này chuyển Data, đứa kia chuyển hợp đồng, sang công ty đối thủ. Đó như bước tẩy trắng mọi kết quả yếu kém của ông ấy vậy. Tôi mới à lên công nhận như được khai sáng.

  Sau này khi đã quen với việc làm riêng rồi, thì tôi thấy, làm thuê mất nhiều hơn là được. Đáng nhẽ khi bạn bỏ thời gian và công sức ra làm việc, bạn sẽ được nhiều tiền và tài sản như hệ thống kinhd doanh, thương hiệu, cộng đồng khách hàng,... cộng thêm với con người đầy nhuệ khí. Thì đây khi bạn làm thuê, bạn vừa chẳng có chút tài sản nào, lại nhận về một con người đầy cam chịu, và lại còn bị mất tiền đi. Tại sao lại mất tiền đi, bởi đơn giản công sức bạn bỏ ra thì mình bạn bỏ, còn đến khi thành quả nhận về, thì phải rơi qua rất nhiều tầng mới đến được tay bạn. Như ngày tôi đi làm, khi làm thì có mỗi mấy chị em làm với nhau, mang về những hợp đồng, 100, 200 triệu, mà bạn biết không, tiền thưởng cho cả phòng/ 1 hợp đồng là 200 nghìn. Còn lại rơi khắp các tầng. Anh quản lý cả quý không hỏi han gì, đến lúc có thưởng cũng hiện ra để nhận, lại còn nhận phần nhiều. Vậy nên tôi mới hay bảo bố tôi, con đi làm thuê lại thành ra mất tiền, tự nhiên lại phải chia tiền cho người khác.

  Và đến giờ khi ra làm riêng đã rất lâu rồi, tôi thấy chẳng dại gì đi làm thuê rồi cúng hết cho người khác. Mỗi hợp đồng, doanh số tôi mang về, đáng nhẽ tôi chỉ được nhận về số % ít ỏi thì giờ tôi nhận cả 100%, không cần phải chia cho ai. Công sức, nỗ lực tôi bỏ ra dồn xây dựng hệ thống Marketing, hệ thống bán hàng,... thì sẽ mãi mãi ở đó là của tôi. Chứ không phải kiểu đến lúc bị mất nữa. Và tôi còn tận dụng được công sức của người khác. Khi đi làm thuê, tôi làm cả tháng cho họ rồi mới được nhận lại tiền. Thì giờ tôi đi thuê người khác, họ làm cả tháng cho tôi, tôi mới phải trích một phần tiền ra trả cho họ. Quan trọng nhất, là khi đi làm thuê, có cao thì mãi cũng chỉ vậy, mức lương cũng chỉ tầm ấy thôi, khó lòng mà bật lên được. Đến lúc tuổi cao lại chẳng thể nào cứ mang thân xác ra mà làm việc được. Còn đi làm riêng, bạn tận dụng được sức mạnh của người khác, tận dụng được sức mạnh của các cỗ máy công nghệ, nó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Thích nhất ở chỗ, khi đi làm thuê, có ốm cũng phải cố đi làm không bị mất ngày lương. Rồi ốm cũng không được nghỉ nhiều. Còn khi làm riêng, lúc nào ốm thì hệ thống của ta vẫn hoạt động, vẫn có nhân viên làm, và vẫn có các công nghệ làm việc, như web, youtube, hệ thống email marketing,... nên cứ yên tâm mà nghỉ ngơi.

  Suy cho cùng, đến khi bạn bật ra làm riêng hẳn rồi, và nỗ lực kiên trì tạo dựng lên thành quả, bạn sẽ thấy bản thân đã từng ngốc nghếch cỡ nào khi suốt nhiều năm tháng cứ đi làm giàu cho người khác mà bỏ bê việc làm giàu cho chính bạn.

  lam-giau-cho-ban

  2. Chuẩn bị thời gian buổi tối và cuối tuần làm giàu cho bạn. Đến khi vững sẽ bật ra làm riêng hẳn.

  Tất nhiên là câu chuyện khởi nghiệp, làm riêng không hề dễ dàng và đơn giản. Không phải cứ có tiền nhảy ra làm riêng và vơ được tiền của thiên hạ đâu. Nhiều người vay tiền đi kinh doanh rồi cuối cùng nợ đầy. Nhiều người thì làm mãi doanh số không về, không thể đủ tiền duy trì cho đến lúc có thể hái được thành quả. Nhiều người thì hùng hục khí thế thư Thánh gióng ra trận để rồi bay về trời với khoản nợ địa ngục. Để bật ra làm riêng thành công, bắn phát nào trúng phát đấy, thì bạn cần có bước ngắm bắn thật chuẩn. Đó chính là bạn phải ra sức bảo vệ được thời gian buổi tối và cuối tuần của bạn. Chứ không là bị các sếp, và các chủ doanh nghiệp cướp sạch.

