• Trang chủ
 • Nghệ thuật quản trị nhân sự: 10 dấu hiệu nên sa thải nhân viên

  Nghệ thuật quản trị nhân sự: 10 dấu hiệu nên sa thải nhân viên


  Muốn kinh doanh thành công, đòi hỏi xung quanh bạn phải có team vững mạnh. Sức mạnh của đồng đội sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian thanh công đi 10 năm, 20 năm, 50 năm, thậm chí là hàng trăm năm. Chính vì vậy nghệ thuật quản trị nhân sự luôn là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu cho người khởi nghiệp, kinh doanh. Và tất nhiên để tạo ra được một đội ngũ ngựa chiến không phải dễ. Luôn có những nhân viên bạn cần ra quyết định sa thải để thanh lọc môi trường làm việc. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết điều đó. Cùng Phúc Tài Chính đến với chủ đề hôm nay: Nghệ thuật quản trị nhân sự: 10 dấu hiệu nên sa thải nhân viên nhé!

  quan-tri-nhan-su

  Nghệ thuật quản trị nhân sự: 10 dấu hiệu nên sa thải nhân viên

  1. Quản trị nhân sự là gì?

  Khi Phúc Tài Chính bước vào kinh doanh riêng, đến giai đoạn đi theo chiến lược tuyển nhân viên về làm, tôi mới thực sự thẩm thấu về sức mạnh của nhân sự. Nếu một mình tôi làm khéo phải mất 10 năm. Nhưng với sức mạnh của nhân viên, có khi chỉ là vài tháng. Điều này giúp chúng ta thành công sớm hơn bao giờ hết.

  Tuy nhiên, quản trị nhân sự, quản lý con người là thứ khó nhất. Nếu nhân viên đồng lòng chiến đấu vì mục tiêu thì không khác gì đi đào vàng. Còn nếu chỉ một nhân tố như con virut mang mầm bệnh thì chẳng mấy sập cả hệ thống. Vì vậy phải phải tinh tường trong công tác quản trị nhân sự này. Rắn trong việc tạo ra quy trình, hệ thống, nội quy, quy định. Mềm trong việc tạo động lực. Và lạnh trong lúc cần sa thải nhân viên.

  2. 10 dấu hiệu nên sa thải nhân viên trong nghệ thuật quản trị nhân sự

  2.1. Quản trị nhân sự chuyên nghiệp: Sa thải nhân viên không sẵn sàng làm thêm việc

  Một công ty hay một doanh nghiệp luôn muốn giao nhiều việc hơn cho nhân viên để tối ưu hóa. Và sẽ có lúc vì tính chất công việc bạn sẽ cần giao nhiều việc hơn cho nhân viên. Vậy nên, nếu nhân viên luôn tỏ thái độ không làm, không thực hiện việc được giao thêm, chắc chắn nhân viên đó nên nằm trong tầm ngắm bị đuổi việc khi bạn tìm được người thay thế.

  2.2. Quản trị nhân sự chuyên nghiệp: Sa thải nhân viên luôn than phiền

  Dù ngồi ở bất kỳ vị trí nào và vì lý do gì thì việc liên tục than phiền về công việc là điều không nên một chút nào; bởi lẽ, sự than phiền luôn miệng chỉ thể hiện cá nhân đó không sẵn sàng bỏ công sức ra để thay đổi cũng như xử lý tình hình.

  Chưa kể, việc than phiền chỉ càng khiến chúng ta mất thêm thời gian một cách vô ích chứ chẳng mang lại một kết quả nào cụ thể. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc chung bởi những cảm xúc tiêu cực mà hành động này mang lại.

  Vậy nên khi phát hiện ra những nhân viên chuyên truyền tiêu cực cho mọi người như này, hãy mạnh tay sa thải không làm hỏng tinh thần đội ngũ của bạn. Bạn cần học cách quản trị nhân sự chuyên nghiệp này.

  quan-tri-nhan-su

  2.3. Quản trị nhân sự đúng: Sa thải nhân viên không hỗ trợ được gì cho bạn

  Bạn thuê người là để bạn nhẹ việc đi, chứ còn thuê người khiến đau đầu hơn thì không nên thuê làm gì. Câu nói của Tào Tháo: Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin người kinh doanh nên sử dụng. Bởi nó cực kỳ hữu ích trong công tác quản trị nhân sự. Với nhân viên không cho bạn sự tin tưởng, giao việc xong bạn vẫn phải đau đầu, lo lắng không biết nó có làm tốt hay không. Và tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, thì nên sa thải nhân viên đó.

