• Trang chủ
 • Nhật ký phúc tài chính - kỳ 3: Những trận tái đấu trong cuộc đời. Thất bại ở đâu. Tái đấu ở đó

  Nhật ký phúc tài chính - kỳ 3: Những trận tái đấu trong cuộc đời. Thất bại ở đâu. Tái đấu ở đó


  Sau khi tôi tạm thời dừng hệ thống kinh doanh, đứa con tinh thần đầu tiên của tôi lại để học tiếp. Tôi đã tự nhủ, chờ 2 năm sau sẽ tái xuất. Tôi không ngờ rằng, tôi đã phải mất đến 5 năm mới có thể trở lại trận tái đấu kinh doanh thất bại năm xưa. Cái thứ tôi phải đấu tranh còn khủng khiếp hơn tất cả những khó khăn ngăn cản trước kia cộng lại. Đó chính là con người bị môi trường 4 năm làm thuê làm cho tha hóa.

  Kỳ 3: Những trận tái đấu trong cuộc đời. Thất bại ở đâu. Tái đấu ở đó

  Bạn biết đấy, khi tôi bước vào làm thuê, với mong muốn sáng ngời muốn học về Marketing để phục vụ cho việc gây dựng hệ thống của tôi sau này, ngời ngời ý chí tiến thủ và chinh phục mọi đỉnh cao trong đời. Cuối cùng sau khoảng 4 năm làm thuê, cái môi trường làm thuê đó đã xóa nhòa con người khởi nghiệp trong tôi. 

  Nếu những ngày đầu bước vào làm thuê, tôi thực sự luôn tự hỏi, sao cứ làm những công việc thế này, hiệu quả không có, rồi ngồi trêu nhau, buôn chuyện, cuối tháng nhận lương có 6 triệu. Tôi không thể ngồi lỳ một chỗ suốt 8 tiếng làm mấy việc tẻ nhạt như thế này được. Ngày qua ngày làm một dạng công việc đó thành nhàm kinh khủng. Có lúc tôi chỉ làm có 1,2 tiếng rồi toàn lên đọc báo, ngồi chơi, cuối tháng nhận vài đồng. Rồi chờ đầu năm tăng lương. Một con người đầu chây ỳ và hèn kém, đầy nặng nề và phụ thuộc. Cực kỳ sợ hãi cấp trên và chịu đựng. Rồi đến khi làm lâu được lên quản lý, được tăng lương, khi đã com cóp được khoản tiền nhất định, thừa bật ra xây được 3,4 cái hệ thống kinh doanh rồi, thì lại không thể nào cưỡng lại sức hút của mức lương hàng tháng. Khiến không tài nào bật ra làm riêng được.

  nhat-ky-phuc-tai-chinh

  Bước một: Lôi bằng được con người làm riêng ra tái đấu

  Tôi nói thật, là cũng may, vì 3,4  năm đầu đời, tôi đã cài tư duy làm chủ, xây dựng hệ thống kinh doanh tự động, hay làm riêng quá mạnh rồi. nên những tư duy này chị bị môi trường làm thuê lấp đi, chứ nó vẫn còn nung nấu trong tôi. Vậy nên tôi vẫn hay nói với các bạn trẻ, nên trong lúc học bật ra làm cái riêng của bản thân đi, nhỏ cũng được, ra ít tiền cũng được, để được trải nghiệm cái cảm giác sung sướng khi tiền về mỗi ngày, trải nghiệm cái đã đời của việc kinh doanh hiệu quả,.... để mai sau, khi phải ra đời, phải chịu trách nhiệm kiếm tiền chi trả cuộc sống, thì nếu có chỉ bị môi trường làm thuê tha hóa một phần, chứ không thể làm mất hết khí chất doanh nhân trong bạn.

