• Trang chủ
 • Tư vấn quản lý tài chính cho các cặp vợ chồng, quản lý tài chính vợ chồng mới cưới

  Tư vấn quản lý tài chính cho các cặp vợ chồng, quản lý tài chính vợ chồng mới cưới


  Theo thống kê thì đến 90% nguyên nhân gây cãi nhau, mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng đều liên quan đến tiền. Ngày hôm nay hãy cùng Phúc Tài Chính tư vấn quản lý tiền cho các cặp vợ chồng: Mâu thuẫn vợ chồng về tài chính, quản lý tài chính vợ chồng, quản lý tài chính vợ chồng mới cưới nhé! Let's go

  quan-ly-tai-chinh-vo-chong

  Tư vấn quản lý tài chính cho các cặp vợ chồng, quản lý tài chính vợ chồng mới cưới

  quan-ly-tai-chinh-vo-chong

  Cuộc sống thì muôn hình vạn trạng, vợ chồng đồng lòng thì không sao, nhưng cuộc hôn nhân nào dù bề ngoài êm ả đến mấy thì cũng đều có những gợn sóng lăn tăn bên trong. Chúng ta sẽ đi từ những đợt sóng nhỏ trước nhé!

  quan-ly-tai-chinh-vo-chong

  1. Quản lý tài chính vợ chồng mới cưới: vợ chồng cần làm chủ tài chính

  Ở góc nhìn này, thì mỗi người sinh ra đều có trách nhiệm riêng. Tài chính của chồng không chỉ lo cho vợ hay con, mà còn lo cho cả gia đình anh ấy nữa, đây là những người đã nuôi dưỡng rồi hỗ trợ giúp đỡ để anh ấy có được sự tự chủ. Thì đến khi anh ấy tự chủ và lập gia đình, thì các chị vợ không thể nào vơ tất về mình được.

  Vậy nên, dưới góc nhìn quan điểm của tôi, vợ chồng là một, nhưng ai cũng cần phải độc lập về tài chính, tránh sự phụ thuộc hoàn toàn vào một người. Ví dụ, có thể chồng nuôi vợ, ok, điều đó là ok. Nhưng vợ cũng phải hiểu một điều, chồng có thể nuôi mình nhưng không thể nào nuôi tất gia đình mình được. Vợ phải tự đi làm, để có đồng biếu Bố, biếu Mẹ. Biếu bằng tiền mình làm ra nó cũng tự tin. 

  Nếu kinh tế gia đình mạnh, giàu có lắm tiền thì không nói làm gì, mọi thứ đều nhỏ và bỏ qua, nhưng nếu kinh tế mà đi xuống một chút thôi là trăm chuyện xảy ra. Tất nhiên phụ nữ còn chăm con, sinh con yếu đuối hơn đàn ông. Nhưng việc kiếm tiền này, đôi khi không phải chuyện cởi trần, dùng sức bê gạch bê đá, mà còn là dùng trí nữa, nên mỗi người phụ nữ cần tự chủ về tài chính là cách tốt nhất. Ai thì cũng muốn chăm lo cho gia đình mình, nhưng chỉ lấy tiền của chồng cho gia đình mình, thì có thể chồng ok, nhưng còn gia đình chồng khó lòng mà nuốt được, khi họ cũng đi tiết kiệm từng đồng.

  Nên nhiều người nghĩ gia đình vợ chồng là một nhưng hòa nhập chứ không phải hòa tan. Ai cũng phải tu chí xây dựng sự nghiệp của bản thân và phấn đấu. Đó là cách duy nhất để giảm bớt sự phức tạp. Bởi tài chính của vợ chồng cũng theo hình sin, lúc kiếm rất nhiều, lúc về rất ít. Kiếm được đồng tiền đều mồ hôi công sức vất vả, tất cả nên chung tay. Bình thường thì không sao, nhưng khi tiền kiếm ít là đầu óc bao suy nghĩ rạn nứt cả gia đình nhỏ, gia đình lớn.

  2. Quản lý tài chính vợ chồng khi có mâu thuẫn vợ chồng về tài chính

  quan-ly-tai-chinh-vo-chong

  Khi có người thứ 3 xuất hiện, là một cuộc chiến tiền bạc nổ ra. Hầu hết các chị vợ có 2 cái cay, cái cay về chồng yêu người khác và cái cay là chồng mang tiền cho người khác. Ở đây, tôi không xét về góc nhìn tình cảm, vì chuyện của mỗi gia đình. Tôi chỉ nhìn trên góc nhìn về tài chính.

