• Trang chủ
 • TOP 10 tư duy tài chính đang bị hiểu sai dẫn đến dễ bị lừa đảo nhất trong cộng đồng

  TOP 10 tư duy tài chính đang bị hiểu sai dẫn đến dễ bị lừa đảo nhất trong cộng đồng


  Hôm trước có một em sinh viên học kinh tế quốc dân, nói với tôi rằng, sao những gì chị chia sẻ nó lại khác so với trong sách. Và em ấy cho rằng, sách dạy không đúng. Tôi bật cười bảo em ấy rằng: "Không phải sách sai em ạ, mà con người ta đang làm sai so với sách thôi". Ngày nay, cái sai thì lộng hành. Nhiều người đang kiếm chác nhờ việc truyền bá những tư duy tài chính sai trái. Các trang báo, trang mạng, sống nhờ giật tít, câu views, kiếm tiền nhờ việc nói tốt cho doanh nghiệp, tất cả đều là lợi ích, khiến cho những cái tốt không còn đất sống, thậm chí không ngóc đầu lên được giữa một biển thông tin sai. Cùng Phúc Tài Chính tìm hiểu ngay TOP 10 tư duy tài chính đang bị hiểu sai dẫn đến dễ bị lừa đảo nhất trong cộng đồng nhé! Và nếu bạn đọc cảm thấy hay, thì đừng quên nhất một nút "Chia sẻ" ủng hộ, cổ vũ Phúc Tài Chính có động lực chia sẻ tiếp nhé!

  tu-duy-tai-chinh

  Âm thanh:

  Video âm thanh:

  TOP 10 tư duy tài chính đang bị hiểu sai dẫn đến dễ bị lừa đảo nhất trong cộng đồng

  1. Rất nhiều tư duy tài chính cá nhân đang bị hiểu sai

  Chúng ta có lẽ phải thừa nhận với nhau rằng, trong cái thế giới nhiều điều tốt đẹp này, thì vẫn luôn có đầy rẫy những kẻ kiếm tiền bằng cách lấy tiền của người khác nhưng không hề mang lại một giá trị nào. Họ bung ra những lời nói hoa mỹ như xu thế, thay đổi tương lai để che đi cái vỏ rỗng tuếch bên trong. Và rồi cũng lừa được những người nghĩ rằng thành công đến là dễ dàng, chỉ cần đưa tiền cho người khác, bỏ tiền vào công ty nào đó là đời họ sang trang mới. Một suy nghĩ đầy ngờ nghệch như con cừu non chuẩn bị đưa mình vào lò mổ trở thành miếng thịt béo ngậy trên bàn tiệc của những kẻ "chuyên săn tiền". Bạn cần trang bị các tư duy tài chính cá nhân khôn ngoan nhất để vững vàng trước các chiêu trò lừa đảo.

  Bạn có biết không, lý do tôi xây dựng hệ thống moneycoach.vn này, bởi một lần tôi có vô tình, thấy một chị hô hào giàu có, xu thế 4.0, hút hàng đàn cừu vào để bán tiền ảo, tôi chỉ nghĩ rằng: Đù má, sao những cái tư duy tài chính sai trái này lại nhận được hàng ngàn lượt thích thế này, hỏng hết cả một thế hệ. Thế hệ của chúng ta, của con cái chúng ta sẽ ra sao nếu bị dẫn dắt bởi những con người toàn khoe đi du lịch, nói chuyện xu thế, nói nhưng tư duy tài chính sai trái, làm giàu dễ dàng, rồi lùa hàng đàn cừu ngơ ngác vào để chén sạch tiền tích lũy của họ. Vậy là tôi bắt đầu mở ra moneycoach.vn nhằm cảnh cáo các kiến thức sai, và lan tỏa những kiến thức đúng. Tôi không nghĩ mình sẽ thay đổi thế giới, hay dẫn đầu xu thế 4.0, chỉ mong với những điều tôi chia sẻ này, sẽ giúp được ai đó chạy thoát khỏi bàn tiệc đang chờ họ.