  Đi làm tập đoàn, các ông sếp cũng là người làm thuê thì còn đỡ. Vì đôi khi buổi tối các ông ấy cũng không làm việc, đồng cảnh đi làm thuê mà. Còn đi làm thuê mà dính vào tư nhân là ôi thôi, bạn sẽ bị cướp sạch thời gian. Hợp đồng thì làm 8 tiếng một ngày, trả tiền 8 tiếng. Nhưng mấy chủ doanh nghiệp lại chỉ nhăm nhăm muốn bạn làm thêm cả buổi tối và cuối tuần. Nếu ai mà không vững tâm lý là ăn đủ.

  Hồi 23 tuổi, đúng kiểu tấm chiếu mới trải lần đầu, lại còn làm ở công ty tư nhân, hai vợ chồng. Tôi lao vào làm việc để khẳng định bản thân là tôi có năng lực vừa muốn được lương cao, tôi làm suốt từ 8 giờ sáng cho đến 11, 12h đêm trong cả tháng đầu. Rồi cuối cùng bạn biết không, tôi nhận ra, dù tôi có làm nhiệt tình đến cỡ nào thì họ vẫn sẽ nói tôi làm kém, không đạt hiệu quả để cố trừ của tôi đi 100.000 không hoàn thành KPI, và thời gian làm buổi tối ngồi tại công ty họ tính cho tôi 15.000 1 giờ. Đù má. Rồi đến cuối tuần không gọi tôi đến làm việc được, thì suốt ngày alo gọi điện. Có đợt tôi bảo tôi không làm tại công ty tối muộn vậy nữa, tôi về trước 9h tối, thì 10h tối ông sếp còn gọi điện nói chuyện cả nửa tiếng đồng hồ. Phát hãi cả ra. Nhiều người trả tiền lương cho nhân viên là coi họ như nô bộc vậy, thích sai lúc nào là sai. Tuy nhiên quan điểm tôi thì khác, trả tiền 8 tiếng thì chỉ làm 8 tiếng thôi. Cứ đúng hợp đồng mà làm, đừng láo nháo. Không Ok chấp nhận thì tôi nghỉ.

  Vậy nên nói thật, người làm thuê nào mà không cứng là sẽ bị cướp hết thì giờ. Bạn sẽ không hề có thời gian mà đọc sách, mà làm những việc khác đâu. Nói thật, nếu ai hỏi tôi vì sao tôi tạo dựng được các hệ thống kinh doanh thành công, thì chỉ đơn giản, tôi vốn là người quản lý rất chặt thời gian. Ngay cả bây giờ cũng thế. Không phải ai cũng được phép xài thời gian của tôi hoang phí đâu. Trừ khi là tôi cho phép và trả tiền tôi xứng đáng. Ngay cả bạn bè mà những ai chơi không vui là tôi cũng cắt luôn. Tôi chỉ nghĩ tội gì ta phải phí thờ gian đi gặp những người khiến ta không vui. Thời gian đó trả lại niềm vui xứng đáng thì đi, còn nếu chuốc lấy bực dọc vào người thì dẹp.

  Do đó ngay từ hồi đi làm thuê, ông trả tiền tôi 8 tiếng, tôi làm ông 8 tiếng một ngày vậy là đủ rồi. Nếu muốn tôi làm nhiều hơn hãy biết trả tiền nhiều hơn. Còn muốn người khác làm mà không muốn trả tiền thì ai chơi. Do đó, nếu ai đi làm thuê mà không vững khoản này, là sẽ bị mất sạch đấy.