  Lúc này, người vợ sẽ dùng mọi cách chặn tiền bạc của chồng, thậm chí có người còn mong chồng làm ăn lụi bại để hết có tiền xí xớn, nhiều ông chồng muốn có tiền đầu tư lúc này cũng không có. Vì vậy, dù đã lấy vợ, lấy chồng, quan niệm của tôi là ai cũng phải có tài sản cho riêng mình. Tiền có thể đưa cho nửa kia, nhưng tài sản phải nằm trong tay mình quản lý. Dù cả vợ hay chồng.

  Tôi lấy một ví dụ thế này: Bình thường mọi người đi kiếm tiền, rồi có tiền đổ vào vàng, vào đất, rồi đưa cho vợ giữ. Đến khi cần tiền người vợ sẽ giữ mọi nguồn tiền. Hay ngược lại, người vợ cũng thế, đi làm có bao nhiêu tiền hùn vào vợ chồng cầm và ngoài tiền ra chẳng có gì trong tay. Như vậy là một nước đi sai sách.

  Đối với quan điểm cá nhân của tôi, có lẽ tôi bị ảnh hưởng bởi ngành tài chính, đó chính là bất kỳ tình huống nào cũng có thể xảy ra. Không phải kiểu mộng mơ, yêu là cưới, cưới là bên nhau trọn đời. Tình huống ly hôn ngày càng xảy ra nhiều. Và những xung đột trong gia đình thì đầy rẫy. Vậy nên, khi những chuyện đó xảy ra, thì việc ta vẫn tự chủ được tài chính sẽ luôn giảm bớt nhiều phần gánh nặng. Tôi cũng biết những người vợ muốn li dị chồng lắm rồi những miệng vẫn phải nhả vàng giả những câu sống vì còn. Nhưng thực tế, nếu li dị, thì không biết sống được và nuôi con được không vì không có khả năng kinh tế. Tôi cũng chứng kiến những ông chồng, cứ mải đi làm, rồi nhà cửa, đất cát vợ nó cuỗm sạch rồi đi theo giai. Muôn chuyện ở đời. Vậy nên nhất định phải có dự phòng kinh tế cho tình huống xấu nhất xảy ra. Khi mà tình yêu không còn, thì hai bên không còn là vợ chồng, mà chính xác là kẻ thù không hơn không kém.

  Ở nước ngoài, lấy vợ lấy chồng nhiều người bảo đối phương ký vào giấy cam kết hôn nhân. Như nếu li dị thì chỉ được nhận 5%, 10% tổng tài sản rồi mới cưới. Nhưng ở Việt Nam thì không phổ biến điều này.

  phat-trien-ban-than

  Vậy nên, về tài chính vợ chồng, tiền thì tiền chung, vàng chung, đất chung, nhưng tài sản phải tài sản riêng. Tài sản hay nói nôm na là một cỗ máy đẻ ra tiền. Thì đến lúc vợ bạn cầm hết tiền thì tài sản vẫn sản sinh tiền ra cho bạn. Ví dụ như các hệ thống dịch vụ marketing và tài chính của tôi là tài sản. Cho dù bây giờ, tiền sản sinh ra có lúc tôi đưa hết cho Mẹ tôi cầm cho bà vui, thì hệ thống tài sản này vẫn tiếp tục sản sinh ra tiền của tôi.

  Đó là những tài sản của riêng bản thân và tạo lập trước hôn nhân. Nên ai chưa bước vào hôn nhân, vẫn phải ý thức được việc gây dựng tài sản cho riêng mình. Chứ không chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền.

  Vậy còn những tài sản tạo lập trong hôn nhân thì sao?

  Luôn nhớ rằng: Qũy đầu tư của mỗi người = 10% thu nhập hàng tháng.

  Số tiền 10% này, bạn phải trích riêng ra để tự đầu tư

  Vợ đầu tư của vợ, chồng đầu tư của chồng.

  Còn 90% còn lại gom vào nếu hai vợ chồng có đầu tư thì trích 10% từ đây đầu tư chung.