  Chả phải ngoa nếu nói, khi tôi 21, 22, tôi chẳng có gì ngoài tinh thần làm chủ, cái chất muốn kinh doanh, còn tiền không có, sinh viên nói gì thì nói không nhiều tiền được, bởi phải bỏ lượng thời gian khá nhiều đi học. Rồi kinh nghiệm cũng không, chỉ có ngu dại là đầy. Vậy mà tôi vẫn xây dựng hệ thống kinh doanh thành công. 

  Còn khi 24,25, 26 tuổi, kinh nghiệm tôi có, vốn tôi nhiều, thời gian vô kể,... vậy mà trầy trật mãi không thể nào bật ra được làm riêng. Khi đó tôi chỉ thiếu mỗi cái khí chất, cái tinh thần, cái nhiệt huyết khi xưa. Nhận ra điều đó, tôi không trách ai cả. Tôi tự nhận bản thân, nhàn quá sinh lười. nhận bản thân yếu đuối, tự ti, đày sợ hãi. Rồi đặc biệt thói quen nhận lương hàng tháng đã quá quen, làm lâu một chỗ ngại thay đổi,... Cái ngăn cản tôi bật ra xây dựng hệ thống kinh doanh riêng lúc này, chỉ có duy nhất bản thân tôi mà thôi. Nhìn lại, nếu không có cái vụ, không ứng cho ông sếp 300 triệu, rồi bị ông ấy loại ra khỏi cuộc chơi, thì không biết bao giờ tôi mới có thể bật ra làm riêng đây. Ngày đó đúng là cay, nhưng rồi một lần tôi nói vui với anh đồng nghiệp cũ, bảo rằng: nhờ ông ấy mà em mới bật ra làm riêng được, nếu không không biết đến khi nào, có khi hôm nào phải mang cái lễ đến tạ.

  sach-tai-chinh-ca-nhan

  Làm riêng, cần sự quyết tâm cực lớn. Trước hết là công việc cực kỳ nhiều, nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần làm việc của một bộ phận, thì làm riêng bạn phải làm tất. Chưa kể làm ăn bố láo thì nhanh, chứ còn làm ăn tạo ra giá trị lâu bền thì cực kỳ vất vả và cần nhiều thời gian. Phải đối diện với việc chi tiền ra, xót vô cùng. Rồi trước kia hàng tháng nhận lương đều như vắt chanh thì giờ đây, phải đối diện với chuỗi ngày không lương. Nếu làm thuê quen với việc bảo đảm, ổn định. Thì làm riêng phải nhảy theo nhạc, làm quen với sự bấp bênh. Nếu làm thuê ngồi một chỗ chờ lệnh, thì làm riêng phải chủ động nhảy muôn nơi. Nếu làm thuê có việc gì đó thì núp núp vào sếp bên trên, thì làm riêng phải đứng ra chịu tất cả mọi trách nhiệm đến ê mặt.

  Làm riêng và làm thuê là hai con người không chỉ khác nhau mà còn là đối lập nhau. Vậy nên mới nói, nếu ai đã từng kinh doanh thất bại. Để tái đấu lại, cái sự ngăn cản nhất chính là con người hiện tại của bản thân. Đó là cái ải gian nan nhất. Bởi đổ lỗi hay chỉ trích người khác thì dễ. Còn nhận mình sai, nhận mình ngu dại, thì mấy người làm được đâu. Đến lúc tự nhận bản thân yếu kém, tự tranh đấu và bài trừ con người hiện tại đi, thay thế vào đó là thói quen, phẩm chất, khí chất của người doanh nhân, làm riêng thì mới bắt đầu trận tái đấu lẫy lừng được.

  Và bật mí nói thật cho bạn, hai con người làm riêng và làm thuê khác nhau nhiều lắm. Đến nỗi, khi bạn đang là con người làm thuê thì không tài nào bạn có thể bật ra làm riêng. Tuy nhiên, đây mới là đoạn hay đây này, đó chính là, khi bạn đã là con người làm riêng rồi, thì cũng không tài nào gò ép bạn vào con đường làm thuê trở lại.

