• Trang chủ
 • Ngừng phán xét để tiến xa hơn trong khởi sự kinh doanh

  Ngừng phán xét để tiến xa hơn trong khởi sự kinh doanh


  Một lần, có một thanh niên hỏi rằng, tôi học từ ai, người thầy của tôi là những ai, có thể nói cho em ấy biết được không? Tôi ngại trả lời. Vì có lẽ em ấy đang chờ cái tên của những vị diễn giả nào đó. Nhưng không, những người thầy của tôi hoàn toàn khác. Họ đều là những người ở xung quanh có duyên mà tôi gặp. Không sân si, mở lòng, đón nhận những điều khác biệt, bạn sẽ có cả kho tàng độc đáo và thông minh nhất để nổi bật lên trên thị trường. Ngừng phán xét để tiến xa hơn trong khởi sự kinh doanh.

  ngung-phan-xet

  Ngừng phán xét số 1: Những câu chuyện chê bai nói xấu không đi đến đâu

  Tôi đã nghe nhiều rồi, nhiều câu chê bai, chửi bới một vị diễn giả nào đó đang nổi trên thị trường. Ốp luôn cái mác chém gió. Một lần, tôi có trao đổi với một anh về việc hợp tác gây dựng thương hiệu chia sẻ cho anh ấy, cả buổi anh này chỉ ngồi nói xấu một anh diễn giả đang có nhiều học viên theo học. Nói rằng ông  này chém gió, nói rằng kiến thức của anh ấy mới là thật, và anh ấy bán với mức phí rẻ. Nghe mãi, tôi bực, tôi thậm chí gạt tay rồi chỉ cái bút vào bản kế hoạch và bảo rằng:

  - Anh bỏ qua anh ấy sang một bên đi, anh tập trung vào việc phát triển thương hiệu của anh đây này.

  Lúc sau tôi có bảo rằng: "Anh không thấy việc họ có nhiều học viên như vậy, khả năng Marketing của họ rất giỏi chứ. Cái đó là điều anh có thể học được từ họ". Anh tịt và không nói gì.

  Và cuối cùng tôi quyết định không hợp tác. Tôi không thể nào đi làm việc với người suốt ngày chỉ chê bai người khác để nâng bản thân họ lên được. Công việc của bản thân thì không tập trung, cứ đi dành cuộc đời nói xấu người khác. Thật phát phiền!

  Còn trên góc nhìn chém gió, lừa đảo thì chỉ được 6 tháng đến 2 năm là căng thôi, tự bị thị trường, khách hàng bài trừ, còn họ đã gây dựng được thương hiệu, đã có nhiều học viên lâu năm, ắt họ đã tạo ra giá trị. Và bản thân anh không nhận ra những giá trị đó, vì suốt ngày anh bận nói xấu thôi.

  Ngừng phán xét số 2: Người thầy ở khắp mọi nơi

  Nhiều người cứ thấy người khác thành công là máu ghen ghét ực lên tận cổ. Chính vì điều người khác có, tận sâu bên trong chính là điều họ thầm khao khát, nên họ ghen, họ tìm cách bới móc để hạ bệ người kia. Bởi vì con người có xu thế, những người kém hơn ta thì ta để ý làm gì. Ta chỉ để ý người hơn ta thôi. Vậy nên, cách bạn đối xử với những người bạn chú ý như nào, sẽ quyết định sự đi lên trong cuộc sống của bạn hay không.

  Như bạn trẻ bên trên, cứ muốn hỏi tôi học từ ai, tôi phát bật cười, vì như phong cách livestream chia sẻ, tôi học từ một Streamer Game: Pew Pew :)) khi thằng em đưa cho mấy video xàm để nghe lúc rảnh. Chứ không học từ khóa học nào cao siêu cả. Việc chăm sóc khách hàng, bạn biết tôi học từ ai không, tôi học từ Diễn viên Quốc Trường nổi tiếng trong phim Về nhà đi con, chứ không phải từ ông thầy nào cả. Còn phong cách viết xoắn não, đả kính, thẳng thắn tôi học từ lối văn nghị luận xã hội ngày xưa đi học,... Việc thiết kế, tôi học từ chị thiết kế trong phòng Marketing ngày trước tôi đi làm thuê, nhờ chị dạy cho, rồi làm xong việc, tôi nhờ chị ấy kèm cách tôi thiết kế, thay vì buôn chuyện. Và quan trọng nhất, toàn bộ những gì tôi học được, trải nghiệm được, có được, là bởi con người tôi lúc nào cũng làm việc hết lòng và lăn xả vào công việc sao cho làm tốt nhất. Chứ không phải kiểu đi làm thuê, bay lượn như bướm, buôn chuyện như ong ở văn phòng.

  Chả có ông thầy cao siêu nào cả đâu, nó nằm ở cách sống của chúng ta có tập trung hoàn thành công việc hay không, có làm việc cật lực và nỗ lực hết mình từng ngày hay không, nó nằm ở cách đối nhân xử thế của ta với mọi người xung quanh để người ta có chia sẻ bí quyết hay không? Nó nằm ở chính đôi mắt và tính cách của ta, thấy người khác hơn mình có chạy lại học hỏi điều hay từ họ hay không, hay lại buông lời xối xả thằng kia, con kia chém gió, lừa đảo cả họ. vl.

  sang-tao-san-pham

  Ngừng phán xét số 3: Quy tụ người tài giỏi làm việc và hỗ trợ cho mình

  Trong khởi sự kinh doanh này, bạn sẽ thiếu thốn trăm bề. Không thể nào cái gì cũng vung tiền ra được. Mà cái nào vẫn đảm bảo chất lượng, mà giá thành mềm nhất là tốt nhất. Và quan trọng nhất, bạn không thể khởi sự kinh doanh với một đội quân yếu kém được.

