• Trang chủ
 • Phơi bày các chiến thuật tài chính đắt giá trong xây dựng hệ thống kinh doanh nếu không biết sẽ mất đống tiền

  Phơi bày các chiến thuật tài chính đắt giá trong xây dựng hệ thống kinh doanh nếu không biết sẽ mất đống tiền


  Nói thật là, trước khi bạn mơ mộng về kinh doanh thành công lãi triệu đô, triệu đô thì cái bạn cần làm được đầu tiên chính là tránh bị mất tiền cái đã. Hãy tưởng tượng, kinh doanh giống như bạn sẽ có được một khó báu, tuy nhiên để có được kho báu đó bạn phải sống sót được để ra khỏi khu rừng đầy hiểm nguy, đi qua được những vách núi cheo leo mà không cẩn thận cái là sẩy chân chết, mất tiền, mất mạng, mất tương lai phía trước. Không chỉ là bán hàng giỏi, bạn cần phải trang bị cho bản thân các chiến thuật tài chính đắt giá này. Để trước khi nói đến câu chuyện thành công, thì doanh nghiệp của bạn phải sống sót được cái đã. Và đây là những thủ thuật xây dựng doanh nghiệp giúp bạn tránh mất hàng đống tiền. Có thể nói đây là các kỹ năng sinh tồn trong kinh doanh cũng không ngoa. Cùng phá phá ngay nha.

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh

  Thực ra, trong quá trình gây dựng MONEY COACH VN, tôi nhận được kha khá phản hồi mà các bro comment như: "Bạn viết không phải dạy đời mà là chia sẻ". Đúng vậy, sau 8 năm kinh doanh, đi làm từ cái thủa 19 ngu không chịu nổi, trải qua bao chuyện, nhận kha khá bài học đổi đánh đổi bằng những cái tát phũ phàng, tôi muốn chia sẻ lại những gì tôi đã trải qua trong 8 năm đó, những gì là sai để tránh mất tiền, những gì là mang lại hiệu quả, cái gì mà dù có dồn hết vào đấy rồi cũng mất trắng. Tôi cũng không ngờ là những câu chuyện của tôi lại thu hút hàng ngàn người đọc mỗi ngày như vậy, và cho dù mai sau có hàng chục ngàn, hay trăm ngàn người đọc, thì cái chất của Phúc Tài Chính vẫn sẽ vậy, vẫn là những câu chuyện thực, vẫn là những sự sòng phẳng, rõ ràng, chân thật,... Tôi muốn giữ những cái tốt trong cuộc đời này, để những người xung quanh bạn và thế hệ mai sau lựa chọn trở thành người tốt dễ hơn, bởi xã hội này đang có quá nhiều tạp nham, đặc biệt trong kinh doanh, tài chính. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về các chiến thuật tài chính tránh mất hàng đống tiền. Bạn sẽ được nghe Phúc Tài Chính kể các câu chuyện và nếu bạn cảm thấy giá trị, hãy chia sẻ bài viết này cho những người xung quanh bạn cẩn thận phòng tránh nhé. Ok. Let's go!

  Chiến thuật tài chính số 1: Người kinh doanh đừng né tránh việc quản lý tài chính

