• Trang chủ
 • Tư duy quyết định thành bại trong kinh doanh - Giáo dục tài chính

  Tư duy quyết định thành bại trong kinh doanh - Giáo dục tài chính


  Tư duy quyết định thành bại trong kinh doanh - Giáo dục tài chính

  bai-hoc-kinh-doanh

  Bài học kinh doanh: Tại sao muốn kinh doanh ta phải bắt buộc tử tế?

   Ngày đó, khi mình rời công việc Trưởng Phòng Marketing. Trước khi mình rời thì ông sếp cũng đã nhét dây rợ mới của ông ấy vào rồi. Và cuộc đời mà, bà trưởng phòng mới này vào, bắt đầu làm um lên và đổ cho mình chuyển Data công ty đi, mình biện minh lại, rồi không có gì đổ nữa thì quay sang em thái độ không tốt.
   
  Và khi đó, tiền thưởng của mình, bà ấy viện cớ bà ấy là trưởng phòng, bà chia 5 sẻ 7. Và mình chấp nhận mất 5 triệu.
   
  Ngày đó mình hoàn toàn kiến nghị lên trên được, vì công ty có luật người thử việc thì không được nhận thưởng, trong khi đó bà ấy là thử việc. Chưa kể với 2,5 năm làm việc tại đó thì các anh chị kiểm soát của Tập đoàn, các anh chị kế toán mình đều quen cả.
   
  Nhưng mà mình thôi.
   
  Tại sao lại thôi?
   
  Vì mình muốn khởi nghiệp.
   
  Và mình không muốn dính vào những chuyện đó. Mất thờ gian lắm. Mình chỉ muốn nghỉ ngay cho rảnh nợ. Đó là điều thứ nhất.
   
  Và điều thứ hai, cũng là điều quan trọng hơn, đó là, nếu mình mình làm um lên, đấu đá nhau, thì mình vẫn thiệt. Bởi một khi đã cầm kiếm, lao vào trận chiến chắc chắn đôi tay bị dính máu. Nó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của mình. Vì đồng tiền mà lôi nhau đấu đá, đến lúc người khác làm việc với mình họ cũng sợ.

  start-up

   
  Và vì mình nhẫn chuyện đó, bỏ qua chuyện đó, và chọn không gây chiến, nên sau khi mình khởi nghiệp, các chị, các em tại công ty đó hỗ trợ mình khởi nghiệp rất nhiều, chị Chuyên thì động viên, chị Lan thì hỗ trợ thiết kế, các em thì hỗ trợ các công việc. Và cho đến bây giờ, chị Lan ở team thiết kế, chị Chuyên ở team Content, em Đăng ở team sự kiện,.... mọi người vẫn đang làm việc và hỗ trợ mình.
   
  Nên bản chất mình không hiền, mình chỉ không muốn tay mình dính bùn mà thôi.
   
  Và lại một câu chuyện nữa, ngày đó mình và một đứa bạn chơi rất thân, hai đứa tính phổi bò với nhau, ngồi đâu là như hai con Khỉ rộn rã tiếng cười. Và kiểu càng thân nhau lắm, càng cắn nhau đau. Nó rất hay kiểu thân quá nên hơi tý là quát mình. Mình thì theo kiểu cứ nhẹ nhàng mà nói chuyện. Vậy là đợt đó, cả cuộc đi chơi, nó quát mình nhiều quá, làm mình điên đéo chịu nổi, mình quát lại và thả mẹ nó ở giữa đường Phạm Hùng.:)) Một thằng thì lái xe, một đứa thì ngồi sau sa sả. Bố ai mà chịu được.
   
  Mình về thì mình im lặng, còn nó thì lên facebook, post 2, 3 cái status chửi.
   
  Mình không, mình chỉ im lặng, bực mình chỉ phàn nàn với 1, 2 người bạn thân thiết, chứ mình không chưng lên thiên hạ như thế.
   
  Chứ giờ chơi với nhau, đã từng có rất nhiều kỷ niệm, đến lúc không hợp ý là bê nhau lên làm trò cười cho thiên hạ xem thì mình không muốn.
   
  sach-kinh-doanh
   
  Và quan trọng hơn, là những người bạn khác sẽ nghĩ gì. Kiểu chơi với con này, lúc được ích thì không sao, đến khi đéo được ích nó là nó bên lên cho thiên hạ xem. Thì sợ vãi đái. Bố ai dám chơi.
   
  Vậy nên, mới nói, kết thúc mối quan hệ ta mới biết được mối quan hệ đó có đáng chơi hay không, chứ lúc được ích nhau thì ai chả tốt.
   
  Trong công việc, trong cuộc sống sẽ luôn có những tranh chấp. Tranh luận thì sẵn sàng sôi nổi. Nhưng một khi đã kết thúc. Mình luôn muốn mọi chuyện kết thúc trong im lặng.
   
  Nên lên trên mạng thấy nhiều vụ đấu tố nhau, nó không hợp gu mình. Đấu tố nhau thì dễ thôi, làm loạn nên cũng dễ thôi. Nhưng một khi đã tham gia vào cuộc chiến, chắc chắn thân ta cũng bị dính máu. Ta còn mất đi rất nhiều hơn. Đôi khi, không quan trọng quá khứ, cái ta cần là còn giữ cho cả tương lai.
   
  Và để nhiều khách hàng lựa chọn ta, để cho nhiều nhân viên tình nguyện đi theo ta, để cho đối tác tiếp tục ký với ta,... thì tử tế là điều bắt buộc.
   
  Nhiều lúc mình hòa toàn lựa chọn được việc sống không tử tế. Nhưng mình chọn sống tử tế, vì sống tử tế ta được nhiều hơn. Người gây dựng sự nghiệp lớn, cần phải biết bỏ qua những tiểu nhân.
   
  p.s: Ảnh Phúc và Chị Lan - đồng nghiệp công ty cũ - người đã đứng sau hỗ trợ toàn bộ hình ảnh bộ moneycoach.vn cho mình, và hiện đang cùng mình làm job thiết kế hỗ trợ các anh chị kinh doanh. ???? I love you chị Lan <3
  bai-hoc-kinh-doanh

  xay-dung-tai-san-kinh-doanh-online-phuc-tai-chinh

  1. Sách kinh doanh: 500 bài học kinh doanh nhớ đời start-up

  500-bai-hoc-kinh-doanh

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach 500 bài học kinh doanh này nhé:

  1 - Cuốn sách: 500 bài học kinh doanh

  2 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  Và nếu bạn chỉ muốn mua sách riêng cũng được nhé. Hân hạnh đồng hành cùng bạn.

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!