• Trang chủ
 • Phân tích làm thuê: Làm tiếp hay nghỉ, chán đi làm thuê có nên nghỉ việc để kinh doanh, dấu hiệu nên nghỉ việc

  Phân tích làm thuê: Làm tiếp hay nghỉ, chán đi làm thuê có nên nghỉ việc để kinh doanh


  Khi đi làm thuê, có lẽ cái lúc làm mất thời gian, tâm trí và suy nghĩ của ta nhất chính là lúc cứ dùng dằng đi và ở, nghỉ hay tiếp tục. Có khi nó cướp của ta đi vài tháng, với tâm trạng chán chường, mệt mỏi, bực tức, thậm chí còn không muốn bước chân vào công ty. Có nên tiếp tục làm thuê công ty này nữa không hay đi tìm công ty mới, có nên tiếp tục làm thuê như này nữa không, hay bật ra làm riêng, một lần buông bỏ tất cả để sống cho chính mình, cho những dự định vẫn thường ấp ủ? Nếu như bạn đang ở trong tâm trạng này, hãy để Phúc Tài Chính gỡ rối cùng bạn trong bài phân tích làm thuê: làm tiếp hay nghỉ, chán đi làm thuê có nên nghỉ việc để kinh doanh, khi nào nên nghỉ việc, dấu hiệu nên nghỉ việc tại web moneycoach.vn này nhé.

  dau-hieu-nen-nghi-viec

  Phân tích làm thuê: Làm tiếp hay nghỉ, chán đi làm thuê có nên nghỉ việc để kinh doanh, dấu hiệu nên nghỉ việc

  Âm thanh


  Video âm thanh:

   

  1. Chán đi làm thuê, làm tiếp hay nghỉ, khi nào nên nghỉ việc, dấu hiệu nên nghỉ việc: Nếu đã quyết nghỉ thì nghỉ luôn

  Nếu đã chán đi làm thuê, đã quyết nghỉ thì nghỉ luôn. Bởi một công việc khiến bạn muốn nghỉ thì đã đến lúc bạn cần nghỉ thật rồi. Đó chính là dấu hiệu nên nghỉ việc ngay. Tôi đã từng có công việc làm thuê 2,5 năm, và tôi đã phải mất đến gần 3 tháng cho một quyết định nghỉ. Cứ dùng dằng, ở bên trong tôi, cả ở tác động bên ngoài khi các sếp, rồi phòng nhân sự giữ lại. Sau này và cho đến tận bây giờ nghĩ lại, tôi luôn cảm thấy tiếc cho quãng thời gian không dứt khoát đó, không chỉ ở việc không kiếm ra tiền, mà không khác gì đẩy bản thân vào cảnh địa ngục tâm lý. Có những lúc chân đến cửa mà còn không muốn bước vào công ty, bị dày xéo trong tâm trạng người khác đánh giá mình, rồi lo lắng cho con đường phía trước chông chênh. Sau này, tôi mới phát hiện ra rằng, nếu ai muốn nghỉ việc thì đừng lo tương lai bị xấu đi, mà chắc chắn rằng, tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Sẽ cho bạn những trải nghiệm mới, những điều thú vị mới, và chắc chắn là tốt hơn nơi cũ gấp nhiều lần. Việc của bạn là sẵn sàng buông tay và sẵn sàng bước về phía trước.

  Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể quyết định vội vàng. Trong tay không có đồng nào, tháng sau không biết ăn bằng cái gì, sống bằng cái gì mà cứ nghỉ bừa thì cũng không được. Vì vậy hãy luôn tích lũy cho bản thân. Và luôn nhớ rằng: Sự ổn định là dựa vào tài chính của bạn, chứ không phải dựa vào công việc đó. Nếu công việc đó không còn khiến bạn hứng thú, lại còn đổ vào đầu bạn những lo âu, thì nó không còn ổn định nữa rồi. Còn khi bạn có tiền tích lũy, trong tay bạn có vài trăm triệu, thì nghỉ việc ngay trong giây phút này bạn vẫn luôn ổn định. Có tiền trong tay, con người ta luôn có thế mạnh. Nếu bạn sợ hãi về tương lai, lo lắng về việc liệu sau này có xin được việc tốt hơn hay không? Thậm chí là không dám nghỉ việc, vì sợ không tìm được việc, thì nói thật, nếu bạn có tầm 100, 200 triệu trong tay tích lũy, bạn sẽ không bao giờ phải nghĩ về điều đó. Không có bất kỳ công ty nào mang lại cho bạn sự ổn định, không có bất kỳ công việc nào mang lại cho bạn sự ổn định. Sự ổn định chỉ có thể có từ việc bạn biết quản lý tài chính, biết tích lũy tiền mà thôi. 

