• Trang chủ
 • Phương pháp quản lý tài chính vợ chồng, và tư vấn quản lý tài chính vợ chồng mới cưới

  Phương pháp quản lý tài chính vợ chồng, và tư vấn quản lý tài chính vợ chồng mới cưới


  Hôn nhân không chỉ là chuyện của tình yêu, nó còn bị chi phối bởi rất nhiều điều. Một trong những điều rất quan trọng đó chính là tiền, là tài chính. Rất nhiều đôi vợ chồng lâm vào cảnh cãi vã và li dị chỉ vì những rạn nứt về tiền bạc. Nhiều đôi vợ chồng thì lại bị quay cuồng về tài chính, suốt ngày trong cảnh thiếu tiền, trong khi nhu cầu chi thì ngày một lớn. Để thoát khỏi những điều đó, hãy cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu Phương pháp quản lý tài chính vợ chồng, và tư vấn quản lý tài chính vợ chồng mới cưới ngay sau đây.

  tai-chinh-vo-chong

  Phương pháp quản lý tài chính vợ chồng, và tư vấn quản lý tài chính vợ chồng mới cưới

  Âm thanh:

  Video âm thanh:

  Cách quản lý tài chính vợ chồng số 1: Vợ chồng cùng thống nhất con số quản lý tài chính

  Tại sao tiền của bạn lại bị loạn, bởi vì bạn không hề có một con số cố định cho chúng. Tài chính cá nhân của một người mà không có các con số rõ ràng đã loạn rồi, huống chi là của hai người, với rất nhiều khoản chi khi đã có gia đình nhỏ. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới thậm chí còn hoảng vì quá nhiều khoản chi. Mà khi đó, vài chục triệu cũng không là gì, tất cả cứ bị ngốn đi như có kẻ cắp.
   
  Vậy làm thế nào để bạn có thể quản lý được tài chính vợ chồng? Bước đầu tiên vợ chồng bạn cùng thống nhất các con số quản lý tài chính cái đã. Cụ thể, với bất kỳ khoản tiền nào vợ chồng kiếm ra, coi là 100%, đều chia thành 6 mục như sau:
   
  - Một là: Quỹ tiêu dùng ngắn hạn: Dùng để thuê nhà, mua nhà, mua xe,... Ăn uống hằng ngày, ... Chăm sóc sức khỏe: Nếu mua bảo hiểm thì lấy từ quỹ này ra. Thường thường là 55%
   
  - Hai là: Quỹ tiêu dùng dài hạn: Để trong Vàng, Đất để bảo vệ giá trị trong thời gian lâu dài. Mục đích của quỹ này để lâu dài mai sau cho hai vợ chồng dùng khi về hưu, hết sức lao động. Thường thường là 10%
   
  - Ba là: Quỹ đầu tư: Gửi tiết kiệm khi chưa biết làm gì. Mỗi lần đầu tư chỉ rải ngân 30% trước Không đầu tư vượt quá quỹ này, toang đấy. Quỹ đầu tư phải tính đến con số hoàn vốn để xem có hiệu quả không. Hoàn vốn càng sớm càng tốt, cho nhiều vòng quay của vốn. Thường thường là 10%
   
  - Bốn là: Quỹ học tập: 10% Mua sách, Học từ người giỏi. Thường là: 10%
   
  - Năm là: Quỹ hưởng thụ: Ăn chơi, du lịch hâm nóng tình cảm, mua hàng sịn dùng,... xa hoa nhất. Thường là 10%
   
  - Sáu là: Quỹ cho đi: Biếu Gia đình, Biếu Bố Mẹ (nếu không cần chịu trách nhiệm chính nuôi), cho các cháu, cho cô bác. Hỗ trợ người khó khăn Người kinh doanh thì lấy tiền này giúp đỡ nhân viên lúc học khó khăn, họ sẽ rất ơn. Cho vay: Chỉ cho người khác vay trong quỹ này, có thì cho vay, không thì thôi, hoặc cho luôn 1 khoản trong quỹ này. Thường là 5%

  Hai vợ chồng bạn có thể tự bàn với nhau tùy vào điều kiện hiện tại để chỉnh lại các con số trên cho phù hợp rồi dần dần thay đổi. Như nếu tiền hai vợ chồng đang kiếm ra ít, thì có thể để quỹ tiêu dùng ngắn hạn là 70% và các quỹ còn lại giảm xuống.  Rồi từ từ điều chỉnh thành 55% sau. Cái quan trọng nhất ở đây, là vợ chồng thống nhất được con số. Chứ lại một người thì muốn đầu tư, một người chỉ thích hưởng thụ ăn chơi. Một người thì muốn học tập, một người thì lại mang hết tiền đi cho gia đình đàng đó vay thì cũng hỏng.
   