  3. Tư vấn phương pháp quản lý tài chính vợ chồng, quản lý tài chính vợ chồng mới cưới

  Mỗi người ai cũng cần có sự nghiệp riêng, nếu bạn rõ ràng về quan điểm và hiểu thấu quan điểm này thì cực kỳ hay, bởi lẽ còn động viên nhau đầu tư tạo lập hệ thống, sự nghiệp của mình. Như chồng tôi động viên tôi tạo lập các hệ thống tài sản của riêng tôi tôi vui lắm chứ. Vậy nên đó là quan điểm thôi. 10% hai vợ chồng đầu tư gây dựng tài sản của bản thân này, tự khắc cả hai đều giỏi lên, chứ không phải vợ nghe chồng hay phụ thuộc vào chồng, hay chồng nghe vợ mà làm sai định hướng,... Của ai, người đó chủ động và toàn quyền quyết định số tiền 10% đầu tư này. Khoản đầu tư tạo tài sản, tạo cỗ máy tạo tiền này, mà thành công thì số tiền sản sinh ra cũng đổ về nuôi gia đình cả. Nhưng phòng khi, gia đình rạn nứt, thì đó là thứ giúp cho bạn có được sự chủ động trong cuộc sống. Bởi bạn phải hiểu, sự phản bội không nằm ở con người mà nằm ở thời cuộc. Ngày hôm nay người bạn yêu thương, ngày mai ở hoàn cảnh khác hoàn toàn trở thành kẻ thù của bạn. Nên bạn phải có tài sản riêng để không ai chặn tiền cản bước ai.

  Ngay cả trong vụ kinh doanh cũng thế, trước khi tôi hợp tác, cái tôi nhìn vào không chỉ là đường lối tương lai có tạo ra nhiều tiền hay không, mà cái tôi nhìn vào nữa là: nếu như thương vụ này thất bại, thì tôi có gì trong tay, tôi có được tài sản gì trong tay không?

  quan-ly-tai-chinh-vo-chong

  Như đợt rồi, có một anh bảo tôi cùng triển khai dịch vụ thiếu kế web, tôi sẽ đảm nhận phần quảng bá và bán hàng. Ban đầu định hướng là chạy thương hiệu anh ấy lập ra. Nhưng tôi không làm theo hướng đó. Nếu mọi việc đổ vỡ thì tôi sẽ chẳng có gì ngoài % những hợp đồng đã bán. Cái tôi cần ở đây chính là tài sản, là thứ tiếp tục tạo ra tiền, chính là thương hiệu của dịch vụ web này. Vì vậy, tôi tự lập thương hiệu Vending Web của mình, và coi anh trở thành một đối tác, để order kỹ thuật web.

  Tiền sẽ giúp bạn sung túc, nhưng chỉ có tài sản mới bảo vệ bạn qua những cơn sóng gió và hoạn nạn. Dù vợ hay chồng, hãy luôn ý thức việc xây dựng tài sản của riêng minh và động viên nhau xây dựng tài sản của riêng mình. Dù là phái nào, thì một người độc lập, tự chủ được cuộc đời luôn luôn kiêu hãnh và hấp dẫn. Đừng bao giờ phụ thuộc tài chính vào chồng để rồi tìm kiếm tiếng nói cá nhân cũng khó, cũng đừng để  đến lúc vợ thắt chặt mọi nguồn tiền trở thành kẻ dúm dó giữa đời.

  Cũng giống như tài chính kinh doanh, lúc cùng nhau làm anh em đồng lòng thì không nói làm gì, đến lúc toang chẳng khác gì những con hổ gầm gừ nhau. Thì tài chính hôn nhân cũng thế, đừng chỉ hướng đến điều tốt đẹp, hãy luôn phải tính đến phương án rủi ro, để vẫn bảo vệ được  tài chính của bản thân. Vậy nên cả trong tài chính kinh doanh và tài chính hôn nhân, hãy luôn chú ý việc xây dựng tài sản, xây dựng cỗ máy sản sinh ra tiền của riêng mình. Hòa thuận, thì toàn bộ tiền dồn vào vun vén công ty, vun vén gia đình. Còn khi toang thì vẫn có được tài sản để bảo vệ tài chính cá nhân của riêng mình.

  Chúc người người nhà nhà luôn hạnh phúc nhé!

  1. Sách tài chính: 101 điều cần biết về tiền

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 101 điều cần biết về tiền này nhé:

  1. Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 777 trang
  2. Số ngày đồng hành đọc sách: 101 ngày
  3. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 11 buổi
  4. Tư vấn Chiến lược về tiền trong cuộc sống, khởi nghiệp, đầu tư: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!