• Trang chủ
 • TOP 10 tư duy đầu tư sai khiến trôi nhà trôi cửa

  TOP 10 tư duy đầu tư sai khiến trôi nhà trôi cửa


  Khi đời bạn đang là dấu chấm, hãy hỏi. Thay vì tìm lý do bao biện, sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng đương đầu, xốc lại tinh thần lao vào trận tái đấu tiếp theo. Nếu bạn là người chăm chỉ, chịu khó, nhiệt huyết, mà mãi thất bại cứ chắn ngang ở đó, thì chứng tỏ, bạn đang đầu tư sai hướng rồi. Sự thực là, có một số tư duy ở trong bạn đang ngăn cản bạn đến với thành công. Việc của bạn là phải nhận diện được chúng và đánh bật gốc chúng ra khỏi con người bạn. Hãy cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu ngay TOP 10 tư duy đầu tư sai khiến trôi nhà trôi cửa ngay sau đây.

  Âm thanh:

  Video âm thanh:

  money-coach

  1. Đời chúng ta đi xuống, bởi chúng ta đầu tư sai hướng

  Do trước khi bước vào làm thuê, tôi đã từng có 4 năm làm riêng, kinh doanh lên. Vậy nên trong 4 năm làm thuê, bị môi trường làm thuê làm cho mai một con người đi rất nhiều, tôi luôn tự ý thức được rằng, con người mình, từ tư duy, đến năng lượng, đã bị hỏng rồi. Và với con người này, thì rất khó để bật ra làm riêng thành công được. Mỗi khi gặp một ai đó thành công, tôi luôn soi xét lại con người mình, đúng là con người này, với tư duy này thì không thể nào thành công được. Do đó, ngay từ khi 19 tuổi bước ra đời, tôi luôn sẵn sàng loại bỏ tư duy của mình, để thay vào đó những tư duy mới. Ở trong cuộc chia sẻ này, tôi sẽ chỉ rõ cho bạn từng tư duy đầu tư tôi đã sai, và khi làm lại trái ngược thì cuộc đời tôi đã có những biến chuyển như thế nào. Cùng khám phá nhé! Và nếu như, bạn cảm thấy tư duy nào có ích với bạn, hãy sẵn sàng thay thế, để cuộc đời bạn, lật sang một trang mới. Let's get it!

  2. Top 10 tư duy đầu tư sai khiến đời bạn sa vào dấu chấm

  1. Đầu tư sai công sức

  Tôi đã từng nghĩ rằng, tôi cần phải dùng thời gian của bản thân làm việc thật chăm chỉ. Giống như thói quen ngày xưa về làm bài tập vậy, càng chăm, càng giỏi. Tôi đã nghĩ thế, tôi cứ làm việc chăm, tôi sẽ càng lắm tiền. Rồi cho đến khi, tôi gặp một người doanh nhân đồng thời là cao thủ hacker người Malaysia, chỉ với 2 tiếng ngồi nghe thầy ấy giảng, tôi đã hiểu rằng, tư duy của tôi là sai thật rồi. Bởi vì người thầy đó, không dùng sức con người để làm việc, mà thầy ấy dùng sức công nghệ. Cái này đặc biệt ở chỗ là "sức công nghệ" thay thế hoàn toàn "sức con người" nhé. Đồng nghĩ với việc, cũng nói không với việc sử dụng sức của người khác. Và đúng là, tôi đã thoát khỏi tư duy nông dân đó. Cứ đi dùng sức của bản thân và của người khác đi cấy lúa. Thầy đã cho tôi hiểu rằng, phải thay thế bằng một chiếc máy cấy.