  Đó là sự thật. Tuổi 27 sau khi đã bật ra làm riêng một năm gây dựng được hệ thống kinh doanh chạy tự động rồi. Chính là lúc này đây, một năm tôi bật ra làm riêng, hầu hết là tôi ngồi một mình một góc hí hoáy làm việc, hoặc có thì video call trao đổi với đối tác, khách hàng. Mẹ thì cứ giục lấy chồng, nên khi đã có hệ thống chạy tự động rồi, tôi cũng rảnh hơn trước, nên cũng mon men tìm chỗ làm thuê cho giao lưu có không khí. Mà nói thật không tài nào làm được. Chỗ thì làm được 1 tháng, chỗ thì làm được 1 tuần. Rồi tôi lại không đi làm thuê nữa kẻo mất thời gian của họ. Nghĩ cái cảnh ngồi một chỗ 8 tiếng suốt cả tuần. Rồi về nhà thời gian rảnh của mình, sếp lại cho cái quyền xen vào, 10h đêm còn Phúc ơi, Phúc à, không trả lời tin nhắn sáng mai đến nơi còn hoạnh, trong khi rõ ràng đó là thời gian riêng tư của mình. Rồi chỗ làm thỉnh thoảng có một bà, cứ đi rình rình vẽ lỗi ra xong tranh luận, giải thích mất 1, 2 tiếng. Xót thời gian không chịu được. Nên quả thực, tôi đành lắc đầu, đúng ra con đường bật ra làm riêng, một đi không chở lại. Nếu có chở lại được, e rằng lại mất chất doanh nhân rồi.

  Những ngày đầu ra làm riêng, tư duy đập nhau lia lịa. Lúc thì tràn đầy khí thế, con người doanh nhân lên tiếng. Lúc thì cái tư duy cũ kỹ làm thuê lại dấy lên định nhấn chìm. Tôi phải đấu với chính bản thân mình.

  Bước hai: Chuẩn bị tinh thần tái đấu

  Để có trận tái đấu thành công. Cái đầu tiên là bạn cần chuẩn bị tư duy: Phải thắng! Không một ai có thể được 10 điểm với tư duy, có ăn ngỗng cũng không sao được. Bạn phải mang trong mình tư duy phải thắng. Chứ không phải tư duy, nếu không thành công thì cũng thành nhân, nếu không có tiền ta có kinh nghiệm được. Mà phải là, phải xây dựng hệ thống kinh doanh thành công, phải có tiền. Bao nhiêu năm kinh nghiệm thế chưa đủ à, không cần kinh nghiệm nữa, phải cần tiền, phải ra tiền. Chưa kể, một mớ kinh nghiệm thất bại thì không thể nào thành công được, nếu cần kinh nghiệm, hãy cần kinh nghiệm thành công! Chẳng ai có thể trồng cây thành công, bằng một mớ kinh nghiệm trồng cây toàn chết được.

  Nên bước vào trận tái đấu kinh doanh lịch sử, bạn phải xác định luôn tinh thần: Phải thắng! Không có kinh nghiệm, không có thất bại gì hết. Đến lúc ta ta phải kể về những thành công, về những thành quả, về những cục tiền đậm chất chiến thắng!

  Bước ba: Tái đấu

  Đến lúc bạn sẽ thấy, mấy người hay lên mạng post mấy status tôi sẽ thành công, rồi ý chí làm giàu, tinh thần quyết thắng, nó cực kỳ xàm. Vì khi bạn bắt tay vào làm, bạn cần chuyên môn, và hơn hết, bạn cần tập trung, im lặng mà làm, bạn sẽ không có thời gian up mấy status đó đâu. Thế mới nói, khi ta sinh ra ta học nói, còn khi ta trưởng thành ta học cách im lặng. Im lặng mà làm và để thành quả của bạn tự cất tiếng.

  sach-kinh-doanh

  Khi bắt tay vào xây dựng, thì những thứ như động lực, tinh thần nó bắt đầu trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy, nên nhiều lớp đào tạo, kéo tài 1 ngày , 2 này, 3 ngày, 5 ngày,... tràn đầy tinh thần sôi sục, nhưng khi về nhà, cái nóng trong hội trường dần dần xẹp đi, cuối cùng lại chẳng biết làm - một - cái - gì.