  Người Việt Nam tôi thấy phần đa là né quản lý tiền, chịu trách nhiệm việc bảo quản và sử dụng tiền khiến nó sinh sôi. Ở nhà thì giao tiền cho vợ, vợ thì giao cho ngân hàng, ra ngoài thì lại đi giao tiền cho người khác. Thực ra mấy ông hô hào đầu tư tiền ảo, hay một số dự án đa cấp,... cũng là né chuyện quản lý tiền. Kiểu đâu, nghĩ đưa tiền cho người khác, rồi bảo đợi 10 năm, 20 năm mai sau sẽ giàu. Tôi thì không có chuyện đó. Tôi vẫn nhớ một lần tôi đi ăn liên hoan Tết lớp 9. Mỗi bạn phải góp 100.000. Ngày đó tôi mới 15 tuổi, cách đây 13 năm, thì 100.000 to đấy. Tôi nhớ có một bạn đứng lên cầm quỹ và chi. Nhưng khi đó tôi thấy, bạn không hề công khai tài chính, khiến tôi không biết tôi đã ăn hết bao nhiêu, thừa bao nhiêu, tôi không quản lý được. Vậy là từ đó tôi không bao giờ đi họp lớp nữa. Nói thật thì đứng ở góc độ hiện tại, 100.000 thì tôi sẵn sàng bỏ góp luôn, nhưng nếu đứng góc độ ở tuổi 15, tiền còn chưa làm ra, mà tôi thấy bố mẹ đi làm vất vả, thì việc bỏ 100 nghìn, tương đương bây giờ cũng phải 500 - 700 nghìn vào mà không quản lý được, thì tôi không tham gia vào cuộc chơi đó.

  kinh-doanh-thanh-cong

  Nói thật hơi thô tý chứ, tiền của mình mình phải vơ vào mà quản lý chứ. Làm sao mà giao cho người khác được. Còn một số người cứ đi tin các công ty, bảo rằng công ty làm việc chuyên nghiệp, nó to thế cơ mà. Xin lỗi nói phật lòng chứ, chính công ty mới là nơi quả bóng trách nhiệm bị truyền qua truyền lại nhất, cái ông chủ thì bắn đại bác không thấy, còn lại các ông ra mặt toàn đi làm thuê, họ không đứng ra chịu trách nhiệm đâu. Ông giám đốc thì đùn cho trưởng phòng, ông trưởng phòng lại đùn cho nhân viên, nhân viên thì 3 ngày nó chuyển việc. May ra bây giờ có mạng xã hội, nếu đăng bóc phốt lên được cộng đồng mạng chia sẻ cho thì may ra mới được giải quyết. Còn một số người lại tin người này người nọ, cứ nói ông này tỷ phú, ông này thủ lĩnh giỏi lắm, là nghe theo đưa tiền cho người ta. Ôi không có cái mùa xuân ấy đâu. Nếu thực sự mà vụ đầu tư ngon ăn, nó đã tự vay ngân hàng để ngoạm hết phần lãi rồi. Hơi đâu mà đứng ra kêu gọi đầu tư trên diện rộng để chia cho các ông đây? Nó đứng ra kêu gọi đầu tư là để được ngoạm chính tiền gốc, tiền vốn của mọi người. Có người chưa biết 5, 10, 20 năm sau có lãi hay không, nhưng hiện tại đã bị ngoạm 5 phần tiền gốc cho mấy tay môi giới, kêu gọi đầu tư cái đã.

  Cái tư duy giao tiền cho người khác là cái tư duy tệ hại nhất mà đang bị truyền bá sai be bét trong cộng đồng. Ông nào cũng giương cao ngọn cờ đứng trên vai người khổng lồ. Có mà đứng trên vai chúng nó, nó lắc cho ba lắc là mất hết vốn liếng. Mà ở đây tư duy đúng phải là: Phải tự quản lý tài chính. Càng là người kinh doanh càng phải quản lý tài chính của chính mình và của công ty. Ngày xưa ấy, tại sao đưa cho vợ cầm tiền là đúng, bởi vì ngày đó tiền giá trị, đưa cho vợ giữ là ổn. Nhưng ngày này đưa cho vợ giữ là vỡ mồm ngay. Tiền để túi vợ ngoảnh đi chục năm mất giá trị đi 5, 7 lần thì chết. Chính bản thân mỗi người, dù là chồng hay vợ, dù là nữ hay nam, luôn phải có trách nhiệm đem tiền đi kinh doanh, xây dựng lên tài sản. Phải trực tiếp quản lý tiền của mình. 

