• Trang chủ
 • Người kinh doanh thành công quản lý tài sản thời gian hiệu quả như thế nào?

  Người kinh doanh thành công quản lý tài sản thời gian hiệu quả như thế nào?


  Nhiều người vô cùng bận rộn, nhưng không thấy tiền đâu. Mà lại còn lâm vào cảnh phá sản cơ. Vậy bạn cần phải làm gì với thời gian của bạn, quản lý thời gian như thế nào, sử dụng thời gian như nào cho thông minh nhất. Hãy trao đổi cùng Phúc Tài Chính ngay dưới đây nhé!

  Bí mật số 1: Bạn chọn lựa dành thời gian vào đâu, dành thời gian cho ai sẽ quyết định tương lai của bạn

  Đối với người kinh doanh và các chủ doanh nghiệp. Thứ quan trọng còn hơn cả tiền, chính là thời gian. Bởi lẽ, bạn xác định dành thời gian để xây dựng điều gì, doanh nghiệp của bạn tập trung vào điều gì, nó quyết định đến sự sống còn và phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

  Bạn cũng không hề muốn dành thời gian để làm những thứ vô bổ hay giá trị thấp phải không? Tôi cũng tin là như vậy. Ngẫm lại những năm tháng tuổi trẻ của mình, việc bỏ phí 2 3 năm ở một công ty chộp giật, làm những việc không giá trị, việc mất thời gian với những con người lừng khừng, vô bổ đã khiến tôi tiếc nuối rất nhiều. Lại giá như, giá như mình nhìn thấu được, thì mình đã không mất giá trị như thế, tốn thời gian như thế. Giá như mình buông sớm để xây dựng những điều tốt hơn thì bây giờ tôi đã có nhiều thứ hơn rất nhiều.

  Tất nhiên, quãng thời gian ở cạnh những con người giá trị, làm những việc giá trị vẫn luôn có. Đúng là ba năm ở cạnh người đần, không bằng một phút ở gần người khôn. Tôi có gần 1 năm ở cạnh một người giàu, tôi đã học được rất nhiều. Chính xác là ở cạnh theo nghĩa đen. Cả 8 tiếng ban ngày và cả 3,4 tiếng buổi tối. Hồi đó tuổi trẻ nhiệt huyết, làm như điên mà. Đến bây giờ, những hệ thống kinh doanh tôi tạo dựng giống hệt như những gì người đó làm. 

  Bí mật số 2: Càng những việc ngốn nhiều thời gian của bạn thì lại càng sản sinh ra ít tiền.

  Có những chuyện rất ngược đời mình chia sẻ để bạn biết. Càng những việc ngốn nhiều thời gian của bạn thì lại càng sản sinh ra ít tiền. Còn chính những việc nhiều tiền thì lại mất ít thời gian. Bảo với não bạn đừng vội phản kháng điều tôi vừa nói, tôi kể cho bạn nghe chuyện này đã rồi hãy nhận xét nhé!

  quan-ly-tai-san-thoi-gian-hieu-qua

  Tôi từng đảm nhận Job Quản lý Marketing cho một công ty du học có trụ ở sở Mỹ. Lương tháng là 19 triệu. Sẽ tiếp tục đàm phán lương sau khi kết thúc thời gian thử việc. Tính ra lương trong quá trình thử việc chiếm 85% lương chính là khoảng hơn 16 triệu một tháng, tính ra là 500, 600 nghìn một ngày. Bởi bạn biết thì đã là quản lý thì sẽ có các công việc phát sinh cuối tuần, chưa kể đây là trụ sở chính bên Mỹ nên thường xuyên họp lệch múi giờ, có khi họp từ 9h tối đến 12, 12h30 đêm là chuyện bình thường. 

  Kiếm 500, 600 nghìn một ngày, nhưng bên trên hội đồng cổ đông khá nhiều người, 5 người, người này cũng muốn hỏi, người kia cũng muốn thông tin, người này gặp trao đổi, đã ngốn rất nhiều thời gian một ngày của tôi. Mà bạn biết đấy, người Việt và đặc biệt là nữ, họp hành rất lan man. Mà tôi thì quý trọng thời gian rất nhiều. Tôi muốn tập trung vấn đề, đưa ra hướng xử lý nhanh gọn, chứ nhét cảm xúc vào công việc là mất bố nó ngày!

  Đi làm thuê các jobs điều này vẫn nên vì bạn đi va vấp giúp ích các doanh nghiệp lớn, con người bạn sẽ lớn hơn!