  Tư duy tài chính sai giờ đang tràn lan đại hải. Đáng nhẽ phải biết cách tạo dựng và đầu tư vào hệ thống kinh doanh của chính họ, thì đây lại anh em ơi, bỏ tiền vào công ty này này, vì ông này có triệu đô, vì ông này là triệu phú, ông này là người tuyệt vời, tôi tin tưởng, bla, bla,... chả nhẽ lại bảo vì ông này có trym. Ai cũng như ai hết cả thôi, cái quan trọng nhất chính là hệ thống tài sản của bạn. Cùng Phúc Tài Chính mổ xẻ những tư duy tài chính đang bị hiểu sai này nhá.

  tu-duy-tai-chinh

  2. Tư duy đầu tư tài chính bị hiểu sai: Bỏ tiền đầu tư vào xu thế, 10, 20 năm sau là giàu to

  Xin thưa rằng, không có cái thể loại đầu tư nào là đem tiền đưa cho người khác, bỏ tiền vào thứ thuộc quyền sở hữu của người khác rồi ngồi đợi cả. Nhiều người đang hiểu cực kỳ sai về từ đầu tư này. Đầu tư phải là đầu tư vào chính bản thân mình, vào chính những thứ mình sở hữu. Còn nếu đã không phải là thứ của bạn sở hữu, của bạn tạo ra, của chính bạn, thì một là cho người khác mượn tiền, hai là đi buôn. Đây là những tư duy đầu tư tài chính bị hiểu sai nhan nhản.

  - Nhiều người nói là đầu tư tiền điện tử, hay nói thông dụng là đầu tư tiền ảo ư? Không! Đấy là đi buôn. Việc bạn bỏ tiền ra mua một sản phẩm do người khác tạo ra. Rồi mong rằng nó sẽ tăng giá, rồi bán lại được giá cao. Thì chẳng là đi buôn là gì. Và tất nhiên, đi buôn hoàn toàn rủi ro ở chỗ, bạn ôm hàng mua vào thì dễ đấy, những việc bạn có bán lại được hay không, hoặc có bán lại được với giá cao hay không, thì còn phải xét vào độ nhạy bén và khả năng bán hàng của bạn. Cái chuyện có kỹ năng bán được hàng đâu phải dễ đâu.

  - Rồi nhiều người bỏ tiền vào dự án này, dự án kia, nghe oai phong lừng lẫy. Nhưng rồi đưa tiền cho người ta, người ta làm gì cũng không biết, họ sử dụng tiền của mình như nào cũng không hay, cứ ngồi vuốt râu chờ 20 năm sau là giàu sụ, đôi khi tôi không hiểu tại sao lại có cái niềm tin mù quáng như vậy. Trong khi kinh doanh thực tế, theo sát con số bỏ mẹ ra còn chưa ăn ai, đây cứ ngồi xong suy nghĩ đứng trên vai người khác. Trời người nào cũng nghĩ đứng trên vai người khổng lồ, xong ngồi chơi, đợi tiền về, thì người nào à người cúi xuống mà làm, mà sản sinh lợi nhuận đây. Những người khổng lồ họ không ngu đâu. Tiền đó họ lấy họ dùng, vắt kiệt giá trị đi để tạo ra tài sản cho họ, tạo ra hệ thống kinh doanh cho họ. Mai sau, một là thông báo phá sản, không phải trả tiền lại cho người bỏ tiền vào, hai là có trả lại cả gốc và lãi, thì họ vẫn lãi, vì số tiền những người đó có nhận được có khi chẳng bù lạm phát. Việc bỏ tiền vào như vậy, có phải là đầu tư đâu. Đó là cho người khác tiền rồi.

  Đã là đầu tư, là phải bỏ tiền vào thứ mà bản thân mình có quyền sở hữu. Giờ đâu phải như câu chuyện cổ tích, sẽ luôn có cô gái quàng khăn đỏ tốt bụng đâu. Thị trường toàn sói giả bà ngoại thôi à. Vậy nên tư duy tài chính đầu tư vào xu thế rồi chục, hai chục năm sau lấy lãi là hoàn toàn sai. Phải là đầu tư vào xu thế, nhưng cái xu thế ấy phải thuộc quyền sở hữu của bạn. Nếu bạn nói rằng, xu thế là tiền ảo, bạn đầu tư vào tiền ảo do người khác tạo ra, là bạn đi buôn rồi. Phải là bạn đầu tư vào tiền ảo do chính bạn tạo ra, công ty tiền ảo đó phải do chính bạn sở hữu. Chứ không phải là thứ của người khác. Ví dụ người ta nói kinh doanh nhà trọ là xu thế. Thì không phải bạn bỏ tiền vào một dãy nhà trọ của ông A, ông B rồi ngồi chờ. Mà chính bạn phải tạo lên dãy trọ đó, đầu tư tiền vào chính dãy trọ bạn tạo dựng.