  Để tái đấu kinh doanh thành công, tôi đã miệt mài xây thứ đầu tiên là cộng đồng. Cộng đồng này tôi đã xây trước khi tôi nghỉ việc làm thuê khoảng 6 tháng. Vừa để test chủ đề, nội dung và hiệu quả, liệu cộng đồng có đón nhận hay không. Tôi đánh giá là có đón nhận, từ những status tôi chia sẻ về các chủ đề đó nhận được cả đến nghìn like, vài trăm share. Những ngày đi làm thuê cuối cùng đó, khi đứa em cùng phòng tất bật xây web cho công ty, thì tôi đang tất bật xây web cho chính mình. Sau đó, đến khi tôi bật ra làm riêng hẳn, là lúc tôi dành thời gian đẩy mạnh việc xây dựng cộng đồng này. Tức là tạo một nhóm người quy mô lớn biết đến tôi, đọc những điều tôi chia sẻ, yêu quý và tin tưởng tôi, thương hiệu tôi lập ra.

  Sau đó, tôi tổng hợp lại, xem cộng đồng quan tâm điều gì, bằng cách đo xem chủ đề nào nhiều like, video nào nhiều share, để tìm và tạo ra sản phẩm họ cần và giúp ích được cho họ. Từ gói Coach 101 điều cần biết về tiền, Xây dựng tài sản kinh doanh, Chiến lược tài chính cá nhân, Tài chính kinh doanh, Marketing 0 đồng, cho đến cách dịch vụ thiết kế Vending web,...

  Ban đầu tôi cũng thuê hai bạn nhân viên làm cùng, nhưng sau đó các bạn triển khai công việc không được như ý muốn, chậm việc nhưng lương vẫn nhận đều, khiến tôi có nhiều cảm xúc tiêu cực. Khởi nghiệp mà, tiền cắt vào máu, tiền đi thì nhiều mà tiền về không thấy lập tức sẽ cho ta phải điều chỉnh lại các quyết định. Vậy là cuối cùng tôi mạnh dạn cắt hết, và chăm chăm mục tiêu nghiên cứu sử dụng công nghệ ốp vào cho hệ thống kinh doanh của tôi chạy hoàn toàn tự động. Mà sau này, những bí quyết kinh doanh đó tôi đã đưa vào gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh.

  Ngẫm lại thì tôi đã triển khai đúng theo những gì hồi cô bé 22 đầy nhiệt huyết cũng đầy mơ mộng hồi đó trong tôi đã mơ: Mơ có hệ thống kinh doanh chạy tự động, để có thời gian ở cùng Bố Mẹ, rồi có hệ thống kinh doanh chạy tự động để khi có con, dành thời gian cho con tiền vẫn về. Và tôi đã làm được. Mặc dù ở tuổi 22 đó, đây là ước mơ xa vời lắm. 

  Từ đó tôi sực nhận ra, phải cẩn thận với từng suy nghĩ của chính mình, bởi mỗi suy nghĩ ở khoảng thời gian nào đó, sẽ thành hiện thực trong tương lai khiến bạn không ngờ tới. Vậy nên, cần phải luôn chọn cho bản  thân suy nghĩ những tư duy lớn lao, thành công, mơ mộng vượt ra khỏi thực tại lúc đó cũng được. Vì trải qua thời gian, điều bạn từng nghĩ không thể sẽ rất dễ dàng trở thành sự thật.

