• Trang chủ
 • Tiết lộ chiến lược tài chính cá nhân về sử dụng tiền hiệu quả

  Tiết lộ chiến lược tài chính cá nhân về sử dụng tiền hiệu quả


  Khi bạn kiếm tiền ra rồi thì bạn nên làm gì với tiền của bạn. Chẳng nhẽ lại tiêu hết đi, rồi đến lúc không kiếm ra tiền nữa. Chả nhẽ lại cứ để đó rồi lạm phát nó ăn mòn hết tiền của bạn. Nên làm thế nào đây, chiến lược tài chính cá nhân, lên kế hoạch như nào cho tiền, hãy cùng Phúc Tài Chính giải đáp các thắc mắc đó ngay dưới đây nhé. Tiết lộ chiến lược tài chính cá nhân về sử dụng tiền hiệu quả.

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan-ve-su-dung-tien-hieu-qua

  Tiết lộ chiến lược tài chính cá nhân về sử dụng tiền hiệu quả

  1. Chiến lược tài chính cá nhân số 1: Khi kiếm tiền về thì đừng tích lũy tiền

  Tiền giấy ngày nay các tổ chức, nhà nước sản xuất ra được. Bản thân bạn và tôi, chúng ta đều không nằm ở trong các hệ thống tiền tề của các nước đó, nên ta không thể biết được họ in số lượng là bao nhiêu đâu. Vậy nên việc bạn giữ tiền lâu dài thực sự rất nguy hiểm. Để giá trị của ta ở trong thứ mà người ta in tùy ý ra được thực sự rất rủi ro, bạn cần phải để giá trị của bạn ở thứ: một là không thể tạo ra tùy ý được, hai là phải đem được dòng tiền về. Và thường thì để có được dòng tiền về ta phải tạo ra tài sản, phải kinh doanh. Do đó nếu ai chưa có khả năng tạo tài sản, chưa có khả năng kinh doanh, thì cách tốt nhất để bảo vệ giá trị là để ở trong vàng, trong đất. Ít thì để trong vàng, nhiều thì để trong đất bởi giá trị để trong hai thứ này thì về lâu dài nó không bị giảm đi.

  Một trong những lưu ý khi bạn tích trữ vàng và đất, chính là đừng bị cuốn vào các cơn sốt giá. Cuốn vào đó sẩy chân lúc nào là không cứu được đâu, bởi lẽ các con số tăng giá, giảm giá đó là do người khác nghĩ ra. Nay họ bảo giá bằng này, mai họ lại chỉnh trên web đưa tin giá khác. Không phải luật chơi của bạn thì bạn không thể nắm được đâu. Bởi lẽ cái luật chơi là nằm trong tay họ.

  Nói thật là từ ngày bé, Phúc Tài Chính đã đặt ra câu hỏi là các con số giá đó ở đâu ra, và tôi vẫn cứ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Và cuối cùng thì những tổ chức đừng đằng sau ta không thể nào biết được đâu, các số liệu của họ, chiến lược của họ ta cũng không thể nắm được, vì vậy những cái giá này, chúng ta không thể tin được. Nói thật là nhiều bác chơi chứng khoán ấy cũng có bao giờ thực sự nắm được các con số đâu. Và Phúc Tài Chính nói thật,  ngay cả khi bạn và tôi đi làm tại các công ty, con số là bao nhiêu, lãi là bao nhiêu, chi phí bao nhiêu bạn cũng không thể nắm được. Vậy nên những con số giá này đừng tin thì hơn bạn ạ.