  Vậy là từ đó, tôi không tự hào tôi là Trưởng phòng đang quản lý 5 - 7 nhân viên nữa. Bởi vì ngày đó, thú thực tôi cảm thấy cũng khá là "sỹ" khi có nhân viên, mà em nào cũng chiều tôi hết cỡ. Tôi đã bị sa và những ngày đem thân mình, và đem thân người khác đi cấy lúa, kiếm cơm. Tôi bắt đầu sử dụng công nghệ một cách quyết liệt, ngồi và điều khiển dàn công nghệ làm việc cho tôi. Và công nhận, sức người không thể nào đú được với sức công nghệ, máy móc. Một năm sau, tôi cảm giác như mình đã thoát khỏi cách làm việc thời kỳ tiền sử, để thực sự sống trong thời kỳ công nghệ 4.0 này. Và đó chính là tư duy đầu tư sai đầu tiên: Đầu tư vào sức người. Hãy đầu tư vào sức công nghệ. Dành thời gian tìm hiểu nó, áp dụng nó, biến những cỗ máy khổng lồ này, thành những nhân viên ngoan ngoãn nhất của bạn.

  2. Đầu tư sai thời gian

  Thời gian bạn dành vào đâu thì tương lai bạn sẽ phụ thuộc vào đó. Ngày trước, tôi rất hay dành thời gian đến công ty người khác để làm việc, để kiếm tiền. Suốt những ngày tháng dành thời gian làm việc cho người khác, xây dựng công ty của người khác, làm nhân viên dưới trướng người khác, không biết bao nhiêu ngày làm cả ngày, cả đêm. Có đợt làm cho một ông sếp mà về trước 21h tối đếm trên đầu ngón tay. Giờ nghĩ lại cái vẻ mặt không hài lòng, khi tôi nói với bà vợ rằng tôi không thể suốt ngày làm đến 22, 23 giờ được, mà tôi vẫn thấy sợ hãi trước sự bóc lột đó. Rồi những ngày tháng 22, 23h sếp nhắn tin công việc mà không trả lời là sáng mai đến sếp còn gặng hỏi, trong khi thời gian đó là thời gian ngủ của người khác. Làm nhiệt tình, vất vả là thế, tuy nhiên, tiền không thể nào lên cao được, vẫn cảm giác nghèo và số tiền nhận được không xứng đáng với công sức bỏ ra. Tôi ghét nhất cái cảm giác, khi làm thì mình chủ động dồn hết sức vào làm, đến khi nhận tiền thì phải đợi người, quyền hành do người khác trích cho mình bao nhiêu, bao nhiêu. Nghe những câu như: vì em chỉ đạt KPI 80% nên bị trừ 100 nghìn, em đi muộn trừ 20 nghìn, nghĩ nó nhỏ mọn, vặt vặt lại của mình từng đồng. Cực kỳ bực.

  Vậy là đến năm 26 tuổi, khi đã học hết được các kiến thức, kỹ năng cần cho việc xây lên một hệ thống kinh doanh như: Marketing, Cách tạo sản phẩm, cách vận hành,... tôi bật ra làm riêng, quyết tâm dành trọn thời gian của mình cho hệ thống kinh doanh của chính mình. Nói thật, giờ bảo tôi đi từ Mỹ Đình ra Thanh Xuân để đến một công ty làm, tôi cũng không muốn đến. Tôi muốn dành thời gian cho hệ thống kinh doanh của chính tôi, tôi muốn dành thời gian cho chính tôi. Làm thuê không sai, tuy nhiên, làm cho bản thân mình thì đúng hơn. Giờ cứ nghĩ, làm cho công ty người khác, tôi cứ thấy thế nào ấy, không thể nào làm được, và nghĩ nó vô lý hết sức khi đi làm cho công ty người khác. Vậy mà ngày xưa tôi cứ lao vào làm cho người khác như trâu như bò. Đến thời điểm thích hợp, khi đã đủ năng lực, không đầu tư thời gian vào làm cho người khác nữa, mà hãy đầu tư thời gian vào làm cho chính bản thân mình. Đó thực sự là một hành trình đáng để một lần thử sức, trải nghiệm.