  3. Tư duy tài chính lỗi thời: Đầu tư là lấy lãi to

  Mục đích của đầu tư không bao giờ là kiếm lãi, không bao giờ là để có được nhiều tiền hơn. Đây là tư duy tài chính lỗi thời nhiều người chưa thay đổi. Nhiều người cứ thấy lãi to là hoa hết vào, thấy sau 3 tháng, 6 tháng là lãi 50% là hoa hết cả lên, có bao tiền tích lũy và rút ra đưa hết cho người khác. Chết thật. Lãi chỉ là một phần rất nhỏ của mục đích đầu tư thôi. Cái đích mà đầu tư hướng tới, chính là tạo ra tài sản, tạo ra những cỗ máy in tiền, hàng tháng, hàng ngày mang tiền đều đặn về cho họ. Đầu tư, tức là lấy tiền đem đi trao đổi, lấy về những công cụ để tạo ra tài sản, và những công cụ đó sẽ đem tiền về. Sau khi hoàn vốn, nó tiếp tục sản sinh ra những dòng tiền lãi, hằng ngày, hằng ngày, cho đến tận cuối đời và ngay cả khi bạn mất đi. Giống như trồng những cây cổ thụ lâu năm, chứ không phải kiểu ăn theo vụ như ngô, khoai, sắn,...

  Rất nhiều người mang tư duy tài chính sai, bị mang lãi ra dụ, rồi nghe đến từ đầu tư là sà vào kiếm lãi. Tuy nhiên, tư duy đó là cực kỳ sai. Không ai đầu tư mà kiếm lãi, ăn một lần rồi hết cả. Việc họ bỏ công sức, bỏ nỗ lực, bỏ tiền, bỏ sự miệt mài vào đó, cái họ tìm kiếm chính là những cỗ máy sản sinh ra tiền, sản sinh ra dòng tiền lãi hằng ngày, hằng ngày. Họ không gánh từng xô nước, họ tìm kiếm và tạo ra những dòng chảy tiền.

  tu-duy-tai-chinh

  4. Tư duy về tài chính bị hiểu sai: Mục tiêu chính là kiếm tiền

  Nếu mục tiêu chính là kiếm tiền, thì mãi mãi bạn là một kẻ kiếm ăn. Đây là tư duy về tài chính bị hiểu sai trầm trọng. Tìm công ty này làm thuê kiếm tiền. Rồi lại sang công ty khác làm thuê kiếm tiền. Tìm vụ đầu tư này kiếm tý lãi, rồi lại sang vụ khác đánh một quả. Có khi một lần thua lỗ cuốn hết tất cả những lần lãi trước đó cộng lại. Tư duy tài chính đi kiếm tiền là tư duy cực kỳ sai. Cứ bám vào cái của người khác, tìm thứ của người khác rồi dựa vào đó để kiếm ăn, xin lỗi, phải nói như đàn linh cẩu vậy. Có những người sống bằng các chiêu trò để kiếm tiền, nịnh trên lừa dưới. 

  Mục tiêu chính phải là tạo ra tài sản, tạo ra hệ thống tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn. Nếu như cho tôi chọn, cầm 3 triệu và 1 cái web. Nếu là trước kia tôi sẽ chọn 3 triệu. Vì nghĩ tiền là quan trọng, tiền là tất cả. Tuy nhiên bây giờ, tôi sẵn sàng bỏ 3 triệu để lấy 1 cái web, vì cái web này có thể cho tôi tiền lãi 3 triệu hàng tháng, thậm chí là 30 triệu hàng tháng. Vậy nên, tư duy kiếm tiền là sai, nó có thể khiến khả năng kiếm tiền của bạn bị dừng lại. Mục tiêu của bạn phải là các công cụ tạo ra tài sản, để dần dần bạn có được một hệ thống các tài sản cứ đem tiền về cho bạn. Bản thân tôi bây giờ, cứ có tiền về, là đem tiền đi đổi lấy tài sản. Nhớ là tài sản thuộc quyền sở hữu của mình ấy nhé. Chứ lại nghe người khác dụ đem tiền đổ vào tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác là không phải đâu.