  2.4. Quản trị nhân sự đúng: Sa thải nhân viên luôn viện cớ

  Đồng ý rằng, mọi việc tồn tại đều có một lý do đằng sau; tuy nhiên, cũng giống với than phiền, viện cớ là dấu hiệu của một cá nhân có hiệu suất công việc thấp, không thật sự hết lòng vì công việc, chùn bước trước khó khăn và không đặt mình vào thử thách để có thể phát triển bản thân.

  Một cái cớ chính đáng, thật sự phù hợp còn có thể chấp nhận được trong một vài trường hợp, tuy nhiên, liên tục viện cớ chỉ chứng tỏ đó là một cá nhân thật sự có vấn đề trong công việc.

  Tệ hơn nữa, khi việc viện cớ không còn là nhất thời mà trở thành thói quen thì chắc hẳn bạn không cần nhân viên đó nữa. Đó là cách quản trị nhân sự đúng.

  2.5. Quản trị nhân sự đúng: Sa thải nhân viên kết quả thấp một thời gian dài

  Nếu kết quả làm việc của nhân viên quá thấp trong một thời gian dài. Thì chắc chắn bạn nên tìm người thay thế.  Vậy nên luôn nhắc nhở nhân viên hãy cải thiện ngay hiệu quả công việc của họ.

  Việc liên tục có kết quả thấp cũng là thước đo xem nhân viên đó có phù hợp với công việc đó không. Nếu bạn cố mãi mà nhân viên không thể tiến bộ hơn thì Phúc Tài Chính khuyên bạn nên sắp xếp cho nhân viên đó công việc khác nếu có cơ hội. Việc bám vào một công ty qua ngày sẽ chỉ khiến nhân viên ngày càng chán nản, đánh mất thời gian vô giá của. Chuyển công việc mới cho họ hay sa thải họ để họ tìm kiếm công việc khác biết đâu sẽ tốt cho cả hai.

  quan-tri-nhan-su

  2.6. Quản trị nhân sự chuyên nghiệp: Sa thải nhân viên luôn trì hoãn

  "Việc hôm nay chớ để ngày mai" - trong thời đại công nghệ với nhịp sống tất bật, chạy đua nhau từng giây phút một thì câu nói này lại càng chứng minh được tính đúng đắn của nó.

  Thời buổi thời giờ quý hơn vàng, dân văn phòng phải tranh thủ từng giây phút một để hoàn thành công việc với hiệu suất và chất lượng cao nhất.

  Do đó, nếu nhân viên nào cứ liên tục trì hoãn trong khi cả văn phòng đang tăng tốc thì chắc hẳn nhân viên đó không còn phù hợp với team bạn nữa rồi.

  2.7. Quản trị nhân sự chuyên nghiệp: Sa thải nhân viên vô tổ chức

  Những người hay đi muộn về sớm, hay nghỉ nhiều luôn trong tầm ngắm mỗi khi phải cắt giảm nhân sự. Một tổ chức luôn có quy định để đảm bảo được vận hành trơn tru. Một người phá vỡ quy tắc có thể làm hỏng cả bộ máy. Nếu nhân viên nào đang là một trong những người hay phá vỡ nguyên tắc làm việc này hãy thay đổi nhân sự khác ngay. Vô tổ chức sẽ phá vỡ một thể thống nhất.

  Những người có kỷ luật mới có cơ hội được lên chức. Vì không ai chọn một người vô tổ chức lên làm quản lý vì sẽ loạn cả công ty. Vậy nên tuân thủ giờ giấc làm việc sẽ giúp team bạn có kỷ luật, và kỷ luật sẽ tạo ra sức mạnh.

  xay-dung-he-thong-kinh-doanh

  2.8.Quản trị n n sự đúng: Sa thải nhân viên việc gì cũng hỏi ý kiến cấp trên

  Việc gì cũng hỏi ý kiến cấp trên có thể được bắt nguồn từ hai lý do: Người đó hy vọng cấp trên sẽ làm việc đó thay họ hoặc họ không cảm thấy có đủ khả năng làm việc độc lập.

  Và dù cho có vì lý do gì trong hai lý do trên đi chăng nữa thì bạn cũng không chấp nhận được. Muốn mạnh hơn bạn phải thuê được người giỏi hơn về làm việc cho bạn.

