• Trang chủ
 • TOP 10 tư duy trong chi tiền doanh nghiệp đang bị hiểu sai thậm tệ khiến bao tiền trôi phí hoài đi mất

  TOP 10 tư duy trong chi tiền doanh nghiệp đang bị hiểu sai thậm tệ khiến bao tiền trôi phí hoài đi mất


  Tuổi 21, tôi đã có một cuộc thay đổi hoàn toàn góc nhìn trong cuộc sống của mình, khi dành hết dũng cảm xin làm việc không công cho một triệu phú. Quãng thời gian gần 1 năm trời đó, nhanh thôi, nhưng thực sự đã tác động to lớn đến việc tôi triển khai hệ thống kinh doanh của mình sau này. Làm như thế nào, gây dựng ra sao, chi tiền vào đâu,.... tất cả. Tại bài viết này, tôi sẽ chia sẻ lại hành trình ấy cho bạn đồng thời rút ra TOP 10 tư duy chi tiền doanh nghiệp bị sai khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh mất tiền, phá sản, ra đường ở. Thú vị đây, đọc ngay bạn nhé. Và nếu cảm thấy hay, đừng tiếc bấm một nút chia sẻ màu xanh phía trên tạo động lực cho Phúc Tài Chính nhé! Let's get it!

  Âm thanh:

  Video âm thanh:

  tai-chinh-doanh-nghiep

  Hành trình học hỏi xây dựng hệ thống kinh doanh, doanh nghiệp

  Tuổi 21, tôi nghỉ công việc làm thêm đã gắn bó gần 3 năm, tôi đã rất bơ vơ không biết phải làm gì tiếp theo, như bao người nghỉ việc, thay đổi công việc. Tôi lại lao vào đọc sách, có thể nói sách là thứ duy nhất bầu bạn với tôi trong những năm tháng cô đơn, bơ vơ giữa đời đó. Bởi có những thứ ta không thể nào tâm sự được với người khác, cho dù là thân nhất. Tôi không thể tâm sự rằng: tôi muốn kinh doanh, tôi muốn tạo nên thứ do tôi làm chủ. Có lẽ nếu nói ra, những đứa bạn sinh viên khi đó sẽ cho rằng tôi sỹ chó, còn bố mẹ sẽ cho rằng tôi ảo tưởng, lo học ra trường cho xong đi. Khi đó chỉ có mỗi sách là bầu bạn với tôi. Ngày đó tôi bầu bạn với ông Jim Rohn và ông Robert Kiyosaki. Cả hai ông tôi đọc đều có một điểm chung là đều làm việc cho một triệu phú, ông thì làm việc không công, ông thì làm việc lương thấp.

  Khi đó, tuổi 21, sinh viên năm 3, chẳng có gì, ngoài một kho thời gian. Chả bù cho bây giờ, thời gian là thứ tôi thiếu nhất, thì ngày đó, có lẽ đúng là tôi là một triệu phú thời gian, thời gian nhiều vô cùng, có khi ngủ suốt mà vẫn thấy nhiều thời gian. Chẳng biết làm gì, lại trong tâm trạng chán chường khi nghỉ công việc làm thêm vốn gắn bó và đã trở thành thói quen bao lâu nay. Vậy là, như một cái duyên, tôi xem trên Internet và thấy một người, tôi cảm thấy hợp với năng lượng của tôi, và anh này cũng bảo thích Jim Rohn, vậy là tôi, dành hết dũng cảm nhắn một tin rằng. Tôi rất ngưỡng mộ anh ấy và mong muốn được làm việc không công cho anh ấy để học hỏi. Trời cái tin nhắn non nớt ngày ấy, tôi gửi đi và tim đập nhanh hơn cả lúc tán tỉnh người yêu, và póc! Anh bảo lên văn phòng và gặp chị Quyên. Ôi trời, tôi run như tên bắn và hồi hộp chờ đến buổi chiều và đi xe đến đó, gặp chị Quyên và chị sắp xếp cho tôi công việc là Telesales. Tôi đã bắt đầu tập tành những câu nói vụng về nói chuyện với các anh chị chủ doanh nghiệp từ khi đó. Cho đến tận bây giờ, chị Quyên vẫn là người chị tốt của tôi, chị em rất thân với nhau, quen cả anh em gia đình nhà tôi nữa. Còn anh ấy, người thầy, người triệu phú mà tôi nhắc đó, giờ chắc đang trên con đường phấn đầu thành tỷ phú rồi. Tôi đang xây dựng sự nghiệp của mình, bằng những bài học ngày đó được học. Có thể đối với anh ấy, chỉ là 1 năm ít ỏi, còn đối với tôi là một sự thay đổi lớn và đi một con đường đúng trong việc kinh doanh.