  Tuy nhiên phải cực kỳ cẩn thận, không sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian đó!

  Bạn phải tự ý thức bảo vệ thời gian của bạn.

  Bí mật số 3: Bạn phải biết dành thời gian cho bản thân

  Tôi hiếm khi cho ai biết số điện thoại cá nhân. Mà đi làm chủ yếu qua Facebook, Zalo, Skype,... các kênh mạng. Bởi khi nào làm việc gì theo kênh nào thì tôi mới bật và check việc. Công việc nào có số Hotline của nó. Chứ còn hiếm ai biết số điện thoại cá nhân của tôi. Tôi sẽ quy định thời gian làm việc chứ đâu phải thích gọi cho tôi lúc nào thì gọi. Bởi lẽ, khi bạn tập trung làm việc gì đó, cái mạch tư duy, mạch giá trị, mạch tập trung. Chỉ cần ai phá vỡ nó bạn sẽ phải mất đến 30 phút để đạt được trạng thái hăng say và tập trung cao độ như vậy.

  Mới hôm trước tôi có hẹn một chị rằng, sáng hôm sau tôi sẽ bàn giao công việc hạng mục chị ấy cần. Chị ấy đã đồng ý và hai chị em thống nhất thời gian như vậy. Và sáng hôm sau có mở việc lên check để bàn giao cho chị, thì chị bảo rằng: Tại sao chiều qua em không nghe máy việc liên quan đến bàn giao, và còn nói một câu rằng: em làm ơn nghe máy. Tôi thấy cực kỳ lạ với phong cách làm việc của những người quá cảm tính này. Tôi chỉ bảo lại rằng: Em đã hẹn chị sáng nay bàn giao, còn chiều tối qua em bận việc của em em sẽ không nghe máy giải quyết. Mà quả thực tôi cũng không chú ý đến cái điện thoại đó thật. Nhưng cái cách chị nói "em làm ơn nghe máy" nghe như thật thảm họa. Do chính chị không tuân thủ thời gian bàn giao, chị lấy cảm xúc ốp vào rồi đánh giá người khác không hợp tác là không được. 

  Ở ngoài kia sẽ có rất nhiều con người như vậy. Họ không quan tâm đến thời gian cá nhân của bạn, cứ xông vào không gian riêng của bạn như thế. Bạn phải có quy định để bảo vệ nó, chứ nếu không bạn sẽ không làm gì khác được đâu, và bạn sẽ bị cuốn vào cuộc sống của họ đó.

  Ngày còn trẻ, tôi đi làm thuê. Có một ông sếp thế này. Cũng là người làm thuê cả. Ông ấy có bồ nhí. Và bị vợ phát hiện sau đó cũng không bỏ vợ. Nhưng tình cảm vợ chồng chắc không được thắm thiết. Vậy là có một đợt, ban ngày không hề nhắn tin cho chúng tôi làm việc. Mà cứ tối tầm 7h, 8h, 9h thậm chí là 11h đêm, bắt đầu nhắn tin hỏi việc nhân viên. Nhắn tin hỏi tôi và cả các em trong phòng tôi. Chúng nó thì hãi sếp còn trả lời, chứ tôi thì không. Bởi lẽ cứ bập vào trả lời một câu là có khi mất bố 1, 2 tiếng buổi tối. Nhiều khi tôi bực tôi bảo là: Đêm hôm này không lôi vợ ra mà chịch đi còn nhắn tin cái gì! Thô nhưng thực tế đúng không? Chẳng qua về với vợ không ok nên tối lôi điện thoại ra vẻ giải quyết công việc thôi chứ nhắn mấy câu cho nhân viên xàm vãi đái! Hỏi linh ta linh tinh không có giá trị cao! Làm mất thời gian của người khác. Chưa dừng lại ở đó, khi tôi không trả lời, lại được cái tôi cao còn hoạch tôi trước các em: Tại sao tối anh nhắn tin em không trả lời. Tôi cũng xanh chín luôn: Buổi tối em cũng còn việc cá nhân và thời gian riêng tư, mong anh giải quyết công việc trong giờ hành chính. Chứ đây việc không hề gấp, nhắn tin toàn kiểu giết thời gian. Chứ còn sự kiện gấp tôi cũng không nề hà gì.