  Ngay cả bây giờ cũng thế, hiếm khi có ai tôi không thích mà có thể liên lạc được với tôi, và ngay cả bạn bè tôi cũng không phải kiểu suốt ngày inbox nhắn tin, họ cũng bận làm việc, thỉnh thoảng nói chuyện vậy hay có job nào thì ới nhau. Thậm chí tôi còn không liên lạc quan số điện thoại luôn. Chỉ có liên lạc qua mạng như inbox facebook, inbox zalo, inbox skype,... Để đến khi tôi ngắt mạng là tôi có thế giới thuộc về riêng tôi. Chứ giờ như bạn đang tập trung làm việc, cứ độ lúc lại có người gọi điện làm ngắt mạch làm việc của bạn thì làm sao mà tập trung xây dựng lên được công trình có giá trị đây.

  Bây giờ đi làm riêng, có khi mỗi ngày tôi làm liền 10 tiếng, 12 tiếng với độ tập trung rất cao để sáng tạo ra các sản phẩm mới từ bài viết, video, các sản phẩm,... Có khi cả tuần tôi không ra khỏi phòng. Và mỗi ngày tôi dành 30 phút để check tin nhắn xem có ai liên lạc không, hay gọi điện về hỏi thăm bố mẹ. Quy về gói gọi trong khoảng thời gian như vậy. Chứ không phải kiểu thả ra, cứ 3 phút lại tinh thông báo facebook, hay đang làm thì điện thoại réo bảo mình làm này làm kia. Không thể để chuyện đó diễn ra thiếu kiểm soát như vậy được.

  Thời gian buổi tối, cuối tuần, bạn hãy tách biệt ra khỏi công ty làm thuê, tách biệt ra khỏi ông sếp, để thiết lập thế giới của riêng bạn. Để đi học, để đọc sách, để test các đợt kinh doanh xem cách truyền thông nào phù hợp, sản phẩm nào phù hợp. Vậy nên khi tôi nghỉ làm thuê hẳn, thì tôi đã có cho mình một hệ thống kinh doanh cho tôi doanh số gấp 3 lần lương làm thuê rồi. Trong thời gian làm thuê, tôi đã dành thời gian buổi tối và cuối tuần gây dựng lên. Và đến khi nghỉ làm thuê, tôi đã có một con thuyền vững chắc, chứ không chỉ là những tấm ván lênh bênh nữa.

  Nếu bạn ngày 8 tiếng bạn đã đi làm giàu cho người khác rồi, thì thời gian buổi tối và cuối tuần chính là lúc làm giàu cho bản thân bạn. Giàu ở đây, không chỉ là giàu về tri thức, giàu về các kinh nghiệm bán hàng, xây dựng hệ thống kinh doanh, mà giàu ở đây là giàu về trải nghiệm. Quãng thời gian đi làm thuê ở công ty thứ ba và cũng là nơi tôi làm lâu nhất, các sếp ở đó buổi tối và cuối tuần không í ới gì, tôi đã có rất nhiều thời gian đi chơi, đi phượt, đi khám phá thế giới. Ngẫm lại là quãng thời gian vô cùng đẹp. Chứ không phải kiểu đi làm ở mấy công ty tư nhân, chứ nhằm cuối tuần, buổi tối mà đè nhân viên ra hỏi việc giao việc. Nhân viên trả lời chậm một cái, hay không trả lời tin nhắn là lại còn trách ngược, trong khi họ mới là người làm sai hợp đồng lao động mà lại còn vô duyên.