  3. Đầu tư sai tiền bạc

  Một trong những lần đầu tư tiền, mà nghĩ lại là tôi cứ vẫn còn một cái kim đâm cho tức anh ách, đó chính là thời 20 tuổi, không dám lên tiếng cho khoản tiền của mình đã bỏ ra. Ngày đó, tôi cùng một nhóm anh em làm thêm, góp tiền mở một trung tâm tiếng anh và kỹ năng mềm. Nhóm khá là đông, hơn mười mấy người, có 3 anh 90, 91 bên trên giữ 3 chức to nhất để điều hành chung. Ngày đó, Tôi bỏ vào 18 triệu góp vốn. Làm được hơn 1 năm thì sập. Trong suốt thời gian làm đó, đã nhiều lần tôi muốn trao đổi thẳng thắn, tiền này các anh đã chi những gì, chi vào đâu, còn lại bao nhiêu? Và cho đến tận cuộc gặp cuối cùng sau khi thanh lý hết đồ đạc còn sót lại để trả tiền thuê mặt bằng, tôi vẫn không đủ mạnh để lên tiếng hỏi những điều đó. Chỉ biết rằng, tôi đã mất hết 18 triệu mà thôi. 18 triệu cho tuổi 20 khi đó là to lắm.

  Vậy là từ lúc bỏ vào 18 triệu đó, chi gì, đi đâu, cho đến khi kết thúc và mất toàn bộ 18 triệu đó, tôi không hề biết khoản tiền đó được sử dụng như thế nào. Giờ mà cho tôi quay lại hồi đó thì không bao giờ tôi để như vậy. Còn bây giờ thì chắc chắn không bao giờ có chuyện đó xảy ra, vì tôi sẽ không bao giờ đưa tiền của tôi cho người khác dùng. Còn tôi chỉ được mỗi cái mác đầu tư cho oai và ngồi đợi như một con ngu. Ai nghĩ đầu tư mà đưa tiền cho người khác làm ... là dại. Vì không phải là người làm trực tiếp bạn sẽ không bao giờ biết được con số thật đâu. Đầu tư đúng, phải là do chính bản thân mình làm. Rồi sống chết với nó, trải qua thăng trầm với nó, chứ không phải kiểu đưa cho người khác, rồi ngồi rung đùi up status giàu có, rồi cứ ngồi đợi như một đứa giở đâu.

  4 Đầu tư sai hiểu biết

  Nói thật, mất tiền là mất ít, mất hiểu biết đúng mới là mất nhiều. Vì một cái hiểu biết sai, có thể cuốn hết nhiều đợt tiền bạn có. Hãy cẩn trọng với những gì bạn biết, liệu đó có phải là tư duy mang tiền về không, hay lại là tư duy cuốn tiền của bạn đi. Như cái tư duy của mấy ông myaladin ngày trước, cứ: tôi biết ơn công ty, tôi tin ông chủ tịch, tôi yêu quý ông leader là chết. Đầu tư phải là con số, tiền bạc nó phải tính toán, chứ cứ kiểu đi tin tin, xong bỏ tiền vào thế có chết dở không. Đúng ra mấy ông động vào cái món tiền ảo, tiền điện tử ấy, là phải có hiểu biết về lịch sử đồng tiền, nguyên nhân các cuộc chiến tranh thế giới, hiểu biết về các nhóm thế lực đang điều khiển thế giới, hiểu biết về hệ thống tiền tệ, hiểu biết về giới tài chính, ... Nhưng đây không, lại toàn hiểu biết về ông sáng lập là người ở đâu, làm những gì, ông leader hôm nay đi đến đâu diễn thuyết, up ảnh ăn gì,... đến chịu. Đừng đầu tư sự hiểu biết của bạn vào những cái người ta vẽ ra cho bạn trong một cái ao cực kỳ nhỏ. Hãy đầu tư sự hiểu biết vào những thứ bạn đào sâu nghiên cứu một cách bài bản, khách quan, rộng lớn.