  Bản thân tôi, thì không thích học hội thảo, tôi đề cao sự đồng hành. Chỉ có làm việc trực tiếp với nhau, quan sát nhau, follow nhau, ta mới thực sự thay đổi được. Còn việc ngồi hội thảo, ghi ghép, nhảy nhót mấy ngày, rất khó để thực sự biến kiến thức đó là của ta. Ngày đó, tôi ngồi phòng ngoài, những vẫn nhìn thấy tấm kính bên phòng anh ấy. Anh ấy làm gì, tôi quan sát và làm theo như vậy, thậm chí có những cái ngày đó tôi không hiểu, nhưng tôi vẫn làm theo. Anh ấy nói một câu rằng: Muốn giàu, hãy viết. Ok vậy là tôi viết, tôi tập trung viết trên facebook của mình, rồi thật bất ngờ, khi thời gian sau, facebook của tôi lên 300 like, mà hồi đó là khoảng năm 2013, với ngày đó là một facebook dạng khá nổi. Rồi anh nói, hãy xem xem khách hàng cần gì và cung cấp cho họ. Vậy là tôi bắt đầu cung cấp những điều họ cần: từ sách, từ cách làm một landing page, cách làm website,... Tôi đã bắt đầu những công việc kinh doanh của mình bắt cái cách trao đi giá trị tự nhiên như thế. Tôi chỉ buồn cười nhất cái lúc, anh ấy bảo: "Hôm nay tao đi hội thảo, tao hỏi ở đây có ai biết con Phúc Jim Rohn không? Nửa hội trường giơ tay". haha. Thật là buồn cười, khi tôi đã làm rất tốt những gì anh ấy dạy.

  Và cái điều hay nhất tôi thấy anh ấy làm hoàn toàn khác so với những người tôi gặp, cách triển khai hệ thống kinh doanh hoàn toàn lạ. Tôi đã từng đặt ra rất nhiều câu hỏi, tại sao chỉ với 2 nhân viên full time và một đứa sinh viên cùi cùi như tôi hồi đó, cùng với anh ấy mà có thể tạo ra doanh thu hàng chục tỷ chỉ trong một, hai ngày như thế. Bộ máy vận hành là quá ít, trong khi tạo ra doanh thu quá nhiều. Mà 2 chị nhân viên và tôi toàn làm những việc vặt như: Telesales, thông báo thời gian, đặt địa điểm thuê hội trường, thu tiền,... có vậy thôi. Tôi đã dành hết thời gian của mình, cứ hết giờ học là tôi lên văn phòng, làm, quan sát, học tập, lắng nghe,... rồi thì tôi cũng biết được cách anh ấy đã triển khai hệ thống kinh doanh như nào, chi tiền ra sao. Và khi càng làm theo, tôi càng cảm thấy hay, thú vị, sáng tạo và đột phá so với những tư duy thường thấy. Cho đến bây giờ, tôi lắng nghe những câu chuyện kinh doanh thất bại, cái cách họ triển khai một hệ thống kinh doanh, cái cách họ chi tiền xây lên hệ thống kinh doanh, đã gặp phải nhiều lỗi, tôi càng thấy, ngày đó anh ấy đã cho tôi một cơ hội, gieo cho tôi một hạt mầm rất ý nghĩa, mặc dù lúc đó tôi chỉ là một đứa sinh viên cùi cùi, non nớt, chả biết có giúp được anh hay không, mà có lúc cũng làm phiền anh. Gần một năm đi theo sát anh ấy học tập. Đó là quãng thời gian quý giá trong cuộc đời tôi. Để bây giờ, tôi chia sẻ cho bạn và mọi người nghe những tư duy chi tiền, xây dựng doanh nghiệp, hầu hết mọi người đang hiểu sai nhé!