  Hệ thống in tiền có những nước thì của chính phủ, nhà nước, có những nước lại là công ty tư nhân, và cho dù là cơ cấu như nào đi chăng nữa, thì cũng là một nhóm người, và nói thật là ít khi người ta nghĩ cho loài người lắm, họ chỉ vơ vét làm sao cho đầy túi họ mà thôi. Giống như tiền ảo người ta sinh ra, vơ vét hết tiền thật của mọi người, họ dùng tiền thật đó đi mua đất, mua vàng, đi thành lập công ty, đi ăn chơi hưởng thụ, còn những người kia lai đi cầm đống tiền ảo đó rồi mơ mộng giàu có. Thì tiền giấy bạn đang dùng bây giờ cũng vậy thôi. Người ta in ra để bạn dùng, có người bán vàng, bán đất đi để giữ tiền, tuy nhiên tiền in ra được mà,  mà nói trắng ra, tiền giấy bây giờ nhiệm vụ nó sinh ra là để vơ vét giá trị, công sức của nhân loại bởi những thế lực đứng sau các hệ thống tiền tệ.

  Vậy nên hãy chỉ coi tiền như một phương tiện trao đổi thôi. Chỉ giữ một lượng vừa đủ để trao đổi trong khoảng 3 tháng, 6 tháng xoay vòng. Còn lại hãy tích trữ trong vàng và đất, đồng thời đem tiền đi đổi lấy các công cụ để tạo nên tài sản, tạo nên các hệ thống kinh doanh. Khi bạn tích trữ vàng, và đất tuy bạn không điều khiển được giá, tuy nhiên chúng nó cũng không mọc ra được thêm vàng, thêm đất mà lũng đoạn như in tiền được. Còn bạn tạo ra tài sản, tạo ra các hệ thống kinh doanh là để tạo ra sân chơi của chính bạn, để nắm được các con số của chính bạn. Và chỉ khi nào bạn chơi trong sân chơi của chính mình, nắm được các con số thực sự thì bạn mới có cơ hội thắng mà thôi. Như tiền giấy thì bạn chẳng thể nào nắm được họ in ra bao nhiêu, khi in một tờ tiền thì chắc một lệnh in in ra cả thùng, còn dễ hơn cả nuôi con gà, con lợn. Còn tiền ảo thì bạn thấy đấy, cứ dụ dụ tăng giá, tăng giá, rồi khi lúc người chơi lơ là cứ nghĩ tăng giá tiếp thì một phát giảm giá. Vỡ mặt luôn. Giống như đánh bạc ấy, bạn muốn thắng thì chỉ có cách là đừng chơi. Còn ở giới tài chính, tiền bạc này, muốn thắng thì bạn phải dựng lên sân chơi riêng của chính bạn.

  Chốt lại, khi bạn lên chiến lược tài chính cá nhân của bạn, bạn cần hiểu rõ tiền sản xuất ra là mục đích vơ vét giá trị của bạn. Vậy nên bạn không được phép giữ tiền, hãy chỉ coi tiền như phương tiện trao đổi thôi, như cái cuốc là phương tiện để gieo trồng. Không đặt nặng tiền mà quan trọng là tài sản, những thứ tạo ra được dòng tiền. Tích trữ vàng và đất là phòng thủ chắc chắn, để được năm này qua năm khác mà không lo hao mòn hay mất giá trị, 1 cây vàng thì mãi mãi là một cây vàng, một mảnh đất thì mãi mãi là một mảnh đất, còn về lâu về dài, bạn vẫn cần tập trung để kinh doanh, để tiền phát huy hết công năng trao đổi xây tài sản cho bạn, như cái cuốc phát huy hết tác dụng để gieo trồng. Hãy sử dụng tiền để tạo ra dòng tiền về hằng ngày, như sử dụng cuốc để tạo ra nhiều mảnh vườn cho trái ngọt. 

  Nhiều người có thấy giá vàng giảm, hay giá đất giảm thì nó là xàm cả thôi, cho dù là các báo uy tín đăng thì đằng sau vẫn có những doanh nghiệp nó dẫn dắt. Cứ tiền vào là đăng được bài lên ấy mà, trang trong thì 6 triệu, trang ngoài thì 12 triệu. Do đó thị trường, giá có biến động thế nào hãy cứ kể, tích trong vàng đất chắc chắn đấy, còn để lại một lượng tiền vừa đủ để xây các tài sản theo từng giai đoạn. Đừng có lang thang nhiều sân chơi của người khác, hãy dành thời gian để xây lên sân chơi của bạn. Mọi thông tin như giá vàng tăng, giá đất tăng, giá tiền ảo tăng nó cũng chỉ là một chiêu marketing thu hút mọi người, và mục đích chính vẫn là vơ vét tiền của mọi người thôi. Nói thật là nhiều ông đi bán nhà, bán đất đi để lấy tiền ảo, đúng dại.