  5. Tư duy trong tài chính bị hiểu sai: Có một công việc ổn định

  Ngày nay một công việc không bao giờ là ổn định. Đây là tư duy trong tài chính bị hiểu sai. Có bao giờ cái kiềng đứng một chân mà vững đâu. một luôn là chông chênh. Ngày xưa, bố mẹ, các cụ nhà ta, dùng sức để làm việc, mà sức người là có hạn, thời gian là có hạn, nên chỉ làm được 1 việc. Ngày 8 tiếng đôi khi một việc là đủ mệt rồi. Tuy nhiên, với ngày nay, sự phát triển của công nghệ. Ta có thể làm nhiều việc một lúc. Một mình ta có thể điều hành 10, 15, 20 hệ thống kinh doanh là chuyện bình thường. Hãy sử dụng công nghệ để bật ra khỏi cái cảnh chỉ làm được một việc. Đừng đem thân xác, thời gian của bạn để đổi lấy tiền, vì nó cực kỳ hạn chế. Hãy sử dụng công nghệ, để công nghệ làm việc cho bạn. Nhờ các công nghệ 4.0 mà ta có thể nói rằng: Hãy có 10 công việc ổn định. Mai sau tôi sẽ bảo con tôi là: Con hãy thông minh sử dụng công nghệ hỗ trợ con để con có ít nhất 20 công việc cho ổn định nhé. Hãy thay đổi tư duy tài chính đó của mình.

  tu-duy-tai-chinh

  6. Rèn luyện tư duy tài chính: Loại bỏ công thức cũ đi làm, lấy lương rồi tiết kiệm

  Tư duy tài chính đi làm, rồi lấy lương tiết kiệm này là bỏ mẹ đây này. Tiền bây giờ không có giá trị thực nữa. Đó là chỉ một phương tiện thanh toán. Mà bạn bắt buộc phải dùng phương tiện này để đổi lấy các tài sản thực sự cho bạn. Tiền là thứ người khác có thể in hàng loạt ra mà. Vậy nên mới có câu, bạn không giàu bởi số tiền bạn kiếm ra, bạn giàu bởi việc bạn làm gì với số tiền đó. Kiếm ra tiền rồi, chưa xong đâu, bạn mới chỉ đi được 1 bước mà thôi, còn 9 bước nữa. 9 bước đó chính là phải lấy tiền đổi lấy các công cụ tích trữ giá trị, đổi lấy tài sản, đổi lấy các công cụ tạo ra tài sản, để bạn sở hữu các tài sản mang tiền về cho bạn. Tuyệt đối đừng chỉ có đi làm, lấy lương rồi tiết kiệm. Lạm phát sẽ khiến số tiền của bạn 10 năm, 20 năm bốc hơi đi hết. Một người đi làm chăm chỉ, rồi tiết kiệm không còn là một người thành công nữa rồi. Nếu chỉ kiếm ra tiền thì chưa thể nào nghỉ ngơi được, phải bảo vệ được số tiền đó bằng các công cụ tích trữ giá trị và phải lấy số tiền đó đổi về tài sản để tiếp tục sản sinh ra tiền. Hãy rèn luyện tư duy tài chính này bạn nhé.

  tu-duy-tai-chinh

  Nói thật chứ, cuộc đời chúng ta thành hay bại là bởi tư duy, là bởi những chiến lược ta chọn cho cuộc đời ta. Chiến lược đã sai, thì dù có chăm chỉ đến mấy, nỗ lực đến mấy cũng không thể nào mà có kết quả được. Tôi đã từng như vậy, đã từng làm thuê cho một công ty, nỗ lực ngày đêm, đêm còn canh trực inbox tư vấn khách hàng. Nhưng rồi lương tôi không tăng lên chút nào, bởi vì quỹ lương tăng cho công ty, ông sếp bên trên chén sạch rồi. Ngày đó chiến lược của tôi đã sai, nên dù tôi có nỗ lực đến mấy cũng không thể nào khiến tình hình tài chính ổn lên được. Có cố gắng cũng vào hết miệng thằng khác xơi. Có thể bạn chưa nhìn ra, chứ xung quanh bạn kền kền và linh cẩu nhiều lắm. Dù làm thuê hay làm chủ đều mệt như nhau. Con đường nào cũng giống nhau cả thôi. Và sự lựa chọn hơn sự cố gắng. Nếu không có tư duy đúng, các chiến lược tài chính, chiến lược tiền bạc đúng, thì rất khó để bạn làm chủ được tài chính và xây đắp lên sự thịnh vượng giàu sang dành cho bạn. Cái tư duy tài chính sai số 6, 7, 8, 9, 10 và ... thứ 100, 101 sẽ có ở trong gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này. Hãy tìm hiểu, đăng ký và thiết lập những chiến lược tài chính hoàn toàn mới cho cuộc đời bạn nhé!

  chien-luoc-tai-chinh-ca-nhan

  7. Sách tư duy tài chính hay nhất

  Giới thiệu gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân giúp bạn đẩy cao tư duy tài chính

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách tư duy tài chính hay nhất: Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Feedback gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân giúp bạn đẩy cao tư duy tài chính

  sach-tai-chinh-ca-nhan

   

  quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!