  3. Vậy thời gian buổi tối và cuối tuần người làm thuê nên làm gì để làm giàu?

  1. Cách làm giàu số 1: Tham gia các khóa học, đọc sách

  Hãy nhớ rằng, công ty chỉ là một thế giới rất nhỏ, một nhóm người rất nhỏ thôi, đừng để cả thế giới của bạn xoay quanh đó. Việc bạn tham gia các hội thảo, đọc sách sẽ giúp bạn mở rộng thế giới của bạn, cập nhật các kiến thức mới. Nhưng lưu ý, là đừng chỉ suốt ngày đọc các sách, tham gia các hội thảo về động lực rồi năng lượng nhé. Hãy đọc và học những thứ giúp bạn tạo ra tiền thực tế. Quy trình chuẩn, không phải học rồi mới làm. Mà bạn phải bắt tay vào làm, cảm thấy cần cái gì thì học cái đó. Ví dụ thế này: như ngày trước tôi muốn bán hàng. Mà cứ chỉ đăng bán hàng, đăng đi đăng lại trên facebook thì không hiệu quả. Tôi học cái viết trên facebook làm sao cho thu hút. Đi học cách viết. Đến khi facebook tôi có khoảng 300 like hòm hòm rồi, tôi bán được hàng rồi. Thì tôi lại gặp vấn đề là số % chiết khấu sản phẩm quá thấp, tôi phải học cách tạo ra sản phẩm. Và tôi muốn nhiều người biết đến hơn tôi học Marketing, bằng cách đi làm thuê Marketing luôn. Rồi chỉ mỗi nền tảng facebook thì không đủ, tôi học thêm nền tảng web, rồi youtube, rồi học cách chạy quảng cáo,... Con người ta hoàn toàn dành thời gian ra học được, nhưng để biết học cái gì để tạo ra tiền, để hiệu quả thì học phải xuất phát từ làm. Chứ nhiều ông cứ đi học động lực, rồi học tư duy, trong khi chẳng mó tay vào làm cuối cùng cũng có tạo ra được thành quả gì đâu. Hãy luôn nhớ rằng, việc bạn đọc một cuốn sách, xem một video, tham gia một hội thảo là bạn đang hưởng thành quả của người khác. Còn bạn muốn có tiền, bạn phải làm để tạo ra thành quả của bạn, để người khác sử dụng thành quả của bạn.

  2. Cách làm giàu số 2: Tập bán hàng

  Vậy nên, thời gian buổi tối và cuối tuần hãy bán hàng đi. Bán gì cũng được. Dù là một chai dầu gội để lãi 50.000. Một thỏi son để lãi 30.000. Thì hãy cứ bán. Đó là thứ nền tảng tốt nhất để phát triển sự nghiệp của bạn. Bạn không bán gì bạn sẽ mãi mãi sống trong kiếp làm thuê. Bạn bán được 1 đơn hàng bạn vẫn là một người bé nhỏ, nhưng bạn có thể bán được 100, 200 đơn hàng một ngày thì bạn bắt đầu là doanh nhân rồi. Ngày hôm nay bán được một sản phẩm vài trăm nghìn, thì ngày mai mới có thể bán được sản phẩm vài triệu, ngày mốt mới bán được sản phẩm vài chục, vài trăm triệu chứ. Vậy nên hãy bắt tay ngay vào bán hàng. Làm tốt cái nhỏ, thì bạn mới có thể làm được cái lớn. Chứ không phải cứ ngồi đó thụ động đọc sách, học hội thảo rồi tự nhiên một ngày bạn thành thần đâu. Phải lao động.

  3. Cách làm giàu số 3: Xây dựng hệ thống khách hàng

  Khi bạn đã luyện được khả năng bán hàng rồi. Có thể hút được 10, 20 người mua hàng của bạn rồi. Thì đã đến lúc bạn đẩy năng lực lên cao. Giải quyết bài toán: Làm sao để bạn có năng lực hút được hàng chục nghìn người, hàng triệu người để đẩy con thuyền của bạn lên tầm cao mới. Và hãy cứ làm và xây thôi. Người thì họ sử dụng facebook, người thì họ sử dụng youtube, người thì họ dùng web, người thì dùng tiktok,... Và hãy chọn cho bạn một công cụ phù hợp với bạn, để tiến tới cái tầm có hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn, hàng triệu người biết đến bạn. Đó chính là cơ sở để bạn tạo ra được nhiều hệ thống kinh doanh sau này. Và cũng là tiền đề để bạn bật hẳn ra làm riêng. Khi có hệ thống khách hàng lớn như vậy thì còn ngại gì đây.

  Do đó, thời gian rảnh, hãy viết. Khi nào bạn hãy hỏi người kinh doanh, chắc chắn ai cũng bảo viết là quan trọng. Rồi bây giờ, quay video cũng quan trọng nữa. Đó là cách bạn xây dựng và tìm ra những khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua hàng của bạn. Nên thời gian rảnh hãy viết và quay video. Bạn sẽ học được cách thu hút được hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn, hàng triệu khách hàng.

  Phúc Tài Chính vẫn nhớ tháng cuối khi nghỉ việc, con bé công ty thì cứ ra sức xây web cho công ty, còn tôi thì đang ra sức xây web cho chính mình. Và trong khi làm thuê, ban ngày thì xây hệ thống Marketing cho người khác. Tối về xây hệ thống Marketing cho chính mình.