  5. Đầu tư sai sự tin tưởng

  Ngày trước tôi rất hay kiểu tin vào người khác. Tin vào Anh em làm cùng, tin vào sếp, tin vào đồng nghiệp, tin vào nhân viên, rồi tin vào chính mình, nghĩ mình đúng. Rồi dần dà cuộc đời nó vả cho nhiều phát. Tôi không tin vào bất kỳ ai nữa, thậm chí tôi cũng không tin vào cảm nhận của chính tôi. Thứ tôi tin duy nhất chính là con số. Một chị sếp nói ngọt ngào ở lại làm với chị, ở đây em có công việc tốt, mai sau chị lên chức giám đốc thì em lên chức trưởng phòng. Tuy nhiên lương thì không tăng, thưởng thì chị vặt từng 10% một. Rồi nhân viên nói, em đã cố gắng hết sức, nhưng cách làm này không hiệu quả. Tuy nhiên, con số cho tôi đáp án là em chỉ đang dùng khả năng giao tiếp lươn lẹo của em. Rồi những thể loại, đưa tiền của bạn đầu tư vào đây chúng tôi sẽ làm tốt, nhưng cầm tiền cái là biệt tăm biệt tích, không thấy lãi về.

  Tôi không đặt sự tin tưởng vào con người nữa. Bởi con người biết cách nói sai, biết cách bao biện và nói thuyết phục, rồi chính bản thân tôi đôi khi cũng bị cảm xúc chi phối, không đưa ra được nhận định đúng. Vậy nên, Tôi chỉ tin vào con số, những con số chân thật, những con số không biết nói dối, những con số đủ sức bóc trần sự thật, những con số do chính tôi nắm rõ và tạo ra, chứ không phải là con số người khác nói nha. Đầu tư sự tin tưởng vào con người rồi có ngày độn thổ, nằm im trong đất mất thôi.

  6. Đầu tư sai tài sản

  Rất nhiều người cứ ngỡ đổ tiền vào tài sản, nhưng thực chất lại đang đổ tiền vào tiêu sản. Điều này thể hiện rõ ở kết quả: không có tiền về, và hệ thống kinh doanh cứ lụi dần đi, tầm 1 - 2 năm là sập. Nếu kết quả của bạn đang là như vậy, thì chứng tỏ, bạn đang chưa nhận định được rõ đâu là tài sản, đâu là tiêu sản rồi. Rất cần phải cập nhật kiến thức lại càng nhanh càng tốt.

  Bạn có biết rằng, trong cơ thể chúng ta, mỗi ngày luôn có các tế bào cũ chết đi và thay thế vào đó là các tế bào hoàn toàn mới. Vậy thì tư duy cũng thế, mỗi ngày một thay đổi, bạn phải chấp nhận việc để những tư duy cũ chết đi và thay thế vào đó là những tư duy mới. Vậy thay thế bằng cách nào. Hãy tham khảo ngay Bộ Coach MONEY COACH ngay dưới đây, và các tư duy đầu tư sai số 7, 8, 9, 10, ... 101 đang có ở trong đó chờ bạn khám phá!

  3. Bộ Coach MONEY COACH - Chiếc đèn pin cuộc đời soi đường chỉ lối đầu tư giúp bạn ngày càng tốt đẹp hơn

  money-coach

  Hãy biến dấu chấm thành dấu chấm phẩy, và viết lên một trang mới hoàn toàn khác cùng bộ Coach MONEY COACH. Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach MONEY COACH này nhé:

  1 - Cuốn sách 101 điều cần biết về tiền: 1.000 trang

  2 - Cuốn sách Xây dựng tài sản kinh doanh: 800 trang

  3 - Cuốn sách Tài chính doanh nghiệp: 500 trang

  4 - Cuốn sách Marketing 0 đồng: 500 trang

  5 - Cuốn sách Vending web: 500 trang

  6 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 100 buổi

  7 - Bộ video MONEY COACH toàn diện: 1.000 video

  8 - Tư vấn chiến lược Xây dựng hệ thống tài sản: 10 năm

  9 - Quảng cáo thương hiệu tại web moneycoach.vn: 10 năm

  Tương lai, 10 năm nữa, bạn sẽ có gì, bạn sẽ thay đổi ra sao, hệ thống các tài sản của bạn sẽ như thế nào, phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn bắt đầu làm gì ngày hôm nay. Bộ Coach MONEY COACH này, là một điểm nhấn giúp bạn thay đổi toàn diện, tạo nên cơn địa chấn lớn nhất cuộc đời bạn!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Feedback khách hàng cảm thấy rất ưng ý từ hình thức cho đến chất lượng Bộ Money Coach
  sach-hay
  sach-hay
  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!