  Cái quan trọng nhất là phải thống nhất được con số này. Và chỉ chi tiêu trong mức đó. Nếu các quỹ đó hết, thì thôi. Giả sử như quỹ cho đi hết, thì từ chối không cho vay, chứ không thể mang tiền ở quỹ học tập, hay quỹ đầu tư ra mà cho vay được, thậm chí cũng không mang tiền ở quỹ hưởng thụ ra cho vay, bởi bạn kiếm ra đồng tiền bạn có quyền hưởng thụ để có động lực kiếm nhiều tiền hơn và cảm thấy mãn nguyện với từng đồng tiền mình kiếm. Một khi đã đề ra con số rồi, thì cần phải hết sức rắn để chỉ chi tiêu đúng trong các con số đó.
   
  Đây cũng là 6 con số tài chính nói lên năng lực của hai vợ chồng. Ví dụ như: Kiếm ra 100 triệu, quỹ đầu tư là 10%, là có 10 triệu, thì năng lực của hai vợ chồng chỉ ở mức đầu tư 10 triệu mới thực sự hiệu quả. Chứ lại bảo nhau đi vay thêm 50 triệu thì đầu tư thì chắc chắn toang. Giống như năng lực có 1, lại đi làm 10 thì chắc chắn hỏng. Đây như nhiệt kế tài chính để đo bạn chịu được nhiệt bao nhiêu. Như quỹ học tập có 6 triệu thì chỉ học khóa học 6 triệu thôi, tức là tầm hiểu biết.

  Cách quản lý tài chính vợ chồng số 2: Vợ chồng cùng đồng lòng xây tài sản

  Nếu bạn không thể cùng vợ/ chồng bạn đồng lòng xây tài sản, thì sao bạn có thể ra ngoài kia cùng nhân viên xây được tài sản cho bạn đây. Nói thật, người kinh doanh cực kỳ cô đơn. Và nếu như vợ hoặc chồng mà còn mặt nặng mày nhẹ, đi làm cả ngày đau đầu về lại ba câu thở dài, năm câu lo lắng, thì thực sự là địa ngục. Trái lại, nếu cả hai vợ chồng đều hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng tài sản, thì quả thực là đã thành công được 50% rồi.

  tai-chinh-vo-chong

  Quả thực, thích nhau là yêu, cần thì cưới, tuy nhiên để đồng hành được với nhau, thì rất cần đồng điệu về tư duy. Bởi lẽ, cuộc sống của người kiếm ra tiền cái là chỉ nghĩ đến tiêu, nó khác hoàn toàn với cuộc sống của người, khi kiếm ra tiền, thì về đầu tư tạo ra tài sản của bản thân đã, rồi sau đó khi tài sản sản sinh ra tiền thì mới lấy tiền đó để tiêu. Nếu không đủ hiểu, thì thực sự rất khó để chung sống.
   
  Tôi cũng đã từng gặp những anh đi khởi nghiệp, mà bạn biết đấy cái gì ban đầu mới làm đâu phải ông nào cũng thành công ngay, cũng phải thất bại vài lần để ngộ ra các chân lý kinh doanh. Tuy nhiên, khi chưa thành công, thì một người cứ chỉ chăm chăm làm lại, tiếp tục khí thế đầu tư khởi nghiệp. Cái này là tôi trải nghiệm, năm 21 tuổi tôi khởi nghiệp thất bại, cho suốt 4 năm sau đó, lúc nào tôi cũng tâm niệm phải làm lại, và đến năm thứ 5 tôi đã có một trận tái đấu khởi nghiệp thành công. Tôi đã dồn tiền, thậm chí dồn cả toàn thời gian cho trận tái đấu này. Mọi khi tôi vẫn đưa tiền cho mẹ, đợt đó tôi không đưa nữa, mẹ cũng có chút lo lắng cho tôi, lại nghĩ hay công việc tôi có vấn đề. Và đến tận bây giờ mẹ tôi vẫn không biết là tôi ra làm riêng. Tuy nhiên bố mẹ sống xa thì khác, còn đây là vợ chồng luôn bên cạnh nó lại khác. Nếu một người cứ chăm chăm khởi nghiệp, mà cứ bị mất tiền, thì đâu phải ai khởi nghiệp cũng có tiền ngay, thậm chí có người 70 tuổi mới khởi nghiệp thành công, mà vợ cứ trì triết, chỉ xót tiền,... thì chết.
   
  Vậy nên, cái quan trọng nhất, cả hai vợ chồng đều cần hiểu, cầm tiền cực kỳ nguy hiểm, vì chỉ cần 20 năm là đã mất giá đến 15 lần là chuyện bình thường. Cả hai vợ chồng cần thống nhất, tiền kiếm về, chưa tiêu vội, dành để gây dựng tài sản đã. Cùng đồng lòng xây dựng tài sản. Thì mới nói chuyện với nhau được. Bởi người làm thuê và người làm kinh doanh, làm chủ nói những bộ ngôn ngữ khác nhau. Tôi đã từng tham gia nhiều khóa học, nhiều chị hoặc nhiều anh, đưa cả vợ chồng đi để cùng hiểu, cùng thay đổi. Chứ không về không thể hiểu nổi cách nói chuyện của nhau. Đó là thực tế. Nên hãy bắt đầu bằng tư duy: Xây dựng tài sản nhé.
   