  4. Cách làm giàu số 4: Xây dựng đội 

  Tôi chỉ nhớ, câu nói tôi hay nói nhất khi còn làm ở công ty cũ đó là: khi nào chị/em ra làm riêng thì hỗ trợ em với nhé. Và nhiều đồng nghiệp ở đấy trở thành người hỗ trợ tôi khi tôi ra làm riêng và bây giờ họ vẫn ở trong các Đội của tôi để phục vụ các khách hàng của tôi. Người thì thiết kế, người thì chụp ảnh, người thì xử lý video, rồi cả đội làm cho vendingweb.vn,...

  Chẳng có cơ hội tốt nào để bạn xây dựng các mối quan hệ với những người có khả năng làm tốt như ở môi trường làm thuê. Ngày Phúc Tài Chính làm ở công ty cũ, 2,5 năm người ra người vào quen vô số, rồi gặp gỡ vô số thể loại người, và tất nhiên trong đó cũng có rất nhiều anh em tâm tốt, tâm sáng và có năng lực. Nên đã thành lập được các đội để sau này ra mở các dịch vụ kinh doanh hỗ trợ cho nhiều người hơn. Và hiện tại đội ngũ được Phúc Tài Chính chắt lọc ra từ hàng trăm con người trong thời gian đi làm thuê, đã và đang hỗ trợ cho rất nhiều người kinh doanh và chủ doanh nghiệp: Từ dịch vụ làm web vendingweb.vn, đến dịch vụ chụp ảnh, thiết kế ảnh SPY GO, dịch vụ thiết kế video PAS VIDEO, dịch vụ thuê viết MAGIC PEN,...

  5. Cách làm giàu số 5: Trải nghiệm

  Và tất nhiên, hãy xác định rằng khi bạn ra làm riêng bạn không có thời gian mà bay bổng đi chơi nhiều đâu. Nhiều người bạn của tôi hay bảo: Phúc làm riêng chắc nghỉ thoải mái nhỉ. Tôi bảo là: Ờ thì đi làm thuê thì chỉ được nghỉ thứ 7 chủ nhật đúng không? Còn đi làm riêng thì không có thứ bảy, chủ nhật luôn. Thậm chí đợt Tết vừa rồi về, ngày 30 tôi vẫn cứ ôm cái máy tính hì hục làm, Mẹ tôi còn bảo: Ơ Phúc không được nghỉ Tết à. Tôi cười hì hì rồi làm nốt tý việc rồi đóng máy, mùng 4 Tết lại lôi ra làm tiếp.

  Do đó, thời gian làm thuê, khi người ta chỉ trả lương bạn 8 tiếng mỗi ngày. Bên cạnh làm 4 việc trên, thì thời gian còn lại hãy trải nghiệm, đi cafe, đi ăn thưởng thức các món ngon và đi phượt. Và quan trọng là phải tháo bỏ công việc để thực sự trải nghiệm thế giới thuộc về chính bạn, chứ lại cứ lo canh cánh sếp gọi với sếp hỏi việc đột xuất thì rất khó để sống trọn vẹn. Một trong những điều tôi rất thích trải nghiệm trong thời gian rảnh chính là xem phim. Nơi đó thực sự là nơi tận hưởng những content chất phát ngất, phục vụ cho công việc Marketing của tôi sau này.

  Đúng quan điểm đã làm cái gì thì tập trung toàn bộ tâm trí mới hiệu quả và tạo ra giá trị cao được. Đến công ty làm tập trung vào làm, còn đã là thời gian riêng tư hãy tập trung thiết kế ra tương lai của chính bạn, đừng để ai làm phiền.