  Tôi đã từng làm ở một công ty tư nhân, công ty này có hai vợ chồng, chỉ thích người ta làm cho mình miễn phí. Như hồi đó, ông chồng muốn làm thương hiệu cá nhân, tôi và thằng em tôi có quy tụ thêm 6 bạn sinh viên để hỗ trợ chương trình. Một lần đã hỗ trợ miễn phí rồi. Lần thứ hai lại tiếp tục muốn hỗ trợ miễn phí mà đây làm cả ngày trời. Khi thằng em tôi đề xuất trả phí, bà vợ lại còn khó chịu. Nói lái là: Các bạn ấy hỗ trợ thì các bạn ấy cũng được học. Thật xàm. Trong khi muốn các em ấy làm cho, nhưng khi nói đến tiền thì không muốn trả, lại bảo đi học. Sau đợt đó, tôi với thằng em tôi lướt luôn. Tôi cực kỳ ghét những người chỉ muốn ăn không của thiên hạ. Ai cũng có gia đình, cũng có mối lo toan, bận tâm của họ, tất cả hãy sòng phẳng. Tôi cực kỳ ghét kiểu người chỉ thích miễn phí. Bởi tôi làm việc cực kỳ sòng phẳng. Ai có công trả công tương xứng, một đồng cũng không phạm.

  Cuối cùng bạn biết không, trước khi tôi rời đi, thì hai vợ chồng nhà này, vì thấy đã từng có những em sinh viên làm việc miễn phí, nên lên kế hoạch dự định là sẽ tuyển đội loạt sinh viên về, cho họ làm telesales, bán hàng. Sẽ không trả lương, mà coi như có môi trường được làm việc. Với cái tư duy không muốn trả tiền, quy tụ một đội ngũ lao động non nớt, công ty đi xuống thậm tệ.

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh - phuc-tai-chinh

  Muốn khởi sự kinh doanh thành công, nhất định bạn phải có một đội quân tinh nhuệ và những người giỏi hỗ trợ bạn. Đó là hai điều bạn nhất định phải làm được. Chính vì vậy nên, bạn phải chơi với người giỏi hơn bạn. Do đó, những người cứ nhìn thấy người khác thành công là ực máu ghen ghét lên thì làm sao mà ngóc đầu lên đây??? Nói bạn tin không, những người Diễn giả hàng đầu Việt Nam này tôi đều quen, và các anh ấy đều biết đến tôi. Khi tôi 21 tuổi, thay vì giương mồm lên nói: toàn bọn chém gió. Thì tôi thấy, uây sao các anh ấy Marketing giỏi thế, và sà vào học Marketing từ họ. Các bạn có thể không tin chứ, cái từ sư phụ bắt nguồn từ tôi gọi các anh ấy mà ra. Sau này khi đi làm, thấy chị thiết kế giỏi là tôi sà vào tôi học, thấy bạn chạy quảng cáo giỏi là kết thân học hỏi, thậm chí, có một em học Đại học ngoại thương rất giỏi công thức Exel, tôi còn nhờ em ấy dạy cho tôi, xong hai chị em bàn luận tíu tít. Thấy bạn công ty khác có quy trình chăm sóc khách hàng hay, tôi lại sà vào ... xin. haha. Đi làm thay vì túm tụm đám nhân viên nói xấu, tôi toàn làm quen với các Trưởng phòng, Giám đốc và học những cái hay từ họ.

  Không ai là hoàn hảo cả, đến ngay cả rắm của bạn cũng thối cơ mà. Và quan trọng nhất, nhìn thiếu sót thì đầy rẫy thiếu sót, nhưng nhìn vào điểm mạnh, mỗi người lại có năng lực riêng không phải ai cũng có.  Bạn càng bỏ đi tật phán xét. Bạn càng quy tụ được nhiều người tài về làm cho bạn, nhiều người thành công hỗ trợ bạn. 

  khoa-hoc-kinh-doanh-online-tai-ha-noi

  Thấy ai đó thành công, thay vì ý nghĩ ghen ghét rồi bới móc, phán xét họ. Hãy thay ngay ý nghĩ: Làm thế nào để người thành công này hỗ trợ mình nhỉ? Bởi lẽ, cái ý nghĩ ghen ghét kia không những không giúp bạn giàu lên, mà còn khiến bạn nghèo đi. Dành thời gian soi cuộc đời người khác chỉ khiến cái đích của bạn không chạy lại gần hơn. Chúc bạn càng ngày sẽ có càng người giỏi làm và hỗ trợ cho bạn, và đặc biệt, ngày sẽ càng có nhiều người thành công yêu quý và hỗ trợ bạn. Nhé. Hẹn gặp lại bạn tại những bài chia sẻ tiếp theo tại web moneycoach.vn.

  6. Sách marketing: Xây dựng thương hiệu cá nhân

  xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Xây dựng thương hiệu cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách: Xây dựng thương hiệu cá nhân

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!