  Bạn mà không cẩn thận, sẽ bị cuốn vào cuộc đời của người khác là chết ngay! Bạn sẽ không thể nào có thời gian riêng tư mà học tập, rồi là xây dựng hệ thống kinh doanh của bạn đâu.

  Bí mật số 4: Bạn là người quyết định dành thời gian cho ai

  Dành thời gian cho khách hàng chủ chốt

  Cái này tôi rất nhạy bén này. Và không thể qua mắt được tôi. Tôi luôn biết thời gian của tôi dành cho ai. Khi bạn đọc trang web này thì chắc bạn cũng biết rằng, bên cạnh các công việc khác, tôi đang chia sẻ tài chính và có cung cấp sách tài chính và các dịch vụ tư vấn, video call trao đổi. Hằng ngày có rất nhiều người inbox cho tôi hỏi tư vấn, và nhiều người hỏi mua sách. Nếu không cẩn thận chỉ riêng việc ngồi trả lời inbox và tư vấn sách thôi đã chiếm hết thời gian trong ngày của tôi. Mà bạn biết đấy, nhiều người hỏi cho vui vậy chứ không hề có ý định mua. Hoặc họ muốn trao đổi nhưng không muốn mất tiền. Họ muốn lấy không thời gian của người khác. Họ chỉ muốn cướp thời gian của người khác. Tôi phải tránh hết các trường hợp này để bảo vệ thời gian của chính mình. Bởi cho dù có giúp đỡ những người này, thì họ cũng không thể thẩm thấu được những kiến thức tôi mang lại.

  Bạn sẽ gặp vô số người nhắn tin hỏi bạn, nhiều rất nhiều nhưng lại không mua hàng. Mà hầu hết những người hỏi nhiều, nói nhiều, cảm giác nhiệt tình như mua đến nơi nhưng rốt cuộc lại không mua đâu. Hay vậy đấy! Bạn phải hết sức cảnh giác nhìn nhận những người này. Họ chính là người ẩn dưới vỏ bọc đẹp đẽ nhưng lại đập nát từng khối thời gian quý giá của bạn. Đời người sống được mấy, dành thời gian cho những người này sẽ mất hết thanh xuân tuổi trẻ. Như vậy người ta mất thời gian, bạn cũng mất thời gian. Giao dịch không được tạo lập chứng tỏ giá trị không được sinh ra. Đôi khi bạn cương quyết là bảo vệ cả thời gian của người khác nữa. Hợp thì tiến tới. Không hợp thì chia tay luôn không mất thời gian của nhau.

  Chính những người mua hàng và những người đẳng cấp. Họ sẽ không mất thời gian để hỏi han quá nhiều đâu. Vì họ có tiền và họ đủ nhanh nhạy nhìn thấy nên họ quyết rất nhanh. Anh em làm việc nhanh chóng! Những anh mua sách của tôi đều là những người như vậy. Nhanh chóng! Bởi sự thấu hiểu và kiến thức của họ đủ tầm để biết cái gì nên, cái gì không! Thậm chí có người còn chuyển tiền luôn. Đó cũng là tính cách của tôi. Nhanh chóng! Để thời gian còn làm việc khác. Chứ dần dứ, suy nghĩ, quá mất thời gian.

  Nhưng tất nhiên bạn sẽ không bỏ lại bất cứ khách hàng nào. Trừ những người tiêu cực thì bạn cho té sớm. Còn lại những khách hàng họ cần thêm thời gian để quyết định thì tôi để cho bộ máy của tôi chăm sóc. Chứ tôi cũng không có thời gian ngồi đó mà nhắn tin được, ôi trời có cả người 12h đêm nhắn tin cho tôi là chuyện bình thường. Tôi thích video call trao đổi sâu và nhanh gọn! Nhắn tin quá mất thời gian. Vì vậy nên tôi tạo nên website, youtube, hệ thống email marketing, những người chưa tin tưởng tôi, thay vì tôi phải ngồi đó giải thích rồi thể hiện, rồi tư vấn, thì tôi gửi họ website, kênh youtube, hay link đăng ký để cả hệ thống này sẽ hỗ trợ họ, cung cấp cho họ các thông tin, giải thích cho họ, tư vấn cho họ, tác động đến họ thay cho tôi. Mà chúng rất chăm chỉ, nhiệt tình và cần mẫn 24/7. Dù anh chị nào có giận vợ giận chồng quay lưng nằm ôm điện thoại giữa đêm, thì hệ thống của tôi vẫn chăm chỉ hỗ trợ họ. Sau đó, khi thời điểm thích hợp, họ sau khi đã tin tưởng thì sẽ chuyển tiền cho tôi luôn và tôi sẽ dành thời gian Coaching cho họ sâu hơn! 