  4. Đừng tin vào những lời hứa hẹn để đi trên con đường làm giàu cho bạn

  Chiêu bài thường thấy của những ông sếp, hay những chủ doanh nghiệp đi thuê người là, hãy làm nhiệt tình đi rồi sẽ tăng lương, tăng chức.  Tuy nhiên đã làm ăn là phải sòng phẳng. Trả 1 làm 1. Còn trả 1 lại muốn người khác làm 2, 3 thì bạn cũng đừng dại mà nghe theo. Đến lúc công sức mình đã bỏ ra rồi, họ lại không trả thêm thì sao, có phải là cầm dao cầm lưỡi không. Hồi tôi mới đi làm, cũng nghĩ làm nhiệt tình đi, rồi sẽ nhận được thưởng trên doanh số. Cuối cùng làm vất và ròng rã gần 2 tháng trời, lương trả có 6.5 triệu, còn làm đến 11, 12h đêm, cuối cùng cũng lao vào làm. Cuối cùng doanh số mang về hơn 200 triệu, trừ đi chi phí cả tiền lương của tôi và đội tôi, vẫn còn lãi 150 triệu. Vậy mà cuối cùng ông sếp đó không hề trích cho một đồng tiền thường nào. Lúc đó lại quay sang lý do, anh còn phải đầu tư tiếp. Đời nó bạc lắm. Nên đã đi làm, đã chuyện tiền bạc phải cầm đằng chuôi, ông trả tôi bằng nào tôi làm bằng đấy. Thời gian rảnh hãy làm 5 việc trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn. Thậm chí sau này kinh doanh bạn sẽ thấy, người khác trả tiền cho bạn rồi bạn mới làm. Chứ không phải bạn làm xong thì mới đợi người ta trả tiền đâu.

  Như ông sếp trên, lúc bắt đầu làm thì anh coi em như em gái, làm cùng anh khéo vài năm sau có nhà chung cư. Đến cuối cùng thôi, mới làm được gần 2 tháng đã lộ bản chất. Lãi bao nhiêu anh cầm tất, đến 100 nghìn cũng không rỉ ra. Sau này tôi đi thuê người, và kinh doanh riêng lâu, tôi mới thấy mấy ông mà cứ hứa hẹn, nói nhiều là vứt đi hết. Người thực tế sòng phẳng, sống đẹp, tử tế họ sẽ ít nói, và trả lương đàng hoàng, xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra. Như tôi đi thuê nhân viên, đây em làm bằng này, công việc như này, chị trả như này. Đến lúc em ấy hoàn thành, chất lượng ok, tôi bắn tiền nhanh gọn. Chứ cũng chẳng thời gian đâu mà ngồi chém gió với hứa hão. Cứ tiền nong thực tế.

  Thậm chí đâu xa, ngay cả trong gia đình cũng thế. Ngày đó tôi đi học và ở nhà anh trai 1 năm. Ở đó thì thời gian rảnh tôi dọn nhà cơm nước ngày 2 bữa không sót bữa nào. Chị dâu còn suốt ngày kéo sang trường chị ấy làm rồi suốt ngày nói: làm cho chị cho có kinh nghiệm. Ngày đó tôi là đứa biết điều, ở nhà anh thì anh không lấy tiền gì cả, nên tôi sẽ làm để trả lại. Tôi cũng không đòi hỏi gì, nhưng mà suốt ngày chị dâu cứ làm cho chị cho có kinh nghiệm, giá đừng nói không sao, đây cứ nói kiểu đó làm bực hết cả người. Sau này, khi tôi làm riêng, tôi cũng bảo đứa em con Dì đang học đại học làm cho tôi. Tôi hỏi lịch học và giao việc khối lượng phù hợp và chưa hết tháng đã bắn tiền lương trả tiền. Sòng phẳng. Chứ không có kinh nghiệm, kinh nghiếc gì hết.

  Vậy nên không chỉ trong tình yêu, ngay cả công việc đừng để mấy câu ngôn tình che mắt bạn. Đời nó tát ra nhiều thì mới tỉnh. Người đàng hoàng, tử tế, họ sòng phẳng bắn tiền. Nói ít làm nhiều. Còn mấy ông chỉ nhăm nhăm ăn của thiên hạ, tiền thì bỏ một, nhưng muốn nhận 3, 4. Lãi chỉ muốn cuỗm hết xong suốt ngày lôi mấy câu đồng hành cùng nhau rồi lấy kinh nghiệm là vứt đi hết. Nên nhất định bạn cần tỉnh. Hãy lấy tiền làm thước đo và căn cứ để bỏ công sức vào đó. Ra ngoài thiên hạ mà không rắn là họ sẽ đề lên đầu, lên cổ bạn và cướp hết mọi thứ của bạn. Để rồi đến lúc giật mình nhìn lại bạn chẳng có thứ gì.

  12. Sách làm việc: Chiến lược làm thuê
  chien-luoc-lam-thue

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược làm thuê này nhé:

  1 - Cuốn sách: Chiến lược làm thuê

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!