  Bản thân tôi đã từng không thể hòa hợp được với một người yêu về chuyện này. Ngày đó cũng còn trẻ, khoảng 23, 24 tuổi, có đi làm và có tình cảm với một anh ở chỗ làm. Chỗ đó là dạy tiếng anh, anh này giỏi tiếng anh nên cũng thích. Sau đó cơ sở đó làm ăn đi xuống nên cả hai nghỉ. Khi tôi nghỉ chỗ đó, tôi nghĩ đến việc sẽ tạo thương hiệu trên facebook và tiếp tục bán các khóa học theo dạng Affiliate. Còn anh này xốn xang tìm việc làm thuê chỗ mới. Rồi cũng giục tôi kiếm việc. Thực tình khi đó, cả hai hoàn toàn đối lập về tư duy. Tôi thì nghĩ anh ấy chỉ chăm chăm đúng tư duy làm thuê, còn anh ấy lại cho rằng tôi không có công việc ổn định. Thực sự vì trái ngược tư duy nên cả hai đều có những đánh giá không tốt về nhau. Thôi thì cũng là tuổi trẻ, nhưng đó là bài học to lớn cho việc đồng điều tư duy của bản thân tôi.

  Cách quản lý tài chính vợ chồng số 3: Vợ chồng không gộp chung tài chính vào mà phải tách ra quản lý tài chính của từng người

  Bản thân tôi, không ủng hộ việc tiền của chồng đưa cho vợ giữ. Chắc khi tôi nói điều này thì một số chị vợ sẽ bực, còn một số anh sẽ mừng thầm. Tuy nhiên đợi tôi giải thích chỗ này một chút. Tài chính bản chất là thuộc về từng người. Bạn cần quản lý tài chính của bản thân thì mới khiến bạn phát triển lên được. Bạn có thể cho người khác giữ tiền, vàng của bạn, tuy nhiên, con số bạn cần nắm. Bản thân tôi cũng vậy, con số tôi nắm chắc, còn tiền hay vàng tôi sẽ đưa cho mẹ cầm cho mẹ vui, tuy nhiên con số tôi vẫn quản lý. Chứ không phải kiểu, cứ kiếm bao nhiêu đưa cho người khác, rồi chả nghĩ gì. Thế thì nói gì đến việc có thể trở thành một người kinh doanh giỏi đây. Tiền không nắm được đi đâu, thất thoát bao nhiêu, có chi vào tài sản không,... thì chết.
   
  Thói quen của tôi là mỗi tối, cuối mỗi tuần, cuối mỗi tháng, cuối mỗi quý, cuối mỗi năm sẽ xem bản báo cáo tài chính cá nhân của bản thân. Kiểm soát các con số, đánh giá xem cái gì hiệu quả, cái gì không.  Và quan trọng nhất là đánh giá xem, nguồn thu nhập nào đang lên đỉnh, nguồn thu nhập nào sắp đi xuống để có các bước dự liệu cho bản thân và hướng đi phân bổ tiền mới.
   
  Giả sử như: với tài chính của chồng, có đưa cho vợ giữ thì chỉ đưa 55% quỹ chi tiêu của bản thân, quỹ tiết kiệm dài hạn 10%, và có thể đưa thêm quỹ Play 10% để cùng vợ đi du lịch. Còn lại Quỹ đầu tư, quỹ cho đi, quỹ học tập thì cần giữ để tự quyết định và phân bổ. Mà nói thật là các chị vợ cũng nên để cho chồng quản lý tài chính, quyết tiền đi đâu về đâu để cho anh ấy thông minh hơn. Còn bản thân người vợ cũng tự có bảng quản lý tài chính cá nhân riêng, tự quyết tiền của mình, tự xây tài sản của mình. Với tư duy vậy chắc chắn hai vợ chồng cùng thông minh tài chính hơn rất nhiều. Tốt nhất là hai vợ chồng chỉ góp chung 3 quỹ: Quỹ chi tiêu, quỹ tiết kiệm dài hạn, quỹ Play. Còn lại 3 quỹ kia thì từng người tự quyết, tất nhiên là để phát triển chứ không phải đi cho gái nha. hehe
   
  Để hỗ trợ quản lý tài chính vợ chồng hiệu quả, Phúc Tài Chính đã chuẩn bị cho các cặp đôi bảng quản lý tài chính cá nhân này cho từng người. Hãy cùng đăng ký bảng quản lý tài chính cá nhân vợ chồng này về nhé.

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!