  Đó là lý do bạn cần phải sử dụng công nghệ trong thời đại 4.0 này. Bạn sẽ phục vụ hàng ngàn, hàng chục ngàn khách hàng!

  tai-san-internet

  Bạn có thấy số liệu này 22/03 với số lượng người vào đọc trang web moneycoach.vn này. Tôi chỉ cần dành thời gian chia sẻ một lần nhưng hỗ trợ kiến thức được cho 2129 người đọc mới.

  Tiện đây thì cũng mong rằng, Phúc cũng là người kinh doanh, thời gian quý giá lắm. Bạn cảm thấy thực sự tin tưởng và cảm nhận được rằng Phúc giúp được bạn thì mới  nhắn tin, đăng ký đặt mua các cuốn sách tài chính. Vì các cuốn sách này, ai mua Phúc sẽ hỗ trợ, tư vấn cả năm 2020 nên sẽ chỉ dành cho người xứng đáng với thời gian của Phúc đầu tư ra để đạt được hiệu quả cao nhất. Bởi nếu bạn cảm thấy không hợp hay cảm thấy không đủ sức mua, thì chúng ta có làm việc với nhau thì cũng sẽ chỉ ngang với tra tấn nhau thôi. Có thể mình cầm vài đồng tiền của bạn, nhưng nếu việc hợp tác với bạn là tra tấn, thì mình còn thiệt hại nhiều thời gian, và với số thời gian đó mình sẽ kiếm được tiền nhiều hơn rất nhiều. Do đó, không vui lòng không hỏi chơi. Nếu bạn đùa giỡn với thời gian của người khác, thì đời cũng đùa giỡn với bạn. Nghiệp quật không sót một ai.

  Thường thì chỉ có 20% khách hàng chiếm đến 80% doanh số. Bạn phải biết loại đi khách hàng, hay cho hệ thống tự động của bạn chăm sóc họ, để tập trung trao giá trị cho 20% khách hàng này. Bởi chỉ có họ mới nhận được giá trị cao nhất từ bạn mang lại. 20% khách hàng này chăm sóc cực kỳ dễ. Giống như là duyên, là hợp, cứ thế làm việc cực kỳ thích. Bạn sẽ không bị mất thời gian cho những thứ phiền phức nữa! Chứ nếu tập trung vào 80% khách hàng lấp lửng, tiêu cực, phiền hà kia sẽ ngốn hết cuộc đời bạn, mà bạn càng nai lưng ra hỗ trợ họ thì bạn khéo càng nghèo, họ còn kéo cả đời bạn xuống ngang bằng đời họ. Hãy cần trọng việc dành thời gian cho ai.

  quan-ly-thoi-gian-hieu-qua

  Nguyên tắc đi làm số 1: Tránh tuyệt đối người khác chiếm dụng thời gian riêng tư của bạn! Rất cần thiết vì cuộc sống có rất nhiều người luôn coi họ là "cái rốn của vũ trụ". Chúng ta cần san phẳng những cái rốn đó để tái thiết lập cuộc sống giá trị cho bản thân mình.

  Dành thời gian cho bộ máy chủ chốt

  Nhiều người làm việc vất vả sấp mặt, nhưng tiền chẳng thấy đâu là ở chỗ này. Bạn muốn giàu bạn phải tập trung thời gian vào bộ máy sản sinh ra nhiều giá trị và nhiều tiền bạc nhất. Giống như dành cho ngựa giỏi để chạy đua. Ngựa kém hơn thì đi kéo xe. Bạn là chủ doanh nghiệp, là người kinh doanh thì bạn cần phải biết tập trung vào đâu cho đáng nhất!