  tai-chinh-doanh-nghiep

  TOP 10 tư duy chi tiền doanh nghiệp đang bị hiểu sai khiến lụi tàn hệ thống kinh doanh

  Tư duy chi tiền doanh nghiệp sai số 1: Chi thì cứ chi thôi

  Chuyện chi tiền trong doanh nghiệp, nó khác hoàn toàn với việc bạn ra chợ mua mớ rau về ăn tối nay, hay con nó thích thì bỏ tiền mua cho nó gói bim bim. Hoàn toàn không phải như vậy. Chi tiền trong doanh nghiệp, không phải chuyện chi ra để giải quyết vấn đề, chi ra xong là xong. Mà phải là chi ra, tiền phải quay lại, mang thêm nhiều tiền về nữa và phải xây dựng lên được một bộ máy kinh doanh.

  1. Chi tiền là tiền phải quay lại và mang thêm nhiều tiền về nữa

  Thế mới nói, người mà thất bại trong quản lý tài chính cá nhân mà bước vào tài chính doanh nghiệp là toang ngay ở chỗ này đây này. Trong chi tiêu cá nhân, gia đình, hôm nay bạn bỏ ra 500.000 đi ăn một bữa là hết, bỏ 10 triệu mua cái đệm, cái giường là hết. Cứ quan niệm, tiêu là hết, tiền là mất tiền, có điên mới đã tiêu tiền rồi lại còn mong được tiền. Làm gì có chuyện bỏ 500 nghìn đi ăn lại còn đòi mang về 600 nghìn. Làm gì có chuyện bỏ 6 triệu mua cái điều hòa là đòi vừa có điều hòa lại còn đòi mang về 7 triệu. Nó tát cho vỡ mặt. Tuy nhiên, thật hay ho là, tài chính doanh nghiệp là thứ hoạt động y như vậy. Bạn bỏ 3 triệu ra mua cái web, bạn vừa được cái web, mà khi bạn xây cái web đó, cái web đó lại mang tiền về cho bạn, thậm chí là 30, 40 triệu. Bạn bỏ 5 triệu ra thuê một nhân viên, bạn vừa có nhân viên đó làm cho bạn, bạn lại mang được thêm về 10 triệu, 15 triệu. Thế mới gọi là tài chính doanh nghiệp, chi tiền mua một thứ, vừa có được thứ đó, mà lại có thêm tiền về.

  Vậy mà, không ít, nếu không muốn nói là hầu hết, nhiều người kinh doanh lại mang cái thói quen chi tiêu cá nhân tệ hại ra để ốp vào doanh nghiệp. Cứ cảm thấy thích chi là chi, cảm thấy nghe hợp hợp là chi, nào là túa ra mua bàn ghế, cơ sở vật chất hoành tá tràng, trong khi những thứ đó là thứ hao mòn đi theo thời gian, và không hề đẻ ra dòng tiền về. Mọi khoản chi ra trong doanh nghiệp, nhất định phải đẻ được ra dòng tiền về. Những cái gì không đẻ ra được dòng tiền về hằng ngày, hàng tháng, mà lại còn làm hao hụt tiền đi thì không chi. Đó là lý do bạn thấy đó, rất nhiều doanh nghiệp khủng ở nước ngoài, như google, facebook, ... được sinh ra ở gara o tô, ở một phòng trọ sinh viên,... chứ không phải nơi bàn ghế hoành tráng như một số doanh nghiệp Việt Nam bóng bẩy nhưng độ vài ba năm là sập. Đừng mang tư duy, chi tiền là mất tiền, phải mang tư duy, đã chi tiền là phải mang được tiền về hơn. Không chỉ vậy, đã chi tiền là phải xây dựng lên được bộ máy kinh doanh hoạt động mang tiền về lâu bền cả trong tương lai.