  Tôi nhận ra rằng, trong công việc, tiền không bao giờ quan trọng bằng khả năng của ta. Nếu chỉ vì tiền mà ở lại một nơi khiến cho tâm trạng của ta luôn chán chường, bạn không phát triển lên được, khả năng, con người của ta ngày càng tù đi, thì tốt nhất nên đến nơi mới. Và muốn có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào bạn muốn, thì nhất định bạn cần phải có tiền tích lũy. Cái thế của người có vài trăm triệu tích lũy nghỉ việc, nó hoàn toàn khác cái thế của người không tiền nghỉ việc, thậm chí họ còn không dám nghỉ việc, cứ ở đó mà chịu đựng, sau đó về nhà đi kể xấu, bực tức, ngày hôm sau lại phải đến đó chịu đựng, không khác gì tự đày đọa chính bản thân mình. Cứ có tiền tích lũy trong tay, cách bạn sống sẽ khác ngay. Còn người có năng lực, đi đầu cũng có đất sống, thậm chí là đất nhiều màu hơn chỗ cũ ấy chứ.

  lam-chu-tai-chinh

  2. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc: Dấu hiệu nhận biết cần nghỉ công việc làm thuê cũ để tìm công việc làm thuê mới

  Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ công việc làm thuê cũ để đi tìm một công việc mới, một công ty mới. Cùng xem nhé!

  1. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc 1: Bạn đã làm ở nơi đó 1 - 2 năm nhưng chưa được lên chức mới:

  Hãy tìm công ty mới, bạn vừa có mức lương ít nhất là bằng chỗ cũ, mà lại có thêm nhiều trải nghiệm mới, cơ hội mới. Rất nhiều nhân viên lâu năm công ty cũ, sang công ty mới được tăng lương, được lên chức là chuyện bình thường. Khi bạn đã chán đi làm thuê tại công ty đó bạn sẽ không thể nào làm tốt được.

  2. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc 2: Tự bạn cảm thấy, bạn không thể có đường lên vị trí cao hơn

  Hãy tìm công ty mới mà bạn có thể nhìn thấy việc nếu bạn nỗ lực thì sẽ có được vị trí cao hơn. Những gì bạn chọn ngày hôm nay, sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn 2, 3 năm sau. Tôi cũng đã từng lựa chọn đúng mà mới có được chức quản lý. Và tôi cũng đã từng nghỉ việc đúng lúc, nếu không mãi mãi tôi chỉ dừng lại ở vị trí nhân viên.

  3. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc 3: Bạn cảm thấy không phù hợp với người sếp

  Ai cũng muốn đứa nhân viên dưới mình là cánh tay đắc lực hỗ trợ công việc. Tuy nhiên làm thuê ở ngoài rất phức tạp, khi những người sếp bạn gặp cũng hầu hết là người đi làm thuê, nếu bạn không phải dây rợ của họ, rất khó để bạn lên được vị trí cao hơn, và giữ được vị trí cao đó. Việc các dây rợ ăn chặn tiền của công ty, khi bạn có vị trí rồi, việc bạn phải làm tay sai cho ông sếp đục khoét tiền của công ty là chuyện rất dễ xảy ra. Nếu bạn không hợp với sếp thì chuyện bạn ra đi là rất sớm, hoặc nếu có ở lại làm thì bạn mãi mãi không ngóc đầu lên được. Còn những đứa nào mà sẵn lòng làm tay sai cho sếp thì một phát lên tiên.