  Marketing và Sales chiếm 60 - 80% quan trọng! Bạn phải dành thời gian để xây dựng hệ thống Marketing - Sales, nó sẽ bao gồm: hệ thống trên Internet như website, kênh video youtube, fanpge facebook, hệ thống chăm sóc khách hàng SMS hay email marketing,.... các cuốn giới thiệu sản phẩm, quy trình tư vấn sản phẩm của bạn cho khách hàng,... Cái này cần nhìn nhần rõ này. Chứ nhiều người lao đầu vào xây dựng đội ngũ Sales là con người. Đào tạo ra được người Sales tốt vất vả vãi chưởng đúng không? Chưa kể là đào tạo ra cả một đội ngũ Sales. Bạn dành thời gian huấn luyện họ, đào tạo họ. Và rồi vào một ngày đẹp trời, họ bỏ bạn đi. Tôi biết sẽ có người nói rằng sẽ có nhân viên trung thành. Nhưng họ hoàn toàn dễ dàng bỏ bạn mà đi. Vậy nên hệ thống Marketing và Sales quan trọng thế này mà bạn đặt vào tay người khác thì cực kỳ nguy hiểm. Còn tôi, tôi đặt hết hệ thống quan trọng này vào toàn bộ công nghệ. Những thứ trả lương vừa rẻ, vừa trung thành với tôi, lại làm việt bất kể ngày đêm. Thiết lập đào tạo một lần là cứ thế làm y chang, nghe lời tôi cực kỳ.

  Nhiều người kinh doanh và chủ doanh nghiệp hay những người xây dựng hệ thống, kinh doanh theo mạng, chắc sẽ hiểu thấu các vô đau những người Sales chủ chốt rời mình đi khiến doanh số sụt giảm thảm hại. Mình là chủ nó rồi cuối cùng lại thành nó là chủ mình. Sales nó đi có khi nó mang theo cả khách hàng và đối tác. Người ngựa - ngựa người. Ai người ai ngựa chưa chắc đã tỏ khi chưa kết thúc cuộc chơi. Còn lúc anh anh em em, chị chị em em với nhau thì ai chẳng ngọt ngào và hết lòng. Nhưng thói đời, sự phản bội không nằm ở con người mà nằm ở thời cuộc. Để doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào người khác chẳng khác gì để sự nghiệp của bạn trên ngọn cỏ. Phật ý nó phát là cả sự nghiệp của bạn bị quăng đi.

  Tôi biết nhiều người nghĩ là. Việc quan trọng thì sẽ tuyển người, còn công nghệ sẽ hỗ trợ con người làm tốt hơn. Tôi quan điểm hoàn toàn khác: Việc quan trọng sẽ để các phần mềm, công nghệ làm, còn việc đơn giản sẽ thuê con người, và con người mục đích cũng để phục vụ các công nghệ này. Bởi lẽ, các công nghệ này sẽ trung thành với tôi. Website này sẽ không vì giận tôi mà bỏ tôi đi, mặc dù 1 năm tôi trả lương nó có 2,5 - 3 triệu/năm, mặc dù nó phải làm việc quanh năm suốt  12 tháng. Nó cũng không đem khách hàng hay các đối tác của tôi đi, những thứ tôi đã dành hết thời gian của mình tâm huyết xây dựng! Hi vọng tư tưởng tôi chia sẻ có thể gieo cho bạn những mầm ý tưởng mới! Nếu có thì hãy chia sẻ cho tối biết nhé!

  Dành thời gian cho nhân viên chủ chốt

  Xác định rõ vị trí nào là dành cho người tạm bợ. Những người không xác định gắn bó với công ty của bạn. Việc của bạn chỉ đơn giản là phải tạo ra được quy trình dễ dàng mà bất cứ ai cũng làm được. Có những vị trí tôi thuê, tôi tạo sẵn quy trình mà người không biết gì cũng làm được. Chứ không công ty của bạn sẽ bị giết chết bởi những người tạm bợ này! Việc thì quan trọng, họ học được một thời gian họ lại nghỉ, làm bộ máy chững lại. Vậy là không nên.

  Hãy đơn giản hóa tất cả các quy trình, để việc đi hay ở của nhân viên không thành vấn đề. Nếu như bạn phải nài nỉ một nhân viên ở lại, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị thua cuộc trên mặt trận này rồi. Và cái hệ thống bạn tạo ra đang lung lay bởi những cái cột nhà chủ chốt bạn lại giao cho người khác. Người chủ chốt phải chỉ duy nhất là bạn và các hệ thống công nghệ 4.0 của bạn. Bắt buộc phải vậy. 

  Chúc bạn sẽ thành công nhé!

  Những gì bạn làm ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai của bạn. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt thành công nhé!

  1. Sách kinh doanh: 500 bài học kinh doanh nhớ đời start-up

  500-bai-hoc-kinh-doanh

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 500 bài học kinh doanh này nhé:

  1 - Cuốn sách: 500 bài học kinh doanh

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!