  Bạn hãy cứ quan sát các thị trường mà xem. Nó cứ hôm nay tăng giá nhẹ, ngày mai tăng giá lên tẹo, ngày mốt lại tăng lên cao, dần dần cho thị trường đó sôi động bằng các đợt tăng giá. Rồi khi các con dân bâu vào rồi, thì nó choảng ngay một phát giảm giá để vơ vét. Rồi nó lại cho thị trường bình ổn trở lại để giữ chân mấy con cừu. Rồi được một thời gian nó lại cho tăng giá tiếp, lại giở lại bài cũ. Bài cứ quan sát mà xem, từ chứng khoán, tiền ảo, vàng, đất,.... do đó bạn cần tỉnh, tỉnh để không bị cuốn vào các chiêu trò tăng giá đó, và giữ tâm tĩnh lặng để xây dựng lên các tài sản của chính bạn.

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan-ve-su-dung-tien-hieu-qua

  2. Chiến lược tài chính cá nhân số 2: Chiến lược tích lũy vàng, tích lũy đất thì cụ thể như thế nào

  Về chiến lược tích lũy thì mỗi tháng hãy để ra 10% để tích lũy, đây như tuyến phòng thủ của bạn. Để dù bạn kinh doanh có toang, thì vẫn có vàng, có đất phía sau làm bệ đỡ cho bạn, và đặc biệt là lúc bạn mất khả năng lao động. Rất nhiều người có bao tiền ăn hết, như vậy cũng không nên. Mà có những người đem tiền đi đầu tư hết thì cũng không được. Do đó tiêu gì thì hiêu, làm gì thì làm, hãy cứ trích ra 10% tiền tích lại để mua vàng, mua đất. Ít mua vàng, nhiều mua đất bạn nhé. Hoặc nếu như bạn có khả năng tích lũy được nhiều hơn 10% thì càng tốt. Hoặc bạn chưa biết làm gì với tiền đầu tư trong thời gian dài, phải 5, 7 năm nữa bạn mới kinh doanh thì tiền hãy cứ tích lũy trong vàng là đẹp, hoặc nhiều thì tích trong đất.

  Vậy thì khi mua vàng thì chúng ta có xem giá không, hay là cứ tích được tiền là mua thôi? Thì Phúc Tài Chính giải đáp thắc mắc đến bạn như sau. Khi mua vàng bạn cũng phải căn cứ xem giá, dịp nào mà bọn đứng sau giá vàng nó đẩy giá lên thì chớ dại mua vào, đợi khi thị trường bình ổn thì mới bỏ tiền ra mua. Khi bạn chưa mua được vàng, thì tiền tích đó bạn hãy tạm gửi ngân hàng, với chu kỳ 1 tháng, để phòng khi nào được giá cái, giá hạ hạ cái là bạn rút ra mua vàng luôn. Bởi vì giá vàng lên cao thì kiểu gì cũng sẽ hạ, không thoát được đâu, nên đừng lo, cứ thong thả chờ ngày giá vàng hạ.

  Giá đất cũng thế. Khi vào cơn sốt bất động sản, bao nhiêu chung cư mọc lên, các gói cho vay trả góp quảng cáo lia lịa để mong người dân mua. Tuy nhiên bạn cứ thử đi dọc Hà Nội một vòng mà xem, có những khu chung cư xây dở giờ bỏ hoang đó không khác gì cái bãi tha ma. Các cơn sốt giá là do người khác đẩy giá lên thôi, sau một thời gian hết cơn sốt rồi nó sẽ trở lại về giá thực tế. Trong tài chính có cụm từ là bong bong tài chính, bong bóng ở đây chính là những giá trị ảo đội lên, đáng nhẽ chỉ 10 đồng, thổi lên thành 1000 đồng. Rồi đến lúc thị trường mất niềm tin rồi, không ai tin vào cái giá đó nữa, ai cũng muốn bán tháo chạy thì nổ bong bóng tài chính thôi. Vậy nên khi đã tích lũy vàng, tích lũy đất rồi thì cứ để đó, đừng quan tâm về giá bởi đây là khoản bạn tích trữ lâu dài. Cái bạn cần dồn sức vào là xây lên tài sản của bạn, tạo nên luật chơi của bạn, tự ở ví trí người tạo ra giá các sản phẩm.