  Nói thật chứ sau khi đã xây dựng hệ thống kinh doanh thành công rồi, tôi nghe một số người tâm sự với tôi, nào là do thiếu vốn nên không làm được, nào là do cái này, cái kia nên không làm được. Những điều đó khiến tôi chỉ muốn nói rằng: không nên đổ lỗi cho ngoại cảnh, tất cả là bản thân mình mà thôi. Nếu đó là những người đã mua những gói Coach của tôi thì tôi sẽ nói thẳng, còn những người vu vơ thì tôi đành im lặng. Cho đến khi nào, mọi vấn đề ta đi từ con người mình suy ra, rồi vòng lại phân tích mổ xe chính bản thân, thì khi đó ta mới khá lên được. Chứ còn chú ý vào người khác xong phán xét nói đạo lý, tưởng hay ho mà tầm ba bốn năm ngoảnh lại nhìn túi tiền cứ dần co lại.

  khoa-hoc-marketing-online

  Trong quá trình tôi gây dựng hệ thống moneycoach.vn này, tôi phải đuổi khéo một lượng người kha khá. Nói thẳng thì tự ái, còn nói khéo thì lại không hiểu, nhìn đã choáng rồi, thời gian đâu mà đọc, xong cứ nhảy bổ vào đời tôi xong khuyên khuyên, em phải thế này, em cần chỉnh cái kia, xong đàn ông đàn ang nhắn tin gì dài thườn thượt. Đúng dạng rảnh háng không có việc gì làm xong đi bàn luận thiên hạ. Tôi đều cố gắng lịch sự nói: chúc anh buổi tối vui vẻ là có ý không tiếp, mà họ cứ thấy mình lịch sự xong tiếp tục nhảy vào giảng đạo lý. Trong khi nhiều lúc tôi nói thẳng: quen không quen, ông là ai mà tôi phải nghe ông, nếu có tôi sẽ bỏ tiền đi học để nghe từ người tôi phục, tôi muốn, chứ không phải nghe từ một người rảnh tay đi nhắn tin dạo được.

  Đó cũng là điều khá hay, khi tôi tập trung vào bản thân tôi, tôi sẽ bỏ qua được những đám muỗi bay rì rào bên tai. Người khởi nghiệp mà cứ nghe này nghe nọ, nghe đông nghe tây, thậm chí học hết người này người nọ, là không làm ăn được gì đâu. Bạn có thể mở não để học, mở tai để nghe. Tuy nhiên, một khi đã xác định làm rồi, thì đóng não, bịt tai, chăm chăm vào xây dựng dự định của bản thân. Và kiên định.

  Bạn có thể thấy tôi viết nhiều, tôi chia sẻ nhiều video, hay gặp gỡ ai việc nói thì mình phải nói. Còn đã là thời gian riêng của tôi, tôi thích im lặng. Có những giai đoạn ngồi ở nhà dựng web, tôi im lặng cả tháng. Giai đoạn Covid về quê, Bố mẹ cũng yên lặng cả ngày cho tôi tập trung sáng tác, làm việc, chỉ có nói chuyện khi đến bữa ăn. 

  Những người hành động, họ không chạy lung tung đi học hết hội thảo này nọ đâu, họ cũng không ngồi lê trên mạng nhắn tin khuyên răn đạo lý người khác. Họ sẽ im lặng đến xé không gian như mũi tên lao đi vun vút, như con thoi quay tròn trong chính thế giới riêng của họ, và mặc kệ tất cả ồn ào, rì rào ngoài kia.

  Kết

  Sau khi tái đấu một trận thành công, thứ thay đổi nhiều nhất trong cuộc đời tôi không chỉ là tiền bạc, mà còn là con người, là phong cách sống. Trải qua bạn sẽ biết, khi bạn xây dựng được một hệ thống kinh doanh thành công, bạn sẽ bước sang một cảnh giới mới. Đó là gì, chúng ta cùng đến với Nhật ký Phúc Tài Chính kỳ 4 nhé.

  6. Sách marketing: Vending web

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Vending Web này nhé:

  1 - Cuốn sách Vending web: 370 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược xây web: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!