  2. Chi tiền là phải xây dựng lên được bộ máy kinh doanh

  Đây chính là lời đáp cho câu hỏi của tôi, tại sao mà hồi đó anh triệu phú ấy lại kinh doanh với quá ít nhân viên như vậy. Nói thật là ban đầu tôi có phần không đánh giá cao, bởi tư duy tôi thời đó, là  kiểu thấy ông sếp nào nhiều nhân viên mới là sếp to. Kiểu vậy. Hình mẫu cho một người thành công là, mặc vest, đi ô tô, có nhà thành phố và nhiều nhân viên. Nhưng rồi cuộc đời tát cho tôi nhiều cú tát, và để tôi nhận ra những cách chi tiền để đời trong kinh doanh. Ít nhân viên, vẫn kiếm ra nhiều tiền, mà lại còn cực kỳ nhiều tiền. Thật sự đáng nể.

  Giống như tôi nói ở trên, chi tiền là phải ra tiền, thì chi tiền vào thuê nhân viên là đúng rồi, nó sẽ ra tiền. Tuy nhiên, nó lại không thể ra được bộ máy kinh doanh. Đó mới là mấu chốt vấn đề. Bởi tại sao? Bạn có muốn xây lên một hệ thống kinh doanh mà nó sống lâu hơn cả tuổi đời của bạn không? Có đúng không? Thì cái việc đổ công sức, chi tiền vào thuê người, đào tạo người, tạo lên một đội ngũ làm cho bạn, nó có thể mang về cho bạn nhiều tiền đấy, nhưng rồi, đội ngũ đó sẽ đi mất. Như ngay cả bản thân tôi bây giờ, không còn nằm trong đội ngũ làm việc của anh triệu phú kia nữa.

  Giống như bạn lựa chọn trồng 2 loài cây: Một là cây cam, hai là cây chuối. Cả hai cây này, đều cho bạn quả quanh năm. Bạn đều bỏ tiền ra mua giống cây về, bỏ công chăm sóc, chăm bón, rồi cây cứng cáp, lớn lên, tự sống, từ cho từng đợt quả hằng nằm. Cũng giống như việc bạn bỏ tiền ra thuê nhân viên, đào tạo, và họ có giỏi lên, kiếm tiền về cho bạn hàng tháng. Tuy nhiên, đối với cây cam, chẳng may nó chết cái, là bạn hết. Nhân viên kỳ cựu lâu năm của bạn, họ nghỉ việc, có hướng mới, hay xích mích một cái họ out, là hết, bạn hết. Còn cây chuối ấy, nó đẻ ra được một hệ thống các cây con. Đúng không ạ, chuối là loại cây mỗi năm vừa cho quả vừa đẻ ra các cây con, đây là cái Phúc Tài Chính hồi tý hon quan sát được ở bến ao nhà. Như vậy, cây chuối không chỉ cho bạn quả ăn, mà còn cho bạn cả một hệ thống cây vững mạnh, sống lâu dài. Vậy cái gì giống như cây chuối trong kinh doanh đây? Chính là công nghệ. Bạn bỏ tiền ra thuê công nghệ, như bỏ tiền ra thuê nhân viên, thậm chí còn rẻ hơn. Bạn mất công xây lên hệ thống công nghệ, như bạn đào tạo nhân viên, truyền đạt những gì tinh túy vào đó, công nghệ vẫn mang lại cho bạn tiền, và quan trọng hơn, nó là hệ thống sống mãi, nó không có chân để chạy sang công ty khác như nhân viên của bạn.

  Đó cũng là lý do, cũng là bí mật tôi khám phá được khi quan sát, theo dõi hệ thống kinh doanh của anh triệu phú đó. Anh ấy không đi vào việc chi tiền cho nhân viên, mà anh ấy đi vào chi tiền cho công nghệ. Và cho đến bây giờ, tôi cùng chị Quyên ấy không làm cho anh ấy nữa, và cho dù bao nhiêu nhân viên nghỉ đi chăng nữa, thì hệ thống của anh ấy còn mạnh gấp 10 lần ngày trước. Chi tiền doanh nghiệp không chỉ mang tiền về, mà còn phải đảm bảo điều quan trọng hơn, chính là tạo lên được hệ thống tự sống và phát triển.