  tich-luy-tien

  3. Chiến lược tài chính cá nhân số 3: Lên kế hoạch tài chính cá nhân của bạn

  Bạn hãy lập lên chiến lược dài hạn, lên kế hoạch tài chính cá nhân nên làm gì với tiền nếu không là toang hết. Nhiều người đi làm vài ba năm ngoảnh lại, rõ ràng làm rất vất vả mà cuối cùng tiền làm ra bị tiêu tán hết. Âu cũng là bởi không có kế hoạch cụ thể cho tiền. Như bản thân Phúc Tài Chính thì ban đầu xác định đi làm thuê, làm thuê lâu dần lên chức, tăng lương, tiền dư ra sẽ tích vào vàng.  Ngày tôi mới đi làm, đợt đó cũng để ra được 2 cây vàng. Đợt đấy giá vàng là 37, sau đó nó lên 42, vậy là 2 cây đã lãi được 10 triệu rồi, trong khi 10 triệu khi ấy bằng cả tháng lương. Tuy nhiên giá tăng thì cũng không bán, mà vẫn để đấy để tích lũy, và đến sau đó, có giai đoạn nó lên cả 63. Vì vậy đừng quá quan tâm vàng tăng giá, việc của bạn là tích lũy để đó, và sau khi đi làm một thời gian, có năng lực rồi thì bật ra làm riêng, để chuyển tiền thành tài sản vững chắc.

  Nói thật là nhiều người cứ thích để trong tiền tiết kiệm, tuy nhiên đôi khi lãi của tiết kiệm 7% một năm không đú lại được với lạm phát đâu. Khi lòng tham con người là vô đáy, lượng tiền in ra ngày càng nhiều. Bạn xem như hồi bạn 3,4 tuổi có mệnh tiền giá 100 đồng, 100.000 đồng là đã to lắm rồi. Mà giờ đây nó in ra mệnh giá 500.000 để vơ vét tiền của người dân cho được nhiều.

  Và khi mua vàng để tích trữ thì hãy chú ý quan sát đồ thị của vàng, cái đồ thị nó nhích nhích dần thì bạn có thể mua còn đồ thị nó đang lên cao quá, thì tức là nó đang lên đỉnh thì kiểu gì nó cũng xuống. Khi bạn quan sát đồ thị vàng, bạn đừng xem hiện tại mà hãy xem ở quá khứ, lúc giá vàng lên là nó đang dụ người khác mua vào. Chứ nói thật, là thỏi vàng vẫn mãi là một thỏi vàng, có sinh ra được thêm cái gì đâu mà lên với xuống, tất cả là do bàn tay con người đứng sau điều khiển hết. Chỉ những gì bạn định giá, bạn làm ra thì bạn mới tin thôi.

  Hãy xác định tích trữ vàng đất là lâu dài, không động đến, khi nào về già hãy động. Đừng dại mà bán vàng, đất đi mua bảo hiểm, hay mua tiền ảo, hay lại nghe người khác dụ là lại cúng hết cho người ta. Riêng ở chiến lược tích lũy này, tích là tích, khi nào về già hết khả năng lao động mới dùng. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thiết lập được chiến lược tài chính cá nhân của bạn. Bạn muốn tìm hiểu nhiều chiến lược hay thì hãy tham khảo gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân nhé.

  2. Sách tài chính cá nhân: Chiến lược tài chính cá nhân

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!