  Chứ với cái tư duy đưa tiền cho người khác mà bước vào kinh doanh là chết ngay. Rồi đến lúc tiền cũng tiêu tán hết. Nên cái đầu tiên về chiến thuật tài chính này. Là bạn phải luôn xác định tinh thần, bạn là người quản lý tài chính, kiểm soát tài chính, kiểm soát việc chi tiền. Kiểm soát các con số kết quả xem có hiệu quả hay không, có nên tiếp tục chi hay không. Chứ không phải kiểu cứ quăng bừa tiền ra đấy và nghĩ rằng mai sau sẽ có lãi. Thế thì mất hết. Đừng bao giờ né tránh việc quản lý tài chính. Hãy nhìn nhận thẳng vào kết quả tài chính của bản thân, mình đang làm không hiệu quả cái gì, mình đang yếu kém ra sao, vậy mới biết cách khắc phục và làm tốt hơn. Cái gì tập trung vào thì nó mới tốt lên được. Còn nếu cứ né tránh, mà đặc biệt là né tránh vấn đề tài chính, thì không bao giờ khá lên được. Mà lại còn mất hàng đống tiền, đặc biệt là trong kinh doanh.

  Chiến thuật tài chính số 2: Chỉ giao tiền cho người khác làm những việc bạn đã từng làm

  Ngày đó, tôi làm ở một công ty, cũng lên chức Quản lý Marketing rồi. Mọi chuyện yên ổn cho đến khi. Anh CEO nghỉ việc. Và ông Phó lên thay. Tôi còn nhớ mãi, cái hôm ăn liên hoan anh CEO ấy nghỉ, khi anh CEO cũ phát biểu chia tay đầy cảm động, tôi cứ ngồi cạnh anh đồng nghiệp rủ rỉ cười: Anh nhìn kìa, éo gì ông CEO mới cứ cười. Chắc ông ấy vui quá không giữ nổi nụ cười. Nhìn hài không chịu được. Nhưng rồi nụ cười của tôi cũng tắt. Ngay trong tháng đầu tiên ông CEO mới nắm quyền hành, khi tôi gửi mail kế hoạch chạy Marketing và ứng tiền chạy. Ông CEO mới chỉnh lại kế hoạch của tôi từ hơn 100 triệu lên hơn 450 triệu. Xong gửi skype cho tôi và bảo tôi gửi lại cho ông ấy qua mail. Khi đó tôi cũng đã thót tim rồi. Chỉ nghĩ: Vậy là chuẩn bị ăn lol rồi. Nhưng rồi tôi cũng làm theo, vì dù sao vẫn là ở cái mail.

  Tiếp những ngày sau đó, là những lời nói đường mật vãi linh hồn. Mục đích chính cũng là để dẫn dụ tôi đứng ra ứng khoản tiền 450 triệu kia, trong đó chỉ có hơn 100 triệu là do tôi quản lý thôi, còn hơn 300 triệu kia, sếp bảo: "Sếp làm cho". "ôi mẹ ơi, mọi khi sếp chẳng ngó ngàng gì mà giờ việc gì của phòng em sếp cũng nhận đứng ra làm thế" mấy chị em trong phòng chúng tôi nói chuyện với nhau vậy. Tất nhiên là tôi không đứng ra ứng rồi.  Tiền tôi không quản lý thì tôi không chịu trách nhiệm, điên mà ứng tiền cho thằng khác tiêu. 