  Giải pháp chi tiền doanh nghiệp hiệu quả vượt trội

  Để chi từng đồng tiền doanh nghiệp hiệu quả, cho dù là khoản chi nhỏ nhất, bạn cũng phải xét đến hai yếu tố, thỏa mãn được hai yếu tố này thì mới duyệt chi: Một là: Phải mang được nhiều tiền hơn về. Hai là: Phải xây được lên hệ thống trường tồn bền vững. Nếu không thoải mãn được hai cái này, thì không chi. Thế cho vuông! Bởi lẽ, nếu các khoản chi tiền, mà không mang được tiền về nhiều hơn, thì con đường bạn đi đến là cửa tử cho doanh nghiệp, còn nếu chi tiền mà chỉ mang được tiền về, mà không hề xây dựng lên được một hệ thống kinh doanh, thì mãi mãi bạn là kẻ làm thuê, không thể nào mà thoát ra để làm tiếp hệ thống kinh doanh thứ 2, thứ 3, thứ 10, thứ 20 được.

  Trên đây, mới là tư duy chi tiền doanh nghiệp sai số 1 thôi, đủ để bạn thấy nếu cách chi tiền mà sai, thì đời kinh doanh của bạn xuống dốc không phanh. Muốn kinh doanh thành công, đó là cái sự tài tình trong cách sử dụng tiền. Còn tư duy chi tiền doanh nghiệp sai số 2,3,4,5,6,7,8,9,10 ...., 101 nữa, tất cả đã được cô gọn và đóng gói trong gói Coach Tài chính doanh nghiệp này nhé! Nếu không hiểu về tài chính doanh nghiệp, thì bao nhiêu vốn, bao nhiêu tiền có đổ vào kinh doanh cũng bị trôi hoài đi hết. Nhiều người kinh doanh đã quá đau đớn về những thất bại đến từ vị trí của việc thiếu hiểu biết về Tài chính doanh nghiệp rồi. Gói Coach Tài Chính doanh nghiệp này, không khác gì một cái phao tài chính cứu nguy cho con thuyền kinh doanh của bạn.

  tai-chinh-doanh-nghiep

  Không chỉ vậy, trong gói Coach Tài chính doanh nghiệp này, bạn còn được học cách chi tiền thông minh như triệu phú xây dựng doanh nghiệp, triệu phú kinh doanh. Những bài học tôi quan sát được từ anh triệu phú đó, áp dụng cho bản thân thành công, tất cả sẽ đều được chia sẻ đến bạn trong gói Coach Tài chính doanh nghiệp tuyệt mật này. Vô cùng nhiều điều hay, thông minh, sáng dạ với cách làm việc độc đáo nhất trong thời đại mới, sẽ có mặt ở đây. Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Tài chính doanh nghiệp này nhé. Cũng giống quan điểm như trên, Phúc Tài Chính luôn đề cao sự đồng hành, đi sâu vào vấn đề của từng cá nhân, nên đã thiết kế ra những gói Coach để được sự hỗ trợ tối ưu nhất dành cho những bạn đọc, những người kinh doanh, chủ doanh nghiệp mong muốn chinh phục được món Tài chính doanh nghiệp khó nhằn này. Mong muốn rằng trao đi những giá trị tốt đẹp nhất, những kiến thức có thể làm thay đổi cuộc đời của những người khác. Khi bạn đăng ký gói Coach Tài Chính doanh nghiệp này, cũng là lúc bạn bật công tắc cho việc chúng ta sẽ cùng làm việc, trao đổi với nhau 1 năm. Chỉ với một tin nhắn, và đếm đến 3, Phúc Tài Chính sẽ xuất hiện ngay để hỗ trợ bạn. Cùng đồng hành và đi đến tương lai tươi sáng hơn với những kiến thức tài chính doanh nghiệp độc nhất vô nhị này nhé!

  4. Sách tài chính kinh doanh

  tai-chinh-doanh-nghiep

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Tài chính doanh nghiệp này nhé:

  1 - Cuốn sách Tài chính doanh nghiệp: 300 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược Tài chính doanh nghiệp: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  a

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!