• Trang chủ
 • Phương pháp đo xem bạn quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả không [Giáo dục tài chính]

  Phương pháp đo xem bạn quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả không [Giáo dục tài chính]


  Cái nguy hiểm nhất trong quản lý tài chính là bạn không biết bạn có đang làm hiệu quả hay không. Bạn không hề có con số tài chính, không hề có bảng báo cáo tài chính cá nhân. Bạn đang không biết hổng ở đâu. Khoản tiền nào chi hiệu quả. Khoản tiền nào đang bị tàn phá.Coaching tài chính cá nhân cùng Phúc Tài Chính để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn. Và bật mí phương pháp đo xem bạn quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả không. Nào let's go!

  Phương pháp số 1: 20% khoản chi tạo ra 80% thu nhập và bạn phải truy tìm nó

  Có rất nhiều anh khi mình tư vấn đều bảo: Anh đang gặp vấn đề tài chính, em xem anh nên làm như thế nào để cải thiện nó. Và tôi cũng hí hửng hỏi: Vâng, anh cho em xem các con số tài chính của em để anh em mình cùng phân tích nhé. Thì mới ngớ người ra, là anh chẳng có con số tài chính nào cả.

  Giống như xây nhà, bạn không có bản đồ thì biết xây gì đây. Không có bản báo cáo tài chính, thì bạn nên biết dùng tiền xây lên tài sản kiểu gì đây. Không có bản báo cáo tài chính cá nhân, tài chính kinh doanh, thì bạn làm sao biết được dòng tiền nào chi hiệu quả, dòng tiền nào chi hao phí đây. Không ai có thể kiểm soát được nếu như không thể nhận diện được nó như thế nào, thông số ra sao.

  phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua

  Vậy nên, bạn cần phải ghi lại toàn bộ từng bộ khoản chi dù cho là nhỏ nhất, để kiểm soát xem đâu là 20% khoản chi tạo ra 80% thu nhập để mà đẩy mạnh chi vào đó, nhằm tạo ra nhiều thu nhập hơn. Và 80% khoản chi chỉ tạo ra có 20% thu nhập kia thì phải cắt đi. Cho dù cảm xúc trong bạn thúc giục chi thì bạn cũng không được phép chi. Hãy chi theo hiệu quả, mà hiệu quả ở đây là phải mang được tiền về. Tài chính mà lị.

  Luôn trau dồi kiến thức tài chính nha mọi người. Đã là tài chính phải gắn liền với con số. Đừng có ước ước, khoảng chừng, anh nghĩ vậy, cảm thấy thế. Cảm xúc sẽ giết chết từng khối tài sản của bạn. Nhiều người mất hàng đống tiền chỉ vì ngưỡng mộ ai đó, cảm thấy ai đó giỏi và làm theo họ. Hãy biết mức tài chính của mình đang ở đâu. Hãy biết mình là ai. Trong khóa Coaching về quản lý tài chính cá nhân, mình có làm file quản lý tài chính tự động và bảo các anh chị là hãy theo dõi dòng tiền vào, ra trong ngày. Hãy có con số, luôn luôn cập nhật con số và đừng bao giờ rời xa con số. Bạn có muốn bảng quản lý tài chính cá nhân này miễn phí không? Phúc Tài Chính sẽ gửi tặng bạn.

  Phương pháp số 2: Đo con số theo phương pháp chi theo 6 cái lọ

  Ở phương pháp theo dõi theo chi tiêu 6 cái lọ này đã phân rõ cho bạn từng khoản mục phải chi. Và chỉ được phép chi tiêu trong khoảng con số đó, nếu vượt qua khoảng này là con số báo động tình hình tài chính có nguy cấp. Cụ thể như sau: Coi tổng thu nhập hàng tháng về của bạn là 100% thì:

  1. Quỹ tiêu dùng chỉ trong 55%: Quỹ này bao gồm, tiền ăn uống sinh hoạt cơ bản, quần áo, ma chay, hội họp, cho đến khám bệnh, mua nhà, mua xe, tất cả chi phí tiêu dùng cho cuộc sống cả đời của bạn và gia đình bạn. Chứ không phải tháng nào tiêu hết 55% tháng đó nghen. Đó là quỹ tiêu cùng cả trong đời bạn và gia đình bạn. Nếu như bạn vượt quá số tiền này, thì bạn đang quá sa đà vào chi tiêu, tiêu hết quỹ tiêu dùng này, thì đến lúc tương lai bạn không có gì để chi nói gì đến mơ mộng mua nhà mua xe đây. Do đó, quỹ này ít nhất lúc nào cũng dư đến 70%. 30% tiêu trong tháng đó. Còn 70% cho các tháng tiếp theo và sau này sắm sửa những món lớn như nhà, xe. Quỹ này nếu như bạn tiêu quá ít, chỉ 10% chẳng hạn, thì bạn lại trở thành người keo kiệt với bản thân. Cũng nên xông xênh chút.

  2. Quỹ học tập chỉ trong 10%: Đừng có đi vay tiền để học. Quỹ học tập này có tiền thi học, không thì thôi. Có bao nhiêu thì mua khóa học, mua sách bằng đó tiền. Vậy thì kiến thức mới phù hợp với bạn được. Chứ nếu tiền quỹ học tập thì ít, mà lại mua khóa quá nhiều tiền, thì bạn cũng không thẩm thấu được kiến thức đâu. Còn nếu quỹ này có quá nhiều tiền mà bạn lại không đi học, thì mau mau đi nâng cấp bản thân bằng việc đăng ký một khóa học đi nhé, nếu xông xênh có thể là một khóa nước ngoài cho mở rộng tầm mắt nhé.

  3. Quỹ đầu tư chỉ trong 10%: Đầu tư gì thì cũng chỉ ở trong quỹ đầu tư chiếm 10% tổng thu nhập mà thôi. Đó chính là số tiền đầu tư vừa sức với bạn. Tầm mình 5 điểm thì đầu tư mức 5 điểm mới hiệu quả. Chứ tầm mình 5 điểm lại đầu tư mức 100 điểm thì chắc chắn nát. Không được phép đầu tư vượt quá quỹ đầu tư này. Và nếu quỹ đầu tư này nhiều tiền mà bạn mãi vẫn chưa dám đầu tư, thì hãy cứ mạnh dạn lấy ra 30% mà đi kinh doanh đi nhé. Có làm mới biết được.

  Còn 3 quỹ tiếp theo và những phương pháp đo tài chính hiệu quả tiếp theo là gì? Hãy đăng ký ngay gói Coach 101 điều cần biết về tiền và sở hữu những kiến thức đắt giá vừa bảo vệ tiền vừa kiếm ra tiền cho bạn này nhé!

  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

   

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!