  Yếu tố giúp một nhân viên được đánh giá cao trong mắt sếp chính là khả năng chủ động, sáng tạo và linh hoạt giải quyết các tình huống. Có chăng là họ có thực sự muốn giải quyết các vấn đề đó hay không thôi. Bất kể việc gì cũng đem đi hỏi cấp trên, nhiều khi không phải là sự lựa chọn khôn ngoan.

  Những người không có hứng thú và động lực làm việc tất nhiên sẽ không chú tâm vào công việc được giao. Bên cạnh đó, họ còn liên tục đi gieo rắc nguồn năng lượng tiêu cực bằng việc than vãn, trì hoãn, làm phiền sếp...

  Tất nhiên cái kết của việc thiếu động lực chính là nhân viên đó không thể đáp ứng được những tiêu chuẩn trong công việc. Cho họ rời khỏi tổ chức lúc này đây chỉ là chuyện sớm muộn.

  2.9: Quản trị nhân sự hiện đại: Sa thải nhân viên không bắt kịp sự thay đổi của công ty

  Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như ngày nay thì việc mỗi công ty phải thay đổi chiến lược hoạt động hay phương pháp làm việc là điều luôn diễn ra. Vậy nên nếu các nhân viên không thay đổi kịp chắc chắn bạn nên loại trừ. Thay thế họ sớm bằng nhân viên khác phù hợp hơn với chiến lược hiện tại. Hãy chuẩn bị tâm lý cho điều đó.

  Mỗi khi công ty có sản phẩm mới, chiến dịch mới, phương pháp làm việc mới hãy tập trung học hỏi chăm chỉ. Nếu như nhân viên nào trở thành người giỏi trong sự thay đổi đó, bạn hãy cho họ có cơ hội tăng lương, lên chức cao hơn.

  Rất nhiều người hay chống lại sự thay đổi. Họ rất ngại thay đổi. Nhưng thay đổi là điều bắt buộc trong thời đại ngày nay, nếu không bạn bắt buộc phải cắt giảm nhân viên đó.

  Giống như trong thời Covid19, việc chuyển dịch mô hình sang kinh doanh online là điều bắt buộc. Nếu nhân viên nào không thay đổi được, bạn bắt buộc phải sa thải để tuyển những nhân viên có khả năng kinh doanh online về. Nếu không họ sẽ kéo đội ngũ của bạn lại phía sau.

  2.10. Quản trị nhân sự hiện đại: Sa thải nhân viên không chú tâm phát triển bản thân

  Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 thay đổi một cách chóng mặt; do đó, dù ở bất kỳ vị trí nào cũng cần phải trau dồi, học tập và rèn luyện thường xuyên để có thể cập nhật được những kiến thức mới.

  Việc nhân viên không chú tâm phát triển bản thân sẽ khiến cả team bạn luôn giậm chân tại chỗ. Trong khi tổ chức cứ đi lên thì người dậm chân tại chỗ sẽ bị tụt hậu và bỏ lại phía sau.

  Ngày càng nhiều người trẻ hơn bạn ra trường. Họ năng động hơn, học hỏi nhanh hơn, lại chỉ cần mức lương thấp hơn. Chính vì vậy bạn hãy sẵn sàng tuyển một người trẻ để đào tạo còn hơn là một người phải trả mức lương cao hơn nhưng kinh nghiệm không tăng lên.

  Những dấu hiệu trên như là lời cảnh tỉnh để bạn xác định lại đường lối quản trị nhân sự để giúp công việc của bạn đi lên. Hãy mạnh tay áp dụng khi cần nhé! Đó là cách quản trị nhân sự hiện đại.

  Hẹn gặp lại các bạn tại bài chia sẻ tiếp theo. Chúc các bạn luôn đạt được tất cả mong muốn của mình.

  Thời gian rảnh nhớ bấm vào website: moneycoach.vn để đọc những thông tin bổ ích giúp bạn ngày càng phát triển rực rỡ hơn nhé!

  hoc-ve-quan-tri-nhan-su

  3. Học về quản trị nhân sự thời đại 4.0

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh dành cho người kinh doanh khởi nghiệp này nhé:

  1. Cuốn sách hỗ trợ bạn học quản trị nhân sự: Xây dựng tài sản kinh doanh: 700 trang

  2. Video hướng dẫn Xây dựng tài sản kinh doanh: 60 video

  3. Số ngày đồng hành đọc sách: 60 ngày

  4. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 16 buổi

  6. Toàn bộ sự đồng hành hỗ trợ kéo dài: 3 năm

  Hẹn gặp lại bạn tại gói Coach Binh Pháp Kinh Doanh - Marketing Khởi Nghiệp Tuyệt Mật này nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!