  4. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc 4: Bạn cảm thấy chẳng học hỏi được thêm gì nữa

  Khi bạn đã chán đi làm thuê tại công ty đó rồi, mỗi ngày trôi qua chẳng học hỏi thêm được điều gì mới, con người bạn cứ ngày càng tù đi, mệt mỏi chán chường thì tốt nhất là nên rời đi càng sớm càng tốt. Bởi lẽ sự ổn định tài chính là nằm ở khả năng của bạn. Nếu năng lực bạn không có, cứ phải bám vào cái công ty đó, đến lúc nó hất bạn đi cái là bạn chết đuối giữa đường đời ngay. Luôn đề cao việc học tập và phát triển lên trên, vì có thế thì lương bạn mới tăng cao lên được. Đừng vì vài đồng tiền trước mắt mà gây thiệt hại cho cả tương lai sau này.

  Tuy nhiên, đừng chỗ nào cũng nghỉ việc quá sớm nhé. Nếu một nơi vẫn cho bạn sự phát triển thì chỉ cần nỗ lực thì bạn có một vị cao hơn, thì cũng xứng đáng để đối đầu, thay đổi bản thân, khiến con người thông minh hơn, bản lĩnh hơn. Một người mà cứ 2, 3 tháng nghỉ một công việc, không chịu cố gắng, hơi tý là đã nản thì lại thành quá yếu đuối giữa đời rồi. Ta không thể đòi hỏi một công việc trong mơ được đâu, đã ra ngoài đời, công việc nào cũng có khó khăn, thách thức cả. Cảm thấy vẫn chiến được thì hãy cứ chiến đấu thôi.

  3. Chán đi làm thuê có nên nghỉ việc để kinh doanh: Dấu hiệu nhận biết cần nghỉ công việc làm thuê cũ để đi kinh doanh riêng

  dau-hieu-nen-nghi-viec

  Việc nghỉ một công việc làm thuê cũ sang công việc làm thuê mới là chuyện bình thường rồi. Tuy nhiên, đến một thời điểm, bạn chán đi làm thuê hẳn, bạn không muốn làm thuê nữa, bản thân bạn cảm thấy bạn đã có đủ yếu tố để bật ra làm riêng, thì hãy mạnh dạn thử sức ra kinh doanh riêng nhé. Bởi vì, giữa đường đời kiếm tiền, cũng sẽ đến lúc bạn phải bỏ ham muốn kiếm tiền đi, mà thay vào đó là mong muốn xây lên những thứ bạn sở hữu, đi theo ước mơ của bạn, vun đắp cho những thứ bạn ấp ủ, chứ không chỉ chạy theo người khác, làm giàu cho người khác, giúp người khác thực hiện ước mơ của họ, xây tài sản cho họ nữa. Tài sản của bạn quan trọng hơn tiền nhiều. Tiền chỉ quan trọng khi bạn ở tuổi 22 - 25 để bạn ổn định tài chính thôi. Còn sau tuổi 25 trở đi, luôn phải ý thức việc tự xây tài sản, hệ thống kinh doanh của chính bạn. 20 - 25: Lập chí. 25 - 30 Lập nghiệp. Tuy nhiên, bật ra làm riêng cũng không phải sân chơi dành cho những người thích thể hiện hay vội vàng. Bạn cần phải chuẩn bị cả ý chí, cả tiền bạc, cả khả năng,... Và đây là những dấu hiệu cho thấy, bạn đã đến lúc bật ra làm riêng được rồi.

  1. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc để kinh doanh 1: Bạn đã có khả năng Quản lý tài chính

  Kinh doanh riêng cũng cần quản lý tài chính không lại ba hôm hết tiền là lại quay lại làm thuê đấy. Khi bạn đi làm thuê, bạn cần quản lý tiền để có tiền tích lũy mà chờ thời cơ bật ra làm riêng. Tuy nhiên, khi đã bật ra làm riêng rồi, bạn cần phải có khả năng quản lý tài chính, để biết được nên chi tiền vào đâu để sản sinh ra lợi nhuận, nếu không hệ thống kinh doanh của bạn thoi thóp chết ngay. Một số kỹ năng quan trọng bạn cần như: Kỹ năng tích lũy tiền, kỹ năng bảo vệ tiền, kỹ năng chi tiền vào tài sản, kỹ năng cắt giảm chi phí, kỹ năng tiêu tiền phải ra tiền,... Nếu bạn cần hỗ trợ thì gói Coach 101 điều cần biết về tiền sẽ hỗ trợ bạn được.