  Trong bản kế hoạch hơn 450 triệu mà ông sếp "bịa" ra bằng chất văn đầy hợp lý đó, thì chỉ cần là người trong nghề làm marketing thôi là đã thấy vô lý rồi. Vậy mà ông ấy cũng vẽ ra như vậy để nhằm qua mặt Ban kiểm soát Tập đoàn. Nào là mua Data, nào là quảng cáo xuyên trang, nào là đi báo. Làm các chị trong Ban kiểm soát Tập Đoàn hồi đó nhốn nháo đi tìm hiểu khắp nơi. Ngày đó thì tôi cũng bảo các chị ấy, vì chị em trong công ty chơi cùng nhau cả, bảo là: "giờ em cũng đi làm thuê, mà cũng là quân sếp, giờ sếp bắt ứng mà không ứng thì cũng chết, nên các chị trên cao, các chị có cách giúp em". Hồi đó các chị ấy cũng giúp, tuy nhiên, vì tôi kiên quyết không đứng ra ứng một đồng, nên sếp cũng loại tôi ra khỏi cuộc đua, và cất nhắc tay sai mới. Còn sau đó, bên tập đoàn chỉ duyệt ứng cho khoảng 90 triệu trong cái hơn 300 triệu ông sếp vẽ ra. Mà lại còn rải ngân 3 lần. Lần đầu rải 45 triệu, làm hiệu quả thì mới rải tiếp. Ra ngoài xã hội nó cướp tiền của nhau như vậy đấy các bạn ạ. Không có như trong truyện cổ tích, là cầm tiền của bạn, sử dụng hiệu quả và đem tiền về đâu. Cái quãng đường mà sử dụng hiệu quả rồi đem tiền về nó cực kỳ vất vả và gian nan (cái này bạn cứ khởi nghiệp là biết). Tuy nhiên, cái việc ngoạm luôn tiền của bạn rồi khỏa lấp vào đó lý do, nó đơn giản hơn nhiều.

  Cũng như khi đi làm thuê, tôi chỉ ứng tiền những khoản mà tôi đứng ra làm. Thì khi kinh doanh, bạn chỉ giao tiền cho người khác làm những việc bạn đã từng làm rồi. Để bạn nắm rõ thông số, để người khác không qua mặt được. Chứ nói thật, nhiều khi làm lâu rồi, tôi còn biết họ định lấy lý do gì ra để bao biện cho việc ăn chặn tiền cơ. Ngày nay, nhiều khi như chuyện hài, khi kinh doanh, đầu tư không nói chuyện bằng con số. Cứ đi rở toàn văn xuôi, phát biểu cảm nghĩ. Kinh doanh thì 1001 lý do ngụy biện, Đầu tư thì cứ 5 comment thì cả 5 comment là tôi tin tưởng ông này, tôi biết ơn công ty kia, đã cho tôi cơ hội. Vãi chưởng luôn. Quan sát mà thấy nhân gian như một vở kịch đến bật cười.

  Lại nói về cái ông CEO trên, ông này thì mồm mép giỏi. Tôi nói thật là tôi chưa bao giờ gặp ông nào có kỹ năng giao tiếp đỉnh như vậy, ông ấy mà đi theo con đường sáng thì tuyệt vời. Tiếc rằng kỹ năng giao tiếp đỉnh của ông ấy chỉ là công cụ cho ông ấy lòe thiên hạ. Lần nào cũng một bài, và bất kỳ ai làm lâu rồi cũng sẽ quá quen với cái bài đó. Tức là: Cứ nhân viên nào nghỉ là ông ấy bắt đầu ngồi lan lan tin xấu, toàn dạng sang công ty đối thủ, chuyển data. Rồi cả công ty đồn ầm lên, coi người nghỉ đó là người thậm tệ. Sau khi cả tôi và một em nữa nghỉ, cũng bị bôi tiếng xấu, tôi mới hỏi em ấy: Sao mà người ta nghỉ ông ấy cứ phải kể xấu làm cái đéo gì nhỉ? Thì em ấy bảo là: Vì nói người khác sang đối thủ, chuyển Data để nếu có kết quả kém thì là do những người đó. Chứ ông ấy không liên quan. Tôi mới à à như ngộ ra chân lý.

  Lời nói liên quan đến tiền bạc không tin được đâu. Những lời nói, lý do, bao biện, đổ lỗi, các tin đồn, cả những lời khen, tôn vinh,... tất cả đều không đáng tin. Chỉ có những việc bạn đã từng làm rồi, bạn đã nắm được tài chính cho nó là bao nhiêu, nó hoạt động như nào, chi phí, giá cả,.... tất cả mọi thứ bạn đã nắm rõ, không vẽ hươu, vẽ vượn qua mặt bạn được. Thì khi đó bạn mới giao tiền cho người khác làm. Chứ một thứ bạn chưa từng làm, chưa từng làm thành công, bạn chẳng hiểu gì, thì sẽ thật nguy hiểm cho từng đồng tiền của bạn. Không ai có trách nhiệm bảo vệ tiền của bạn ngoài bạn đâu.