  101-dieu-can-biet-ve-tien

  2. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc để kinh doanh 2: Bạn đã có khả năng Marketing - Bán hàng

  Bạn sẽ không thế nào bán được hàng nếu không có ai biết đến bạn, thương hiệu của bạn, sản phẩm của bạn. Bạn nhất định cần biết Marketing. Bởi khi đi làm thuê, thành hay bại chỉ nằm ở bạn có chút thôi, còn khi đã ra làm riêng rồi, thành hay bại nằm ở chính bạn, không đổ lỗi cho ai khác được, việc không bán được hàng, không có doanh thu về, không có tiền lãi về, bạn phải là người chịu thôi. Một số kỹ năng quan trọng bạn cần có như: Kỹ năng viết thu hút, kỹ năng thuyết trình, quay video, kỹ năng thiết kế ảnh, kỹ năng hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube, web,... Nếu bạn cần hỗ trợ thì Gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh có thể hỗ trợ bạn.

  sach-kinh-doanh-hay-nhat

  3. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc để kinh doanh 3: Bạn đã có khả năng Tạo sản phẩm

  Khi đi kinh doanh bạn sẽ thấy, nếu chỉ bán sản phẩm cho người khác thì bạn cũng không khác gì đi làm thuê cho họ. Làm thì rất nhiều nhưng nhận về chẳng đáng là bao, khách hàng bán được một lần, rồi họ lại đi mua hàng từ các đại lý khác, người bán khác của công ty đó. Chỉ có sản phẩm của bạn, thương hiệu của bạn thì bạn mới lãi xứng đáng và làm ăn lâu bền được. Một số kỹ năng cần có: Kỹ năng xử lý vấn đề của người khác, kỹ năng sáng tạo,...

  4. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc để kinh doanh 4: Bạn đã có khả năng Vận hành

  Một số kỹ năng bạn cần như: Kỹ năng sử dụng công nghệ vào công việc, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, sống sòng phẳng, đẹp,... để người khác muốn làm việc với bạn. Chứ có những người nói khéo mà lại khôn lỏi hết phần thiên hạ thì cũng chẳng ai dám làm ăn cùng.

  5. Chán đi làm thuê, dấu hiệu nên nghỉ việc để kinh doanh 5: Bạn đã có tiền Tích lũy

  Bạn kinh doanh ban đầu bằng phương pháp bán sớm thì cũng không cần vốn. Tuy nhiên bạn cần phải có tiền tích lũy ít nhất là 6 tháng sống, để đợi hệ thống kinh doanh lớn lên, và nếu có toang thì bạn vẫn có một nơi chú chân chờ hồi phục lại. Bạn hãy tính chi phí một tháng sống của bạn là bao nhiêu, giả sử như là 5 triệu, thì ít nhất riêng tiền tích lũy để sống, bạn cần 30 triệu. Còn lại tùy mô hình kinh doanh mà bạn có sự tích vốn kinh doanh sao cho hợp lý. Nói thật là nếu không có tiền tích lũy, thì dù bạn có chán đi làm thuê đến mấy vẫn phải cố làm. Bạn chỉ tự tin nghỉ việc để kinh doanh khi trong tay bạn có tiền mà thôi. Ai đi chinh chiến ít nhất cũng cần phải chuẩn bị đủ lương thực.

  Từ 5 điều trên, bạn có thể thấy, bật ra làm riêng thì dễ, nhiều có khi có tiền là bật ra làm riêng được. Tuy nhiên bật ra làm riêng thành công thì không phải là chuyện đơn giản, mà nhanh nhanh chóng chóng nóng vội là xong. Bạn phải liên tục học hỏi, trau dồi khả năng và cần vô vàn lần test thử. Test thử bán một sản phẩm xem khả năng bạn đến đâu, bạn có thể bán được mấy sản phẩm một ngày, và bán được trong bao lâu,... Chính vì vậy nên, mới có công thức, khi nào mức tiền sản sinh ra từ làm riêng phải gấp 3 lần từ làm thuê, thì mới nghỉ làm thuê hẳn. Bởi làm riêng để thành công, mà lại còn là để thành công lâu dài thì không hề đơn giản chút nào. Luôn phải tính toán và cẩn trọng. Tất nhiên thì một người trẻ, ít trách nhiệm thì sẽ thoải mái hơn khi làm riêng, vậy nên Phúc Tài Chính khuyến khích các bạn trẻ hãy ý thức cao việc bật ra làm riêng này, chứ đến lúc, lấy chồng, lấy vợ, có con vào, xong tiền tích lũy lại ít nữa thì sẽ áp lực hơn khi bạn còn độc thân. Còn những người đã có gia đình rồi, thì bắt buộc phải lao vào mà làm thôi, chứ chẳng nhẽ cả đời đi làm cu li cho người khác mãi. Đúng nhỉ bạn nhỉ?

  Chia sẻ với bạn thế này, bản thân tôi hồi 19 - 25, từ lúc đi làm thêm cho đến làm thuê, luôn luôn mong muốn tìm một người để đi theo, để nỗ lực làm việc gây dựng thương hiệu cho họ, để cùng thành công. Một người luôn trân trọng tôi, không phản bội tôi, để những gì tôi nỗ lực làm cho người đó được đền đáp xứng đáng. Rồi làm dưới hết sếp này đến sếp khác, gây dựng hết thương hiệu cá nhân, thương hiệu công ty cho hết người này đến người khác. Để rồi, vào một ngày, khi tôi bị một người sếp tôi làm cho 2,5 năm phản bội, tôi nhận ra rằng, người mà bấy lâu nay tôi đi tìm kiếm, chính là bản thân tôi. Chỉ có làm cho tôi, chỉ có xây dựng thương hiệu cho chính tôi thì tôi mới không bị phản bội và được đền đáp xứng đáng, và đồng hành với nhau lâu dài. Và cho đến tận bây giờ, bảo tôi đi làm thuê cho một ai đó, rồi cầm tiền lương, tôi không thể làm được. Vậy nên, người để bạn xứng đáng làm cho nhất, chính là bản thân bạn. Người sẽ luôn đồng hành, trân trọng và không bao giờ phản bội bạn, chính là bản thân bạn. Người mà trả công bạn xứng đáng nhất, chính là bản thân bạn. Chỉ có chính  bản thân bạn mà thôi. HÃY LÀM CHO CHÍNH MÌNH!

  Ta phải thực sự nhìn nhận rằng, làm thuê trong giai đoạn Covid này cũng thực sự không ổn chút nào. Khi người chủ còn đang khó khăn, đến lúc họ bị dồn vào quãng thời gian dài không có doanh thu thì cũng sẽ rất khó để họ tiếp tục giữ nhân viên ở lại. Nên những người đi làm thuê, nếu như đã có chút vốn, hãy thử một lần tận dụng cơ hội này để bước chân sang làm riêng xem sao. Và nếu như bạn đã quyết, thì những cuốn sách này sẽ giúp bạn bật ra làm riêng thành công. Bấm tại link: Đặt mua sách

  4. Sách giúp bạn chuẩn bị cho nghỉ việc để kinh doanh khi chán đi làm thuê

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh này nhé:

  1. Cuốn sách Xây dựng tài sản kinh doanh: 700 trang

  2. Video hướng dẫn Xây dựng tài sản kinh doanh: 60 video

  3. Số ngày đồng hành đọc sách: 60 ngày

  4. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 16 buổi

  6. Toàn bộ sự đồng hành hỗ trợ kéo dài: 3 năm

  Hẹn gặp lại bạn tại gói Coach Binh Pháp Kinh Doanh - Marketing Khởi Nghiệp Tuyệt Mật này nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!