  Có câu nói chắc bạn cũng nghe rồi: Người chủ giỏi xuất phát từ một nhân viên giỏi. Điều này không chỉ ám chỉ thái độ mà còn ám chỉ cả kiến thức. Khi bạn đi từ nhân viên đi lên, làm các việc, bạn sẽ nắm được toàn bộ quy trình, từ những nền móng, từ những mắt xích bé nhất để không ai có thể qua mặt được bạn. Trong vòng 8 năm tính sơ sơ tôi làm cách vị trí: Từ content, thiết kế, bán hàng, xây dựng đội nhóm, đào tạo, telesales, in ấn, làm hội thảo, chạy hội trường, tổ chức tiệc, thuyết trình, viết, quay video,... Phải nói là con sen chính hiệu. Chính vì những điều đó nên mọi thứ tôi nắm được hết, từng khoản tiền tôi quản lý chặt chẽ. Điều đó mới có thể tạo ra hệ thống kinh doanh với chi phí vận hành hàng tháng nếu người khác phải là 6,5 triệu 65 triệu, còn tôi chỉ có 650.000 chứ.

  Chiến thuật tài chính số 3: Chi tiền dựa trên con số kết quả. Đừng thỏa hiệp với những lý do cho việc sử dụng tiền không đem lại hiệu quả

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh

  Vậy bạn nên chi tiền như thế nào, đâu là những con số kết quả hiệu quả của từng bộ phận trong kinh doanh để bạn dựa vào đó để suy xét có nên đầu tư tiền tiếp vào đó hay không? Đâu là những lỗ hổng cụ thể về tài chính trong từng ngóc ngách hệ thống kinh doanh? Câu trả lời sẽ có rõ ràng, cụ thể trong gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh được huấn luyện trực tiếp từ Phúc Tài Chính. Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh này nhé:

  1 - Cuốn sách Xây dựng tài sản kinh doanh: 700 trang

  2 - Video hướng dẫn Xây dựng tài sản kinh doanh: 60 video

  3 - Số ngày đồng hành đọc sách: 60 ngày

  4 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 16 buổi

  5 - Và đặc biệt là, khi sở hữu gói Coach này, bạn được đặc cách quảng bá hình ảnh, thương hiệu trên web moneycoach.vn mãi mãi, một web chất lượng, mới ra mắt 3 tháng đã thu hút hàng ngàn lượt đọc/ ngày. Cụ thể: Phúc Tài Chính sẽ gắn link web của bạn vào trang chủ web moneycoach.vn để bất kỳ ai vào web moneycoach.vn đều nhìn thấy và truy cập vào web của bạn, hoàn toàn miễn phí. Có thể nói, đây là những sự hỗ trợ sâu sát, thực tế xưa nay hiếm. Tất cả cũng chỉ để thực sự gây dựng lên hệ thống kinh doanh thành công của bạn.

  6 - Toàn bộ sự đồng hành hỗ trợ kéo dài: 3 năm

  Hẹn hợp trao đổi cùng bạn những câu chuyện thực tế kinh doanh mà ít ai tiết lộ đến bạn nhé. Hân hạnh đồng hành và chia sẻ cùng bạn.

  xây dựng tài sản kinh doanh

  3. Sách kinh doanh: Xây dựng hệ thống kinh doanh

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Xây dựng hệ thống kinh doanh này nhé:

  1 - Cuốn sách Xây dựng hệ thống kinh doanh: 700 trang

  2 - Video hướng dẫn Xây dựng hệ thống kinh doanh: 60 video

  3 - Số ngày đồng hành đọc sách: 60 ngày

  4 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 16 buổi

  5 - Tư vấn chiến lược kinh doanh: 3 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!